Mộc Phủ -  điểm du lịch nổi tiếng ở phố cổ Lệ Giang

Nếu bạn đi du lịch đến Lệ Giang, Vân Nam, có một điểm thu hút người nổi tiếng trên Internet mà hầu hết mọi người đều phải ghé thăm Mộc Phủ. Nếu đến Lệ Giang mà không đến Mộc Phủ thì chuyến du lịch Lệ Giang của bạn sẽ không trọn vẹn.

Giới thiệu về Mộc Phủ Lệ Giang 

Nằm dưới ngọn núi Sư Tử ở thành phố cổ Lệ Giang, Mộc Phủ có diện tích hơn 100 mẫu Anh, rất tráng lệ và xinh đẹp. Mộc Phủ được xây dựng vào năm Hồng Vũ thứ 15 đời nhà Minh (1382), nằm sát núi Sư Tử ở phía tây và có hào bao quanh ở các phía bắc, đông và nam. Mộc Phủ nằm trên trục trung tâm dài 369 mét, các tòa nhà cổ kính xếp hàng dài, mang đến không khí hoàng gia.

moojc phur

Mộc Phủ Lệ Giang - điểm tham quan hấp dẫn của Trung Quốc 

Dinh thự này thậm chí còn được gọi là "Tử Cấm Thành phía Bắc và Dinh thự Nanmu" cùng với Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình "Mộc Phủ" vào năm 2012 đã khiến Mộc Phủ trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. 

Đặc điểm kiến ​​trúc của Mộc Phủ Lệ Giang

Khu phức hợp tòa nhà này là hiện thân của sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách kiến ​​trúc Central Plains và văn hóa truyền thống Naxi, đồng thời thể hiện trí tuệ và sự sáng tạo của người dân Naxi.

Mộc Phủ được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Minh, sau nhiều thế hệ được các thủ lĩnh tộc Mu mở rộng và cải tiến, nó dần hình thành một khu phức hợp xây dựng quy mô lớn. Tổ hợp công trình này nằm từ Tây sang Đông, được xây dựng theo địa hình, lấy trục trung tâm làm trung tâm, có tính đối xứng và phân lớp rõ ràng. Về mặt bố cục kiến ​​trúc, Mộc Phủ thể hiện đầy đủ quan niệm của người Naxi sống hòa hợp với thiên nhiên, khiến con người cảm nhận được một cảm giác yên bình và bình yên trong đó.

mộc phủ

Kiến trúc ấn tượng của Mộc Phủ Lệ Giang

Phong cách kiến ​​trúc của Mộc Phủ rất độc đáo, mang bóng dáng của kiến ​​trúc Central Plains và kết hợp các yếu tố văn hóa Naxi. Mái nhà áp dụng kiểu đầu hồi treo truyền thống của người Naxi, còn đầu hồi áp dụng bức tường lửa truyền thống của đồng bằng miền Trung. Ngoài ra, cửa ra vào, cửa sổ, gờ, dầm và các bộ phận khác của Mộc Phủ đều được trang trí bằng những bức tranh và chạm khắc gỗ tinh xảo. Những hoa văn trang trí này không chỉ mang đậm nét đặc trưng của người Naxi mà còn kết hợp khéo léo các yếu tố của văn hóa Central Plains.

Những điểm tham quan nổi bật của Mộc Phủ Lệ Giang

Hội trường chính

Hội trường rộng rãi và trang nghiêm, là nơi các thủ lĩnh bàn bạc công việc chính sự. Nếu Mộc Phủ được coi là "Tử Cấm Thành Lệ Giang" thì hội trường chính là "Cung điện Kim Loan". Trên tấm thảm cạnh bình phong có khắc dòng chữ “Phấn đấu cai trị”, có chạm khắc rồng phượng là chiếc ghế da hổ và bàn cà phê hai bên ghế bành da hổ được đặt đối xứng những bình hoa nhiều màu sắc có lông chim trĩ vàng và khác nhau kích cỡ, có những chiếc bình sứ màu xanh trắng với nhiều hình dáng khác nhau, hai mặt thẻ chấp sự ghi các tước hiệu cung đình và tước vị do triều đình phong tặng.

Caisson trên nóc cung điện phía trên trung tâm cung điện có một con rồng nghìn năm tuổi ở giữa. Điểm khác biệt là con rồng ở Mộc Phủ này có bốn móng, ít hơn một móng so với con rồng trong cung điện. Rồng là biểu tượng của sức mạnh đế quốc và không thể tùy tiện sử dụng trong thời đại đó. 

