Vạn Cổ Lầu - tòa nhà ngàn năm tuổi ở Lệ Giang

Vạn Cổ Lầu là điểm cao nhất ở Phố cổ Lệ Giang, có thể nhìn được toàn cảnh Phố cổ. Nó nằm ở chân phía đông của Núi Sư Tử và là một trong những tòa nhà mang tính bước ngoặt của Lệ Giang.

Vạn Cổ Lầu nằm ở đâu?

Vạn Cổ Lầu nằm trên đỉnh núi Sư Tử ở thành phố cổ Lệ Giang và được kết nối với Mufu ở bên ngoài. 

Từ Vạn Cổ Lầu, bạn có thể nhìn ra thành phố cổ Lệ Giang và khung cảnh đồng quê của nó, đồng thời ngắm nhìn những dòng sông băng hàng nghìn năm tuổi của Núi Tuyết Ngọc Long ở phía xa, tượng trưng cho sự khôi phục và tái thiết quê hương Lệ Giang, vinh quang vĩnh cửu và sự bất tử. 

vạn cổ lầu

Khung cảnh nhìn từ trên cao Vạn Cổ Lầu - Lệ Giang

Bên trong Vạn Cổ Lầu có một rừng thông trên sườn dốc cao và một sân ga rộng lớn có thể nhìn ra toàn bộ thành phố cổ Lệ Giang. Dưới bầu trời trong xanh dưới những ngọn núi xanh, phía xa có thể nhìn thấy Ngọc Long Tuyết Sơn, bên phải là những ngôi nhà được sắp xếp cầu kỳ với mái ngói xanh xám kéo dài ra xa. Đi qua sân ga, bạn có thể đi thẳng xuống Mu Mansion bằng cách đi xuống các bậc đá, và bạn có thể đi đến Tòa nhà vĩnh cửu bằng cách đi lên các bậc đá.

Đặc điểm kiến ​​trúc của Vạn Cổ Lầu

Vạn Cổ Lầu là một tòa nhà có cấu trúc hoàn toàn bằng gỗ năm mái hiên kiểu tháp với chiều cao 33 mét, tượng trưng cho 330.000 người thuộc tất cả các nhóm dân tộc ở Quận tự trị Lệ Giang Naxi ban đầu. 

Vạn Cổ Lầu là một thắng cảnh khu vườn cổ điển. Sân vườn được phân bố đối xứng với Vạn Cổ Lầu làm trung tâm. Có 16 cây cột chính, tất cả đều là những cây cột bằng gỗ vươn lên trời. Đây là tầng đầu tiên của tòa nhà Dougong có cấu trúc hoàn toàn bằng gỗ của Trung Quốc, nơi có một cây cột chạm tới đỉnh mà không nối với nhau. Cột dài 22 mét phản ánh câu tục ngữ dân gian “điều lành có đôi” và tục chọn ngày đôi làm ngày tốt cho đám cưới. Việc sử dụng 16 cây cột vươn tới bầu trời phản ánh truyền thuyết về chín anh em đã khai mở bầu trời và bảy chị em đã chia cắt trái đất trong chữ tượng hình Dongba của dân tộc Naxi, có nghĩa là người Naxi cùng nhau tạo nên một thế giới tươi đẹp.

Vạn Cổ Lầu

Vẻ đẹp bình yên ở Vạn Cổ Lầu 

Mặt bằng của Tòa nhà vĩnh cửu là hình vuông, có chiều rộng và chiều sâu 18 mét. Bốn cặp sư tử đá với nhiều kiểu dáng khác nhau được đặt ở bốn lối vào. Có 2.300 hoa văn tốt lành được sơn bên trong tòa nhà, trong đó có 23 hoa văn chạm khắc trên đá tượng trưng cho Lệ Giang, ngụ ý thời tiết tốt và mùa màng bội thu trong mùa trồng trọt quanh năm. 

Đặc điểm lớn nhất của Tháp Wangu là có rất nhiều họa tiết sơn liên quan đến rồng. Dữ liệu cho thấy tổng cộng có 9.999 con rồng trong caisson trên mái nhà, con số sẽ lên tới hàng chục nghìn. Ngoài những con rồng trên mái nhà, còn có mười nghìn con rồng. Hình dáng rồng há miệng trong caisson trên mái phản ánh truyền thuyết rồng có thể phun nước, nghĩa là nước có thể khắc phục lửa và trừ tai nạn. Nó cũng hàm ý người ta không nên vứt tàn thuốc và chú ý đến lửa. phòng ngừa khi lên tòa nhà ngắm cảnh hoặc đi dạo trong rừng.

Vạn Cổ Lầu có gì đặc biệt?

Các dầm và cột của Vạn Cổ Lầu được sơn hoa văn màu xanh lam, xanh lá cây và đỏ, ở một số nơi còn có những tác phẩm phù điêu tinh xảo. Những tác phẩm này đều mang nội dung tốt lành. Mặc dù phong cách tổng thể của dầm và cột không hoành tráng như các công trình hoàng gia phương Bắc nhưng các chi tiết lại bộc lộ bầu không khí quý phái.

Các tác phẩm chạm khắc gỗ ở tầng một rất phức tạp và tinh xảo, có thể coi là những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo trong thế giới chạm khắc và thật đáng kinh ngạc.

Bên trong Vạn Cổ Lầu

Kiến trúc độc đáo của Vạn Cổ Lầu

Trong tòa nhà có rất nhiều bức tranh đầy màu sắc, với số lượng lớn nhất ở tầng một, hầu hết các bức tranh này đều dựa trên cuốn sách cổ "Genesis" của Dongba. Khi kết hợp lại sẽ tạo thành một bộ sưu tập hoàn chỉnh những câu chuyện thần thoại, kể về quá trình sinh sản của con người và ca ngợi bản chất con người đẹp đẽ, giản dị.

Hướng dẫn tham quan Vạn Cổ Lầu

Để di chuyển đến Vạn Cổ Lầu, bạn có thể đi bộ từ Phố Sifang dọc theo các bậc đá qua Lion Rock đến Vạn Cổ Lầu, mất 30 phút (Lion Rock là khu vườn phía sau của Mufu vào thời nhà Minh và nhà Thanh). 

Khi leo lên Vạn Cổ Lầu, bạn có thể nhìn ra Núi tuyết Ngọc Long huyền diệu và xinh đẹp ở phía bắc, Phố cổ Lệ Giang với những cây cầu nhỏ và dòng nước chảy về phía đông, Thị trấn mới Lệ Giang đầy màu sắc ở phía tây và khung cảnh đẹp như tranh vẽ. 

vạn

Leo lên tầng cao nhất của Vạn Cổ Lầu ngắm toàn cảnh phố cổ Lệ Giang

Ở phía xa về phía nam, có "Đỉnh Wenbi" trông giống như một cây bút khổng lồ, và bên cạnh đó là Núi Bijia, nơi bạn có thể đặt "những chiếc bút viết" của mình. Dưới chân núi, tình cờ có được. một "Biển Wenbi" nơi bạn có thể sử dụng mực. 

Leo lên Vạn Cổ Lầu, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh đập Lệ Giang, bước lên núi Sư Tử và biển rừng, nhìn về phía Bắc tới Thập Tam Long Ngọc (nếu thời tiết tốt), nhìn về phía Đông đến thành cổ Lệ Giang và quần thể Mộc Phủ tráng lệ.

TIN LIÊN QUAN