Top 10+ điểm tham quan nổi tiếng nhất Lệ Giang 

Lệ Giang là một trong những thành phố lịch sử và văn hóa Trung Quốc đã đăng ký thành công di sản văn hóa thế giới với tư cách là một thành phố cổ hoàn chỉnh. Đây là điểm thu hút khách du lịch Trung Quốc với rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng.

Giới thiệu về Lệ Giang

Lệ Giang là một thành phố cấp tỉnh ở phía tây bắc Vân Nam, Trung Quốc. Phố cổ Lệ Giang là một thành phố cổ thiểu số hiếm hoi và được bảo tồn tốt ở Trung Quốc. Nó từng là trạm trung chuyển trên Con đường tơ lụa và Ngựa trà cổ Con đường từ xa xưa. Vì sự tập trung của nó Nó đã nắm bắt được tinh hoa của văn hóa Naxi và bảo tồn hoàn toàn các đặc điểm lịch sử được hình thành từ thời nhà Tống và nhà Nguyên. Nó đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 4 tháng 12 năm 1997, và cũng được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc liệt kê là thành phố lịch sử và văn hóa cấp quốc gia.

lệ giang

Lệ Giang - Một trong những điểm đến hot nhất ở Trung Quốc

Điểm danh những điểm đến hàng đầu ở Lệ Giang

Phố cổ Lệ Giang

Phố cổ Lệ Giang hay còn gọi là Phố cổ Dayan là thành phố cổ không có tường thành và là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Lệ Giang. Những cây cầu nhỏ, dòng nước chảy, những con đường dài cổ kính luôn là hình ảnh khắc họa ở đây cuộc sống chậm rãi, thoải mái với những tòa nhà gỗ ngói xanh, những tòa nhà cổ kính trong những con hẻm đá và những món ăn vặt đặc biệt khó cưỡng.

Phố cổ Lệ Giang được biết đến là thị trấn cổ kính đầy đủ nhất của dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Phố cổ Lệ Giang có Phố Sifang, Dashiqiao, Phố Bar, Mufu và các điểm tham quan nhỏ khác nổi tiếng, là nơi tập trung nhiều nhà trọ nhất và các món quà lưu niệm du lịch đặc sắc nhất ở Trung Quốc.

Phố Sifang nằm ở trung tâm thành phố, là đại diện cho phố cổ Lệ Giang và là trung tâm thương mại, giao thương phía tây bắc Vân Nam. Cổ thành phía tây có sông Tây Hà, phía đông có sông Trung Hòa, trên sông Tây Hà có cửa di động, có thể lợi dụng chênh lệch độ cao giữa sông Tây Hà và sông Trung Hòa để rửa đường.

Vì Phố cổ Lệ Giang quá nổi tiếng nên vào những mùa du lịch cao điểm như Tuần lễ Vàng, đường phố, ngõ ngách chật kín người qua lại, hoàn toàn mất đi sự nhàn nhã, thoải mái. Vì vậy, khi du lịch Lệ Giang nên tránh mùa du lịch cao điểm, đặc biệt là Tuần lễ vàng.

Núi Tuyết Ngọc Long

Núi tuyết Ngọc Long là dãy núi gần xích đạo nhất ở Bắc bán cầu, quanh năm phủ đầy tuyết, là ngọn núi linh thiêng của người Naxi ở Lệ Giang, bao gồm 13 đỉnh núi tuyết. Lệ Giang là núi tuyết Ngọc Long. Độ cao 4680m, có cáp treo lên đỉnh núi, ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của những ngọn núi phủ tuyết trắng trên đỉnh núi. 

Mùa đẹp nhất để đến Núi Tuyết Ngọc Long: Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, khi bạn có thể ngắm cảnh tuyết rơi. Mùa xuân và mùa đông là mùa đẹp nhất để ngắm cảnh tuyết ở Núi Tuyết Ngọc Long, thời tiết khô ráo, những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa, dù là để vui chơi hay chụp ảnh, Núi Tuyết Ngọc Long đều thích hợp.

núiy tuết

Sự hùng vĩ của núi tuyết Ngọc Long - Lệ Giang

Những ngọn núi phủ tuyết hùng vĩ, tinh tế và đẹp đẽ, khi giao mùa và thời tiết thay đổi, hoa đỗ quyên nở rộ ở các độ cao khác nhau tạo thành khung cảnh đẹp nhất của những ngọn núi phủ tuyết. Khu danh lam thắng cảnh bao gồm Làng Yushui, Công viên Glacier, Thung lũng Trăng Xanh và các điểm tham quan khác.

