Tất tần tật về đặc sản nổi tiếng nhất Trương Gia Giới - San Xia Guo 

Sanxiaguo là món ăn phổ biến nhất ở thành phố Trương Gia Giới, đó là một món lẩu thập cẩm của địa phương với các loại thịt và rau khác nhau mà mọi người ăn nó hầu như hàng ngày, ngay cả trong thời gian mùa hè nóng bức.

Đặc trưng nền ẩm thực Trương Gia Giới

Sanxiaguo là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam. Ẩm thực Hồ Nam (ẩm thực Xiang), là một trong tám món ăn khu vực nổi tiếng nhất của Trung Quốc, có lịch sử lâu đời. Ngay từ thời nhà Hán, ẩm thực Xiang đã hình thành và kỹ thuật nấu nướng đã đạt đến trình độ rất cao. Ẩm thực Hồ Nam có vị cay và chua. Do vị trí địa lý, khí hậu ở tỉnh Hồ Nam ôn hòa và ẩm ướt. Vì vậy, hầu hết mọi người đều thích ăn hạt tiêu để giải khát và giữ gìn sức khỏe. Ẩm thực được ưa chuộng sâu sắc để trở thành phong tục độc đáo của chế độ ăn uống địa phương khi sử dụng dưa chua và hạt tiêu để nấu ăn.

Đặc trưng nền ẩm thực Trương Gia Giới

Nền ẩm thực Trương Gia Giới

Nguồn gốc của Sanxiaguo 

"San" trong tiếng Trung có nghĩa là "ba", "Xia Guo" có nghĩa là "cùng nhau nấu ăn". San Xia Guo truyền thống là sự kết hợp thơm ngon của ba loại nguyên liệu, thường là rau và thịt mặc dù các nguyên liệu cụ thể thay đổi theo thời gian. 

Một điều nữa, đây là món tujia truyền thống, giống như một món ăn nhẹ mà bạn không thể tìm thấy ở các khách sạn lớn. Nhưng những nhà hàng nhỏ ở Trương Gia Giới chắc chắn có thể cung cấp cho bạn món San Xia Guo thực sự ngon.

Xem thêm: [Giải đáp] Tại sao nên ghé thăm Trương Gia Giới?

Nói về Sanxiaguo, có một câu chuyện thú vị trong lịch sử. 

Do tham nhũng trong chính sự, thổ phỉ từ Nhật Bản tiếp tục lộng hành ở các vùng ven biển Đông Nam Trung Quốc trong ba mươi ba năm Gia Tĩnh (1555) thời nhà Minh (1368-1644), triều đình nhà Minh. đã nhiều lần đem quân đi đánh cướp nhưng đều thất bại thảm hại.

Zhang Jing (1492—1555), một đại thần nổi tiếng của triều đại nhà Minh, gợi ý rằng hoàng đế nên tìm kiếm những tên cướp biển từ khu vực phía Tây của tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc để chống lại bọn cướp Nhật Bản. Hoàng đế Shizong của nhà Minh đã ra lệnh cho tướng Hu Zongxian giám sát nó. 

Sau khi nhận được lệnh này từ triều đình, Qin Yaozhi - Vua của Maogang Tusi ở Yongding, Xiang Hefeng của Sangzhi Tusi, Peng Jinan của Yongshun Tusi, Tian Shijue của Meirong Tusi (ngày nay là huyện Anshi, tỉnh Hồ Bắc), đã dẫn quân của họ khẩn trương đến các khu vực đông nam của Trung Quốc.

Nguồn gốc món Sanxiaguo

Nguồn gốc món Sanxiaguo

Vào thời điểm đó, là ngày lễ của lễ hội mùa xuân Trung Quốc, các vị vua của Tusi biết rằng rất khó để quay trở lại khi họ rời quê hương vào thời điểm này. Vì vậy, họ quyết định yêu cầu những người lính của mình ăn bữa tối sum họp năm mới cuối cùng với gia đình mỗi người trước khi hành quân dài. Và họ gọi sủi cảo, cắt thịt, đập bát rượu lớn, để họ có bữa tối sum họp trước khi Tết Nguyên Đán đến.  Vì không có thời gian để làm nhiều món nên họ phải nấu nướng thịt xông khói, đậu phụ và củ cải trong nồi. Ban đầu, món ăn này được gọi là "He Cai" có nghĩa là "Món ăn hỗn hợp", và sau đó nó được phát triển thành món ăn "Sanxiaguo".  

