Thang máy Bailong - Thang máy sở hữu 3 giải thưởng Sách kỷ lục Guinness thế giới

Thang máy Bailong là thang máy ngoài trời cao nhất và nhanh nhất thế giới với 3 toa bám vào một sườn núi ở Trương Gia Giới. Nó nằm bên trong Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới trong Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc và leo lên độ cao 326 mét trong vòng chưa đầy 2 phút. Đây chắc chắn là một địa điểm đáng nên trải nghiệm trong chuyến hành trình đến Trương Gia Giới của bạn.

Thang máy Bailong ở đâu?

Nằm trong Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới ở Hồ Nam, Trung Quốc, thang máy Bailong được cho là thang máy ngoài trời cao nhất và nặng nhất trên toàn cầu.

công viên rừng quốc gia

Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới

Được xây dựng từ năm 1999 và khai trương vào tháng 5 năm 2002, đứng ở độ cao 326m là Thang máy Bailong. Trong tiếng Trung, “bai” có nghĩa là “trăm” và “long” có nghĩa là “rồng”, vì vậy thang máy còn có cái tên khác là “Thang máy trăm rồng”.

Thang máy này là một kiệt tác cơ học cho phép hành khách đi lên đỉnh của vách đá trong khi ngắm nhìn khung cảnh phi thường đối với các thành tạo đá nguyên khối karst khổng lồ của khu vực xung quanh.

Ba thang máy chở khách chạy song song với nhau, đi lên từ dưới lên trên trong thời gian ngắn 1 phút 32 giây. Vào thời điểm này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục của núi rừng xung quanh vườn quốc gia khi đi du lịch Trương Gia Giới.

Những sự thật về thang máy Bailong

Vào ngày 16 tháng 7 năm 2015, Bailong Elevator đã được Guinness World Records liệt kê là thang máy ngoài trời cao nhất, thang máy ngắm cảnh hai tầng cao nhất thế giới và thang máy có sức chứa lớn nhất với vận tốc vận chuyển nhanh nhất thế giới.

Năm 2015 cũng chứng kiến ​​sự nâng cấp về tốc độ thang máy, giảm thời gian đi từ 2 phút xuống chỉ còn 1 phút 32 giây, tức là đi lên khoảng 3 mét mỗi giây!

Thang máy Bailong

Thang máy Bailong

Phải mất một khoản đầu tư khoảng 20 triệu USD để xây dựng, sau khi chọn một bề mặt vách đá sa thạch thạch anh được lựa chọn cẩn thận để xây dựng các đường hầm và trục.

3 toa có sức chứa 4.900 kg, đủ chỗ cho khoảng 50 người trong mỗi toa. Điều này cũng làm cho nó trở thành thang máy chở khách có khả năng chuyên chở lớn nhất trên toàn thế giới.

Đi thang máy để ngắm nhìn Núi Avatar Hallelujah

Từ cao nguyên đi lên bằng thang máy, bạn có thể nhanh chóng có được tầm nhìn tuyệt vời ra một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới: Núi Hallelujah.

Núi Hallelujah đặc biệt là nguồn cảm hứng của đạo diễn phim James Cameron cho những ngọn núi nổi của Pandora, vào thời điểm các nghệ sĩ đang tập hợp vùng đất huyền diệu như trong phim. Do đó, Núi Hallelujah hiện là địa điểm nổi tiếng nhất trong Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới.

Núi Avavta

Núi Avatar Hallelujah

Ngọn núi độc lập mesa hoặc mảnh mai này ban đầu thực sự được gọi là 'Cột trời phương Nam' hoặc 'Cột trời phương Nam', nhưng nó đã đổi tên sau khi bộ phim được phát hành để phản ánh tác động của nó đối với phong cảnh của phim.

Khi nào nên đến thăm Thang máy Bailong ở Trương Gia Giới?

