Tử Cấm Thành - Vẻ đẹp kiến ​​trúc 600 năm của Trung Quốc

Ngày nay, Tử Cấm Thành là một di sản văn hóa thế giới được nhiều du khách đến để “check in”. Di tích lịch sử mang trong mình nền văn minh huy hoàng, kế thừa lịch sử, văn hóa và gìn giữ tinh thần dân tộc.

Giới thiệu về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành nằm ở quận Đông Thành, Bắc Kinh, phía bắc Thiên An Môn, gần phố Vương Phủ Tỉnh ở phía đông và Trung Nam Hải ở phía tây, tổng thể tòa nhà uy nghiêm và lộng lẫy. Cùng với Cung điện Versailles, Buckingham Cung điện, Nhà Trắng và Điện Kremlin được mệnh danh là “Năm cung điện vĩ đại trên thế giới”.

Tử Cấm Thành có diện tích 780.000 mét vuông, được bao quanh bởi một thành phố cao 10 mét tường và hào dài 52 mét. Thành phố rộng 753 mét từ đông sang tây và dài 961 mét từ bắc xuống nam. Thành phố có quy hoạch hình chữ nhật, có cổng ở phía đông, tây và nam. Một trong số đó là Shenwu Cổng ở phía bắc và cổng Meridian ở phía nam dành riêng cho khách du lịch tham quan.

tử cấm thành

Tử Cấm Thành - Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Tử Cấm Thành là một bảo tàng tổng hợp được xây dựng từ các cung điện hoàng gia thời nhà Minh, nhà Thanh và có vô số bộ sưu tập di tích lịch sử. Vào thời nhà Hán, Tử Cấm Thành được gọi là “Cung điện tím”. Vì đây là nơi quan trọng của hoàng gia nên người bình thường không được phép tùy tiện bước vào.

Tử Cấm Thành không chỉ là nơi ra quyết định quan trọng của các quốc vương mà còn là một công trình cung điện quan trọng ở Trung Quốc. Nó được liệt kê là một trong những "Đơn vị bảo vệ di tích văn hóa quan trọng" đầu tiên và được đưa vào "Danh sách di sản văn hóa thế giới" vào năm 1987. Đây là một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng nổi tiếng của Bắc Kinh.

Tử Cấm Thành - Công trình 600 năm tuổi nổi tiếng Trung Quốc

Hơn 600 năm qua, Tử Cấm Thành đã trải qua bao thăng trầm cùng vận mệnh dân tộc. 600 năm qua, Tử Cấm Thành gắn liền với dân tộc Trung Hoa, chia sẻ vui buồn. Tử Cấm Thành từng là trung tâm chính trị để nước ta thống nhất một đất nước đa dân tộc, 24 vị hoàng đế từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh đã chỉ huy thế giới ở đây. Nó đã trải qua thời kỳ Yongle và thời kỳ thịnh vượng của Kangxi và Càn Long, và đã chứng kiến ​​​​sự vinh quang của sự ổn định chính trị, thịnh vượng kinh tế và thịnh vượng văn hóa; nó cũng đã trải qua các cuộc chiến tranh từ cuối thời nhà Minh đến đầu thời nhà Thanh, và thậm chí suy tàn. do bị ngoại xâm từ cuối thời nhà Thanh; trong việc thành lập bảo tàng vào đầu thế kỷ trước đã hoàn thành Niết bàn và có được sức sống mới trong sự phát triển huy hoàng của Trung Quốc mới.

Khám phá tử cấm thành

Khám phá Tử Cấm Thành 600 năm tuổi

Tử Cấm Thành 600 năm tuổi và Bảo tàng Cung điện 95 năm tuổi có những tòa nhà cung điện cổ kính vô song và hơn 1,86 triệu mảnh (bộ) di vật văn hóa quý giá khác nhau. Chúng không chỉ là những di tích của nền văn minh 5.000 năm của Trung Quốc, mà còn là nơi hội tụ nền văn hóa truyền thống đặc sắc của Trung Quốc. Tử Cấm Thành có hơn 1.000 tòa cung điện, có diện tích hơn 218.000 mét vuông, trải qua 600 năm thăng trầm nhưng phong cách và cách bố trí của nó chưa bao giờ thay đổi.

