Những món ăn nhất định phải thử trong nền ẩm thực Sơn Đông

Ẩm thực Sơn Đông là một trong tám nền ẩm thực lớn ở Trung Quốc và nổi tiếng thế giới nhờ kỹ thuật nấu ăn và hương vị độc đáo. Mười món ăn tiêu biểu hàng đầu của ẩm thực Sơn Đông là những món ăn ngon nhất của ẩm thực Sơn Đông, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng văn hóa và lịch sử địa phương phong phú.

Ẩm thực Sơn Đông là một trong tứ đại ẩm thực Trung Quốc và trở thành đại diện cho “ẩm thực phương Bắc” sau thời nhà Tống. Trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, ẩm thực Sơn Đông là nền tảng của ẩm thực cung đình và có ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn kiêng của Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và Đông Bắc Trung Quốc ở miền Bắc Trung Quốc. Vì lý do địa lý và văn hóa của Sơn Đông, ẩm thực Sơn Đông được chia thành hai trường phái lớn: ẩm thực Tế Nam và ẩm thực Giao Đông (ngoài ra còn có ẩm thực Khổng Tử có phong cách riêng).

Đặc điểm của ẩm thực Sơn Đông

Đặc điểm của ẩm thực Sơn Đông là chú trọng đến việc kiểm soát nhiệt độ, chú ý đến kỹ thuật nấu nướng và theo đuổi hương vị nguyên bản. Ẩm thực Sơn Đông có nhiều phương pháp chế biến đa dạng như xào, chiên, luộc, hầm, quay, quay,… Các món ăn ngon cả về hương vị, màu sắc, mùi thơm và hương vị. Các món ăn tiêu biểu của ẩm thực Sơn Đông bao gồm “gà quay”, “tôm chiên”, “đầu cá hầm”, “vịt quay”… trong đó chủ yếu là thịt nướng và hầm.

ẩm thực sơn đông

Trải nghiệm ẩm thực Sơn Đông

Đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông chủ yếu được thể hiện ở các khía cạnh sau:

  • Nguyên liệu phong phú: Ẩm thực Sơn Đông tập trung sử dụng nguyên liệu chất lượng cao của địa phương như hải sản, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, v.v. từ Sơn Đông. Đồng thời, ẩm thực Sơn Đông cũng rất giỏi trong việc sử dụng kết hợp hải sản, rau củ và các nguyên liệu khác để món ăn trở nên phong phú và đa dạng hơn.

  • Kỹ thuật nấu ăn độc đáo: Ẩm thực Sơn Đông nổi tiếng với những kỹ thuật nấu ăn độc đáo như sử dụng các phương pháp xào, hầm, luộc, chiên, quay và các phương pháp nấu ăn khác. Trong số đó, kỹ thuật xào là đại diện của ẩm thực Sơn Đông, chú trọng đến việc kiểm soát nhiệt độ và thời gian chiên để món ăn có màu sắc, mùi thơm và hương vị thơm ngon.

  • Hương vị thơm ngon: Ẩm thực Sơn Đông theo đuổi hương vị nguyên bản của các món ăn, chú trọng vào vị tươi, mặn, giòn và thơm. Gia vị của ẩm thực Sơn Đông chủ yếu sử dụng muối, nước tương, giấm, đường, v.v., cũng như hành, gừng, tỏi và các loại gia vị khác để làm cho món ăn thơm ngon nhưng nhẹ nhàng.

  • Chú ý đến kỹ năng dùng dao: Ẩm thực Sơn Đông chú trọng đến kỹ năng dùng dao tinh xảo và độc đáo, đồng thời theo đuổi hình dáng đẹp mắt và hương vị tinh tế của món ăn. Kỹ năng dùng dao bao gồm cắt, băm, băm, thái lát và các phương pháp khác để làm cho món ăn trở nên đẹp và ngon hơn.

10 Món ăn không nên bỏ qua trong ẩm thực Sơn Đông

Ruột heo ram mặn (九转大肠)

Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực Tế Nam và là món ăn tự chế biến được người dân Sơn Đông yêu thích. Ruột già Cửu Trại sử dụng ruột lợn tươi làm nguyên liệu chính, sau khi làm sạch, chần và cắt thành từng đoạn rồi xào và xào nhiều lần với hành tây, gừng, hoa hồi, quế và các loại gia vị khác, nước tương, đường, giấm và các gia vị khác, đun nhỏ lửa để có màu đỏ, giòn, có vị chua ngọt. Ruột già chín chuyển không chỉ có nhiều lớp và biến đổi mà còn có tác dụng tăng cường dạ dày và tiêu hóa, nuôi dưỡng khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch.

