Liễu Châu: Sự kiện - Lễ hội nổi bật

Liễu Châu (Quảng Tây) có nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm truyền thống nhờ các nhóm dân tộc đa dạng. Để chuyến du lịch Liễu Châu của bạn thêm phần khó quên, bạn nên đến thăm Quảng Tây vào dịp lễ hội, khi bạn có thể tìm hiểu về văn hóa lễ hội truyền thống phong phú, chiêm ngưỡng những bộ trang phục đặc sắc và cầu kỳ, đánh giá cao những màn múa hát bắt mắt, thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn và ngon miệng và xem qua các truyền thống và lịch sử đầy màu sắc.

Văn hoá Liễu Châu

  • Liễu Châu có lịch sử hơn 2.100 năm và là một thành phố lịch sử và văn hóa cấp quốc gia. Nền văn hóa của Liễu Châu là bao gồm và đa sắc tộc. Sự phát triển của các nền văn hóa dân tộc thiểu số như Choang, Dong, Miao và Yao.

  • Liễu Châu nổi tiếng với những loại đá quý hiếm và được công nhận là "thủ đô của đá quý hiếm ở Trung Quốc".

  • Liễu Châu đã tổ chức Lễ hội Nước Quốc tế trong 11 năm liên tiếp, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài nước.

Văn hóa Liễu Châu

Văn hóa Liễu Châu

  • Luosifen hay bún ốc sông đứng đầu danh sách ẩm thực Liễu Châu, làm kích thích vị giác của thực khách.

  • Lễ hội diễu hành, Lễ hội Bia & Âm nhạc và Lễ hội té nước đã khiến du khách nán lại thành phố.

  • Trong những năm gần đây, tuần lễ trao đổi văn hóa mới được bổ sung giữa các thành phố đã thúc đẩy giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau giữa Liễu Châu và các thành phố nước ngoài.

  • Liễu Châu là nơi có 58 bảo tàng khác nhau, từ bảo tàng quốc gia đến bảo tàng chủ đề tư nhân đặc biệt. Các kỹ thuật kiến ​​trúc bằng gỗ và các bài hát dân gian hoành tráng của dân tộc Dong, Lễ hội Pohui (một loạt các cuộc tụ họp truyền thống để giải trí tại các sườn dốc) của dân tộc Miao ở huyện Rongshui và Caidiao (một vở kịch truyền thống địa phương), được đưa vào đợt đầu tiên của di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Phong tục dân tộc của Liễu Châu

Liễu Châu là một thành phố có đặc điểm dân tộc phong phú. Nơi đây được biết đến là quê hương của Liu Sanjie (một nữ ca sĩ dân ca huyền thoại ở Quảng Tây), nơi những làn điệu dân ca vang khắp các con đường và ngõ hẻm.

Các bài hát dân gian của dân tộc Choang, các điệu nhảy của dân tộc Yao, các lễ hội của dân tộc Miao và các tòa nhà của dân tộc Dong, được coi là bốn nền văn hóa dân tộc đặc trưng nhất của Liễu Châu.

Những công trình kiến ​​trúc mang đặc trưng dân tộc như cầu mưa gió hay cầu che nắng, tháp trống nổi tiếng trong và ngoài nước. Chẳng hạn, cây cầu gió và mưa ở Chengyang Bazhai, một ngôi làng Dong lâu đời nằm ở quận tự trị Sanjiang Dong của Liễu Châu, được công nhận là một trong 10 cây cầu nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Đặc điểm dân tộc Liễu Châu

Đặc điểm dân tộc Liễu Châu

Liễu Châu là một thành phố du lịch tuyệt vời. Trên địa bàn thành phố có 16 danh lam thắng cảnh du lịch cấp 4A quốc gia và 15 danh lam thắng cảnh du lịch cấp quốc gia 3A. 80% danh lam thắng cảnh du lịch cấp 4A quốc gia ở Quảng Tây tập trung trong bán kính 250 km của Liễu Châu. Phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời đã mang lại cho Liễu Châu danh hiệu "cây cảnh tự nhiên đầu tiên trên thế giới". Thành phố này còn được gọi là "Thủ đô đá của Trung Quốc" và Lễ hội đá huyền diệu quốc tế Liễu Châu đã trở thành một nền tảng quan trọng để đánh giá cao đá và trao đổi văn hóa giữa những người đam mê đá Trung Quốc và nước ngoài. Nghệ thuật sinh thái ban đầu của Zhuang Song, Yao Dance, Miao Festival và Dong Tower thật tuyệt vời. Dân ca Đồng dao đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Xem thêm: [Tổng hợp từ A-Z] Kinh nghiệm du lịch Liễu Châu

Liễu Châu đã tăng cường giao lưu với các thành phố của quốc gia khác trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, thương mại, y tế, thể thao, du lịch, v.v.

