Khu thắng cảnh Hoàng Long - chốn thần tiên nơi hạ giới

Sau nhiều năm phát triển, Khu thắng cảnh Hoàng Long đã trở nên nổi tiếng khắp nơi, đón tiếp du khách Trung Quốc và nước ngoài, đồng thời trở thành một thực tiễn sống động về sự phát triển hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Giới thiệu sơ qua về Khu thắng cảnh Hoàng Long

Khu thắng cảnh Hoàng Long nằm ở huyện Songpan, Châu tự trị Tây Tạng và Khương Aba, tỉnh Tứ Xuyên. Là vùng đất ngập nước cao nguyên duy nhất được bảo vệ tốt ở Trung Quốc, trên một sườn núi cao dần từ nam lên bắc. Từ trên cao nhìn xuống, trong khu rừng nguyên sinh bạt ngàn trông như một con rồng khổng lồ đang bay vút lên không trung, đẹp đẽ, mộng ảo, vô cùng tráng lệ.

Khu thắng cảnh Hoàng Long có diện tích 700 km2, cách Cửu Trại Câu 100km và có độ cao 1700-5588 mét. Khu vực lõi có hơn ba nghìn hồ màu. Với cấu trúc khéo léo và cảnh quan travertine bề mặt đầy màu sắc làm bối cảnh chính, nó bao gồm Huanglonggou, Hẻm núi Danyun, Munigou, Xuebaoding, Công viên Tượng đài Trường Chinh của Hồng quân, v.v.

hoàng long

Vẻ đẹp như trong tranh của Khu thắng cảnh Hoàng Long

Năm 1992, Khu thắng cảnh Hoàng Long được đưa vào "Danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới", đồng thời là điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia và là danh lam thắng cảnh trọng điểm quốc gia. Vào tháng 5 năm 2023, nó đã được Bộ Văn hóa và Du lịch đưa vào 10 tuyến du lịch quốc gia theo chủ đề sông Dương Tử.

Khu thắng cảnh Hoàng Long có đáng để ghé thăm?

Hoàng Long nổi tiếng với “tứ kỳ quan” ao hồ đầy màu sắc, núi phủ tuyết, hẻm núi và rừng rậm, đồng thời còn được mệnh danh là “bảy kỳ quan” cùng với suối bãi, đền cổ và phong tục dân gian.

Danh lam thắng cảnh bao gồm Huanglonggou, Danyun Gorge, Munigou, Xuebaoding, Xueshanliang, Hongxingyan, Xigou và các danh lam thắng cảnh khác. Cảnh quan chính tập trung ở Huanglonggou, dài khoảng 3,6 km và có các trầm tích travertine khắp thung lũng. Được bố trí theo kiểu ruộng bậc thang, nơi đây nổi tiếng thế giới với nguồn tài nguyên động thực vật phong phú , được mệnh danh là “kỳ quan thế giới”, “xứ sở thần tiên”. Nó được đưa vào "Danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới" vào năm 1992. Ngoài cảnh quan núi cao, bạn có thể tìm thấy nhiều hệ sinh thái rừng đa dạng ở đây cũng như các khối đá vôi, thác nước và suối nước nóng. Khu vực này cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm gấu trúc khổng lồ và khỉ vàng câm Tứ Xuyên.

khu thắng cảnh hoàng long

Khám phá Khu thắng cảnh Hoàng Long trong chuyến đi Cửu Trại Câu

Hoàng Long nổi tiếng với quy mô lớn, cấu trúc khéo léo và cảnh quan travertine đầy màu sắc, nổi tiếng cả trong và ngoài nước với địa hình núi đá vôi hiếm có, có thể gọi là chốn bồng lai tiên cảnh trên trái đất.

Vào ngày 9 tháng 10 năm 2016, Tổng cục Du lịch Quốc gia đã công bố "Danh sách đỏ và đen" về Du lịch nghỉ lễ Quốc gia và Danh lam thắng cảnh Hoàng Long được liệt kê là danh lam thắng cảnh đẹp nhất xét về mặt trật tự toàn diện. Đây là Di sản thiên nhiên thế giới, Khu dự trữ sinh quyển và con người thế giới, chứng chỉ "Quả cầu xanh 21", điểm thu hút khách du lịch cấp quốc gia AAAAA và danh lam thắng cảnh trọng điểm quốc gia.

Mùa nào đi du lịch Hoàng Long đẹp nhất?

Khu thắng cảnh Hoàng Long có bốn mùa rõ rệt, mỗi mùa có cảnh quan khác nhau và mỗi mùa đều có một mùa du lịch tốt. Nhìn chung, các mùa du lịch ở Hoàng Long bao gồm:

  • Mùa xuân (tháng 3-tháng 5): Lúc này, tuyết trên dãy núi Hoàng Long bắt đầu tan, các hồ nước đầy màu sắc trong thung lũng bắt đầu hiện ra nhiều màu sắc sặc sỡ, rất đẹp.

  • Mùa hè (tháng 6-8): Nhiệt độ mùa hè thích hợp để trốn nóng, các hồ và thác trong thung lũng có dòng nước dồi dào, cảnh quan ngoạn mục.

  • Mùa thu (tháng 9-11): Mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất ở Hoàng Long, cây cối chuyển sang màu vàng óng, những hồ nước đầy màu sắc trong thung lũng càng lộng lẫy và sặc sỡ hơn dưới nắng thu.

  • Mùa đông (tháng 12-tháng 2): Khu thắng cảnh Hoàng Long được bao phủ bởi tuyết vào mùa đông, rất thích hợp để chụp ảnh tuyết và trượt tuyết.

Ghé thăm khu thắng cảnh Hoàng Long vào mùa đông

Ghé thăm khu thắng cảnh Hoàng Long vào mùa đông

Tài nguyên thiên nhiên ở Khu thắng cảnh Hoàng Long

Từ đáy Thung lũng Hoàng Long (2.000 mét so với mực nước biển) đến đỉnh núi (3.800 mét so với mực nước biển), Khu thắng cảnh Hoàng Long có các khu rừng hỗn hợp lá rộng thường xanh và rụng lá cận nhiệt đới, rừng hỗn hợp lá rộng lá kim, rừng lá kim cận nhiệt đới rừng, đồng cỏ cây bụi núi cao, v.v., với thảm thực vật dày đặc và tỷ lệ che phủ cao tới 88,9%, là nơi tập trung thực vật.

Trong khu vực có các loài thực vật được bảo vệ cấp quốc gia như cây Lianxiang, cây Shuiqing, gỗ đỏ Tứ Xuyên, cây độc cần và thủy tùng, cũng như các loài thực vật chỉ có ở Trung Quốc hoặc trong khu vực như: sen tuyết, vân sam lúa mì, mộc lan officinalis, cây bách xù dày đặc, Songpan Zhizicypress. Trong khu bảo tồn có nhiều loài vân sam và linh sam, tre nứa phân bố rộng rãi.

TIN LIÊN QUAN