Những món ăn ngon đặc trưng trong ẩm thực Quảng Đông là gì?

Tục ngữ có câu: “Ăn Quảng Châu chơi Tô Châu”. Ẩm thực Quảng Đông nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Dưới đây là những món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Quảng Đông.

Giới thiệu về ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông bao trùm toàn bộ Châu thổ sông Châu Giang , Hồng Kông và Ma Cao , nguyên liệu phong phú, được lựa chọn kỹ càng và có kỹ thuật tuyệt vời, nhẹ nhưng không nhạt nhẽo, tươi nhưng không thô, mềm nhưng không thô, nhiều dầu mỡ nhưng không bóng nhờn. Chuyên chiên xào cần nhiệt độ dầu và nhiệt độ phù hợp. Nó cũng tương thích với nhiều công thức nấu ăn phương Tây và chú ý đến hương vị cũng như đẳng cấp của các món ăn.

ẩm thực quảng châu

Ẩm thực Quảng Đông mang nét tinh tế

Ẩm thực Quảng Đông chú trọng đến chất lượng và hương vị, hương vị tương đối nhẹ nhàng, hướng tới sự tươi mới, nhẹ nhàng và đẹp mắt. Và nó thay đổi theo mùa, mùa hè và mùa thu có xu hướng nhạt hơn, trong khi mùa đông và mùa xuân có xu hướng đậm đà hơn, theo đuổi màu sắc, mùi thơm, mùi vị và hình dạng.

Thuận Đức (Quảng Đông) đã được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố ẩm thực" thế giới.

Phân loại ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông chủ yếu được chia thành ba trường phái hương vị lớn: Triều Châu, Quảng Châu và Đông Giang.

  • Ẩm thực phong cách Triều Châu chủ yếu tập trung vào hương vị thuần khiết, hấp thụ tinh hoa của ẩm thực Phúc Kiến và Quảng Đông, trong đó khu vực Triều Sơn là khu vực phổ biến;

  • Phong cách ẩm thực Quảng Châu của ẩm thực Quảng Đông theo đuổi món nhẹ, sử dụng nhiều loại nguyên liệu. Các khu vực phổ biến là Thiều Quan, Trạm Giang và đồng bằng sông Châu Giang.

  • Ẩm thực Quảng Đông kiểu Đông Giang chủ yếu phổ biến ở khu vực Đông Giang. Đặc điểm lớn nhất của nó là nặng về dầu và vị mặn, đồng thời rất phổ biến trong việc lựa chọn nguyên liệu, tập trung vào các thành phần thịt khác nhau và hiếm khi sử dụng các loại hải sản và thủy sản khác.

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Quảng Đông

Gà xé phay trắng (白切鸡)

Gà xé phay trắng là món ăn nổi tiếng nhất ở Quảng Đông, được làm từ nguyên con gà tươi, rửa sạch rồi trụng trong nước sôi, sau khi luộc chín, cứ 5 phút lại nhấc gà lên và đổ bụng gà ra. Được lặp lại hai đến Ba lần, mục đích là làm nóng đều bên trong và bên ngoài khoang bụng gà, cuối cùng vớt gà lên ngâm trong nước lạnh để da gà có màu rất đẹp, sau đó chần gà trong nước sôi khoảng 5 phút - 8 phút, vớt gà lên, ngâm vào nước lạnh, cắt thành từng miếng nhỏ, bày ra đĩa, chấm với nước sốt rồi ăn.

gà xé phay

Gà xé phay trắng - một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực Quảng Đông

Gà xé phay trắng có màu sắc vàng đẹp mắt, vị béo, ngon, thịt gà rất mềm, chắc, hơi ngọt, ăn rất ngon.