Hải sâm xào hành (葱烧海参)

Đây là món ăn tiêu biểu của Giao Đông và là báu vật trong ẩm thực cung đình. Một trong những đặc sản của Sơn Đông là hành lá, do đó, trong ẩm thực Sơn Đông, hầu hết các món ăn đều sử dụng hành lá, gừng, tỏi để tăng mùi thơm và hương vị; giống như món hải sâm nướng với hành lá mà chúng ta sắp nói tới, nó chính là món đặc sản của Sơn Đông. Nguyên liệu chính là hành lá và hải sâm, tuy đơn giản nhưng lại là món ăn thử thách tài nấu nướng của bạn.

hải sâm xào hành

Hải sâm xào hành - món ăn độc đáo của ẩm thực Sơn Đông

Muốn làm món ăn này ngon thì quan trọng nhất là phải làm hải sâm . Và hầu hết hải sâm là hải sâm được sản xuất dọc theo bờ biển Sơn Đông , không chỉ dày và bổ dưỡng . Hải sâm có mùi tanh nồng nên cần phải chần qua trước khi nấu với hành lá.Hải sâm chế biến sẵn không chỉ nhiều hành lá mà còn tươi, mềm, có cảm giác êm miệng và rất bổ dưỡng.

Gà om Đức Châu (德州扒鸡)

Gà om Đức Châu là món ăn truyền thống của Sơn Đông, có đặc điểm là thịt mềm và thơm. Nguyên liệu chính là thịt gà bản địa, cùng với hành, gừng, tỏi, rượu nấu ăn và các gia vị khác, được nướng theo phương pháp nướng truyền thống. Gà om Đức Châu có kết cấu mềm, thịt tinh tế, là món ngon truyền thống được người dân Sơn Đông vô cùng yêu thích.

Canh trứng cá quả (乌鱼蛋汤)

“Trứng cá đối” là một trong “ tám món ngon của biển ”. Cho đến cuối thời nhà Thanh, trứng cá đối được liệt vào danh sách cống phẩm của triều đình , điều này cho thấy trứng cá đối rất giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon. Súp trứng cá đối còn được gọi là “canh Đài Loan”, cách chế biến món ăn này cũng được ghi trong “Danh sách món ăn Tùy Viên”: trứng cá đối là loại tươi ngon nhất, khó ăn nhất, nước sông phải đun sôi, loại bỏ cát. Đun nhỏ lửa, thêm nước luộc gà và đun nhỏ lửa nấm.

Trứng cá đối là buồng trứng khô của mực nang, có mùi tanh nồng nên cần chần qua nước sôi để nấu , sau đó cho vào nước lạnh cho nguội rồi xé ra từng miếng. Thêm nước dùng và gia vị. Cuối cùng đổ dầu mè vào và rắc rau mùi cắt nhỏ. Trứng có màu trắng sữa, mỏng như tờ giấy, trong miệng vị hơi chua, cay, có mùi thơm dễ chịu.

Cá chép chua ngọt (糖醋鲤鱼)

Đây là món ăn đặc sản địa phương ở tỉnh Sơn Đông và là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. Cá chép chua ngọt sử dụng cá chép tươi từ sông Hoàng Hà hoặc sông Hoài Hà làm nguyên liệu chính, sau khi được đánh vảy, moi ruột, cắt hoa bằng dao hoa, đem chiên vàng đều hai mặt trong chảo dầu cho đến khi chín vàng, để lại một ít dầu. trong chảo, cho hành, gừng, tỏi, đường, giấm gạo và các gia vị khác vào để giảm bớt nước rồi rưới lên cá. Cá chép chua ngọt có hình thức đẹp, màu đỏ tươi, hình dáng giống như một bông sen đang nở, có kết cấu giòn, thịt mềm, vị ngọt vừa phải, giàu chất dinh dưỡng.

Cá chép chua ngọt

Thưởng thức món cá chép chua ngọt đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông

Phù dung kê phiến (芙蓉鸡片)

So với các món ăn Sơn Đông khác, món gà Phù Dung có thể được tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng ẩm thực Sơn Đông; và so với cái tên món ăn “cao quý” của nó thì chưa có nhiều người thực sự ăn món này; nguyên nhân có lẽ liên quan đến cái tên “ ngoại ” của nó. món ăn có thể dễ dàng khiến mọi người cảm thấy khó chịu và nghĩ rằng nó đắt tiền.

