“Giải mã” Nguyệt Nha Tuyền - Suối sa mạc không bao giờ cạn!

Nguyệt Nha Tuyền được đặt tên theo hình dạng giống như vầng trăng lưỡi liềm, được bao quanh bởi sa mạc, khiến nơi đây trở thành một cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Nguyệt Nha Tuyền và Nguồn gốc tên gọi

Nguyệt Nha Tuyền nằm trên đường Mingshan, thành phố Đôn Hoàng, thành phố Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, với sa mạc Kumtag ở phía tây và sa mạc Badain Jaran, lớn thứ ba ở Trung Quốc.

Nguyệt Nha Tuyền là một con suối trong vắt được bao quanh bởi núi Mingsha, dài 242 mét từ đông sang tây, có hình dáng giống như một vầng trăng huyền bí nên được đặt tên là “Nguyệt Nha Tuyền”. Do nằm trong vùng trũng giữa các quạt phù sa cổ nên nước ngầm trong trầm tích rời rạc liên tục chảy vào Nguyệt Nha Tuyền.

nguyệt nha tuyền

Nguyệt Nha Tuyền - Con suối đầu tiên trên sa mạc trên thế giới

Dù trải qua điều kiện khí hậu như thế nào, Nguyệt Nha Tuyền vẫn có làn nước trong xanh lấp lánh, như tấm gương sáng, soi bóng núi Minh Sa hùng vĩ. Cát và nước cùng tồn tại, núi và suối phụ thuộc vào nhau tạo nên kỳ quan thế giới “Suối đầu tiên trên sa mạc”.

Sự kỳ diệu của Nguyệt Nha Tuyền

So với môi trường rất khô cằn xung quanh, Nguyệt Nha Tuyền quả là “độc nhất vô nhị”, không chỉ có nước suối ngàn năm không cạn, có hình dạng như vầng trăng lưỡi liềm mà nước suối trong vắt như pha lê. Về cơ bản không thay đổi trong thời gian dài, độ sâu nước duy trì ở mức 1,5 trong hàng trăm năm qua, mực nước gần như không bị ảnh hưởng ngay cả trong những năm hạn hán.

Mặc dù môi trường xung quanh Nguyệt Nha Tuyền vô cùng khắc nghiệt, nhưng chính nhờ sự nuôi dưỡng của nước suối mà các loài thực vật và động vật ở đây đã tồn tại và sinh sôi qua hàng nghìn năm, hình thành nên một hệ sinh thái nhỏ độc đáo.

Những loài thực vật này không chỉ có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt mà còn cung cấp môi trường sống và thức ăn cho các động vật xung quanh. Chúng là những thực vật quan trọng nhất trong hệ sinh thái sa mạc.

Làm thế nào mực nước của Nguyệt Nha Tuyền có thể được giữ ổn định trong thời gian dài?

Nước Nguyệt Nha Tuyền chủ yếu lấy từ nước ngầm. Khu vực núi Mingsha có hàm lượng nước ngầm cao và nguồn nước ngầm này cũng đến từ lượng mưa và dòng chảy bề mặt trong khí quyển ở xa. Trong quá trình vận động của nước ngầm, mực nước tương đối cao sẽ được hình thành ở một số nơi, trong khi mực nước tương đối thấp sẽ được hình thành ở những nơi khác, từ đó hình thành hiện tượng dòng nước ngầm.

nguyệt nha tuyền

Hằng năm Nguyệt Nha Tuyền thu hút một lượng du khách đông đảo

Mực nước Nguyệt Nha Tuyền về cơ bản không thay đổi trong thời gian dài, chủ yếu do các nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất, nguồn cung cấp nước ngầm ổn định. Nguồn cung cấp nước ngầm xung quanh Nguyệt Nha Tuyền tương đối ổn định và có thể liên tục bổ sung nguồn nước, từ đó duy trì được sự ổn định cơ bản của mực nước.

  • Thứ hai, điểm sương của nước suối ổn định. Điểm sương của nước Nguyệt Nha Tuyền tương đối ổn định và sẽ không thay đổi đáng kể do sự thay đổi lượng nước ngầm nên lượng nước suối cũng tương đối ổn định.