Chính vì Núi Tuyết Ngọc Long là ngọn núi tuyết có vĩ độ thấp nhất, cùng với sự nóng lên toàn cầu và lượng khách du lịch đến thăm núi ngày càng tăng, nên trữ lượng tuyết của Núi Tuyết Ngọc Long hàng năm giảm đi. Vì vậy, bạn nên tránh mùa du lịch cao điểm mà đi Núi Tuyết Ngọc Long, có người nói không cần đến Núi Tuyết Ngọc Long, nhìn từ xa còn hoành tráng hơn nhìn gần.

Khu thắng cảnh thung lũng Dongba

Nằm ở thị trấn Baisha, huyện tự trị Yulong Naxi, thành phố Lệ Giang, đây là một trong những địa điểm văn hóa nổi tiếng ở tỉnh Vân Nam. Chữ Dongba còn được gọi là "chữ tượng hình sống duy nhất", Kinh Dongba viết bằng chữ Dongba cũng được lưu truyền rộng rãi ở Trung Quốc và nhiều nước Âu Mỹ. 

Thung lũng Dongba chủ yếu là nơi sinh sống của người Naxi. Người Naxi vẫn giữ được đặc điểm của một tộc nữ. Phụ nữ ra ngoài làm việc, trong khi đàn ông đọc sách hoặc làm đồ thủ công ở nhà, vì vậy những đồ thủ công tinh xảo có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Thung lũng Dongba.

Trong khu danh lam thắng cảnh có một cây cầu treo bằng kính cao 100 mét. Buổi biểu diễn trực tiếp mới nhất của người nổi tiếng trên Internet "Thần thoại núi tuyết" được biểu diễn tại đây hàng ngày. 

Hổ Khiêu Hiệp

Tọa lạc tại Thị trấn Hẻm núi Hổ Khiêu, thành phố Shangri-La, Châu tự trị Tây Tạng Địch Khánh, tỉnh Vân Nam, nó được chia thành ba khu vực: Hẻm núi Hổ Khiêu Thượng, Hẻm núi Hổ Khiêu Trung và Hẻm núi Hổ Khiêu Hạ.

Hổ Khiêu Hiệp là danh lam thắng cảnh quốc gia cấp 4A, là một trong những hẻm núi sâu nhất và nguy hiểm nhất thế giới được hình thành do sông Kim Sa chia cắt giữa Núi tuyết Ngọc Long và Núi tuyết Haba. Tổng chiều dài của Hổ Khiêu Hiệp là khoảng 17 km, chênh lệch độ cao khoảng 200 mét, đỉnh tuyết hai bên hơn 3.000 mét, là một trong những hẻm núi sâu nhất thế giới. 

Hổ Khiêu Hiệp

Hổ Khiêu Hiệp - điểm đến nổi tiếng ở Lệ Giang

Hẻm núi Shanghutiao là phần hẹp nhất của hẻm núi, ở giữa sông là một tảng đá rộng 5 mét vuông, theo truyền thuyết, một con hổ từ trên núi xuống có thể nhảy qua những tảng đá trên sông trong không trung nên nơi đây được gọi là Hẻm núi Hổ Khiêu.

Phố cổ Shuhe (Thúc Hà cổ trấn)

Phố cổ Shuhe được mệnh danh là quê hương của những dòng suối trong veo, so với Lệ Giang cổ trấn sôi động, Phố cổ Shuhe yên tĩnh và nguyên sơ hơn, nhịp sống của trấn cổ rất chậm, thích hợp hơn cho cuộc sống. tốt hơn so với ở Phố cổ Lệ Giang. Shuhe là một trong những khu định cư sớm nhất của tổ tiên người Naxi ở Bazi, Lệ Giang, đồng thời là một thị trấn quan trọng và được bảo tồn tốt trên Con đường Trà Ngựa Cổ. Những người bạn thích yên tĩnh có thể chỉ cần ở lại đây một đêm và trải nghiệm phong cách Naxi thuần khiết.

Thúc Hà cổ trấn nằm ở phía tây bắc của Phố cổ Lệ Giang, được bao quanh bởi núi và sông, yên tĩnh và đơn giản hơn Phố cổ Dayan. Ngọn núi phía sau trấn cổ là tàn tích của núi tuyết Ngọc Long, núi xanh tươi đẹp, cây cối tươi tốt. Cây cầu đá lớn và Cung điện Dajue trong thị trấn được bảo tồn tốt và những bức tranh tường mô tả các nhân vật Phật giáo. Vì trong trấn cổ có ngôi chùa Long Tuyền được xây dựng từ thời nhà Thanh, nơi thờ Tôn Tẫn, người sáng lập nghề thủ công đồ da nên đây là trung tâm phân phối hàng da Lệ Giang. Đi bộ từ cổng vòm lớn có dòng chữ "Phố cổ Shuhe", bạn có thể đi bộ từ vỉa hè bằng đá đến Phố Sifang, trung tâm của phố cổ.

