Cổ trấn Từ Khí Khẩu - Phố cổ nghìn năm tuổi nổi tiếng nhất Trùng Khánh

Cổ trấn Từ Khí Khẩu là một thị trấn lịch sử và văn hóa nổi tiếng và là một điểm thu hút khách du lịch quan trọng ở Trùng Khánh.

Cổ trấn Từ Khí Khẩu nằm ở đâu?

Cổ trấn Từ Khí Khẩu nằm ở số 1 phố Cinan, quận Shapingba, Trùng Khánh, bên bờ sông Gia Lăng ở phía đông bắc của quận Shapingba. Phố cổ Từ Khí Khẩu, trước đây gọi là Thị trấn Long Âm, là một trong "Mười hai danh lam thắng cảnh Bayu mới" của Trùng Khánh và là vòng tròn du lịch văn hóa dân gian Bayu.

cổ trấn

Cổ trấn Từ Khí Khẩu - điểm tham quan không nên bỏ lỡ ở Trùng Khánh

Với địa hình độc đáo “một sông, hai suối, ba núi và bốn phố”, nơi đây tạo thành một cảng tự nhiên và là bến thủy bộ quan trọng trên sông Gia Lăng. Tổng diện tích của Phố cổ Từ Khí Khẩu là 325.000 mét vuông, trong đó 143.000 mét vuông nằm trong khu vực lõi được bảo tồn tốt của phố cổ, phân bố ở phía đông và đông nam của Ma'anshan. 

Quá trình phát triển lịch sử của Cổ trấn Từ Khí Khẩu

Cổ trấn Từ Khí Khẩu được thành lập vào thời nhà Tống. Nó được đặt tên theo đồ sứ được vận chuyển đến đây và một bến cảng được thiết lập. Trong thời nhà Minh và nhà Thanh, Phố cổ Từ Khí Khẩu trở thành trung tâm thương mại và trung tâm phân phối vật chất ở phía đông Tứ Xuyên, với nền thương mại thịnh vượng và dân số đông. Hầu hết các tòa nhà trong phố cổ đều mang phong cách kiến ​​trúc của triều đại nhà Minh và nhà Thanh, chủ yếu là kết cấu bằng gỗ, gạch xanh và ngói đen, có phong cách độc đáo.

Nét hấp dẫn của Phố cổ Từ Khí Khẩu

Đền Baolun

Đền Baolun là một trong những điểm tham quan quan trọng ở Cổ trấn Từ Khí Khẩu. Đền Baolun nằm đối diện với Tòa nhà giao lộ Từ Khí Khẩu, phía sau là núi Baiyan và hướng ra sông Gia Lăng. 

Đền được xây dựng dưới thời trị vì của Hoàng đế Huyền Tông của nhà Đường và là một ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời. Quần thể đền Baolun có quy mô lớn và bố cục chặt chẽ, với nhiều công trình như hội trường, gian nhà, phòng tu sĩ. Ngôi chùa có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và tràn ngập hương trầm. Đây là nơi quan trọng để các tín đồ thờ cúng.

Cổng vòm Huangjueping

Cổng vòm Huangjueping, bia Từ Khí Khẩu và bia đá được đặt tại trấn cổ Từ Khí Khẩu. Hình thức kiến ​​trúc của cổng vòm phát triển từ "Hengmen" cổ đại, ban đầu nó chỉ đóng vai trò phân định không gian, hướng dẫn ký hiệu, trang trí và làm đẹp. Sau thời nhà Đường và nhà Tống, nó cuối cùng đã phát triển thành một hình thức kiến ​​trúc độc lập vào thời nhà Tống.

cổng

Cổng chính của cổ trấn Từ Khí Khẩu

Ở phía bên trái cổng của cổng vòm Từ Khí Khẩu có một tấm bia đá. Ở bên phải cổng vòm có một tảng đá lớn rất tự nhiên. Viên đá này là một viên sỏi tự nhiên từ đoạn sông Gia Lăng của Từ Khí Khẩu. Nó đã được mài giũa hàng nghìn năm và có lẽ là kết quả của nhiều thế kỷ thăng trầm. 

Bến tàu Từ Khí Khẩu

Bến tàu Từ Khí Khẩu là một trong những di tích lịch sử quan trọng của phố cổ và là bến cảng cổ duy nhất ở Trùng Khánh. Bến tàu vẫn giữ lại những bậc đá và cầu vòm đá từ thời nhà Minh và nhà Thanh, với dòng nước trong xanh chảy chậm dưới cầu. Du khách có thể thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp của phố cổ và cảm nhận nét quyến rũ độc đáo của phố cổ nơi đây.

Zhongjiayuan và Tongjiayuan

Zhongjiayuan và Tongjiayuan là hai khu phức hợp xây dựng nhà ở điển hình ở vùng núi phía đông Tứ Xuyên trong Cổ trấn Từ Khí Khẩu. Zhongjiayuan có phong cách kiến ​​​​trúc độc đáo. Các bậc đá, tường đá, kết cấu khung gỗ và các chi tiết khác trong sân được xử lý tốt và có giá trị lịch sử và văn hóa cao. Tongjiayuan là một khu phức hợp xây dựng dân cư điển hình của thời nhà Thanh. Các tác phẩm chạm khắc trên đá, chạm khắc gỗ và tranh vẽ trong sân rất tinh xảo và là vật liệu vật chất quan trọng để nghiên cứu nghệ thuật kiến ​​trúc của nhà Thanh.

Làng văn hóa dân gian Từ Khí Khẩu

Làng văn hóa dân gian Từ Khí Khẩu là điểm du lịch tổng hợp văn hóa dân gian, thủ công mỹ nghệ và ẩm thực truyền thống. Du khách có thể thưởng thức nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật dân gian, nếm thử các món ăn Trùng Khánh chính thống và mua nhiều đồ thủ công và đồ lưu niệm ở đây. Đây là một nơi tốt để tìm hiểu về văn hóa dân gian Trùng Khánh.

từ khí khấu

Kiến trúc độc đáo ở Cổ trấn Tử Khí Khẩu

Bảo tàng Ký ức Trùng Khánh

Bảo tàng Ký ức Trùng Khánh tọa lạc tại số 1, Phố Cinan, Phố Từ Khí Khẩu, Quận Shapingba, Trùng Khánh. Bảo tàng trưng bày vẻ đẹp thiên niên kỷ của thị trấn cổ dưới dạng hiện vật và triển lãm ảnh. Các mô hình thu nhỏ và ảnh cũ về món lẩu Trùng Khánh, nhà sàn, quán trà của nghệ sĩ, v.v. trong bảo tàng cho phép mọi người trải nghiệm văn hóa Bayu đích thực một cách trực quan hơn và lưu giữ ký ức thế kỷ về Trùng Khánh. 

Trong bảo tàng, bạn có thể thấy các kỹ năng cổ xưa như chạm khắc gỗ, thêu chữ Shu, trang điểm khuôn mặt, cắt giấy và làm bột, tất cả đều có thể được tìm thấy ở Từ Khí Khẩu. Bảo tàng còn trưng bày quá khứ của “gia tộc Jiang”, người sáng lập ra lò sứ định hình, thông qua các hiện vật và tư liệu lịch sử. 

Công viên Backstreet Từ Khí Khẩu

Công viên Backstreet nằm ở Phố cổ Từ Khí Khẩu ở phía tây bắc quận Shaba, Trùng Khánh, có diện tích khoảng 22.000 mét vuông, là một phần quan trọng trong quy hoạch và nâng cấp tổng thể khu vực Từ Khí Khẩu ở Shapingba. Công viên nằm ở trung tâm Núi Ma'an, được bao quanh bởi ba ngọn núi (tức là Núi Geleshan, Núi Fenghuang và Núi Jinbi) trong khu vực. Đây là ngọn đồi cao nhất trong căn cứ và có tầm nhìn rộng ra khu vực xung quanh bao gồm Đền Baolun, một điểm tham quan nổi tiếng ở Phố cổ Từ Khí Khẩu và Dãy núi Geleshan lịch sử, Núi Phượng Hoàng có tầm nhìn toàn cảnh. Tản bộ dọc theo con đường lát đá xanh quanh co trong công viên phía sau, với những bóng cây xanh tươi và tiếng nước chảy róc rách, và tận hưởng cuộc sống chậm rãi nhàn nhã vào những ngày cuối tuần.

Giá trị văn hóa của Phố cổ Từ Khí Khẩu

Là một thị trấn lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trùng Khánh, Phố cổ Từ Khí Khẩu có giá trị văn hóa quan trọng. Một số lượng lớn các tòa nhà cổ và di tích lịch sử từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh đã được bảo tồn ở đây, đây là vật liệu vật chất quan trọng để nghiên cứu các tòa nhà, lịch sử và văn hóa cổ đại của Trung Quốc. 

Tử Khí Khâuqr

Khám phá Cổ trấn Tử Khí Khẩu khi đi du lịch Trùng Khánh

Đồng thời, nhiều câu chuyện, văn hóa dân gian cổ xưa được lưu truyền tại đây, phản ánh lịch sử, văn hóa và quan điểm tâm linh của người dân địa phương. Cổ trấn Từ Khí Khẩu cũng là một trong những cơ sở kế thừa quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể của Trùng Khánh. Ở đây có nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống và kỹ thuật sản xuất thủ công mỹ nghệ như Kinh kịch Tứ Xuyên, múa rồng, tượng đường, v.v., đều là kho tàng văn hóa của. dân tộc Trung Hoa.

Giá trị du lịch của Phố cổ Từ Khí Khẩu

Là một trong những điểm du lịch quan trọng ở Trùng Khánh, Phố cổ Từ Khí Khẩu có giá trị du lịch cực kỳ cao. Nơi đây có rất nhiều dự án, hoạt động du lịch độc đáo như tham quan phố cổ, đền chùa, trải nghiệm văn hóa dân gian… thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều điểm tham quan khác ở Phố cổ Từ Khí Khẩu như Mười tám bậc thang, mỗi bậc thang đều có tên riêng và mỗi bậc thang tượng trưng cho một câu chuyện, một truyền thuyết. Sự quyến rũ độc đáo của những điểm tham quan này khiến thị trấn cổ trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Trùng Khánh.

cô trấn

Khung cảnh cổ trấn Từ Khí Khẩu về đêm

Ngoài kiến ​​trúc, lịch sử và văn hóa độc đáo, Phố cổ Từ Khí Khẩu còn nổi tiếng với nghề sản xuất gốm sứ. Tại phố cổ, du khách có thể tham quan quy trình sản xuất gốm sứ và hiểu được bản chất của nghề thủ công truyền thống. Các xưởng gốm và phòng triển lãm gốm sứ trong phố cổ trưng bày rất nhiều tác phẩm gốm sứ, mỗi tác phẩm đều chứa đựng trí tuệ và sự chăm chỉ của những người thợ thủ công.

Du khách cũng có thể trực tiếp tham gia vào quá trình làm gốm và trải nghiệm niềm vui cũng như cảm giác thành tựu khi tự tay mình làm đồ gốm. Các sản phẩm gốm sứ ở đây thu hút sự chú ý của khách du lịch trong và ngoài nước bởi tay nghề tinh xảo và kiểu dáng độc đáo, đồng thời đã trở thành điểm nhấn của Cổ trấn Từ Khí Khẩu.

Ngoài ra, ở đây còn có rất nhiều món ăn nhẹ thơm ngon và đặc sản như Maoxuewang, Douhua, thịt xông khói,… là lựa chọn hàng đầu để du khách nếm thử ẩm thực địa phương và mua sắm.

Tóm lại, Phố cổ Từ Khí Khẩu là một điểm thu hút khách du lịch tích hợp lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và cảnh quan văn hóa. Có rất nhiều điểm tham quan và hoạt động đáng tham quan ở đây, cả hai đều có giá trị cao để tìm hiểu lịch sử và văn hóa Trung Quốc hoặc trải nghiệm phong tục dân gian địa phương.

TIN LIÊN QUAN