Sự thật về cầu kính Trương Gia Giới - Cây cầu dài và cao nhất Thế giới

Cầu kính Trương Gia Giới là cây cầu đáy kính dài nhất và cao nhất thế giới bắc qua hai ngọn núi ở Trương Gia Giới Grand Canyon. Đây là một điểm tham quan không thể bỏ qua nếu bạn muốn trải nghiệm điều gì đó thú vị ở Trung Quốc.

Giới thiệu về Cầu kính Trương Gia Giới

Cầu kính Grand Canyon Trương Gia Giới là cây cầu kính dành cho người đi bộ cao nhất và dài nhất thế giới ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Nằm gần thành phố Trương Gia Giới thuộc tỉnh Hồ Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cây cầu kính Trương Gia Giới dài 385 mét, rộng 6 mét và cao 300 mét so với nền hẻm núi bên dưới. Cây cầu có sức chứa lên đến 800 du khách. Nơi đây sẽ có màn nhảy bungee cao nhất thế giới, đồng thời là sân khấu cho các buổi trình diễn thời trang và sự kiện văn hóa.

Cầu kính

Cầu kính Grand Canyon Trương Gia Giới

Việc xây dựng được hoàn thành vào tháng 6 năm 2016 và dự kiến ​​sẽ chính thức khai trương vào tháng 10 năm 2016. Cầu kính Trương Gia Giới Grand Canyon được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư và nhà thơ nổi tiếng thế giới, Giáo sư Haim Dotan, người sáng lập Công ty TNHH Haim Dotan Architects and Urban Designers. Dự án được phát triển bởi Công ty TNHH Quản lý Du lịch Grand Canyon Trương Gia Giới. Công ty kỹ thuật kết cấu là BRDI - Công ty TNHH Viện Thiết kế & Trinh sát Cầu Đường sắt Chính Trung Quốc.

Thiết kế cầu kính Trương Gia Giới

Cầu kính Trương Gia Giới được thiết kế để trở nên vô hình nhất có thể - một cây cầu mỏng màu trắng biến mất trong mây, trong sương mù.

Một cây cầu ngang mỏng kết hợp sàn kính trong suốt và các dây cáp treo bên, nó tạo ra trải nghiệm cho du khách hòa mình vào thiên nhiên trong lành khi lơ lửng giữa không trung, giữa trời và đất, giống như một con bướm đang dang rộng đôi cánh. Ở độ cao hàng trăm mét trên một hẻm núi.

Thiết kế cầu kính

Thiết kế của cầu kính Grand Canyon Trương Gia Giới

Một thiết kế kết cấu dầm treo bằng dây cáp đã được nghĩ ra để loại bỏ nhu cầu sử dụng các dầm cầu dài 3 hoặc 4 mét cồng kềnh và để tạo ra một mặt cầu mỏng với độ sâu dầm chỉ 60cm, cho chiều dài nhịp 400 mét. Đây là một kỷ lục trong kỹ thuật và công nghệ cầu của Trung Quốc. Các cạnh của dầm biên dạng hình thang, để hở ra phía đất bên dưới, có các bản thép góc nhọn để chắn gió ở 2 bên thành cầu.

| Xem thêm: Lên kế hoạch cho chuyến đi bộ ở Trương Gia Giới

Thiết kế lan can uốn lượn để tạo ra sự năng động của chuyển động và mối quan hệ với tầm nhìn ngoạn mục. Tay vịn bằng kính đã được xem xét nhưng bị từ chối do lực gió lớn và chi phí cao của hệ thống cáp treo bị ảnh hưởng. Để cây cầu hòa nhập hơn nữa với thiên nhiên xung quanh, 4 tháp treo đã được bao phủ bởi cây cối và thực vật, do đó hòa nhập chúng vào các vách đá hẻm núi xanh tươi bên ngoài.

Cấu trúc của cầu kính Trương Gia Giới

Cầu thủy tinh Trương Gia Giới là một cây cầu treo có nhịp trung bình. Cây cầu nằm trong khu vực Karst điển hình. Xung quanh hai đầu cầu có nhiều đứt gãy, hố sụt. Hẻm núi kéo dài 385 mét và các tháp hỗ trợ các dây cáp chính đứng ở mỗi bên cách nhau 430 mét. Để đạt được mục tiêu kiến ​​trúc là hòa nhập cây cầu vào thiên nhiên và giảm thiểu chiều cao của dầm, một kết cấu dầm được thiết kế với chiều cao 0,6 mét và tỷ lệ nhịp-chiều cao đạt 625 (375/0,6), phá vỡ kỷ lục của Trung Quốc.

cấu trúc cầu

Cấu trúc của Cầu kính Grand Canyon Trương Gia Giới


Lấy cảm hứng từ thiết kế kiến ​​trúc thơ mộng của cây cầu, kỹ sư trưởng cầu người Trung Quốc đã mô tả cây cầu bằng những từ ngữ duyên dáng này, “mỏng như cánh, và nhẹ như cánh én, giống như một lát sáng lơ lửng trên bầu trời”. Dầm được cấu tạo bởi hai dầm dọc thép và dầm ngang ngang. Nó là sự kết hợp của kết cấu dạng tấm thép và bê tông, với các lớp đệm bằng kính, tay vịn bằng thép không gỉ và với dây văng treo bên hông giống như cánh “bướm”.

Kính

• Cây cầu bao gồm các tấm kính khổ lớn điển hình, kính dán nhiều lớp 3 mét x 4 mét.

• Dày 50mm, cấu tạo bởi 3 lớp kính 16mm, ở giữa là 2 lớp film SGP. 


• Kính đã được thử nghiệm về độ an toàn dưới tải trọng cực lớn (40 tấn trên tấm 3x4 mét). 


• Kính không chứa sắt, 100% kính trong (kính siêu trong). 


• Theo thử nghiệm biến dạng, kính 3 mét x 4 mét biến dạng 2,16cm dưới 20 tấn.

Gió


Có một hiệu ứng gió đặc biệt trong hẻm núi. Tốc độ gió và góc tấn công của nó khác với trên mặt đất bằng phẳng. Tất cả các cầu treo đều nhạy cảm với gió, đặc biệt khi tỷ lệ nhịp chiều cao đạt tới 625. Kết cấu được thiết kế để đảm bảo an toàn và giảm thiểu phản ứng kết cấu trong gió mạnh. Do đó, mô phỏng cây cầu đã được thử nghiệm trong 6 tháng trong Phòng thí nghiệm Thử nghiệm Gió tại Đại học Hồ Nam ở Trường Sa, với thử nghiệm vận tốc gió đạt 56 m/s, hay 201,6 km mỗi giờ. 


Chiêm ngưỡng vẻ đẹp

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Trương Gia Giới từ trên cầu kinh

Thông thường, khi mọi người đi trên cầu treo, họ có xu hướng sợ hãi và hành xử khác thường. Do đó, hai khó khăn công nghệ khó khăn, độ cứng của cấu trúc và sự thoải mái của con người, phải được giải quyết cẩn thận và thiết kế sáng tạo với yêu cầu cao. Các nghiên cứu và thử nghiệm kỹ thuật mở rộng đã được tiến hành: độ đàn hồi không khí, vận tốc gió, phân tích dao động, độ cứng trọng trường, rung động, phân tích động lực học và mô phỏng người đi bộ.

Các biện pháp đặc biệt đã được đưa ra để đảm bảo rằng trong thiết kế kết cấu về sức cản của gió, các yêu cầu về độ an toàn và độ rung của người đi bộ được đáp ứng, với nhiều công nghệ hấp thụ sốc, cơ chế giảm chấn và chống rung.