Hồ Lục Cốc (Lugu)

Nằm ở ngã ba thị trấn Yongning, huyện Ninglang, thành phố Lệ Giang và thị trấn Zuosuo, huyện Yanyuan, tỉnh Tứ Xuyên, đây là khu định cư chính của người Mosuo. Nơi đây được mệnh danh là "Hòn ngọc của Cao nguyên" và là một trong chín hồ cao nguyên lớn nhất ở tỉnh Vân Nam. 

Hồ Lục Cốc thời xưa được gọi là Luku Haizi, còn gọi là Zuosuohai, thường gọi là Lianghai, là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia 4A. Hồ có độ cao khoảng 2690,75m, diện tích khoảng 48,45km2, hồ rộng 10.000 mẫu cỏ. 

hồ lục cốc

Khám phá hồ Lục Cốc khi đến Lệ Giang

Hồ Lục Cốc nổi tiếng với phong tục “hôn nhân đi bộ” Mosuo, xã hội mẫu hệ cuối cùng và khung cảnh núi non nguyên sơ và yên tĩnh như thiên đường. Có những điểm tham quan nhỏ như Đảo Lige, Làng Luoshui và Núi Nữ thần Gemu trong Khu thắng cảnh Hồ Lục Cốc. Thuyền, rượu Sulima và những ngôi nhà gỗ là những biểu tượng mang tính biểu tượng của hồ Lục Cốc.

Hầu hết người dân sống ở hồ Lục Cốc là người Mosuo, cũng có một số người Naxi. Trong số đó, người Mosuo vẫn duy trì chế độ hôn nhân gia tộc mẫu hệ. Họ là xã hội gia tộc mẫu hệ duy nhất còn tồn tại ở Trung Quốc. 

Thị trấn Shigu

Thị trấn Shigu là một thị trấn ven sông ở khúc cua lớn của sông Jinsha và là điểm dừng chân quan trọng trên Con đường Trà ngựa cổ. Đài quan sát hiện có ở Thị trấn Shigu là nơi tốt nhất để ngắm nhìn "Khúc uốn đầu tiên của sông Dương Tử".

Vịnh đầu tiên của sông Dương Tử nằm ở thị trấn Shigu, huyện Yulong, thành phố Lệ Giang. Sông Jinsha, một nhánh của sông Dương Tử, ở đây rẽ một khúc cua rất ngoạn mục, bởi nó được mệnh danh là vịnh đầu tiên của sông Dương Tử. Thị trấn Shigu trên vịnh đầu tiên của sông Dương Tử là nguồn gốc sớm nhất của tên địa danh Lệ Giang.

Thị trấn Shigu là nơi sinh sống của người Naxi sống vào lúc bình minh và nghỉ ngơi vào lúc hoàng hôn, cuộc sống của họ dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi du lịch.

Đầm Lashihai

Lashihai là một hồ nước cao nguyên nằm ở thị trấn Lashi, huyện Yulong, thành phố Lệ Giang. Lashihai là thiên đường của các loài chim di cư và là vườn sau của Lệ Giang nhưng vẫn chưa được phát triển chính thức, là “điểm hoang dã” nổi tiếng ở Lệ Giang. Vì sự “hoang dã” nên các loài chim di cư vẫn tiếp tục trú ngụ ở đây. Lashihai cũng đã trở thành nơi hoang dã nhất ở Lệ Giang. Bạn có thể cưỡi ngựa, ngắm chim, dã ngoại, cắm trại, v.v. ở Lashihai.

đầm lầy

Đến Đầm Lashihai trải nghiệm khung cảnh yên bình

Vào mùa xuân và mùa hè hoa núi nở rộ, biển hoa và bãi trồng hoa hồng gần đó tràn ngập hoa. Vào mùa đông, Lashihai là nơi sinh sống của số lượng lớn các loài chim di cư quý hiếm và là thiên đường cho các loài chim di cư. Sau tháng 10 năm 2018, việc chèo thuyền ở Lashihai bị cấm. Hiện tại, cưỡi ngựa là cách chính để trải nghiệm Đường mòn Ngựa Trà Lashihai.

Công viên Hắc Long Đàm

Công viên Hắc Long Đàm còn được gọi là Công viên Ngọc Tuyền, cách phố Sifang ở Lệ Giang khoảng một km đi bộ, một hồ nước trong vắt phun ra từ mặt đất, trong vắt và khung cảnh trang nhã. 

Đến Hắc Long Đàm giống như bước vào một bức tranh, là nơi chụp ảnh núi tuyết Ngọc Long đẹp nhất. Trong hồ phản chiếu của Núi Tuyết Ngọc Long phía xa, có thể nhìn thấy khung cảnh tuyệt vời “núi tuyết cao 48.000 thước, một góc màn bạc thọc sâu vào đáy”. Một nửa núi Tương Sơn cũng được soi xuống mặt nước, khiến núi Hắc Long Đàm có nước có núi trong nước, núi sông soi bóng lẫn nhau, cảnh sắc vô cùng đẹp đẽ.