Sau khi những người lính Tujia lên tuyến đầu của cuộc chiến, họ đã nhanh chóng đánh bại bọn cướp Nhật Bản và giành lại vùng đất đã mất. Hoàng đế Shizong trong triều đại nhà Minh đã ban cho một tấm bảng và viết trên đó: "Trận chiến đầu tiên của Đông Nam Trung Quốc."

Kể từ đó, con cháu đã làm theo nó và trở thành một bữa ăn tối theo phong cách gia đình. Món ăn đặc biệt này đã trở thành món ăn ngon nhất ở Trương Gia Giới và là điểm nhấn của ẩm thực du lịch Trung Quốc.

Sanxiaguo có mấy loại?

Sanxiaguo có thể được chia thành 2 loại theo cách nấu (Lẩu khô và Lẩu súp). Loại khô rất nhiều dầu và không có súp, không có canh, khô, vị cay nồng đậm. Còn súp thì mềm và cay dịu hơn. Tốt nhất bạn nên lựa chọn cẩn thận nếu không ăn được cay.

Sanxiaguo có mấy loại?

Sanxiaguo có mấy loại? 

Món ăn này có tên là San xia guo chủ yếu vì nó được nấu với 3 nguyên liệu. Nhưng ngày nay người ta còn cho nhiều hơn 3 loại như ruột mỡ, lòng bò, cừu và các nguyên liệu khác.

Ăn món Sanxiaguo ở đâu?

Trong những năm gần đây, rất nhiều nhà hàng phục vụ Sanxiaguo đã được mở ở khu vực Trương Gia Giới. Các nhà hàng nổi tiếng nhất bao gồm: Nhà hàng Sanxiaguo của Master Hu và Nhà hàng Fu Zhengyi Sanxiaguo.

Tham khảo: Ẩm thực Trương Gia Giới: Ăn gì và ăn ở đâu ngon nhất?

Ngày nay, món lẩu Trương Gia Giới Sanxiaguo không còn chỉ có thịt xông khói, đậu phụ và củ cải, thông thường chúng được đổi thành xúc xích, lòng lợn, lòng bò, lòng cừu, chân giò lợn hoặc đầu lợn. Có lẽ đó là lý do hương vị của Sanxiaguo thực sự đặc biệt. 

Ăn Sanxiaguo ở đâu?

Ăn Sanxiaguo ở đâu?

Các nhà hàng được đánh giá cao ở Trương Gia Giới 

Khi đi du lịch Trương Gia Giới, ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh đẹp, thử các món ngon địa phương ở Trương Gia Giới cũng là một điều thú vị khác. 

Nhà hàng Le Kou Fu 

Địa chỉ: Đường Guyong, Q.Yongding, Trương Gia Giới.

Đây là nhà hàng cổ điển phục vụ ẩm thực Hồ Nam. Các món ăn ở Nhà hàng Le Kou Fu vừa miệng, giá cả khá phải chăng. Sườn kho khoai môn, đầu cá sốt tiêu, thịt sốt, lẩu gà nấm đông cô rất được khuyến khích. 

Nhà hàng Xiang Li Ren Jia 

Địa chỉ: gần cầu Baofeng, quận Wulingyuan, Trương Gia Giới; Đường Huilong, Quận Yongding, Trương Gia Giới 

Nhà hàng Xiang Li Ren Jia là một trong những địa điểm ăn uống ngon nhất ở Trương Gia Giới. Món cá ở đây là ngon nhất. Đậu phụ cũng ngon. Nó bao gồm một hội trường lớn và nhiều ban công có thể giải trí 500 khách cùng một lúc. Tất nhiên nhà hàng này nấu các món ăn địa phương. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp thực phẩm ở mọi nơi của Trung Quốc.

Tang Shifu’s Tujia Outlets 

Địa chỉ: Wulin Ave. Quận Wulingyuan, Zhangjiajie Tang Master’s 

Tujia Outlets nằm gần Tianzi Mountain Hotel. Đó là một nhà hàng cũ ở Wulingyuan. Các món ăn ở đây hương vị tuyệt vời với giá cả phải chăng. Canh chua cá là món ăn đặc trưng ở nơi này. 

