Trải nghiệm phong phú về văn hóa Tùy và Đường tại Ứng Thiên Môn

Ứng Thiên Môn là một tòa nhà mang tính bước ngoặt ở thành phố cổ Lạc Dương, một biểu tượng quan trọng của kiến ​​trúc thủ đô Trung Quốc cổ đại và là nhân chứng quan trọng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại.

Giới thiệu về Ứng Thiên Môn 

Ứng Thiên Môn là cổng phía nam của Tử Vi Thành - cung điện nổi bật của Thành phố Lạc Dương vào thời nhà Tùy và nhà Đường. Nó thường được gọi là Tháp Wufeng, được xây dựng lần đầu tiên vào năm Daye đầu tiên của triều đại nhà Tùy (605). 

Ứng Thiên Môn là nơi triều đình tổ chức các nghi lễ lớn như lên ngôi, thay đổi nhà Nguyên, đại xá và tiệc chiêu đãi. Đây cũng là nơi tiếp đón các sứ thần nước ngoài đến nhà Tùy và nhà Đường. Đây là cổng thành tiêu chuẩn cao nhất ở Trung Quốc cổ đại và là trung tâm chính trị, văn hóa và kinh tế của đất nước từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 11. Nó được gọi là "giáo phái đầu tiên trong triều đại nhà Tùy và nhà Đường" và "giáo phái đầu tiên trên thế giới".

ứng thiên môn

Ứng Thiên Môn - một trong những biểu tượng đặc trưng của Lạc Dương

Việc phát hiện di tích Ứng Thiên Môn cung cấp thông tin có giá trị cho việc nghiên cứu đặc điểm kiến ​​trúc của các cổng thành ở kinh đô nhà Tùy và nhà Đường. Từ góc độ lịch sử kiến ​​trúc, nó cũng có tác động sâu sắc đến việc xây dựng thủ đô của các thế hệ tương lai và có giá trị lịch sử và học thuật to lớn.

Vẻ ngoài tráng lệ của Ứng Thiên Môn

Ứng Thiên Môn là một quần thể tòa nhà có hình dạng "lõm" khổng lồ bao gồm tháp cổng, tháp, tháp đông tây và các hành lang ở giữa dài 137 mét từ đông sang tây, với chiều cao tháp 36,4 mét ở cả hai bên và cao 13 tầng. Ở phía đông và phía tây có tổng cộng mười hai tòa tháp, là cấp cao nhất của hệ thống cổng thành cổ và hệ thống nghi lễ cao nhất mà hoàng đế được hưởng.

Ứng Thiên Môn là cổng thành có tiêu chuẩn cao nhất ở Trung Quốc cổ đại. Cấu trúc của nó có ảnh hưởng sâu sắc đến Cổng Huyền Đức ở Bianliang vào thời Bắc Tống, Cổng Chongtian vào thời nhà Nguyên và Cổng Kinh tuyến của Tử Cấm Thành vào thời nhà Minh. và các triều đại nhà Thanh. Tên của nó thậm chí còn được sử dụng bởi Cổng Yingtian ở Kyoto, Nhật Bản và được mệnh danh là "cánh cổng tốt nhất thế giới".

Đặc điểm kiến trúc của Ứng Thiên Môn

Là một tòa nhà mang tính bước ngoặt ở thành phố cổ Lạc Dương, Ứng Thiên Môn đã thu hút sự chú ý của vô số khách du lịch với phong cách kiến ​​trúc độc đáo và di sản văn hóa lịch sử sâu sắc. Thiết kế kiến ​​trúc của nó rất độc đáo, quy mô lớn và kết cấu chặt chẽ, khiến nó trở thành một kho báu của kiến ​​trúc gỗ cổ Trung Quốc. Mái hiên đôi trên đỉnh tháp cổng thành thể hiện sự khéo léo tuyệt vời của kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại; các tòa tháp ở hai bên cổng thành càng thêm trang nghiêm và uy nghiêm.

Ứng Thiên Môn ngày nay đã được hoàn thành và mở cửa cho công chúng vào tháng 9 năm 2019. Nó được xây dựng trên địa điểm Ứng Thiên Môn vào thời nhà Tùy và nhà Đường. Nó được chia thành phần trên mặt đất và phần dưới lòng đất.

Phần trên mặt đất được chia thành hai tầng: tầng một là lối vào và lối ra của bảo tàng (cổng bảo tàng), tầng hai là “màn trình diễn mô phỏng” của Cổng Yingtian cổ. Cơ sở của mô phỏng này là dữ liệu đo lường việc khai quật tại chỗ một số địa điểm cổ dưới lòng đất cũng như thiết kế và xây dựng dựa trên các ghi chép lịch sử và bằng chứng khảo cổ khác.

Ở tầng ngầm, bạn có thể đến gần những tàn tích kiến ​​trúc từ hàng nghìn năm trước, đồng thời có thể xem mô hình giới thiệu của các triều đại nhà Tùy và nhà Đường.

Ý nghĩa tượng trưng của Ứng Thiên Môn

Cổng chính phía nam của Tử Vi Thành được đặt tên là "Ứng Thiên Môn", có nghĩa là nó tương ứng với chòm sao "Thiên Môn" trên bầu trời. Thiên Môn là lối vào chính của Cung điện Ziwei nơi Thiên hoàng sống, còn được gọi là Changhe, là Spica của 28 chòm sao. Spica là chòm sao đầu tiên trong bảy chòm sao ở phía đông. Có hai ngôi sao giống như hai sừng của con rồng xanh, là nơi mà đường hoàng đạo đi qua. 

Ứng Thiên Môn có gì thú vị?

Ngày nay, Ứng Thiên Môn được phục hồi cẩn thận đã trở thành một điểm du lịch lớn ở Lạc Dương, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tại đây, bạn có thể hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật kiến ​​trúc và văn hóa lịch sử Trung Quốc cổ đại thông qua các chuyến thăm và giải thích tại chỗ của các học giả, đồng thời cảm nhận được trí tuệ và sự sáng tạo to lớn của dân tộc Trung Hoa.

Trên tầng một và tầng hai của Ứng Thiên Môn, có các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và một loạt trò chơi tương tác cho phép bạn hòa mình vào cố đô Lạc Dương. Có những chủ đề được thiết kế tinh xảo để giúp bạn giải trí... Bảo tàng Di tích Ứng Thiên Môn. dựa trên việc mô phỏng các tòa nhà theo phong cách nhà Đường. Bảo tàng kết hợp việc trưng bày các di tích Ứng Thiên Môn và phổ biến khoa học văn hóa, khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để mọi người tìm hiểu về lịch sử của các triều đại nhà Tùy và nhà Đường.

Nhìn chung, Ứng Thiên Môn không chỉ là một tòa nhà mà còn là nhân chứng của lịch sử và là nơi chứa đựng văn hóa. Nó cho chúng ta cơ hội chạm vào lịch sử, cảm nhận văn hóa, hiểu về quá khứ và suy nghĩ về tương lai. Nếu bạn quan tâm đến lịch sử, văn hóa và kiến ​​trúc cổ xưa của Trung Quốc thì bạn không thể bỏ qua Ứng Thiên Môn ở Lạc Dương. 

TIN LIÊN QUAN