Là một trong những thắng cảnh của thủ đô Bắc Kinh, hình dáng hùng vĩ của nó luôn đứng ở trung tâm trục trung tâm của Bắc Kinh và là biểu tượng lịch sử cho sự thống nhất của một đất nước đa dân tộc. Bảo tàng Cung điện thu thập các kho tàng văn hóa từ thời cổ đại đến thời hiện đại, bao gồm xương oracle bằng đồng, gốm sứ và ngọc bích, các bức tranh, quần áo và đồ nội thất nổi tiếng của Pháp, sách và kho lưu trữ cổ điển, cũng như các di tích và kho báu văn hóa khác nhau. Nó là biểu tượng di sản văn hóa trường tồn của dân tộc Trung Hoa.

Tử Cấm Thành có gì nổi bật?

Một kiệt tác vô song của kiến ​​trúc cổ

Các cung điện của Tử Cấm Thành là quần thể công trình kiến ​​trúc cổ lớn nhất và hoàn chỉnh nhất còn tồn tại ở nước tôi. Cung điện được bố trí dọc theo trục trung tâm Bắc Nam, đối xứng từ trái sang phải, kéo dài từ Cổng Yongding ở phía Nam đến Tháp Trống và Tháp Chuông ở phía Bắc, chạy qua toàn bộ Tử Cấm Thành. Quy hoạch chặt chẽ, thần thái hoành tráng, vô cùng hoành tráng. Sự uy nghi, uy nghiêm, trang trọng và hài hòa về bố cục mặt phẳng, hiệu ứng và hình thức ba chiều đều là những kiệt tác có một không hai. Nó đánh dấu truyền thống văn hóa lâu đời của nước ta và thể hiện những thành tựu nổi bật của nước ta trong nghệ thuật kiến ​​trúc hơn 500 năm trước.

kiến trúc tử cấm thành

Kiến trúc cổ kính của Tử Cấm Thành

Kho tàng di sản văn hóa quý hiếm

Một số cung điện trong Bảo tàng Cung điện đã thành lập các phòng trưng bày nghệ thuật và lịch sử toàn diện, phòng trưng bày tranh, phòng trưng bày gốm sứ đã được phân loại, phòng trưng bày đồ đồng, phòng trưng bày nghệ thuật và thủ công thời Minh và Thanh, phòng trưng bày chữ khắc, phòng trưng bày đồ chơi, Phòng trưng bày Bốn báu vật của Nghiên cứu, phòng trưng bày đồ chơi, phòng trưng bày kho báu, phòng trưng bày đồng hồ và Nó có một bộ sưu tập lớn các kho tàng nghệ thuật cổ xưa, bao gồm triển lãm các sắc lệnh của triều đình và di tích văn hóa của triều đại nhà Thanh. Theo thống kê, có tổng cộng 1.052.653 tác phẩm, chiếm 1/6 tổng số Là bảo tàng có bộ sưu tập di tích văn hóa phong phú nhất cả nước, đồng thời cũng là bảo tàng văn hóa nghệ thuật cổ nổi tiếng thế giới, trong đó có nhiều di tích văn hóa là bảo vật quốc gia độc đáo, vô giá.

Kho báu kiến ​​trúc cung đình Trung Quốc cổ đại

Các tòa nhà cổ của Tử Cấm Thành được chính Hoàng đế Zhu Oak lên kế hoạch và xây dựng. Quy mô lớn, cấu trúc chặt chẽ, lối trang trí tinh xảo và vô số di tích văn hóa hiện có là những nét độc đáo trong số các tòa nhà cổ của Trung Quốc, là một quần thể cung điện nổi tiếng thế giới.

Thúc đẩy giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới

Các di tích văn hóa của Tử Cấm Thành được chia thành hai hệ thống trưng bày chính: trạng thái nguyên bản cung điện và nghệ thuật cổ xưa, 51 hiện vật gốc đã được sắp xếp, có tính chân thực cao, hơn mười bảo tàng đặc biệt đã được thành lập và hàng trăm cuộc triển lãm khác nhau đã được tổ chức. Nhiều lần, du lịch đến Châu Âu, Châu Á, Hoa Kỳ và Hàng chục cuộc triển lãm đã được tổ chức trên năm châu lục ở Úc và Châu Phi, nhằm quảng bá truyền thống văn hóa và nghệ thuật cổ xưa huy hoàng của Trung Quốc cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới.TIN LIÊN QUAN