10 “món ăn linh hồn” của ẩm thực Phúc Kiến

Là một trong tám nền ẩm thực lớn của Trung Quốc, ẩm thực Phúc Kiến tập hợp nền văn hóa ẩm thực phong phú và sâu sắc, đồng thời thể hiện văn hóa ẩm thực được nuôi dưỡng bởi đặc điểm vùng núi và biển Phúc Kiến. Đi du lịch Trung Quốc, bạn đã thử món nào trong số các món ăn Phúc Kiến được quảng bá rầm rộ này?

Khái quát về ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến nổi tiếng với việc chế biến các món ngon từ núi rừng, trên cơ sở màu sắc, hương thơm và hình dáng tuyệt hảo, ẩm thực Phúc Kiến đặc biệt nổi tiếng về “mùi thơm” và “vị”, phong cách và đặc điểm là tươi, êm dịu, đậm đà và đậm đà. không béo ngậy, cũng như có nhiều cách nấu súp đa dạng, có những đặc điểm độc đáo và duy nhất trong vườn nấu ăn.

ẩm thực phúc kiến

Khám phá nền ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Châu nhẹ nhàng, sảng khoái, tập trung vào các món súp tươi, ăn ngon các loại món ngon từ núi và biển; Ẩm thực Phúc Kiến miền Nam ( các khu vực ở Hạ Môn, Chương Châu và Tuyền Châu) chú trọng gia vị và nhấn mạnh sự tươi mát; ẩm thực Phúc Kiến miền Tây (các khu vực ở Changting và Ninghua) nhấn mạnh đồ ăn mặn và cay, chủ yếu được nấu với các món ngon miền núi, đặc biệt thể hiện hương vị miền núi. Vì vậy, ẩm thực Phúc Kiến có ba đặc điểm chính: thứ nhất là giỏi gia vị đỏ , thứ hai là giỏi nấu canh, và thứ ba là giỏi dùng chua ngọt.

Ẩm thực Phúc Kiến yêu cầu lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và kỹ năng dùng dao khắt khe, chú ý đến việc chuẩn bị nhiệt và súp, thích sử dụng gia vị và có nhiều mùi vị khác nhau.

Sáu hương vị chính của ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến là nền ẩm thực chủ yếu bao gồm các món ăn mang hương vị địa phương từ miền đông Phúc Kiến, miền nam Phúc Kiến, miền tây Phúc Kiến, miền bắc Phúc Kiến, miền trung Phúc Kiến và Puxian. Đại diện bởi hương vị của Đông Phúc Kiến và Nam Phúc Kiến.

Hương vị Đông Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến được mệnh danh là “Ẩm thực Phúc Châu thơm khắp thế giới, văn hóa ẩm thực đã được truyền qua nhiều thời đại”. Nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận và kỹ năng dùng dao rất khắt khe; chú ý đến độ nóng và điều chỉnh nước súp; sử dụng gia vị và hương vị đa dạng, thể hiện bốn đặc điểm nổi bật:

  • Thứ nhất, kỹ năng dùng dao rất khéo léo, và hương vị thì thú vị.

  • Thứ hai, có rất nhiều món canh với vô số biến thể, được mệnh danh là “một canh mười biến”, nổi tiếng nhất là món giống như Phật nhảy tường.

  • Thứ ba là gia vị độc đáo, đặc biệt là một. Gia vị của ẩm thực Đông Phúc Kiến thiên về ngọt, chua, nhạt, thích thêm chua ngọt, ví dụ như những món ăn nổi tiếng hơn như thịt vải, sườn heo say đều có vị chua và ngọt. Thói quen ăn uống này xuất phát từ việc nguyên liệu nấu ăn hầu hết được lấy từ các món ngon từ núi rừng và biển cả. Tận dụng tốt đường để loại bỏ vị tanh, béo ngậy, khéo léo dùng giấm để tạo vị chua ngọt, nếu vị nhạt có thể giữ nguyên hương vị ban đầu, nổi tiếng là ngọt nhưng không béo, chua nhưng không gắt.