Ngỗng quay giòn (脆皮烧鹅)

Ngỗng quay là món ăn rất nổi tiếng ở Quảng Đông. Ngỗng quay thường được chế biến từ một con ngỗng nguyên con, sau khi làm sạch, trụng da trong nước sôi rồi cho vào nước lạnh, tráng qua nước đường, để ráo, ướp rồi cho vào. sau đó cho vào chảo rang rồi nướng trong lò. Da ngỗng quay có màu nâu, rất hấp dẫn, có vị giòn bên ngoài, mềm bên trong, rất thơm và ngon.

Chim bồ câu kho tộ (红烧乳鸽)

Chim bồ câu kho tộ là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở tỉnh Quảng Đông, sử dụng chim bồ câu non, sau khi om rồi chiên giòn, da chim bồ câu om rất đẹp, hương vị: mềm, thơm, thậm chí cả xương của chim bồ câu cũng cũng rất mềm. Bồ câu là nguyên liệu rất bổ dưỡng cho cơ thể, có thể dùng để hầm canh hoặc om đều rất ngon.

Heo sữa quay (烤乳猪)

Heo sữa quay là món ăn đặc sản truyền thống rất nổi tiếng ở Quảng Đông và là một trong những món ăn kinh điển trong ẩm thực Quảng Đông, ngay từ thời Tây Chu, heo sữa quay đã được vinh dự đặc biệt là “một trong bát quái” thời bấy giờ.

heo sữa quay

Thưởng thức món heo sữa quay hấp dẫn

Heo sữa quay là món ăn đặc sản của tỉnh Quảng Đông. Heo sữa quay sử dụng heo con làm nguyên liệu, sau khi quay, da heo sữa có màu nâu rất hấp dẫn, mùi vị: giòn bên ngoài, mềm bên trong, rất ngon. Da heo sữa quay sau khi nướng trở nên rất ngon, giòn thơm, không hề béo ngậy, là món ăn nổi tiếng đáng thử.

Gà nướng muối Đông Giang (东江盐焗鸡)

Gà nướng muối Đông Giang có nguồn gốc từ vùng Đông Giang và đã trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng ở Quảng Đông. Món ăn này có lịch sử rất lâu đời, cách đây khoảng 300 năm. Về nguồn gốc ban đầu của món ăn này có một truyền thuyết lịch sử, theo truyền thuyết, nguyên nhân là do một số người làm việc ở vùng ven biển Đông Giang bận rộn nên không có thời gian nấu nướng. Thịt gà thường được luộc chín trước rồi ướp với muối rồi bảo quản, bạn chỉ cần lấy ra và ăn bất cứ lúc nào mình muốn, rất tiện lợi.

Nhưng sau này người ta phát hiện ra rằng thịt gà bảo quản theo cách này không những không bị thay đổi mùi vị mà còn thơm ngon hơn ban đầu, vô cùng ngọt ngào và thơm ngon. Kết quả là công thức của món ăn này lan rộng khắp vùng Đông Giang và cuối cùng trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng.

Đặc điểm lớn nhất của gà nướng muối Đông Giang là có màu vàng hấp dẫn, khiến người ăn rất ngon miệng, có vị mềm giòn, vị mặn đậm đà. Cách chế biến món ăn này thực chất rất đơn giản, đó là ướp gà với muối rồi cho muối nóng vào đun sôi gà.

Gà văn xương Quảng Châu (广州文昌鸡)

Gà Văn Xương Quảng Đông là món ăn truyền thống của người Hán ở tỉnh Quảng Đông và thuộc ẩm thực Quảng Đông. Nó sử dụng gà Văn Xương Đảo Hải Nam làm nguyên liệu chính, cùng với giăm bông, gan gà và các loại rau ngoại ô, được nấu chín, hấp và xào. Món ăn này có hình thức đẹp mắt, nước sốt trong, thịt mềm mịn, mùi thơm nồng, béo nhưng không béo ngậy. Ba nguyên liệu có màu sắc và mùi vị khác nhau, là một trong tám món gà nổi tiếng ở Quảng Châu.

TIN LIÊN QUAN