Điệp Khê Hải Tử - di tích động đất đẹp nhất Trung Quốc

Trên đường dọc theo Quốc lộ Chuanwen đến Khu thắng cảnh Hoàng Long và Khu thắng cảnh Cửu Trại Câu, du khách sẽ đi qua hồ lớn nhất trên đường đi - Điệp Khê Hải Tử.

Giới thiệu về Điệp Khê Hải Tử

Danh lam thắng cảnh Điệp Khê Hải Tử (Hồ Điệp Khê) nằm ở huyện Maoxian, châu tự trị người Tạng và người Khương Aba, khu định cư người Khương lớn nhất ở Trung Quốc, dưới chân núi Minshan ở thượng nguồn sông Mân Giang. Đây là danh lam thắng cảnh độc đáo dọc theo thiên nhiên thế giới di sản du lịch Cửu Trại CâuHoàng Long.

Điệp Khê Hải Tử cao 2.258 mét so với mực nước biển, ban đầu là thị trấn Diexi, một thị trấn phòng thủ biên giới cổ xưa. Sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra vào ngày 25 tháng 8 năm 1933, phần trung tâm của Thành phố Diexi gần như sụp đổ theo một đường thẳng trong vòng vài phút sau trận động đất dữ dội, thành phố cổ và 21 ngôi làng Qiang gần đó đều biến mất. Các vụ lở đất xung quanh đã chặn sông Mân Giang và hình thành 11 hồ chắn.

Khê Hải Tử

Làn nước trong xanh của Điệp Khê Hải Tử

Điệp Khê Hải Tử có độ sâu sâu nhất là 98 mét, độ sâu trung bình là 82 mét, diện tích hồ là 3,5 triệu mét vuông. Đứng trên đài quan sát Điệp Khê Hải Tử, nhìn nước hồ trong xanh, và ngẫm rằng con người thật nhỏ bé trước thảm họa thiên nhiên.

Lịch sử hình thành Điệp Khê Hải Tử

Hồ động đất này được hình thành vào lúc 15:50 ngày 25 tháng 8 năm 1933, khi một trận động đất mạnh xảy ra ở thị trấn Diexi, phía bắc Maowen.Theo lời kể của những người sống sót ở địa phương: trước trận động đất có một đợt hạn hán kéo dài hơn 40 ngày, trước trận động đất xuất hiện ánh sáng mặt đất màu trắng, người ta gọi là “bầu trời mở ra”. Trời đang nắng nóng, chợt nghe tiếng sét, sau đó mặt đất rung chuyển dữ dội, hòa với tiếng ầm ầm của đá sập và tiếng nhà sập trên mặt đất. Chỉ trong một hoặc hai phút, toàn bộ thị trấn sụp đổ.

Thời tiết thay đổi đột ngột vào ban đêm, gió mạnh và mưa to. Vào buổi tối, lại có một trận động đất lớn, tiếng ầm ầm dưới lòng đất vẫn tiếp tục, và những tảng đá trên sườn đồi lăn xuống. Cho đến sáng hôm sau, có tới năm trận động đất xảy ra trong đêm. Trong vài ngày tiếp theo, hầu như ngày nào cũng có dư chấn và đôi khi có vài trận động đất lớn. Phạm vi bị ảnh hưởng kéo dài từ Tây An ở phía bắc, Zhaotong ở phía nam, Wanxian ở phía đông và Aba ở phía tây.

Trận động đất mạnh đã gây ra lở đất ở cả hai bên sông Mân Giang, chặn dòng sông và tạo thành hồ động đất. Ngọn núi bị sập đã xây dựng ba con đập Yinpingya, Daqiao và Diexi trên sông Mân Giang, cắt đứt sông Mân Giang và cắt đứt dòng chảy của sông này, nơi có tốc độ dòng chảy hàng nghìn mét khối mỗi giây. Dòng sông bị cắt cụt lập tức chảy ngược, cuốn trôi các trang trại chăn nuôi, gia súc, ngựa và gia súc. Sau hơn 30 ngày nước chảy ngược, do Diexi vượt qua độ cao của đập Yinping và Daqiao, nước sông bơm vào đập Diexi đã làm ngập các đập Yinpingya và Daqiao, nối ba hồ động đất thành một. Nước hồ uốn lượn cùng núi non, uốn lượn từ bốn đến năm mươi dặm, nơi rộng nhất là bốn đến năm dặm.

Điệp khê hải tử

Điệp Khê Hải Tử - hồ được tạo ra sau trận động đất lớn

Vào ngày thứ 45 sau trận động đất, tức là ngày 9 tháng 10, hồ động đất Bailazhai Gongpeng bị sập, nước sông dâng cao. Vào buổi tối, đập Diexi cao hơn 160 mét bị sập, nước tích tụ từ hồ tràn ra, cuốn theo phù sa và đá cuội khổng lồ, chảy xuống sông, sóng trên sông cao tới 20 feet. Làng mạc, thị trấn và cánh đồng ven sông bị xóa sổ, hàng chục nghìn mẫu đất nông nghiệp và hoa màu bị phá hủy.

Điệp Khê Hải Tử lớn nhỏ hình thành sau trận động đất dần dần sụp đổ. Chỉ có Gongpeng và Baiwazhai, hai hồ lớn nhỏ còn được bảo tồn cho đến ngày nay, người dân gọi chung là “hồ lớn và hồ nhỏ”.

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đảng và nhà nước đã nhiều lần tiến hành khảo sát và xử lý Haizi lớn nhỏ, đồng thời thành lập khu bảo tồn thiên nhiên gấu trúc khổng lồ gần đó, đồng thời gia cố hồ và đập. Điệp Khê Hải Tử ngày nay đã trở thành một viên ngọc sáng được khảm trên cao nguyên Tứ Xuyên-Tây Tạng. Nó không ngừng thu hút mọi người đến tham quan và cũng liên tục cung cấp sữa ngọt cho người dân Khương.

Điệp Khê Hải Tử có gì đặc sắc?

Phong cảnh của Điệp Khê Hải Tử rất độc đáo, phần trên và phần dưới của hồ được kết nối với nhau, tạo thành hình dạng giống như khúc ruột, được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh. Ven hồ có rất nhiều cây cối, mặt hồ không ngừng gợn sóng. Phong cảnh khá hữu tình.

Vẻ đẹp của Điệp Khê Hải Tử

Vẻ đẹp của Điệp Khê Hải Tử

Hồ trong xanh, được bao bọc bởi núi non, lá đỏ vào mùa thu khiến cảnh quan vô cùng mê hoặc, khung cảnh hồ nước tuyệt đẹp của cao nguyên hiện ra trước mắt.

Các danh lam thắng cảnh chính của Điệp Khê Hải Tử bao gồm: cảnh quan của địa điểm động đất Diexi; Haizi trên và dưới của Diexi; tàn tích của thành phố cổ Diexi.

Sáng sớm, leo lên Điếu Lâu cao chót vót bên hồ, ngắm nhìn toàn cảnh, mặt nước hình dải ruy băng được bao phủ bởi ánh nắng vàng rực rỡ mê hồn, khiến bạn gần như quên mất thảm họa ẩn chứa trong sự yên tĩnh và xanh mát.

Địa điểm động đất Điệp Khê Hải Tử là một trong những địa điểm động đất hoàn chỉnh nhất trên thế giới và nó cũng tạo thành hồ chắn động đất lớn nhất ở Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN