Mâu Ni Câu - vẻ đẹp độc đáo ẩn mình giữa núi rừng

Khu thắng cảnh Mâu Ni Câu không chỉ đẹp về thiên nhiên. Ngoài ra còn có một bầu không khí tôn giáo và văn hóa mạnh mẽ, nơi Phật giáo Tây Tạng được hòa nhập với vẻ đẹp tự nhiên để tạo thành một nét quyến rũ vô cùng độc đáo.

Mâu Ni Câu ở đâu?

Mâu Ni Câu nằm ở huyện Tùng Phan, châu tự trị Aba Tạng và Qiang, tỉnh Tứ Xuyên. Mâu Ni Câu nằm cách huyện Tùng Phan 36km về phía Tây và cách thủ phủ Thành Đô 336 km, nằm trên tuyến du lịch chính từ Thành Đô đến Cửu Trại Câu và Hoàng Long.

Mâu Ni Câu có diện tích 160 km2, độ cao tối đa 4070 mét và độ cao tối thiểu 2800 mét. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên hữu tình và phong tục tập quán dân tộc phong phú, hội tụ nét quyến rũ của rừng nguyên sinh.

mâu ni câu

Khung cảnh Mâu Ni Câu

Cảnh quan Thung lũng Mâu Ni Câu chủ yếu đặc trưng bởi rừng nguyên sinh, hồ trên núi, suối nước nóng, đá travertine khổng lồ thác nước, thác nước và hồ nước đầy màu sắc travertine. Danh lam thắng cảnh bao gồm Thác Trát Cát, hồ Nhị Đạo và Núi, nước, rừng được hòa quyện khéo léo ở đây.

Sau hơn mười năm phát triển, cảnh quan phía Tây đã trở thành danh lam thắng cảnh đẳng cấp thế giới và được đưa vào Liên hợp quốc. "Khu dự trữ sinh quyển thế giới", "Di sản thiên nhiên thế giới" và "Quả cầu xanh 21".

Nguồn gốc tên gọi Mâu Ni Câu

Mâu Ni Câu nổi tiếng là “biển hoa mộng mơ, thác cao ngất trời”. Theo truyền thuyết, người sáng lập Phật giáo là Đức Thích Ca Mâu Ni, từng tận tâm tu hành tại đây, cuối cùng khi rời đi, ông thực sự không thể buông bỏ tình bạn ở đây. Từ "Mâu Ni" trong tên của ông được đặt cho nơi này và có tên Mâu Ni Câu từ đó.

Mâu Ni Câu có gì đặc biệt?

Các hồ và thác hình vòng nằm rải rác ở độ cao và trải dài theo hình bậc thang, con đường ván chạy giữa rừng và thác, núi hai bên chồng lên nhau, ngoài thác chính còn có vô số thác nhỏ. Những thác nước rải rác giữa những đỉnh núi kỳ lạ và những hàng thông xanh, tạo thành một bức tranh nước chảy trong rừng, cảnh sắc tuyệt vời của cây cối mọc dưới nước, với tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim hót, tiếng côn trùng ríu rít, tất cả đều diễn ra giai điệu du dương của rừng.

Hồ ở Mâu Ni Câu

Các nhóm hồ ở Mâu Ni Câu

Phong cảnh của Mâu Ni Câu không thua kém Cửu Trại Câu, bởi vì nó có phong tục dân tộc mạnh mẽ hơn và kết hợp vẻ đẹp của Cửu Trại Câu và Hoàng Long, tuy nhiên, nó yên tĩnh hơn Cửu Trại Câu, đặc biệt là nó không bị đóng băng vào mùa đông. tuyết vẫn có thể vào được, tất nhiên phải có hướng dẫn viên địa phương.

Thác Trát Cát

Thác Trát Cát - thác nước travertine cao nhất Trung Quốc, là một trong hai cảnh quan hiện có ở Mâu Ni Câu. Thác Trát Cát thực chất là một nhóm thác nước, có 16 danh lam thắng cảnh nằm rải rác dọc theo con đường dài 2km, với nhiều cảnh quan thác nước có kích thước, chiều cao, chiều rộng khác nhau.

Theo nhận định của các nhà địa chất, thác vừa là thác lỏng vừa là thác rắn, có nghĩa là toàn bộ bề mặt thác là một khối đá travertine. Travertine này giống như một chất lỏng nhiều màu sắc chảy xuống, nhưng nước trên thân travertine trong và sáng, thành đá có màu nâu vàng. Thượng nguồn thác là hồ, hạ lưu là lòng sông bậc thang.

