Thành cổ Quan Đô - Thành cổ đáng tham quan nhất Côn Minh

Thành cổ Quan Đô nằm ở ngoại ô phía đông nam Côn Minh và là một trong những Thành cổ lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Côn Minh.

Thành cổ Quan Đô ở đâu?

Thành cổ Quan Đô nằm ở phía nam thành phố Côn Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 10km, là một Thành cổ văn hóa lịch sử nổi tiếng và là một trong những nơi ra đời của văn hóa Vân Nam cổ đại.

Hiện có hơn 10 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm cấp quốc gia, tỉnh, thành phố, huyện và hơn 30 di tích văn hóa, lịch sử. Trong số đó, Tháp Kim Cương, di tích văn hóa trọng điểm quốc gia, đặc biệt nổi tiếng. Sự quyến rũ của Quan Đô nằm ở từ "cổ xưa": những ngôi chùa cổ, đền cổ, phố cổ, làn đường cổ, cây cầu cổ, giếng cổ, cây cổ thụ và những ngôi nhà cổ nằm rải rác xung quanh.

thành cổ

Cổng chính của Thành cổ Quan Đô

Lễ hội và hội chợ chùa, phong tục dân gian tôn giáo, các bài hát và điệu múa đèn lồng, và âm nhạc hang động đã được truyền lại từ hàng ngàn năm. Khiến phong cách và nét quyến rũ cổ xưa Quan Đô đã trở thành một Thành cổ thịnh vượng và được mệnh danh là "Tiểu Vân Nam" từ xa xưa.

Thành cổ Quan Đô có đáng để ghé thăm?

Thành cổ Quan Đô là địa điểm nổi tiếng dành cho khách du lịch đến thăm Côn Minh, đón hơn 80.000 du khách mỗi năm. Trong xây dựng du lịch văn hóa, Thành cổ Quan Đô tập trung vào việc kế thừa và phát triển di sản văn hóa phi vật thể và thủ công mỹ nghệ truyền thống.

quan đo

Khám phá Thành cổ Quan Đô về đêm

Địa điểm văn hóa quy tụ một nhóm các bậc thầy thủ công như Jin Yongcai và Sun Hongyan. Ngoài ra, kể từ năm 2011, sáu triển lãm chung quốc gia về di sản văn hóa phi vật thể đã được tổ chức tại đây. Ngoài ra còn có gần 60 buổi biểu diễn văn hóa, nghệ thuật dân gian các loại mỗi năm. Mỗi lễ hội truyền thống, Thành cổ Quan Đô cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động lễ hội truyền thống khác nhau, bao gồm tiệc đường dài, biểu diễn múa đèn lồng, lễ bánh bao, thờ trăng, cháo Laba, v.v.

Các điểm tham quan và cảnh quan chính ở Thành cổ Quan Đô

Cổng vòm Quan Đô

Cổng vòm Quan Đô được xây dựng vào năm 2003, là cổng vào của Thành cổ cổ, tòa nhà Xieshan bốn cột, ba vịnh, mái hiên đôi này rất nguy nga và uy nghiêm. Hai câu đối treo trên cột và xà đã tóm tắt rất cao về lịch sử nhân văn của Quan Đô.

Đền Miaozhan

Đền Miaozhan bao gồm Hội trường Tianwang, Hội trường Luohan, Hội trường Daxiong, Hội trường Pilu, Hội trường Quảng Minh và Hội quán Miaode. Các bức tượng trong tất cả các ngôi đền và đình trong Thành cổ cổ đều được chạm khắc và sơn từ gỗ chất lượng cao bởi những người thợ thủ công lành nghề ở Jianchuan.

Tháp Đôi Miaozhan

Ngay trước sân khấu cổ có hai ngọn tháp, đó là tòa tháp đôi của chùa Miaozhan. Tháp đôi của chùa Miaozhan được xây dựng từ thời nhà Nguyên, tháp đôi nằm ở phía đông và tháp kia ở phía tây, cách nhau khoảng 15 mét. Tháp cao 17,5 mét, là tòa tháp kiên cố hình vuông, cao 13 tầng, mái hiên dày đặc. Bốn phía chùa có những hốc nhỏ từ tầng 12 trở xuống, bên trong có tượng Phật.