Nhảy Bungee ở cầu kính Grand Canyon Trương Gia Giới

Nhảy bungee tại Cầu kính Trương Gia Giới mở cửa đón du khách đến Trung Quốc vào ngày 15 tháng 12 năm 2020. Đây là bục bungee cao nhất thế giới, có độ cao 300 mét . Bungee (cho phép tối đa 30 người) ở giữa cầu kính.

Nhảy bungee

Nhảy bungee ở cầu kính Grand Canyon Trương Gia Giới

Hãy đến Trương Gia Giới để tận hưởng cảm giác nhảy bungee và cầu kính. Một cú nhảy bungee có giá khoảng 3.000 CNY (~10.166.000VNĐ).

Vé cầu kính Trương Gia Giới và cách mua

Có 3 loại vé:

  • Vé A chỉ dành cho Grand Canyon (3 giờ): 118 CNY (~400.000VNĐ)

  • Vé B cho hẻm núi và cầu kính (3 - 4 giờ): 219 CNY (~742.000VNĐ)

  • Vé C chỉ dành cho Cầu Kính (40 phút): 138 CNY (~468.000VNĐ)

Vì tối đa 600 người được phép lên cầu kính cùng một lúc nên du khách được phép vào theo từng đợt. Thời gian vào được đặt khi đặt vé.

Vé C chỉ được sử dụng vào buổi chiều. Nếu bạn muốn tham quan cây cầu vào buổi sáng, bạn cần mua vé B mặc dù bạn không muốn nhìn thấy hẻm núi.

Vé Tham quan cầu kính Trương Gia Giới

Mua vé tham quan Cầu kính Trương Gia Giới

Bạn cần đặt vé trước từ trang web chính thức hoặc thông qua công ty du lịch, vì không có vé nào được bán tại chỗ ngoại trừ vé giảm giá cho trẻ em, sinh viên và người cao tuổi.

| Tham khảo: Sự thật về Trương Gia Giới - 10 điều du khách nên biết

Trang web chính thức chỉ chấp nhận các đặt phòng được thực hiện bằng số chứng minh nhân dân Trung Quốc. Là một du khách nước ngoài, tốt hơn bạn nên đặt qua một công ty du lịch.

Cách tham quan cầu kính Trương Gia Giới

  • Du khách chỉ được mang điện thoại di động và túi xách cỡ nhỏ lên cầu. Có một khu vực để hành lý trước lối vào nhận phòng, nơi bạn có thể để lại đồ đạc của mình với một khoản phí.

  • Nếu bạn định tham quan cả cầu kính và hẻm núi, bạn nên tham quan cầu kính trước để tránh đi đường vòng.

  • Đường tham quan là một chiều. Lối vào ở trên núi và lối ra ở phía dưới. Để lấy lại hành lý của mình, bạn phải quay lại lối vào sau chuyến tham quan của mình.

  • Để tiết kiệm thời gian và năng lượng, bạn nên đến đó chỉ với ví, hộ chiếu, điện thoại thông minh (hoặc máy ảnh chụp nhanh) và một chiếc túi xách nhỏ.

  • Cầu kính rất được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Nó đông đúc hầu hết thời gian, đặc biệt là trong các ngày lễ quốc gia. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu ngày mới sớm và cố gắng đến trước các nhóm du lịch bằng xe buýt lớn.

  • Kiểm tra trước thời tiết vì cầu kính có khả năng đóng cửa khi thời tiết khắc nghiệt.

  • Nếu bạn sợ độ cao hoặc có vấn đề về tim mạch, huyết áp cao thì không nên thử đi cầu kính.

Khi cây cầu đáy kính mở cửa, nó trở thành một trong nhiều điểm nổi bật khác của Trương Gia Giới. Nếu bạn muốn thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp và các điểm tham quan tuyệt vời của Trương Gia Giới, hãy thêm cầu kính Trương Gia Giới này vào chuyến hành trình của bạn.

TIN LIÊN QUAN