Lam Nguyệt Cốc - “thiên đường” ẩn mình dưới chân núi tuyết Ngọc Long

Lam Nguyệt Cốc là danh lam thắng cảnh cốt lõi nhất trong toàn bộ Núi Tuyết Ngọc Long. Nơi này cũng là một điểm tham quan nổi tiếng ở Lệ Giang - Vân Nam.

Lam Nguyệt Cốc ở đâu?

Lam Nguyệt Cốc (Blue Moon Valley - 蓝月谷) nằm trong thung lũng phía Bắc Cam Hải Tử và phía nam Vân Sam Bằng, ở chân phía đông của núi tuyết Ngọc Long ở thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam.

Lam Nguyệt Cốc được đặt tên như vậy, vì hồ có màu xanh và giống như mặt trăng, không phải là một hồ tập trung mà là một nhóm hồ dài phân bố theo bậc thang từ trên xuống dưới, tạo thành bốn hồ lớn hơn. 

Lam Nguyệt Cốc

Lam Nguyệt Cốc - một trong những điểm du lịch mới nổi ở Lệ Giang

Lam Nguyệt Cốc bao gồm hồ Ngọc Dịch, Kính Đàm, Lam Nguyệt và Thính Đào. Sau khi băng tuyết vĩnh cửu từ những ngọn núi phủ tuyết và sông băng tan chảy, chúng chảy xuống vách đá và liên tục tụ lại thành dòng suối trên núi, cuối cùng, một dòng sông trong vắt được hình thành trong thung lũng sâu phía thượng nguồn Lam Nguyệt Cốc.

Vẻ đẹp của Lam Nguyệt Cốc có đáng để ghé thăm?

Nước ở Lam Nguyệt Cốc trong xanh, thung lũng có hình lưỡi liềm, nhìn từ xa trông giống như vầng trăng xanh nằm dưới chân núi Tuyết Ngọc Long nên có tên là "Lam Nguyệt Cốc". Một số người còn nói rằng nó được gọi là "Thung lũng Trăng Xanh" vì mặt trăng được phản chiếu trên mặt hồ trong xanh của thung lũng trên nền trời xanh.

Màu xanh của Lam Nguyệt Cốc mang vẻ đẹp sâu lắng, không phải là một màu đơn điệu mà là sản phẩm của nhiều màu sắc hòa quyện vào nhau. Càng đến gần bờ, nước càng trong xanh, rồi chuyển sang màu xanh lam. Màu xanh của Lam Nguyệt Cốc giống như vải nhuộm, màu sắc ở mỗi nơi đều khác nhau, sắc thái và tông màu khác nhau. Nhưng mỗi loại đều có những đặc điểm và vẻ đẹp riêng. Màu xanh say đắm cũng tươi sáng và quyến rũ như sự thay đổi màu sắc của những viên ngọc bích. Về lý do tại sao nước sông có màu xanh, đó là do Núi Tuyết Ngọc Long có chứa một chất gọi là sunfat đồng. Chất này chảy vào Lam Nguyệt Cốc cùng với tuyết tan từ trên núi, khi đồng sunfat gặp nước sẽ chuyển sang màu xanh lam nên nước ở Lam Nguyệt Cốc luôn có màu xanh. 

Lam Nguyệt

Tham quan Lam Nguyệt Cốc tuyệt đẹp 

Dạo quanh hồ, bạn có thể thấy khung cảnh hai bên bờ, thảm thực vật um tùm và những đỉnh núi phủ tuyết trắng làm nền. Nước hồ trong xanh, điểm xuyết vài cây xanh và thảm cỏ khiến toàn bộ hồ trông đặc biệt nổi bật. Hình bóng tuyệt đẹp của bầu trời xanh và đám mây trắng được phản chiếu trên mặt hồ khiến nó càng trở nên đẹp và huyền bí hơn.

Lam Nguyệt Cốc xinh đẹp và huyền ảo như vậy dường như là một “xứ sở thần tiên” trên trần gian, khiến du khách không khỏi ngất ngây. Nó khiến người ta không muốn rời đi, nán lại không nỡ rời đi.