  • Thứ ba, khai thác nước ngầm nhân tạo ít ảnh hưởng đến mực nước. Từ lâu, để bảo vệ sự tồn tại của Nguyệt Nha Tuyền, người dân địa phương đã áp dụng phương pháp khai thác và bơm nước ngầm nhân tạo, tuy nhiên phương pháp này có tác động tương đối nhỏ đến mực nước của Nguyệt Nha Tuyền. Nên mực nước Nguyệt Nha Tuyền về cơ bản vẫn giữ được ổn định.

Thời điểm nào là đẹp nhất để tham quan Nguyệt Nha Tuyền?

Thời điểm đẹp nhất để tham quan Nguyệt Nha Tuyền ở núi Mingsha là từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, thời điểm được du khách yêu thích nhất là tháng 7 và tháng 8. Đây là mùa cao điểm du lịch Đôn Hoàng, khoảng thời gian này cũng là nóng nhất ở Đôn Hoàng. Vào thời điểm này, nên tham quan vào buổi sáng hoặc buổi tối, cát vào buổi trưa rất nóng, trên núi Mingsha không có cây cối chắn gió nên rất dễ bị say nắng và cháy nắng.

thjam quan nguyệt nha tuyền

Tham quan Nguyệt Nha Tuyền trong chuyến du lịch Cam Túc

Nếu bạn muốn ngắm bình minh ở buổi sáng hoặc chiều tối ngắm hoàng hôn, nhớ check các điểm ngắm cảnh thời gian mặt trời mọc và lặn để tránh bỏ lỡ thời điểm đẹp nhất.

Hướng dẫn tham quan Nguyệt Nha Tuyền

Để tham quan Nguyệt Nha Tuyền, vé có giá trị trong 3 ngày, bạn có thể vào bất cứ lúc nào, mất khoảng 20 phút đi bộ từ cổng danh lam thắng cảnh đến cồn cát, sau đó leo từ cồn cát đến điểm cao nhất mất khoảng 20 phút. Trong quá trình leo nếu dẫm trực tiếp lên núi cát thì việc leo sẽ rất vất vả, nếu dùng thang gỗ để leo thì sẽ dễ dàng hơn. Khi lên đến điểm cao nhất, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn Nguyệt Nha Tuyền từ xa.

Trong khu danh lam thắng cảnh Nguyệt Nha Tuyền có rất nhiều hoạt động giải trí để du khách lựa chọn, chẳng hạn như cưỡi lạc đà, chèo thuyền trên sa mạc, xe mô tô bãi biển tự lái, hoặc xe địa hình sa mạc,v.v

Bạn có thể lái xe lên núi đến Núi Mingsha để trải nghiệm niềm đam mê của sa mạc, cho phép bạn tận hưởng niềm vui bất ngờ và thú vị. Hoặc bạn có thể ngồi trên ván cát hình chữ nhật bằng gỗ cao bằng một người và trượt xuống sườn núi, dưới chân núi các hạng mục trên được tính phí riêng.

Những điều cần lưu ý khi tham quan Nguyệt Nha Tuyền

Nếu đến thăm danh lam thắng cảnh Nguyệt Nha Tuyền vào mùa cao điểm, thời tiết nắng nóng nên bạn phải chú ý biện pháp chống nắng, có hai con đường để leo lên núi Mingsha, trong khu thắng cảnh có những con đường mòn bằng gỗ, phía bên trái có một con đường dài dốc thoai thoải và phía bên phải có độ dốc ngắn.

nguyệt nha tuyền có gì

Có vô số trải nghiệm thú vị ở Nguyệt Nha Tuyền

Về vấn đề bọc giày, có một số chỗ cho thuê trong khu thắng cảnh, không cần đặt cọc, chất lượng rất tốt, không sợ rách, khi ra khỏi khu thắng cảnh có điểm dừng chân. Nếu bạn không thích thuê thì có thể mua ở khu thắng cảnh, giá dao động từ 10-20 tệ.

Khi bạn cưỡi lạc đà, không được chụp ảnh, cần có người hướng dẫn lạc đà để chụp ảnh cho bạn. Phí là 20 nhân dân tệ.

Ngoài ra bạn cần mang theo đủ nước vì ở sa mạc này thực sự quá khô, khi đến thăm núi Mingsha, bạn phải chọn buổi sáng và buổi tối. Thời tiết mát mẻ, có nắng. quá mạnh vào buổi trưa và thời tiết trở nên nóng bức, sự thoải mái sẽ giảm đi rất nhiều.

TIN LIÊN QUAN