Top 8 Lễ hội truyền thống của Liễu Châu, Quảng Tây

Lễ hội Dân ca Choang (San Yue San)

Ngày: Ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch

Địa điểm tổ chức: Quế Lâm, Liễu Châu, Nam Ninh, Chongzuo, Hechi

Lễ hội Dân ca (còn gọi là San Yue San) là một trong những lễ hội chính của dân tộc Choang ở Quảng Tây. Mọi người mặc trang phục lễ hội vào ngày này và tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm ca hát, nhảy múa, chơi các trò chơi truyền thống, ăn các món ăn đặc biệt, v.v. để cầu mùa màng bội thu và mưa thuận gió hòa.

Ngoài ra, đây là một cách giao tiếp xã hội độc đáo của những người trẻ tuổi. Bằng cách hát đối đáp, các cô gái sẽ ném quả cầu thêu cho ai hát hay để bày tỏ tình yêu của mình, các hoạt động đấu bò và giật pháo sẽ được tổ chức để tăng thêm không khí lễ hội.

Lusheng và lễ hội chọi ngựa

Thời gian diễn ra: tháng 11

Vị trí : Quận tự trị Rongshui Miao, Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc

Lusheng và lễ hội chọi ngựa

Lusheng và lễ hội chọi ngựa

Lusheng là một nhạc cụ gió ống sậy chủ yếu được chơi bởi người dân tộc Miao và Dong. Trong Lễ hội Lusheng và Chọi ngựa được tổ chức tại Quận tự trị Rongshui Miao, Liễu Châu, người dân tộc Miao tiến hành một loạt các hoạt động và màn trình diễn tuyệt vời. Nhiều đoàn vũ công của dân tộc Miao, đến từ các ngôi làng miền núi ở Rongshui, tham gia lễ hội. Họ chơi ống sáo để cầu may mắn và mùa màng bội thu, biểu diễn các điệu múa xòe và múa tre, và hát các bài hát dân gian.

Là một du khách đi du lịch Trung Quốc mùa lễ hội, bạn có thể cùng với dân làng tham gia vào một nghi lễ truyền thống và tham dự một bữa tiệc được chuẩn bị cho lễ hội. Thi đấu ngựa cũng là một trong những điểm nổi bật.

Lễ hội Dong Duoye

Thời gian diễn ra: tháng 11

Vị trí: Huyện tự trị dân tộc Đồng Tam Giang, Liễu Châu.

Có nghĩa là "nhảy múa theo điệu nhạc", Duoye là một điệu múa cộng đồng của dân tộc Dong. Tiêu biểu nhất là Lễ hội Dong Duoye được tổ chức tại Quận tự trị Sanjiang Dong của thành phố Liễu Châu, nơi bạn có thể tận hưởng bầu không khí gần giống như lễ hội.

Trong lễ kỷ niệm truyền thống này, những phụ nữ trẻ mặc bộ quần áo thêu đẹp nhất và đeo những chiếc vòng bạc thủ công cùng những chàng trai trang điểm bằng lông gà tập trung quanh quảng trường gần tháp trống, tay trong tay nhảy múa và ca hát theo vòng tròn và cuộn dây. Bạn có thể nghe Kam Grand Choirs, tham gia Duoye Dance, và thưởng thức Long Table Party thú vị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những tháp trống hùng vĩ, những cây cầu mưa gió và khung cảnh nông thôn thư thái.

Lễ hội pháo hoa

Ngày: Các ngày khác nhau ở các khu vực khác nhau

Vị trí: Sanjiang, Longsheng, Rongshui

Lễ hội pháo hoa Liễu Châu

Lễ hội pháo hoa Liễu Châu

Lễ hội pháo hoa là một trong những lễ hội truyền thống chính của dân tộc Đồng. Tranh giành pháo cầu may là hoạt động quan trọng nhất mà mọi làng quanh vùng sẽ tham gia. Những quả pháo được buộc bằng những chiếc vòng sắt nhỏ và bọc trong tấm vải đỏ, mang ý nghĩa may mắn và hạnh phúc. Sau khi được châm lửa và lao lên không trung, hàng trăm thanh niên lực lưỡng sẽ giật những chiếc đai sắt khi nó rơi xuống đất.