Trên thực tế, món gà Phù Dung thật sử dụng những nguyên liệu phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta , nhưng thịt của món ăn này có màu trắng và trông rất giống Phù Dung nên được đặt tên là Gà Phù Dung. Nguyên liệu chính được sử dụng trong món gà Phù Dung thường là phi lê gà , được cắt thành từng lát mỏng rồi ướp với lòng trắng trứng để những lát thịt mịn và mềm hơn. Những lát thịt dâm bụt được chế biến sẵn không chỉ có màu trắng mà còn có hình dáng giống hoa dâm bụt. Nó mềm và mịn trong miệng và rất ngon.

Súp sữa Pucai (奶汤蒲菜)

Ẩm thực Tế Nam thời xa xưa được gọi là ẩm thực Lixia và nổi tiếng với các món súp, các đầu bếp sử dụng súp trong và súp sữa làm từ thịt gà, vịt, ngỗng,… để nêm tạo nên nhiều món ăn với hương vị khác nhau.

Pucai trong súp sữa được mệnh danh là “món súp ngon nhất ở Tế Nam” và luôn được ca ngợi là món súp đầu tiên ở Tế Nam.

Món súp đuôi mèo sữa dùng nước luộc màu trắng sữa đun trên lửa lớn, thêm những đoạn đuôi mèo giòn, mềm, bổ sung thêm nấm, lát mộc lan, lát giăm bông để hầm.

Bánh chay sợi cuộn chiên (清油盘丝饼)

Bánh này được chiên bằng dầu lạc. Bánh chay sợi cuộn chiên vàng vỏ bên ngoài, mềm bên trong, sợi vàng đều, vị ngọt thanh mát, sợi mỏng và đều, được cuộn thành hình tròn. Là món ăn nhẹ tuyệt vời cho các bữa tiệc.

Bánh chay sợi cuộn chiên

Nếm thử món bánh chay sợi cuộn chiên thơm ngon

Thận xào (爆炒腰花)

Thận xào là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông. Kỹ thuật nấu "nổ" được phát minh bởi ẩm thực Sơn Đông, kỹ thuật này đòi hỏi nhiệt độ cao và nấu nhanh, món ăn sẽ sẵn sàng trong hơn mười giây. Ngoài ra còn có nổ dầu, nổ hành, nổ nước sốt và súp -nổ, tất cả đều được thực hiện trên lửa. Ngoài hỏa kỹ, còn có kỹ năng dùng dao, các kỹ năng dùng dao phổ biến trong ẩm thực Sơn Đông bao gồm dao hoa cúc, dao hoa áo mưa xơ dừa, dao hoa bướm, v.v. Thịt thăn xào là dao tai hoa lúa mì.

Cá phi lê Zao Liu (糟溜鱼片)

Cá phi lê Zao Liu là món ăn địa phương nổi tiếng ở Sơn Đông. Chọn cá đù vàng làm nguyên liệu chính cho món cá phi lê Zao Liu. Rửa sạch, bỏ xương và cắt thành từng lát mỏng. Thêm muối, lòng trắng trứng, tinh bột, trộn đều. Cho dầu ăn vào nồi, cho phi lê cá vào xào chín cho đến khi đổi màu. Cho vào đĩa. Đun sôi nước kho và muối, cho phi lê cá vào, đun sôi trên lửa nhỏ, thêm nước xốt, đường, muối, bột ngọt và tinh bột nước vào, đun sôi. đun sôi, đổ vào chậu súp và đổ dầu nóng lên trên. Hương vị cá phi lê Zao Liu: Thịt cá mềm mịn, nước súp đậm đà, là món ăn nổi tiếng rất ngon.

Mười món ăn tiêu biểu hàng đầu của ẩm thực Sơn Đông là những món ăn ngon nhất của ẩm thực Sơn Đông, không chỉ ngon mà còn chứa đựng văn hóa và lịch sử địa phương phong phú. Họ đại diện cho đẳng cấp cao nhất và sự độc đáo của ẩm thực Sơn Đông, đồng thời cũng là sự hiểu biết và trải nghiệm tốt nhất của mọi người về ẩm thực Sơn Đông.

TIN LIÊN QUAN