Mặc dù Trương Gia Giới đẹp như tranh vẽ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đến thăm Trương Gia Giới từ tháng 4 đến tháng 10 vì mùa đông lạnh và các khu du lịch ít tiếp cận hơn trong thời gian này.

Thời gian mở cửa là 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều vào các ngày bình thường và 7 giờ sáng đến 8 giờ tối vào các ngày lễ của Trung Quốc.

Trải nghiệm thang máy Bailong

Trải nghiệm Thang máy Bailong

Vé là 72 CNY (~244.000VNĐ) mỗi chiều, 144 CNY (~488.000VNĐ) cả hai chiều (được bán riêng cho vé vào Công viên Quốc gia).

Thang máy Bailong cực kỳ phổ biến và do đó, các hàng dài có thể kéo dài tới 2 giờ. Điều này đặc biệt xảy ra trong những ngày lễ và cuối tuần phổ biến nhất của Trung Quốc.

Cách đến thang máy Bailong

Bạn có thể đến Thang máy Bailong trên hai trong số các tuyến xe buýt từ lối vào Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới và các điểm tham quan bên trong công viên:

  • Xe buýt xuống núi đến chân thang máy

  • Xe buýt trên đỉnh núi đến đỉnh Cáp treo núi Thiên Tử, sau đó đi bộ một giờ từ núi Thiên Tử đến đỉnh thang máy. Những chiếc xe buýt này đều miễn phí cho du khách có vé công viên quốc gia hợp lệ.

  • Cáp treo núi Thiên Tử: Bạn cũng có thể đi cáp treo từ Suoxiyu lên núi Thiên Tử, sau đó đi bộ khoảng 1 giờ là đến đỉnh thang máy.

Mẹo đi thang máy Bailong

Đừng đi vào mùa cao điểm nếu bạn muốn tránh đám đông. Mùa cao điểm thường kéo dài từ khoảng tháng 3 đến tháng 10. Ngày 1-8 tháng 10 là Ngày lễ Quốc khánh của Trung Quốc và hàng triệu người đi du lịch trong thời gian này. Kiểm tra lịch của bạn để biết các ngày lễ của Trung Quốc đang diễn ra - mỗi ngày lễ sẽ có nghĩa là một lượng lớn khách du lịch. Nếu bạn đi vào mùa cao điểm, bạn có thể phải đợi 1-2 giờ để đi thang máy.

tránh đi thang máy Bailong mùa cao điểm

Nên tránh đi thang máy Bailong vào mùa cao điểm

Tháng 3 và tháng 4 thời tiết tốt nên lượng khách du lịch tăng cao nhưng không quá cao. Vào những tháng mùa hè, khi mọi người đi làm và nghỉ học, công viên có thể trở nên vô cùng bận rộn.

Mùa đông thường là mùa thấp điểm, và có ít khách du lịch hơn, cũng như giá vào cửa công viên và chỗ ở thấp hơn.

Nếu bạn có thời gian, thời tiết cho phép và muốn đi dạo một số công viên, vé một chiều là hoàn hảo. Nếu bạn không phải là người đi bộ lão luyện, không có nhiều thời gian hoặc thời tiết mưa, thì chuyến đi 2 chiều có lẽ là dành cho bạn. Chỉ cần nhớ rằng, nếu bạn phải đợi vài giờ để đi lên, thì bạn có thể sẽ phải chờ một khoảng thời gian đáng kể để đi xuống. Nếu bạn là người thích đi bộ đường dài, bạn có thể chọn hoàn toàn không đi thang máy.

Nếu quá bận rộn, tốt nhất bạn nên ghé thăm Cáp treo Thiên Tử và đi xuống bằng thang máy, vì thang máy đi lên thường có thời gian chờ đợi lâu nhất . Nếu không có nhiều du khách, thì đi Thang máy Bailong lên núi và đi cáp treo xuống là một lựa chọn tốt.

|Xem tiếp:

TIN LIÊN QUAN