Tháp Wanjuan

Tháp Wanjuan là thư viện của Mộc Phủ. Nó trưng bày nhiều tác phẩm kinh điển khác nhau từ Đồng bằng Trung tâm và thu thập tinh hoa của di sản văn hóa hai nghìn năm. Khi bước vào Tháp Wanjuan, bạn có thể nhìn thấy tấm bia tưởng niệm Khổng Tử ở giữa và bức tranh "Cổ Hươu Minh Thụ" trên bức tường phía sau.

Mộc  Thủ

Khám phá Mộc Phủ Lệ Giang

Tháp Quảng Bi

Tháp Quảng Bi là cổng nhà ở sân sau, được lịch sử gọi là kiến ​​trúc “đầu tiên ở phía Tây Vân Nam”; sản phẩm của tinh thần Đạo giáo được Tộc trưởng Mu ngưỡng mộ. Sâu trong những cây bách cổ thụ của núi Shishan còn có nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo địa phương, nơi thủ lĩnh tộc Mu thờ trời, tổ tiên và chữ “De” của các vị thần tự nhiên. Lệ Giang Mộc Phủ thể hiện đầy đủ tinh thần cởi mở của người Naxi trong việc tiếp nhận các nền văn hóa đa dạng.

Các cạnh và góc của toàn bộ tòa nhà Mộc Phủ không phải là rồng ở phía trước mà là phượng hoàng ở phía trước. Điều này phản ánh sự tôn trọng của người Naxi đối với những người phụ nữ chăm chỉ. Có thể nói, địa vị xã hội của phụ nữ ở người Naxi vẫn còn cao hơn ở chính quyền trung ương.

Ý nghĩa văn hóa đằng sau Mộc Phủ

Mộc Phủ là trung tâm của thành phố cổ Lệ Giang. Đây là nơi ở chính thức của Trưởng Mu, người cai trị Lệ Giang trong thời nhà Minh và trưng bày những kho tàng lịch sử và văn hóa Naxi. Mộc Phủ là hiện thân của sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách kiến ​​trúc Central Plains và văn hóa truyền thống Naxi, với lối trang trí tinh tế và các tầng lớp riêng biệt. 

Phủ

Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử, văn hóa của Mộc Phủ Lệ Giang

Các thủ lĩnh họ Mục đã cai trị Lệ Giang suốt 470 năm. Mãi đến khi nhà Thanh thực hiện cải cách thổ địa, các thủ lĩnh mới bị bãi bỏ và chính quyền nhà Thanh cử quan lại cai trị. Mộc Phủ là một phần quan trọng trong nền văn hóa đa văn hóa của dân tộc Trung Quốc. Mọi người có thể đánh giá cao sự quyến rũ của kiến ​​trúc truyền thống của người Naxi và hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc của người Naxi.

Mộc Phủ Lệ Giang có gì thú vị?

Ở Mộc Phủ, du khách có thể thưởng thức nhiều di sản lịch sử và văn hóa. Trong số đó, các tòa nhà như Quảng trường Zhongyi, Yimen và hội trường cũ đều được bảo tồn tốt. Những tòa nhà này là minh chứng cho lịch sử huy hoàng của tộc trưởng họ Mu. Ngoài ra, còn có những tấm bảng do các hoàng đế thuộc nhiều thế hệ treo trong Dinh thự Mu. Những tấm bảng này có dòng chữ như “trung thành”, “chân thành phụng sự đất nước”, “Jining Border”, v.v., thể hiện lòng trung thành và sự đóng góp. của tù trưởng Mu về nước.

Ngày nay Mộc Phủ đã trở thành một thắng cảnh tuyệt đẹp ở thành cổ Lệ Giang, thu hút vô số khách du lịch đến tham quan. Đến đây, mọi người không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ trong kiến ​​trúc truyền thống của người Naxi mà còn có sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc của người Naxi. Kho tàng kiến ​​trúc này, kết hợp giữa truyền thống của vùng đồng bằng miền Trung và Naxi, đã chứng kiến ​​sự thịnh vượng và phát triển của nền văn hóa đa dạng của dân tộc Trung Hoa.

Nói tóm lại, Mộc Phủ là một quần thể các tòa nhà có di sản lịch sử và ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Đây không chỉ là một trong những công trình kiến ​​trúc mang tính bước ngoặt ở thành phố cổ Lệ Giang mà còn là một phần quan trọng trong nền văn hóa đa văn hóa của dân tộc Trung Hoa. 

TIN LIÊN QUAN