Những điểm thu hút nhất ở Lam Nguyệt Cốc

Hồ Ngọc Dịch

Hồ Ngọc Dịch nằm ở thượng nguồn của sông Lam Nguyệt Cốc, nước trong vắt và nông, chảy chậm, nhìn thoáng qua có thể nhìn thấy đáy xanh. Bãi sông chiếm diện tích tương đối lớn, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy bãi cát trắng mịn ở hai bên bờ sông hoặc ở giữa sông, như thể có một lớp sương muối dày đặc. 

Phía xa, đỉnh Ngọc Long Tuyết Sơn phủ đầy sương mù, tựa như mây trắng đang đè xuống đỉnh. Những đỉnh núi dưới làn mây trắng hiện lên những vệt trắng, có thể là những dòng suối từ trên núi đổ xuống, như những sợi dây chuyền bạc trên đỉnh núi.

Hồ nước

Các hồ nước trong xanh ở Lam Nguyệt Cốc

Hồ nước trong xanh, bãi biển trắng và rừng xanh đan xen nhau tạo nên vẻ đẹp trong lành lạ thường. Tất cả đều được đặt trên nền núi tuyết Ngọc Long xanh đen, trông giống như một bức tranh phong cảnh vô cùng đẹp đẽ và khổng lồ, khiến người ta phải trầm trồ trước tác phẩm kỳ diệu của thiên nhiên.

Hồ Kính Đàm

Đúng như tên gọi, hồ Kính Đàm là nơi hình thành nhiều vực sâu và lớn, nước hồ giống như một tấm gương sáng khổng lồ. Lượng nước của hồ Kính Đàm rõ ràng lớn hơn nhiều so với hồ Ngọc Dịch. Toàn bộ mặt hồ vô cùng tĩnh lặng, nước lấp lánh và sóng êm ả.

Cây cầu hình vòm bắc qua mặt hồ tựa như cầu vồng cong. Cây cầu được trang trí bằng những tòa nhà nhỏ và đài ngắm cảnh có lan can bằng gỗ, cũng là một khung cảnh trong danh lam thắng cảnh và đã trở thành một phần không thể thiếu của danh lam thắng cảnh. Những ngọn núi ở đây đặc biệt xanh và trù phú, những hồ nước ở đây đặc biệt trong xanh, những bãi biển ở đây đặc biệt nhấp nhô, khá gợi nhớ đến khung cảnh của Cửu Trại Câu.

Hồ Lam Nguyệt

Dưới hồ Kính Đàm là hồ Lam Nguyệt. Hồ Lam Nguyệt được bao bọc bởi núi xanh, cây cối xanh tươi, dưới ánh nắng chói chang, mặt hồ như ngọc bích óng ánh như ngọc bích, tạo cho người ta cảm giác vừa cổ tích vừa mộng ảo. Khi chạm trán Ngọc Long Tuyết Sơn, mặt trời chiếu sáng trên núi Kim Sơn, sông xanh như biếc”.

lam nguyệt cốc

Khung cảnh Lam Nguyệt Cốc như bức tranh 

Hồ Thính Đào

Độ sâu của hồ Thính Đào lớn hơn nên tiếng nước chảy cũng lớn hơn. Ngoài ra, hai bên bờ có nhiều cây thông, tiếng nước ầm ĩ tựa như tiếng sóng do gió mạnh thổi qua rừng thông nên được đặt tên là “Hồ Thính Đào”.

Có một số khu vực hồ Thính Đào rơi xuống, mặt hồ dần dần yên tĩnh lại. Những nơi có giọt nước lớn thường xen lẫn bụi rậm. Hết bụi cây này đến bụi cây khác, sau khi chặn nước hồ, hình thành những dòng suối lớn nhỏ khác nhau. Nước chảy nhanh như một dòng suối nhỏ, phát ra những tiếng ùng ục lớn. Ở bên bờ hồ tuyệt đẹp, bạn có thể nghe thấy tiếng nước hòa với tiếng sóng thông. Tiếng nước và tiếng sóng thông hòa quyện vào nhau, tựa như những bản giao hưởng do thiên nhiên trình diễn, thật ngọt ngào và tuyệt vời.

Lần tới khi du lịch Vân Nam, bạn hãy nhớ đến Lệ Giang để khám phá những bí ẩn tuyệt đẹp của Lam Nguyệt Cốc nhé!

TIN LIÊN QUAN