Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh - viên ngọc sáng của nghệ thuật và kiến ​​trúc

Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh là cung điện biểu diễn nghệ thuật hàng đầu của Trung Quốc và là khu vực hoạt động cho đời sống văn hóa đại chúng.

Giới thiệu chung về Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh nằm ở trung tâm Bắc Kinh, tiếp giáp với Đại lễ đường Nhân dân và Quảng trường Thiên An Môn. Nó có diện tích 118.900 mét vuông và có tổng diện tích xây dựng là 217.500 mét vuông (trong đó có gara ngầm rộng gần 46.600m2). Tòa nhà chính của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh có hình vỏ sò độc đáo, cao 46,68 mét, độ sâu tối đa 32,50 mét dưới lòng đất và chu vi hơn 600 mét. 

nhà hát

Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh - điểm tham quan du lịch mới ở Trung Quốc

Bề mặt vỏ được ghép khéo léo bởi 18.398 miếng kim loại titan và hơn 1.226 miếng kính siêu trắng, tạo hiệu ứng thị giác như tấm rèm sân khấu đang từ từ mở ra. Bao quanh lớp vỏ là hồ nước nhân tạo có diện tích 35.500 mét vuông và quảng trường văn hóa, giải trí được trồng nhiều cây xanh lớn. Nó không chỉ làm đẹp cảnh quan bên ngoài của Nhà hát Lớn Quốc gia mà còn thể hiện ý tưởng hòa nhập hài hòa giữa các khu vực.

Lịch sử phát triển của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Nhà hát lớn Quốc gia Trung Quốc, nằm ở trung tâm Bắc Kinh, là một trong những công trình văn hóa tiêu biểu nhất ở Trung Quốc đương đại. Nó được xây dựng vào năm 2001. Sau nhiều năm chuẩn bị và xây dựng, nó chính thức mở cửa ra thế giới bên ngoài vào năm 2007. Là trung tâm văn hóa nghệ thuật quốc gia, Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh mang sứ mệnh kế thừa và phát triển văn hóa Trung Hoa.

Thiết kế của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh Trung Quốc tích hợp văn hóa phương Đông và phương Tây, nhấn mạnh sự cộng sinh hài hòa và nhằm mục đích tạo ra một cung điện văn hóa và nghệ thuật quốc tế, hiện đại. Phong cách kiến ​​trúc của nó rất độc đáo và đầy sáng tạo. Đây là kiệt tác của kiến ​​trúc sư nổi tiếng thế giới Paul Andreu.

nhà hát lớn

Khung cảnh về đêm của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Nhà hát lớn quốc gia có ba nhà hát biểu diễn chuyên nghiệp bao gồm Nhà hát lớn, Phòng hòa nhạc, Nhà hát kịch và một nhà hát nhỏ đa chức năng. Ngoài ra, còn có hành lang dưới nước, phòng triển lãm, phòng ô liu, trung tâm thông tin thư viện, họp báo, hội trường, các hoạt động trên sân thượng, cửa hàng lưu niệm, quán cà phê và các khu sinh hoạt công cộng khác được tạo ra nhằm làm phong phú thêm đời sống văn hóa đại chúng là “không gian thứ năm” thể hiện sức hấp dẫn vô hạn của Nhà hát lớn Quốc gia Bắc Kinh.

Đặc điểm kiến ​​trúc của Nhà hát lớn Quốc gia Trung Quốc

Diện mạo tòa nhà

Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh ở Trung Quốc có vẻ ngoài độc đáo, với hình bầu dục giống như một giọt nước khổng lồ. Lớp vỏ của nó được tạo thành từ hơn 18.000 mảnh kính khổng lồ, khiến tòa nhà trông giống như một viên ngọc sáng vào ban đêm và trở thành điểm nhấn trong cảnh quan đô thị Bắc Kinh.

Thiết kế không gian bên trong

Thiết kế không gian nội thất của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh rất độc đáo. Có ba nhà hát chính là Nhà hát lớn, Phòng hòa nhạc và Nhà hát kịch có thể tổ chức nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật cùng một lúc. Ngoài ra, Nhà hát lớn còn có các không gian đa chức năng như phòng triển lãm, trung tâm giáo dục nghệ thuật đáp ứng nhu cầu của các loại hình hoạt động văn hóa khác nhau.

nhà hát lớn quốc gia

Cấu trúc bên trong Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Yếu tố công nghệ và bảo vệ môi trường

Trong thiết kế kiến ​​trúc của mình, Nhà hát Lớn Quốc gia tận dụng tối đa công nghệ hiện đại và các ý tưởng bảo vệ môi trường. Ví dụ, sử dụng năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ năng lượng; sử dụng vật liệu xây dựng xanh để giảm tác động đến môi trường. Những biện pháp này phản ánh Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh cũng quan tâm đến việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển.

Biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Các loại hình biểu diễn nghệ thuật

Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh Trung Quốc tổ chức nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật khác nhau, bao gồm các vở opera, kịch, kịch khiêu vũ, hòa nhạc, v.v. Những buổi biểu diễn này bao gồm kho tàng văn hóa truyền thống Trung Quốc, như Kinh kịch, Kinh kịch Hà Nam, v.v., cũng như các tác phẩm kinh điển từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mang đến nền tảng cho khán giả thưởng thức nghệ thuật tao nhã.

Trao đổi và hợp tác nghệ thuật quốc tế

Là một cửa sổ cho văn hóa Trung Quốc, Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh tích cực tham gia trao đổi và hợp tác nghệ thuật quốc tế. Hàng năm, Nhà hát lớn mời các nhóm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới đến biểu diễn tại Trung Quốc. Nó cũng hỗ trợ các nghệ sĩ Trung Quốc ra nước ngoài và thể hiện nét quyến rũ của văn hóa Trung Quốc với thế giới.

Hoạt động văn hóa, giáo dục của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh Trung Quốc

Hoạt động văn hóa đại chúng

Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa công cộng khác nhau như buổi hòa nhạc, bài giảng, triển lãm miễn phí, v.v., để nhiều người dân có cơ hội tiếp xúc và hiểu biết về nghệ thuật cũng như nâng cao hiểu biết về văn hóa công chúng.

nhà hát lớn quốc gia bắc kinh

Những buổi biểu diễn nghệ thuật ở Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Đẩy mạnh giáo dục nghệ thuật

Để ươm mầm tài năng nghệ thuật, Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh còn thực hiện các hoạt động xúc tiến giáo dục nghệ thuật như đào tạo nghệ thuật cho thanh thiếu niên, các lớp học thạc sĩ, v.v. Những hoạt động này nhằm mục đích bồi dưỡng một thế hệ nghệ sĩ mới và thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển của văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc.

Hướng dẫn tham quan Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Lối vào phía bắc của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh được kết nối với Ga Tây Thiên An Môn của Tuyến Metro số 1. Có quầy bán vé ở phía đông và phía tây của hội trường ở lối vào phía bắc. Hành lang dưới nước dài 80 mét và bắt xe buýt từ Olive Hall, đi lên thang cuốn và vào hội trường công cộng bên trong Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh.

tham quan

Khám phá Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Ba nhà hát chuyên nghiệp được trưng bày trước mặt bạn: nhà hát opera ở giữa, nhà hát lớn, phòng hòa nhạc ở phía đông và nhà hát ở phía tây. Ba nhà hát tương đối độc lập và có thể được tiếp cận thông qua hành lang trên trời. Nhà hát có 2.398 chỗ ngồi (kể cả ghế đứng), chủ yếu biểu diễn các vở opera, kịch múa,...; phòng hòa nhạc có 2.019 chỗ ngồi (kể cả ghế đứng), dùng để biểu diễn các bản giao hưởng quy mô lớn và sân khấu nhạc dân tộc; Nhà hát có 1.035 chỗ ngồi (kể cả ghế đứng), dùng để biểu diễn các vở opera, chủ yếu là kịch, v.v. Nhà hát nhỏ có 556 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế di động) nằm ở tầng hầm thứ hai ở phía nam và phía tây của Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh. 

Phong cách tổng thể là mới mẻ và trang nhã. Nó chủ yếu được sử dụng để biểu diễn nhạc thính phòng, độc tấu nhỏ, kịch sân khấu nhỏ, vở opera sân khấu nhỏ, múa hiện đại, v.v.  

Tóm lại là, Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh Trung Quốc là một viên ngọc sáng tích hợp nghệ thuật và kiến ​​trúc, chứng kiến ​​sự thịnh vượng và phát triển của văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc. Trong tương lai, Nhà hát lớn sẽ tiếp tục đóng vai trò là đại sứ văn hóa Trung Quốc và giới thiệu văn hóa Trung Quốc tuyệt vời hơn nữa với thế giới.

TIN LIÊN QUAN