Năm món ăn tiêu biểu là: Phật Nhảy Tường, Súp gà hến biển, Ốc lát sốt tương nhạt, Thịt lợn vải thiều và Súp gà say.

Hương vị Nam Phúc Kiến

Tiêu biểu là ẩm thực Tuyền Châu, nó chủ yếu phổ biến ở miền nam Phúc Kiến và Đài Loan, gần với hương vị Triều Sơn của ẩm thực Quảng Đông.

Ẩm thực Nam Phúc Kiến có đặc điểm tươi mát, nhẹ nhàng, chú trọng gia vị và chuyên dùng tương ớt, tương trà cát, tương mù tạt và các loại gia vị khác. Đại diện của ẩm thực miền Nam Phúc Kiến bao gồm hải sản, ẩm thực chữa bệnh và các món chay Nanputuo. Đặc điểm lớn nhất của chế độ ăn thuốc Nam Phúc Kiến là sử dụng hải sản để chế biến thuốc, tận dụng điều kiện tự nhiên đặc biệt của địa phương và chế biến các món ăn bổ dưỡng thơm ngon với hương thơm, mùi vị và hình dáng tuyệt vời theo sự thay đổi theo mùa.

ẩm thực nam phúc kiến

Sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực miền Nam Phúc Kiến còn bao gồm các món ăn nhẹ địa phương, có thể là hải sản như hàu áp chảo, cá viên, ốc hành lá, nghêu nấu canh, v.v., hay các loại thịt như heo quay nâu, bồ câu chiên giòn, ức bò, chiên ngũ vị hương hoặc các món tráng miệng như hành lá, hẹ, bánh xèo, bún dán, v.v.

Hương vị Tây Phúc Kiến

Còn được gọi là hương vị Changting. Đại diện bởi ẩm thực Trường Đình, nó chủ yếu phổ biến ở miền tây Phúc Kiến và mang hương vị Khách Gia. Nó gần với hương vị Khách Gia của ẩm thực Quảng Đông hơn.

Miền Tây Phúc Kiến nằm ở ngã ba của ba tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Giang Tây, ẩm thực Khách Gia là chủ đạo, chủ yếu sử dụng các hương vị lạ đặc trưng của vùng núi làm nguyên liệu, mang đặc điểm của vùng quê miền núi đậm đà, nhiều món canh, vị nhẹ nhàng và thanh mát.

Các món ăn tiêu biểu bao gồm các món khoai tây và khoai môn, như bánh bao khoai môn mềm và ngon, bánh khoai môn, khoai lang chiên, khoai môn nhồi, bánh bao hấp, bánh bao chiên, v.v.; rau rừng bao gồm pulsatilla, lá gai, súp Kuzhai, rau sam chiên, cỏ vuốt vịt, cỏ móng gà, cỏ malan chiên, giá đỗ Trung Quốc, rau dền rừng, thổ cẩm chiên, v.v.; dưa và đậu bao gồm: dưa mùa đông Nồi đất, mướp đắng nhồi, dưa chuột giòn, súp bí đỏ, gạo nếp bí đỏ, đậu móng chó, đậu lăng, mướp đắng xào, v.v; các bữa ăn bao gồm gạo đỏ, kê lúa miến, gạo nếp lúa mì, gạo nếp kê nắm, v.v. Món thịt nổi tiếng nhất là gà sông cắt miếng trắng, nướng miếng lớn.

Hương vị Bắc Phúc Kiến

Đại diện là ẩm thực Nam Bình, nó chủ yếu phổ biến ở miền bắc Phúc Kiến. Bắc Phúc Kiến giàu đặc sản, có lịch sử lâu đời và văn hóa phát triển, là nơi có nhiều món ăn ngon, tài nguyên rừng núi phong phú và khí hậu cận nhiệt đới ẩm đủ điều kiện để Bắc Phúc Kiến sản xuất nhiều món ngon miền núi. Các đặc sản địa phương như nấm hương, nấm đỏ, măng, củ sen và lúa mạch cũng như các loài thú rừng như thỏ rừng, dê rừng, hoẵng và rắn đều là những nguyên liệu chất lượng cao để chế biến các món ăn dành cho người sành ăn.