Thác nằm ở độ cao 3270 mét, cao 93,2 mét và rộng 35 mét. Phần thượng lưu là các hồ, còn phần hạ lưu là các lòng sông bậc thang. Hàng trăm tầng thác nước hình vòng travertine được nối với nhau bằng những hạt ngọc bích, đổ xuống qua ba bậc đá travertine, va chạm vào bề mặt đá travertine khổng lồ tạo thành những bông hoa trắng khổng lồ, âm thanh của thác nước như sấm sét, vừa có âm thanh vừa có hình dạng.

Thác Trát Cát

Toàn cảnh Thác Trát Cát

Tổng chiều dài từ chân thung lũng đến đỉnh thác khoảng 2.300m, thác từ trên đổ xuống tạo thành nhiều dòng chảy. Một con đường ván ngoằn ngoèo được xây dựng bên phải sườn dốc để thuận tiện cho du khách tham quan.  

Hồ Nhị Đạo

Danh lam thắng cảnh Erdaohai chủ yếu nhìn vào hồ nước, trong khu danh lam thắng cảnh có hàng chục hồ lớn nhỏ thông nhau, cao thấp rải rác, ẩn mình trong rừng núi, trong xanh. Các cảnh quan chính của Hồ Nhị Đạo bao gồm 26 danh lam thắng cảnh như rừng, hồ, biển hoa, suối nước nóng, nhũ đá và hang động. Trong hồ có những cây thông cổ cao chót vót, cỏ xanh, hoa nở, suối nước nóng dễ chịu, cảnh nước đẹp như tranh vẽ, hàng trăm loài chim trú ngụ, âm thanh trong trẻo giữa thung lũng trống trải và tràn đầy sức sống.

Đi theo con đường ván từ miệng hồ, có hàng trăm hồ nước lớn nhỏ khác nhau nằm rải rác giữa những khu rừng rậm rạp, đi qua đó “ba bước dẫn đến nước, năm bước dẫn đến hồ nước. Hồ ẩn mình trong rừng, hoa nở trong hồ", phong cảnh huyền ảo, giống như một giấc mơ, dưới ánh mặt trời có mấy cầu vồng nối liền trời đất, tựa như cung điện thiên đường ở nhân gian.

Hồ Thiên Nga

Hồ Thiên Nga là nhánh hồ đầu tiên đi vào Khu thắng cảnh Nhị Đạo, có diện tích khoảng 13.300 mét vuông, nước có màu xanh đậm, được đặt tên vì vịt trời và thiên nga thường bơi trong đó.

hồ thiên nga

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hồ Thiên Nga

Hồ Bách Hoa

Hồ Bách Hoa cách Hồ Thiên Nga 80 mét, có diện tích hồ là 16.800 mét vuông. Đây là nhánh hồ lớn nhất trong khu hồ Nhị Đạo, mặt hồ yên tĩnh và trong xanh, phản chiếu những ngọn núi và cây cối xanh tươi. Nó được đặt tên vì diện tích rộng lớn. số loài thực vật thủy sinh và hoa nổi trên mặt nước vào mùa hè và mùa thu.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên, Khu thắng cảnh Mâu Ni Câu còn có nền văn hóa dân gian Tây Tạng và Khương phong phú. Đây là nơi người Tây Tạng và người Khương sinh sống, họ vẫn giữ lối sống và tín ngưỡng truyền thống của mình. Bạn có thể đến thăm các tu viện và làng mạc của họ, chiêm ngưỡng trang phục và kiến ​​trúc của họ, nếm thử đồ ăn và đồ uống cũng như cảm nhận được sự ấm áp và lòng hiếu khách của họ. Bạn cũng có thể trải nghiệm niềm vui du lịch caravan, cưỡi ngựa băng qua núi, rừng và đồng cỏ để cảm nhận sự hùng vĩ và tự do của cao nguyên.

Tóm lại, Mâu Ni Câu là một điểm du lịch tuyệt vời với cả cảnh quan thiên nhiên và văn hóa Phật giáo. Phong cảnh ngoạn mục và di sản văn hóa phong phú nơi đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch khó quên. Tại đây, bạn có thể cảm nhận được sự kì diệu của thiên nhiên và thư giãn cơ thể và tâm trí và tận hưởng cuộc sống. Khu thắng cảnh Mâu Ni Câu đầu thu là thời điểm đẹp nhất nên hãy nhanh tay đến đây nhé!


TIN LIÊN QUAN