Thập Tam Lăng - kiệt tác trong lịch sử nghệ thuật kiến ​​trúc

Thập Tam Lăng là tên gọi chung cho lăng mộ của 13 vị hoàng đế nhà Minh. Đây là công trình lăng mộ hoàn chỉnh nhất và có số lượng hoàng đế được chôn cất nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Thập Tam Lăng là quần thể lăng mộ hoàng gia được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh ở Trung Quốc. Đây là những kiệt tác sáng tạo tích hợp một cách hữu cơ các quần thể kiến ​​trúc quy mô lớn với môi trường tự nhiên. Chúng đại diện cho văn hóa của hai triều đại phong kiến ​​cuối cùng ( Ming và Qing) trong lịch sử Trung Quốc từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. và là minh chứng độc đáo cho truyền thống kiến ​​trúc.

Giới thiệu về Thập Tam Lăng

Thập Tam Lăng nằm ở chân phía nam của núi Tianshou thuộc quận Trường Bình, phía tây bắc Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 50km, là một lưu vực nhỏ có diện tích khoảng 40 km2, được bao quanh ở phía đông. Phía Tây và phía Bắc giáp núi Thiên Thủ, núi Cuihua và núi Đại Sơn, núi Ngọc và núi Ngũ Phong tạo thành chướng ngại vật tự nhiên, phía nam Thập Tam Lăng là núi Mang và núi Huyu, được bao quanh bởi dòng nước uốn khúc, tạo thành một tổng thể rộng lớn và hùng vĩ.

thập tam lăng

Thập Tam Lăng - điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Kinh

Vì là lăng mộ của 13 vị hoàng đế nhà Minh, được đặt tên theo vị trí đặt tại đây nên Thập Tam Lăng đã được liệt kê là "Di sản văn hóa thế giới" vào năm 2003 và trở thành một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh, thu hút nhiều du khách tới đây tham quan.

Sự hùng vĩ của Thập Tam Lăng

Mười ba lăng mộ hoàng gia được xây dựng dọc theo núi, lần lượt ở các chân đồi phía đông, phía tây và phía bắc, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh và quần thể lăng mộ quy mô lớn. Khu vực lăng được bao quanh bởi những ngọn núi, phía trước lăng có một dòng sông uốn khúc, núi sông rất đẹp và phong cảnh lạ thường. Tổng diện tích của lăng là hơn 120 km2, là quần thể lăng mộ hoàng gia hiện có lớn nhất ở Trung Quốc và thậm chí cả thế giới, với số lượng lăng mộ của các hoàng đế và hoàng hậu lớn nhất.

Lăng mộ nhà Minh là một chỉnh thể thống nhất, mỗi ngôi mộ đều khép kín, mỗi ngôi mộ đều được xây dựng trước một ngọn núi, quy cách của các ngôi mộ cũng tương tự nhau. Khoảng cách giữa các ngôi mộ ít nhất là nửa km và nhiều nhất là 8 km. Ngoại trừ Siling nằm ở góc Tây Nam, các ngôi mộ khác đều được bố trí theo hình quạt xung quanh Trường Lăng. Trong số các Thập Tam Lăng, hiện chỉ có "Trường Lăng", "Định Lăng", "Chiêu Lăng" và "Thần Lộ" là mở cửa.

Nó có công trình lớn nhất và tráng lệ nhất. Có một ngôi đền công cộng dài khoảng 1060 mét từ cuối phía nam của cổng lăng đến Trường Lĩnh. Hai bên có các công trình như Cổng Rồng và Phụng, Cổng Hoàng cung và Cổng vòm Đá, tượng trưng cho uy quyền của hoàng đế và tạo nên bầu không khí trang nghiêm cho 13 ngôi mộ thời nhà Minh.

cấu trúc thập tam lăng

Thập Tam Lăng - quần thể nhiều lăng mộ nhất

Ngoài ra còn có Lăng Renzong Xianling, Lăng mộ Huyền Tông Jingling, Lăng Yingzong Yuling, Lăng Xianzong Maoling và Lăng Xiaozong. Có 13 lăng mộ tổng cộng bao gồm Lăng mộ Tailing, Lăng mộ Wuzong Kangling, Lăng mộ Sejong Yongling, Lăng mộ Muzong Zhaoling, Lăng mộ Shenzong Dingling, Lăng mộ Quảng Đông Qingling, Lăng mộ Xizong Deling và Lăng mộ Sixong Siling.

Các điểm tham quan ở Thập Tam Lăng

Trong số các Thập Tam Lăng, Trường Lăng, Vĩnh Linh và Định Lăng đều được xây dựng khi hoàng đế còn sống, phần còn lại được xây dựng sau khi ông qua đời. Hiện tại, các Thập Tam Lăng mở cửa cho công chúng bao gồm Trường Lăng, Chiêu Lăng, Đinh Lăng và Thần Lộ.

Trường Lăng

Trường Lăng nằm ở chân phía nam của đỉnh chính Thiên Thọ Sơn, là lăng mộ chung của vị hoàng đế thứ ba nhà Minh, Hoàng đế Thành Tổ Văn, Hoàng đế Chu Di (tên trị vì là Vĩnh Lạc) và hoàng hậu Từ. Nó có quy mô xây dựng lớn nhất trong số các Thập Tam Lăng, thời gian xây dựng sớm nhất và các công trình trên mặt đất được bảo tồn tốt nhất. Đây là ngôi mộ tổ tiên trong số 13 ngôi mộ và là một trong những điểm du lịch quan trọng nhất trong khu lăng mộ.