Pháo thường được đốt ba lần. Điều đầu tiên có nghĩa là dân chúng thịnh vượng, điều thứ hai tượng trưng cho sự giàu có thịnh vượng và điều ước thứ ba cho một vụ mùa bội thu. Người chiến thắng thường nhận được lợn, dê, trứng, v.v. Sau đó, nam nữ thanh niên sẽ tụ tập để nhảy múa và chơi nhạc cụ truyền thống làm bằng tre, nứa.

Lễ hội đá quý quốc tế Quảng Tây (Liễu Châu)

Thời gian diễn ra: ngày 1 đến ngày 3 tháng 11

Liễu Châu đã nổi tiếng là "Thành phố đá của Trung Quốc", điều này đã trở thành một cách để thành phố quảng bá văn hóa đánh giá cao đá của mình, giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế du lịch và tăng thu nhập của thành phố. Sự kiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuỗi công nghiệp đá quý, thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển của ngành.

Với tư cách là một thành phố độc đáo với nền văn hóa đá phong phú, Liễu Châu đóng vai trò tiên phong trong lịch sử đá quý, tạo ra một cú hích lớn đối với sự phát triển của nền văn hóa đá của Trung Quốc, cũng như một nền tảng quốc tế để thể hiện văn hóa và lịch sử đá của thành phố với thế giới.

Lễ hội đèn lồng Liễu Châu

Lễ hội đèn lồng (hay Lễ hội YuanXiao) rơi vào ngày 15 tháng giêng âm lịch. Theo truyền thống của Trung Quốc, trăng tròn là biểu tượng của sự đoàn tụ gia đình và mọi việc đều suôn sẻ với một kết thúc có hậu. Khi có một mặt trăng tròn tuyệt đẹp treo trên bầu trời, rất nhiều người sẽ ra ngoài để ước nguyện và ngắm nhìn mặt trăng tròn. Sẽ có hàng ngàn chiếc đèn lồng với nhiều hình dạng khác nhau trên đường phố và tạo nên một khung cảnh ngoạn mục trong đêm. Cuối cùng, nó đã trở thành một cuộc triển lãm đèn lồng khổng lồ và là một trong những điều nhất định phải xem đối với người Trung Quốc vào những ngày này.

Lễ hội YuanXiao

Lễ hội YuanXiao

Vào ngày này, mọi người sẽ ăn Yuanxiao - một loại bánh dẻo ngọt. Sau khi ăn, sẽ đi chơi với gia đình hoặc bạn bè để ăn mừng Lễ hội đèn lồng và thưởng thức những chiếc đèn lồng đầy màu sắc với hình dáng đẹp mắt.

Tham khảo: Ăn gì & ăn ở đâu Liễu Châu?

Ở Liễu Châu hàng năm đều có lễ hội đèn lồng lớn. Những người từ tất cả các nhà máy hoặc công ty sẽ làm đèn lồng của riêng họ và trưng bày cho người dân ở Liễu Châu xem. Thú vị hơn, có rất nhiều trường học tham gia triển lãm lồng đèn, bạn có thể xem một số chiếc lồng đèn dễ thương do các em học sinh làm.

Lễ hội té nước quốc tế Liễu Châu

Lễ hội té nước quốc tế Liễu Châu sẽ được tổ chức tại Liễu Châu từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10.

Đoàn vũ công và đoàn nhạc mặc trang phục biểu diễn lộng lẫy, nhiều sắc màu diễu hành trong lễ khai mạc Lễ hội té nước quốc tế Liễu Châu. Các khu phố trong dịp lễ hội này sẽ tràn ngập sắc màu và âm thanh sôi động của đoàn diễu hành.

Lễ hội hóa trang Liễu Châu

Vũ công samba người Brazil được mời tham dự Lễ hội hóa trang Liễu Châu và các cuộc diễu hành trên đường phố của vũ công mặc trang phục rực rỡ biểu diễn nhịp điệu samba.

Tham gia lễ hội Liễu Châu chính là một cách tốt nhất để tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa và phong tục địa phương nơi đây.

Xem thêm ->>> tour du lịch cửu trại câu, tour du lịch trương gia giới, tour du lịch cáp nhĩ tận xem tại đây

TIN LIÊN QUAN