Nhà hàng Lao Wu Yu Tou 

Địa chỉ: 784 Ziwu Road, Yongding District, Trương Gia Giới 

Nhà hàng Lao Wu Yu Tou là một nhà hàng lâu đời. Lẩu Đầu Cá là món ăn đặc trưng ở nơi này. Các món ăn khác như Sườn heo hấp với khoai môn, xúc xích hấp và gà hầm Tujia bản địa cũng rất được khuyến khích. 

Nhà hàng Lao Wu Yu Tou

Nhà hàng Lao Wu Yu Tou

Nhà hàng Lao Yuan Zi 

Địa chỉ: Yongding Ave., Quận Yongding, Trương Gia Giới 

Nhà hàng Lao Yuan Zi là một nhà hàng lâu đời nổi tiếng trong thành phố. Tòa nhà của nó được xây dựng trong triều đại nhà Thanh. Nó tích hợp tháp canh Tujia condole với kiến trúc sân vườn. Nó được biết đến là biệt thự cổ Tujia được bảo tồn tốt nhất. Vì vậy, bữa tối sẽ có một trải nghiệm ăn tối tuyệt vời ở nơi này. Rau củ chiên giòn là món ăn đặc biệt ở đây. 

Joy Tsin Lau 

Địa chỉ: Đường Wulin, Quận Wulingyuan, Trương Gia Giới 

Joy Tsin Lau là một nhà hàng đích thực phục vụ ẩm thực Hồ Nam. Nó phục vụ các món ăn của người Tu, đặc biệt là các loại thịt nai và thịt xông khói. Trang trí bên trong là những chiếc ghế gỗ nhỏ gọn và nguyên bản, tay vịn bằng gỗ, khung gỗ, v.v.

Một số đặc sản khác của Trương Gia Giới

Bên cạnh món Sanxiaguo, Trương Gia Giới còn nổi tiếng với những đặc sản khác như: 

  • Gà hầm mộc nhĩ: nguyên liệu chủ yếu được làm từ gà bản địa và mộc nhĩ. Món ăn có màu vàng nhạt, mùi thơm khó cưỡng. 

  • Nhộng ong chiên: Nhộng ong được lấy từ cây hoặc đất ở đỉnh hoàng thổ, đỉnh bầu hoặc các đỉnh núi vào mùa thu, chiên nhộng với dầu ăn và ăn với muối tiêu. 

Đặc sản Trương Gia Giới

Đặc sản Trương Gia Giới 

  • Đậu hũ cá chạch: là món ăn yêu thích của người Thổ Gia, có thể gọi là đặc sản địa phương của Trương Gia Giới. Cách chế biến là trước tiên cho chạch nhỏ vào thùng hoặc hũ, đổ nước sạch bỏ một ít muối, cho chạch ăn qua đêm, đợi chạch nhổ hết cặn bẩn và các tạp chất trong bụng, sau đó rửa sạch với nước. Trút chạch vào đậu hủ trắng mềm, cho chúng đục đậu hũ ra vài mắt nhỏ rồi cho vào chảo rán nhỏ lửa.

  • Thịt xông khói: phân bố chủ yếu ở khu vực Vũ Lăng Nguyên. Nó được ninh từ từ trong ngọn lửa nhỏ, thịt sau khi chín sẽ có mùi thơm nồng.

  • Đậu phụ huyết: hay còn gọi là Xuewang, có nguồn gốc từ các dân tộc thiểu số ở Vân Nam. Xuewang thông thường được làm từ tiết vịt, tiết gà và tiết lợn. 

  • Cá chua: là món ăn phụ của người Tujia. Tujia ăn kiêng được chế biến theo nhiều cách, và chúng đặc biệt về cách ăn, chua, cay và thơm.

Nếu có cơ hội đến Trương Gia Giới, bạn nhất định phải thử đặc sản nổi tiếng nhất nơi đây là Sanxiaguo tại các quán ăn địa phương. Bên cạnh đó, du khách cũng nên nếm thử những món ăn ngon khác ở Trương Gia Giới. 

Xem thêm ->>> Tour Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn tại đây : https://dulichvietnamhanoi.vn/phuong-hoang-co-tran

TIN LIÊN QUAN