Các tòa nhà cổ ở Hắc Long Đàm bao gồm Đền Long Thần, Tháp Deyue, Cầu Suocui, Yuhuang Pavilion, cũng như Tháp Cổng Jielin và Tháp Wufeng của Đền Zhishan Fuguo thời nhà Minh nguyên thủy. sau đó chuyển đến đây .

Đền Long Thần Ngọc Tuyền được xây dựng vào năm Càn Long thứ hai (1737), năm Gia Khánh thứ mười bảy (1812) và năm Quang Tự thứ mười lăm (1889), Ngọc Tuyền đã hai lần được hoàng đế phong tặng danh hiệu “Long Thần”. làm cho nó trở thành một mùa xuân nổi tiếng ở Trung Quốc. Tháp Wufeng hay còn gọi là Fayun Pavilion, được xây dựng vào năm Vạn Lịch thứ 29, nhà Minh (1601), ban đầu được xây dựng tại chùa Fuguo ở Zhishan, Baisha, sau đó được chuyển đến Hắc Long Đàm vào năm 1979.

Bảo tàng Thành phố nằm ở cuối phía bắc của Hắc Long Đàm, còn được gọi là Bảo tàng Văn hóa Dongba. Bảo tàng sưu tầm hơn 12.000 di vật văn hóa quý giá như di vật văn hóa được khai quật, tranh vẽ và thư pháp từ các triều đại trước, di tích văn hóa cách mạng, kinh Dongba và đồ dùng tôn giáo, trong đó có 52 di tích văn hóa cấp quốc gia. Trong bảo tàng có các phòng văn hóa và bảo tàng, phòng hiếm, phòng triển lãm nhiếp ảnh văn hóa và phong tục dân tộc Dongba.

Mộc Phủ

Người ta nói rằng "có Tử Cấm Thành ở phía bắc và Mộc Phủ ở phía nam", Mộc Phủ nằm ở trung tâm của thành phố cổ, vào thời cổ đại, nó là trung tâm cai trị quyền lực của Naxi. Mộc Phủ tọa lạc tại thị trấn Dayan thuộc thị trấn cổ Lệ Giang, không chỉ là địa điểm quay phim của một số bộ phim truyền hình nổi tiếng mà còn là nơi ở của gia tộc Lệ Giang. Giờ đây Mộc Phủ đã trở thành một địa danh quan trọng, nhiều bạn bè đến Lệ Giang để ngắm nhìn những tòa nhà hùng vĩ và những tác phẩm điêu khắc tráng lệ.

mộc phủ

Tham quan Mộc Phủ khi đi du lịch Lệ Giang

Mộc Phủ ban đầu là cơ quan chính phủ của tộc Mu, thủ lĩnh cha truyền con nối của Lệ Giang. Sau khi trải qua chiến tranh và hỗn loạn, nó được xây dựng lại vào mùa xuân năm 1998 và Bảo tàng Thành phố Cổ được thành lập trong dinh thự.

Mộc Phủ được trùng tu và xây dựng lại có diện tích 46 mẫu Anh, chạy từ Tây sang Đông, dọc theo trục trung tâm có Quảng trường Zhongyi, Yimen, hội trường cũ, Tháp Wanjuan, Pháp đường, Tháp Quảng Bi, Tháp Yuyin, Hội trường Sanqing và các sảnh phụ được xây dựng theo địa hình, có 15 tòa nhà, bao gồm gác xép, nhà hát, tòa nhà đường phố, sân, hành lang và cung điện, tổng cộng có 162 phòng lớn nhỏ. 

Phố cổ Baisha (Bạch Sa cổ trấn)

Phố cổ Baisha là thị trấn cổ xưa nhất ở Lệ Giang, nằm dưới chân núi tuyết Ngọc Long, là nơi định cư sớm nhất sau khi tổ tiên người Naxi tiến vào lưu vực Lệ Giang, là nơi sinh ra văn hóa Naxi và là trung tâm chính trị và tôn giáo. Lệ Giang trước thời nhà Tống và nhà Nguyên. Vẫn còn những công trình tôn giáo như Liuli Hall, Dabaoji Palace, Dading Pavilion và King Kong Hall. Ngoài ra còn có các di sản văn hóa và nghệ thuật như tranh tường Baisha và âm nhạc Baisha.

Ngoài các tòa nhà cổ kính, Phố cổ Baisha còn có những vùng phong cảnh đồng quê rộng lớn. Phố cổ Baisha cũng là thị trấn cổ gần những ngọn núi phủ tuyết trắng nhất ở Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN