Tất tần tật từ A - Z về Thành cổ Đại Lý 

Là một trong những địa điểm du lịch quan trọng của Trung Quốc, thành cổ Đại Lý đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều du khách. Để giúp du khách hiểu rõ hơn và lên kế hoạch cho hành trình của mình, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết khi tham quan Thành cổ Đại Lý.

Giới thiệu về Thành cổ Đại Lý

Thành phố cổ Đại Lý tọa lạc dưới chân núi Thương Sơn, có diện tích 3 km2. Tường thành ban đầu cao 7,5 mét. Có bốn cổng ở phía đông, phía tây, phía nam và phía bắc, có tháp.

thành cổ

Thành cổ Đại Lý - điểm tham quan ấn tượng ở Trung Quốc

Thành phố cổ mang lịch sử, tôn giáo và văn hóa dân tộc của Đại Lý. Thành phố duy trì cấu trúc bàn cờ điển hình với các đường phố đan chéo nhau, được gọi là "Chín Phố và Mười Tám Ngõ". Các cổng thành phía đông và phía tây được bố trí so le, áp dụng nguyên tắc kiến ​​trúc Bái “không lấy trung tâm của đông, tây, nam”, trung tâm thành hướng về phía tây, trục bắc và nam không tập trung, tạo thành một bố cục đô thị trong đó phía Tây nặng và phía Đông nhẹ.

Nét văn hóa cố đô huy hoàng ở Thành cổ Đại Lý

Thành cổ Đại Lý nằm ở vùng nội địa phía tây Vân Nam, là cố đô và thành cổ còn sống duy nhất ở vùng dân tộc biên giới nước ta đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử và được thành lập qua sáu triều đại. thành phố hoàng gia của Vương quốc Nam Chiếu và Vương quốc Đại Lý cách đây hàng ngàn năm, với di sản văn hóa sâu sắc.

Đồng thời, là nút thắt kinh doanh quan trọng trên Con đường Trà Ngựa và Con đường Tơ lụa phía Nam, khu vực thành phố cổ có những câu chuyện phong phú và sống động về các danh nhân lịch sử, cùng nền văn hóa dân tộc và tôn giáo đa dạng cùng tồn tại. Dinh thự Wenxiu, Viện khảo thí, Miếu Khổng Tử, Miếu Thành Hoàng, v.v. Có 14 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa từ cấp thành phố trở lên và 15 sân cổ được liệt kê, cũng như các khu di tích lịch sử "một ngang và một dọc" khối bảo vệ văn hóa được hình thành bởi đường Fuxing và đường Renmin.

Khám phá văn hóa lâu đời của Thành cổ Đại Lý

Bố cục đường phố của thành phố cổ Đại Lý về cơ bản tuân theo bố cục bàn cờ thông thường “chín phố và mười tám làn đường” khi thành phố được thành lập vào năm Hồng Vũ thứ 15 thời nhà Minh. 

Ngoài ra còn có nhiều công trình kiến ​​trúc bằng đá và gỗ cổ từ thời nhà Minh. cuối thời nhà Thanh và Cộng hòa Trung Quốc đã được bảo tồn cho đến ngày nay. Những tòa nhà truyền thống này mang tính lịch sử. Sự kế thừa là nhân chứng vật chất và là vật mang lại thành phố lịch sử và văn hóa. 

Văn hóa rực rỡ của Thành cổ Đại Lý

Đại Lý - một “nước văn học nổi tiếng”, có lịch sử và văn hóa lâu đời. Vương quốc Nam Chiếu của nhà Đường và Vương quốc Đại Lý của nhà Tống đều đặt thủ đô tại đây. 

Thành cổ Đại Lý, một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng, được xây dựng vào năm Hồng Vũ thứ 15 của nhà Minh. Nó nhìn ra hồ Nhĩ Hải ở phía đông và núi Thương Sơn ở phía tây. 

thành cổ đại lý

Tham quan Thành cổ Đại Lý, Vân Nam, Trung Quốc

Trong các triều đại nhà Đường và nhà Tống, đây là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Vân Nam và là cửa ngõ quan trọng để trao đổi văn hóa và thương mại giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Các nền văn hóa biên giới và đồng bằng miền Trung đan xen ở đây tạo thành nền văn hóa và phong tục dân tộc Nam Chiếu, Đại Lý và Bai lộng lẫy. Đây là một vùng di sản văn hóa nhân loại nổi bật.

Khám phá bốn cổng chính của Thành cổ Đại Lý

Cổng thành phía đông

Về phía đông của thành cổ Đại Lý là hồ Nhĩ Hải, tòa tháp hùng vĩ hướng về phía đông được gọi là Tháp Tonghai. Cổng Đông còn được gọi là “Cổng Nhĩ Hải”. Năm 2002, Tháp Cổng Đông Đại Lý đã được trùng tu và xây dựng lại. Địa điểm ban đầu của Đường Renmin và một quảng trường đã được thành lập.

Cổng thành phía nam

Tháp Nam Thành, còn được gọi là Tháp Shuanghe hay Tháp Chengen, là cổng đầu tiên trong bốn cổng của thành cổ. Mỗi mặt trong bốn mặt của bức tường thành cổ dài khoảng 1.500 mét, cao 6 mét và dày 12 mét.

Cổng thành phía Nam được xây dựng lần đầu tiên vào năm Hồng Vũ thứ 15 đời nhà Minh (năm 1382 sau Công Nguyên), có lịch sử hơn 600 năm. Tháp thành là công trình kiến ​​trúc hai mái hiên trên đỉnh đồi, là kiểu kiến ​​trúc điển hình tiêu biểu của cung điện cổ. Đồng thời là biểu tượng của thành phố cổ Đại Lý. 

Cổng thành phía tây

Cổng Tây Thành còn được gọi là "Cổng Thương Sơn". Nó bị hư hại trong trận động đất năm 1925 và được trùng tu và xây dựng lại vào năm 2001. Đây là một tòa tháp thành phố cổ với kết cấu hoàn toàn bằng gỗ đã được khôi phục theo hình dáng ban đầu. 

đại lý

Ghé thăm Thành cổ Đại Lý khi đi du lịch Trung Quốc

Tháp có vẻ ngoài trang trọng, đơn giản, mềm mại và hài hòa. Nó có tổng diện tích 10.520 mét vuông và 133 mét vuông đất xanh. Quảng trường tháp chủ yếu được trồng những cây lớn, tuy không phải là những cây cổ thụ hàng thế kỷ nhưng trong thành phố cổ có hơn 200 cây lớn như vậy.

Cổng thành phía bắc

Cổng thành phía Bắc của Thành cổ Đại Lý còn được gọi là "Tam chùa", cách cổng thành 3km là "Tam chùa Sùng Thánh" nổi tiếng.

Cổng phía bắc của thành cổ Đại Lý ban đầu được đặt tên là "Tháp An Nguyên", được xây dựng vào năm Hồng Vũ thứ 15 của nhà Minh (năm 1382 sau Công Nguyên), có lịch sử hơn 600 năm. Tháp thành phố bị phá hủy trong những ngày đầu giải phóng, được xây dựng lại vào năm 1984 và đại tu vào năm 2016. 

Tòa nhà là một tòa nhà trên đỉnh đồi với mái hiên đôi, là đại diện tiêu biểu của kiến ​​trúc thời nhà Minh và là một trong những biểu tượng của bốn cổng thành cổ Đại Lý.

Top điểm tham quan không nên bỏ qua ở Thành cổ Đại Lý

Sùng Thánh Tự

Sùng Thánh Tự hướng về phía đông và phía tây, gồm một cửa chính, một lối đi, một cửa phụ và một nhà nguyện. Tòa nhà chính có kết cấu dạng cột, mặt ngoài có hai tầng, phía trên có mái hiên sơn màu, cửa chính có giá đỡ và mái hiên tựa vào đỉnh núi. Phía trước hội trường là cổng nhà, có hai tầng, cao hơn ở giữa và thấp hơn ở hai đầu. Nó có dạng kiến ​​trúc kết cấu bằng gỗ chắc chắn và được làm bằng sư tử, voi, rồng, phượng và các loài động vật tốt lành khác. 

Năm 1985, nó được Chính quyền Nhân dân thành phố Đại Lý công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa quan trọng ở Thành phố Đại Lý.

Tam Tự Tháp

Tam Tự Tháp là ba ngôi chùa của chùa Chongsheng, còn được gọi là "Ba ngôi chùa của Đại Lý", là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc. Chúng nằm dưới chân đỉnh Yingle ở ​​núi Thương Sơn, cách chân Đại Lý 1,5 km về phía bắc. 

Tam Tự Tháp có hình vuông, xung quanh có lan can bằng đá. Trên các cột ở bốn góc cột có chạm khắc sư tử đá, chính giữa có bức tường đá bình phong. Tháp chính của ba tòa tháp được gọi là Tháp Qianxun. Đây là một tòa tháp có mái hiên dày đặc, hình vuông, cao 16 tầng, chiều rộng đáy là 9,9 mét và cao 69,13 mét. Trên đỉnh tháp có một cái bát bằng đồng và một cái tháp. chùa phanh. Đó là ngôi chùa thời nhà Đường giống như chùa Ngỗng hoang lớn và nhỏ ở Tây An. 

thành cổ

Tam Tự Tháp - một trong những biểu tượng của Thành cổ Đại Lý

Tam Tự Tháp được đưa vào danh sách đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đợt đầu tiên vào năm 1961. Trong quá trình bảo trì năm 1978, hơn 600 di tích văn hóa Phật giáo từ thời Vương quốc Đại Lý ở Nam Chiếu đã được phát hiện, có giá trị bảo trì cực kỳ cao.

Đường Fuxing

Đường Fuxing là con đường chính và là con đường thịnh vượng nhất ở Thành phố cổ Đại Lý, nối liền Cổng thành phía Nam và Cổng thành phía Bắc. Nó có tổng chiều dài 1.500 mét và được lát bằng đá granit. 

Các cửa hàng ở hai bên đường Fuxing duy trì phong cách kiến ​​trúc của Trung Hoa Dân Quốc và nhà Thanh và là con phố thương mại chính của Thành phố cổ Đại Lý.

Khu phố Tây

Khu phố Tây trước đây gọi là "Đường Guoguo", được đặt tên để tưởng nhớ người dân Vân Nam thời kỳ đầu Cộng hòa Trung Hoa, những người phản đối hoàng đế tuyên bố của Yuan Shikai và huy động quân đội để bảo vệ đất nước. 

Khu phố Tây chạy theo hướng Đông Tây, có tổng chiều dài 1.000 mét, rộng 7 mét, được lát bằng các tấm đá xanh. Khu thịnh vượng nhất là khu giữa, với tổng chiều dài 185,6 mét. Đây là một trong những con phố dành cho người nước ngoài sớm nhất và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Là một trong những điểm du lịch quan trọng của Trung Quốc, Thành cổ Đại Lý có lịch sử, văn hóa phong phú và cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Thông qua hướng dẫn này, Vietnamtourism - Hanoi hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và lên kế hoạch cho chuyến đi của mình ở Thành cổ Đại Lý. 

TIN LIÊN QUAN