Các món ăn tiêu biểu chính gồm có tiệc Bát Quái, ẩm thực Văn Công, tiệc Manting, tiệc rắn, tiệc trà, thịt thỏ Shabu-shabu, ngỗng hun khói, cá chép khô, súp Longfeng, bánh gạo, măng mùa đông xào, cá hoa cúc, Gà sốt cà chua, vịt muối Jianou, bánh quế thơm Xiayang, v.v.

Hương vị Minzhong

Được đại diện bởi ẩm thực Tam Minh và Shaxian, nó chủ yếu phổ biến ở trung tâm Phúc Kiến.

Ẩm thực Phúc Kiến Trung Quốc nổi tiếng với hương vị độc đáo, tay nghề tinh xảo, đa dạng và giá trị kinh tế, chủ yếu bao gồm đồ ăn nhẹ. Nổi tiếng nhất trong số đó là đồ ăn nhẹ Shaxian.

Đồ ăn nhẹ Shaxian có lịch sử lâu đời, có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Trung Quốc ở lưu vực sông Hoàng Hà của đồng bằng miền Trung trong các triều đại Xia, Shang, Chu, Jin và Song. Chúng có nền tảng lịch sử và văn hóa vững chắc trong nhân dân và đặc biệt là nổi tiếng vì sự đa dạng, hương vị độc đáo và lợi ích kinh tế. Có 162 loại đồ ăn nhẹ Shaxian và hơn 47 loại được bán trên thị trường quanh năm, bao gồm loạt hoành thánh, loạt đậu phụ, loạt shaomai, loạt khoai môn và loạt nội tạng bò. Đại diện bao gồm shaomai, hoành thánh, bánh bao khoai môn Hạ Mao, khô bột loach, cá viên, đậu phụ viên thật, thạch gạo và parfait gạo.

Hương vị Puxian

Ẩm thực Puxian mang đặc trưng hương vị mộc mạc, với các đại diện chính bao gồm bún thịt lợn, bún nếp xào, thịt cừu cắt trắng, đậu hũ om, chân giò om cỏ om, thạch măng, bún gạo Phủ Điền (Xinghua) và mì om Putian (Giang Khẩu), món ăn dẹt Putian (Xitiwei), súp mực chua nóng.

Top 10 món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Phúc Kiến

Phật nhảy tường

Phật Nhảy Tường là điểm nhấn của ẩm thực Phúc Kiến, có nguồn gốc từ Phúc Châu và được chọn là di sản văn hóa phi vật thể. Phật Nhảy Tường là món ăn đặc sản rất nổi tiếng ở Phúc Kiến, quy trình chế biến tương đối phức tạp nhưng hương vị lại thơm ngon. Nguyên liệu chính của nó bao gồm hải sâm, bào ngư, vây cá mập, trứng chim bồ câu, sò điệp, v.v. Quá trình hầm mất nhiều thời gian và nhiệt độ phải được kiểm soát hợp lý. Phật Nhảy Tường là một trong những món ăn cung đình truyền thống ở Phúc Kiến và là một trong những món ăn nổi tiếng trong và ngoài nước.

phật nhảy tường

Phật Nhảy Tường - món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Phúc Kiến

Điều quan trọng nhất của món ăn tuyệt vời này chính là nguyên liệu, bao gồm các món ngon từ núi và biển, cũng như các loài chim và động vật. Từ bào ngư, hải sâm, sò điệp, môi cá, keo da bò, gân lợn, mực, chim cút cho đến các món ngon miền núi như nấm, măng mùa đông. Khó khăn của món ăn này nằm ở sự khéo léo: người đầu bếp cần hầm gà, vịt, xương heo, giăm bông và các nguyên liệu khác trong 12 giờ để tạo nên món súp trong và đậm đà, sau đó chế biến bào ngư ngâm, nhân sâm, lòng cánh và núi, sau đó chiên chúng. Sau nhiều quá trình như chiên, luộc, hầm, v.v., chúng được cho vào lọ và xếp chồng lên nhau. Cuối cùng, nước dùng và rượu cũ Phúc Kiến được thêm vào, và chúng được đun sôi trong vài phút giờ. Nước súp đặc và có màu nâu, thơm và có vị đậm đà nhưng không béo ngậy.