Chùa Đông của chùa Miaozhan được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa thành phố vào năm 1961. Tháp Tây đã bị phá hủy bởi một trận động đất vào năm Daoguang thứ 13 của nhà Thanh và được xây dựng lại vào năm 2002 khi Thành cổ cổ được xây dựng lại.

tháp

Tòa tháp độc đáo trong Thành cổ Quan Đô

Năm ngôi nhà sân mới được xây dựng trong Thành cổ Quan Đô, với các mái vòm, hành lang và tường bình phong nằm rải rác và cổ kính, mô phỏng bố cục các đường phố của các triều đại nhà Minh và nhà Thanh trong Thành cổ. Nó đã hình thành một con phố văn hóa dân tộc và dân gian với các nhà hàng kiểu Vân Nam, quán bar và nhà trọ kiểu Vân Nam, hàng thủ công dân tộc và dân gian, biểu diễn văn học và kỹ năng dân gian, và được biết đến như một Thành cổ sống động trong thành phố.

Tháp kim cương

Tháp Kim Cương là một phần không thể thiếu của quần thể chùa Miaozhan, chùa Miaozhan bao gồm sáu hội trường, ba ngôi chùa và một sân khấu, Wenming Pavilion bao gồm hai ngôi chùa, một gian hàng và một phòng sách. Đền Miaozhan được xây dựng vào năm thứ 27 của nhà Nguyên và là ngôi đền đầu tiên trong sáu ngôi đền lớn ở Quan Đô.

Toàn bộ tháp được làm bằng cát và đá, tháp cao 16,5m, nặng 1.350 tấn, chân đế hình vuông, nối với nhau bằng cửa coupon, trên đỉnh trung tâm có một bánh xe pha dát, nơi bốn cửa coupon gặp nhau. trên đó có khắc chữ “Cửu Phật”, tượng trưng cho “Cửu hội”, “Như Lai”.

Trên nền có năm ngôi chùa, mỗi ngôi tượng trưng cho “Ngũ Trí Như Lai”, ngôi chùa chính ở giữa, mỗi góc xây một ngôi chùa nhỏ, là một trong những ngôi chùa Kim Cương cổ nhất và có quy mô lớn nhất ở Trung Quốc. Do nền móng bị chìm, chùa Kim Cương bị ngâm trong nước, chính quyền tỉnh, thành phố phải bố trí kinh phí để sửa chữa. Ngày 12 tháng 7 năm 2002, chùa King Kong được nâng lên 2,6 mét toàn bộ bằng phương pháp thay thế nền móng, khôi phục lại vẻ huy hoàng của ngôi chùa cổ và xây dựng địa điểm mới, tái tạo mặt phẳng đứt gãy địa mạo của vỏ ốc cách đây hơn 550 năm. Chùa Kim Cương có hình dáng đơn giản, trang nhã, trang nghiêm, uy nghi, chạm khắc tinh xảo, thể hiện sự tôn thờ và ủng hộ của năm vị Phật trong Kim Cương Giới, là một đại diện tiêu biểu của chùa kiểu Kim Cương Tháp.

Sân khấu cổ xưa

Tháp Kim Cương của chùa Miaozhan và ba ngôi chùa Đông và Tây đứng cạnh nhau, tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. Chính giữa ba ngôi chùa là sân khấu cổ. Sân khấu là nơi chính để người dân trong phố cổ hát đèn lồng và diễn kịch Vân Nam, các lễ hội và hội chợ chùa rất sôi động.

Đền Tuzhu

Có một ngôi đền và 2 ngôi chùa ở phía nam của Thành cổ Quan Đô, đó là đền Tuzhu, chùa Pháp và chùa Quan Âm. Đền Tuzhu là ngôi đền lớn hơn trong số tám ngôi đền ở Quan Đô.

Tuzhu là một tín ngưỡng dân gian của người Yi, ông là vị thần phù hộ cho địa phương và là vị thánh bảo trợ của một hoặc nhiều làng. Tín ngưỡng Tuzhu có lịch sử lâu đời ở Vân Nam, trong thời kỳ Nam Chiếu, chỉ riêng ở Côn Minh đã có hơn 150 ngôi đền Thổ Chu thờ Mahakala.

Là một trong những nơi khai sinh ra văn hóa Vân Nam, Thành cổ Quan Đô là thị trấn cổ đáng tham quan nhất ở Côn Minh. Vậy còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay một tour du lịch Côn Minh để khám phá những điều thú vị nơi đây.

TIN LIÊN QUAN