Hồ Ngũ Sắc : "Bể ngọc hạ giới" ở cửu trại câu

Hồ Ngũ Sắc nằm ở phía nam thung lũng Zechawa, là hồ đẹp nhất Cửu Trại Câu, bốn mùa không bị đóng băng. Nó nổi tiếng đẹp, đầy màu sắc, tinh khiết và trong suốt.

Hồ Ngũ Sắc - tinh hoa của Cửu Trại Câu

Hồ Ngũ Sắc ẩn mình trong khu rừng rậm rạp như một viên ngọc sapphire khổng lồ, với độ cao 2995 mét. Nằm ở thị trấn Zhangzha, huyện Cửu Trại Câu, châu tự trị dân tộc Tạng và Khương Aba, tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Ngũ Sắc là một thắng cảnh tương đối độc đáo. 

Hồ Ngũ Sắc nằm ở phía nam thung lũng Zechawa, là hồ đẹp nhất ở Cửu Trại Câu và không bị đóng băng quanh năm. Nó nổi tiếng vì đẹp, nhiều màu sắc, tinh khiết và trong suốt, do nước rất giàu canxi cacbonat nên ánh sáng và bóng tối của hồ có đốm và được mệnh danh là "Con mắt của Cửu Trại Câu".

hồ ngũ sắc

Hồ Ngũ Sắc - "Con mắt" của Cửu Trại Câu

Hồ Ngũ Sắc là tinh hoa của Cửu Trại Câu. Nước trong hồ cực kỳ trong, xuyên qua mặt nước, bạn có thể nhìn thấy hoa văn trên bề mặt đá dưới đáy hồ. Do sự khác biệt về màu sắc của trầm tích dưới đáy của hồ bơi và màu sắc của cây cỏ bên hồ, mặt hồ trong xanh nguyên thủy trở nên rực rỡ. Các bể màu được xếp chồng lên nhau như những thửa ruộng bậc thang, từ cao đến thấp, có kích thước khác nhau nhưng được sắp xếp hợp lý. Hồ bơi đầy nước, màu sắc phong phú và dễ thay đổi trở nên rực rỡ và quyến rũ hơn dưới ánh mặt trời. 

Trong cùng một hồ, nước có màu lam, có vịnh màu lục nhạt, có nước màu vàng đỏ thẫm, có suối chảy màu lam hồng... thay đổi không ngừng. Vào mùa đông, trời lạnh cóng, mặt nước đóng thành băng nhưng hồ nước nhỏ đầy màu sắc này lại không bị đóng băng, điều này rất kỳ lạ. Khi mặt trời lên đỉnh, khi gió núi thổi hoặc đá rơi xuống nước, cũng có thể bắn tung tóe những vòng tròn gợn sóng màu đỏ vàng, vàng và xanh như tuyết, vô cùng quyến rũ. 

Hồ Ngũ Sắc - Có đáng để ghé thăm?

Hồ Ngũ Sắc là một trong những điểm thu hút khách du lịch quan trọng ở Trung Quốc. Đây là một hồ nước nóng được hình thành sau khi núi lửa phun trào, nước hồ có nhiều màu sắc sặc sỡ nên có tên là hồ Ngũ Sắc. 

Hồ Ngũ Sắc có gì

Mặt hồ Ngũ Sắc trong xanh, không bị đóng băng trong cả mùa đông

Đây không chỉ là cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là khu bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng. Có rất nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm sinh sống ở đây, bao gồm khỉ vàng Tứ Xuyên, Davidia involucrata, cây dương lá đỏ, v.v. Hàng năm, một lượng lớn khách du lịch đến hồ Ngũ Sắc để tham quan và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên độc đáo nơi đây. Đồng thời, nơi đây còn có cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch phong phú như khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch… thuận tiện cho du khách đi lại, nghỉ ngơi.

Giải thích hiện tượng kỳ lạ ở Hồ Ngũ Sắc

Hồ Ngũ Sắc là hồ nhỏ nhất nhưng đẹp nhất ở Cửu Trại Câu. Trong hồ có các quần thể thực vật thủy sinh như Spirogyra, charophyta và dương xỉ mọc trong hồ, cũng như các loại cây thân thảo như lau sậy, hà thủ ô và bấc nước. Những cộng đồng thủy sinh này chứa các sắc thái khác nhau của chất diệp lục, có thể thể hiện các màu sắc khác nhau trong nước hồ giàu canxi cacbonat.

Màu của nước hồ là do nước giàu ion canxi và nước chảy chậm nên sau nhiều năm lắng đọng, dần dần hình thành các cặn có hình dạng khác nhau trong nước. Sự tán xạ, phản xạ và hấp thụ ánh sáng mặt trời của nước hồ. Ánh sáng mặt trời hay ánh sáng tự nhiên là ánh sáng đa sắc gồm các ánh sáng đơn sắc có bước sóng khác nhau, trong quang phổ, từ ánh sáng đỏ đến ánh sáng tím có bước sóng giảm dần. Nước hồ ở Cửu Trại Câu có màu xanh lam sáng, cho thấy sự tán xạ của bước sóng ngắn trong hồ lớn hơn nhiều so với bước sóng dài, đó là hiệu ứng tán xạ Rayleigh.

Vẻ đẹp của hồ Ngũ Sắc

Tạo hóa thần kỳ của thiên nhiên ở hồ Ngũ Sắc

Lý do tại sao hiệu ứng tán xạ Rayleigh đặc biệt nổi bật trong nước hồ Ngũ Sắc chủ yếu là do mật độ tán cao của thảm thực vật trong mương, điều kiện tuần hoàn nước tương đối trơn tru và sự cố định chất lơ lửng bằng travertine, do đó chất lơ lửng chất hữu cơ và sinh vật phù du trong nước rất hiếm. Hiện tượng kỳ diệu này là một hiện tượng vật lý, bột đá không đồng đều trên bề mặt măng đá bị vôi hóa dưới đáy hồ đã gây ra sự biến đổi bằng cách tán xạ và hấp thụ ánh sáng mặt trời, khiến con người phải kinh ngạc trước sự vĩ đại của tạo hóa.

CA2, MG2 và HCO3-plasma phổ biến trong nước hồ cũng có thể tăng cường sự tán xạ ánh sáng sóng ngắn. Đồng thời, do độ trong suốt của hồ cao nên đá vôi màu trắng xám và tảo lục vàng ở đáy hồ hấp thụ và phản xạ có chọn lọc ánh sáng truyền qua, điều này cũng làm tăng mức độ và sự thay đổi màu sắc của nước hồ. hồ. Ngoài ra, hồ ở Cửu Trại Câu còn nằm trong một hẻm núi sâu, địa hình có nhiều gợn sóng lớn, tại các thời điểm khác nhau và ở các thời điểm khác nhau trên cùng một địa điểm, góc tới và lượng ánh sáng mặt trời, sự phản chiếu ánh sáng trên mặt nước. Mặt hồ và độ trong của nước hồ đều có sự khác biệt lớn nên màu sắc của hồ cũng đa dạng hơn.

Xem thêm >>> Tour Trung Quốc 6N5Đ : Hà Nội - CV Gấu Trúc - Cửu Trại Câu - Tùng Phan - Lạc Sơn Đại Phật

TIN LIÊN QUAN