Chính điện rộng chín gian, mái hiên có mái hiên đôi, mái ngói tráng men màu vàng, lộng lẫy và tráng lệ, nằm trên một bệ kiểu Xumizuo, bao quanh là lan can bằng đá cẩm thạch trắng ba lớp và một bục nhỏ ở phía trên. tầng một. Phía trước bệ đài có ba tầng, có lan can bằng đá, trước mỗi bệ có ba tầng, ở giữa là một bức điêu khắc đá phù điêu cao về con đường hoàng gia, các hình chạm khắc bao gồm các hoa văn tinh xảo như nước biển, vách sông và hai con rồng đang chơi ngọc.

Định Lăng

Định Lăng nằm dưới chân núi Dayu và phía tây nam Trường Lăng, là lăng mộ của Hoàng đế Shenzongxian Zhu Yijun (tên thời kỳ Wanli), hoàng đế thứ 13 của nhà Minh, hai hoàng hậu của ông cũng được chôn cất tại đây. Các tòa nhà chính bao gồm Cổng Lin'en, Hội trường Lin'en, Bảo Thành, Minglou và cung điện dưới lòng đất. Đây là ngôi mộ duy nhất trong số các Thập Tam Lăng được khai quật.

Định Lăng

Tham quan Định Lăng trong quần thể Thập Tam Lăng

Chiêu Lăng

Chiêu Lăng nằm dưới đỉnh chính của núi Tianshou. Đó là lăng mộ của Zhu Di, người sáng lập nhà Minh và hoàng hậu Xu (người đầu tiên được chôn cất trongThập Tam Lăng), là lăng mộ sớm nhất và lớn nhất trong các Thập Tam Lăng.

Bảo Thành được xây bằng gạch, hình tròn, đường kính khoảng 340 m, chu vi hơn 1km, có lỗ châu mai, trông giống như một tòa lâu đài. Bên trong là một con dấu cao, bên dưới con dấu là vị trí của cung điện dưới lòng đất. Có một cánh cổng ở trung tâm phía nam Bảo Thành, bạn có thể đi lên Tháp Daming dọc theo đường Đặng.

Tòa nhà có hình vuông, có cổng ở tất cả các phía và trần hình vòm hình chữ thập chạy xuyên qua. Đỉnh có hình núi lợp ngói ống màu vàng, mái hiên đôi. Ngoài nghĩa trang, còn có hai ngôi mộ phía đông và phía tây, ngôi mộ phía đông nằm ở phía nam núi Deling Mantou, và ngôi mộ phía tây nằm ở phía tây bắc Dingling, trong ngôi mộ được chôn cất mười sáu người vợ lẽ đã chết vì Zhu Di.

Cổng vòm bằng đá Thập Tam Lăng

Cổng vòm bằng đá đều được làm bằng đá cẩm thạch trắng, là công trình mang tính bước ngoặt ở lối vào toàn bộ lăng, nằm giữa những ngọn núi cát ở hai bên lăng ở phía Nam. Nó được xây dựng vào năm Gia Kinh thứ 19 của nhà Minh (1540), do Hoàng đế Shizong của nhà Minh xây dựng để ca ngợi đức tính thánh thiện của tổ tiên nên được gọi là "Cổng vòm Shengde".

cổng vòm đá

Cổng vòm đá Thập Tam Lăng

Toàn bộ cổng vòm được làm bằng nhiều mảnh đá xanh và trắng khổng lồ được chạm khắc bởi những con ngỗng hoang dã và được kết nối với các khớp mộng và mộng. Tổng cộng có năm cổng vòm bằng đá, kết cấu giả gỗ, rộng 28,86 mét, cao khoảng 12 mét, là cổng vòm bằng đá quy mô lớn cao cấp lâu đời nhất còn tồn tại ở nước tôi. Các bộ phận được chạm khắc với những hoa văn tinh xảo như rồng, sư tử và hoa, gợi nhớ đến sự xuất sắc của nghề thủ công xây dựng bằng đá thời nhà Minh.

Thần Lộ - Con đường linh thiêng

Thần Lộ nằm ở cuối phía nam của Thập Tam Lăng, là lối đi dẫn vào khu vực Thập Tam Lăng, có tổng chiều dài khoảng 7km, cũng là điểm thu hút đầu tiên của Thập Tam Lăng, bao gồm cổng vòm bằng đá, Dahongmen, bia đình, tượng đá, rồng phượng.

Điểm cực nam của Con đường Thần thánh là cổng vòm bằng đá, đây là cổng vòm bằng đá lớn nhất và sớm nhất ở nước tôi. Các tượng đá được đặt ở hai bên của ngôi miếu cao hàng ngàn mét, bắt đầu từ hai cột đá lục giác ở phía bắc của bia đình và kết thúc ở Long Phụng, có 24 tượng thú bằng đá và 12 tượng đá được sắp xếp ngay ngắn, với các hình tượng bằng đá. Hình dáng sống động và chạm khắc tinh xảo. Đây là tác phẩm điêu khắc đá quý hiếm và tinh xảo trong các nghĩa trang cổ của Trung Quốc và cũng là điểm thu hút lớn nhất của Con đường Thần thánh.

Thập Tam Lăng được bố trí cẩn thận theo thuyết phong thủy, rất chú trọng đến sự hài hòa giữa kiến ​​trúc lăng mộ và thiên nhiên núi sông, dòng nước và thảm thực vật, theo đuổi trạng thái hoàn hảo “được tạo nên bởi trời và đất”, thể hiện quan điểm triết học về “sự thống nhất giữa thiên nhiên và con người”.

TIN LIÊN QUAN