Thịt lợn “vải thiều” chua ngọt

Thịt vải là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Phúc Châu và Phủ Điền có lịch sử hơn 100 năm.

Nói về món chua ngọt, món Phúc Kiến nổi tiếng nhất là thịt vải, đây là món ăn nổi tiếng ở Phúc Châu, Phủ Điền và các nơi khác ở Phúc Kiến.

Trong thịt vải không có vải, nó chỉ làm cho thịt trông giống vải thiều, trông giống vải thiều. Cách làm thịt vải thiều cổ điển là dùng dao hoa cắt thăn lợn, nhuộm màu và hồ bột với gạo đỏ và tinh bột ướt, sau đó cho qua chảo dầu, đun nóng phần chưa cắt, co lại rồi cuộn thành vải thiều. hình dạng. Sau đó chấm với nước sốt chua ngọt màu đỏ cam, khi bày ra đĩa trông như quả vải tươi.

Thịt vải là bài kiểm tra quan trọng nhất về kỹ năng dùng dao. Kỹ thuật cắt thịt vải thiều được gọi là "Jī Hua Knife", đòi hỏi sự khéo léo để cắt các vết có độ sâu khác nhau trên bề mặt thịt, để thịt có hình dạng như da vải và nước thịt có thể tiết ra. Hương vị thấm vào từng vết cắt.

Ốc xà cừ

Là món ăn độc đáo và nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến, việc làm món ốc xà cừ giòn, mềm và thơm đòi hỏi kỹ thuật chế biến và kỹ năng dùng dao cực kỳ cao. Sử dụng nước trái cây lên men đặc trưng của Phúc Châu, kỹ năng dùng dao tinh tế và kỹ thuật nấu ăn tinh xảo, những lát ốc xà cừ màu vàng ngà phản chiếu màu đỏ tươi của ánh bình minh, căng mọng và căng ra như một bông hoa. Kết cấu sắc nét và tươi mát, hương thơm thơm và tinh khiết.

Ốc xà cứ cắt lát

Thưởng thức sự tinh tế của món ốc xà cừ cắt lát

Đồ trang trí bao gồm nấm, măng đông, rượu Thiệu Hưng và các loại gia vị khác nhau, xào trên lửa lớn, cho gạo nếp đỏ vào, làm đặc nước sốt, thêm ốc thái lát vào xào tiếp. Thịt ốc có màu trắng như tuyết, cặn màu đỏ tươi hấp dẫn, nhìn rất ngon mắt sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của bạn rất nhiều.

Gan chiên

Nan Jian Gan là một món ăn truyền thống của Phúc Kiến, việc chế biến và nấu nguyên liệu trong ẩm thực Phúc Kiến không chỉ chú ý đến nhiệt độ chính xác, duy trì kết cấu và hương vị của nguyên liệu mà còn cố gắng làm cho món ăn có hương vị thơm ngon và không vị. Nan Jian Gan là một kỹ thuật nấu ăn cổ điển của Phúc Kiến. Gan Nanjian được nấu chín đích thực có kết cấu màu hồng, mềm và hương vị đậm đà của nước sốt. Những lát gan heo hơi dày được trộn với nhiều loại gia vị rồi đun chín nhanh trên lửa lớn, gan heo mềm, giòn và không hề có mùi tanh, những người không thích mùi tanh của gan heo sẽ yêu thích món ăn này.

Yong Tau Foo

Đậu phụ Yong hay còn gọi là Đậu phụ Hakka Yong là món ăn truyền thống của người Hán Hakka và thuộc ẩm thực Phúc Kiến, Hakka. Đây cũng là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của văn hóa ẩm thực Khách Gia. Nước súp của món ăn này mềm, mịn, có vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng.

Sườn heo say

Sườn lợn say là món ăn cổ điển của Phúc Kiến. Độ “say” trong món ăn này không liên quan gì đến rượu mà chỉ là trong quá trình ngâm chua, các vị ngọt, chua và hơi cay hòa quyện vào nguyên liệu khiến món ăn thêm đậm đà hương vị.

sườn heo say

Món sườn heo say thơm ngon trong danh sách ẩm thực Phúc Kiến

Sườn lợn say kiểm tra cách xử lý nguyên liệu. Lấy xương sống của lợn, đánh thành từng dải, phủ một lớp tinh bột, chiên nóng rồi chiên nguội. Nếu như vậy còn chưa đủ, Lãnh Túy chú ý tới "Mười hương", chỉ khi một bước cho đủ 10 loại gia vị vào trong một bước mới có thể gọi là Sườn dự phòng say rượu thực sự. Chất xơ của thịt rất rõ ràng, ba vị say, chua, ngọt hòa quyện một cách hoàn hảo.

Đậu hủ om Puxian

Vùng Puxian giàu đậu nành, đậu phụ ngâm muối rất giàu chất dinh dưỡng, hương vị đậm đà, mềm và thơm ngon. Đậu phụ kho Puxian được làm bằng cách hầm đậu phụ với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt nạc, nấm, tôm khô, nghêu khô, hàu tươi, cà rốt, hành tây, v.v. Món ăn mềm xốp, thanh mát, không béo ngậy, màu sắc đỏ, vàng, xanh, trắng nhìn rất thích mắt, hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon.

Cơm cá tầm đỏ bát bảo

Cơm cá tầm đỏ Babao là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Phúc Kiến, được yêu thích bởi hương vị đậm đà và hình thức tinh tế. Nguyên liệu chính của nó là cá tầm đỏ và nhiều nguyên liệu đa dạng như gạo nếp, hạt sen, dâu tằm, v.v. được nấu chín kỹ lưỡng. Thịt cá tầm đỏ tươi và mềm, mùi thơm của nhiều nguyên liệu khác nhau khiến món ăn này có hình thức và hương vị thơm ngon.

Súp nghêu gà

Súp gà với nghêu biển làm nổi bật nét đặc trưng vùng miền của Phúc Kiến, là món súp đặc trưng ở Phúc Kiến, sử dụng nguyên liệu chính là nghêu biển và thịt gà. Nghêu biển tươi được nấu trong nước súp gà nóng, khi nấu chín có màu trắng trong suốt, thịt nghêu tươi ngon, giòn và mềm. Món ngon miền núi và biển được chế biến từ thịt bò, thăn lợn và các phụ kiện khác. Vẹm biển là báu vật trong hải sản nước ta, thịt giòn, mềm, trắng trong suốt, vỏ có hình tam giác. Vỏ rất mỏng, chỉ mọc ở vùng cát mịn của nước biển, nơi giao thoa giữa nước ngọt và nước mặn, chất lượng sản xuất ở Zhanggang, Trường Lạc là tốt nhất.

súp nghêu gà

Món súp nghêu gà độc đáo của ẩm thực Phúc Kiến

Ngỗng hun khói Wuyi

Đây là đặc sản địa phương ở núi Wuyi. Hầu hết người dân địa phương sẽ coi món ăn này là món ăn bắt buộc phải gọi trên bàn tiệc.

Ngỗng hun khói Wuyi được chọn lọc từ những con ngỗng trắng mọc trong môi trường tự nhiên của núi Wuyi, quy trình sản xuất rất đặc biệt. Nó được hun khói trong một lò đặc biệt cùng với gạo nếp và lá trà . Thịt ngỗng được tẩm các loại gia vị, có mùi thơm ngào ngạt, da ngỗng vàng óng trong suốt, cay cay hấp dẫn.

TIN LIÊN QUAN