Thánh địa Phật giáo quan trọng trên Con đường tơ lụa - Tháp Đại Nhạn Tây An

Là biểu tượng của Tây An, Tháp Đại Nhạn là địa điểm tham quan không thể bỏ qua của nhiều người khi đến Tây An, tuy nhiên sau khi bước vào, nhiều người không biết làm gì và tham quan gì ở Tháp Đại Nhạn.

Giới thiệu Tháp Đại Nhạn Tây An

Tháp Đại Nhạn nằm ở quận Yanta, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, ngay phía nam tàn tích của thành phố Trường An thời nhà Đường, còn được gọi là chùa Da Ci'en. Được xây dựng vào năm 652 (nhà Đường) và được xây dựng lại vào năm 701. Sau nhiều thế hệ sửa chữa, ngôi tháp hiện tại được trùng tu vào năm 1604 (nhà Minh).

Đây là ngôi chùa gạch kiểu đình vuông sớm nhất và lớn nhất còn tồn tại vào thời nhà Đường, Tháp Đại Nhạn Tây An là bằng chứng vật lý điển hình cho thấy một dạng kiến ​​trúc của Phật giáo Ấn Độ, đã được du nhập về phía đông tới Đồng bằng miền Trung và bị Hán hóa cùng với sự truyền bá của Phật giáo. Là một công trình quan trọng trong chùa Daci'en, Tháp Đại Nhạn cũng là một thắng cảnh và công trình mang tính bước ngoặt ở thành phố Trường An của nhà Đường, một trong những thành phố khởi đầu của Con đường tơ lụa.

tháp

Ghé thăm tháp Đại Nhạn trong chuyến du lịch Tây An

Tháp Đại Nhạn Tây An là một tòa tháp gạch hình vuông bảy tầng được xây dựng trên nền gạch hình vuông. Phần chân tháp dài 45,5-48,5m, cao 4,2m. Nền tháp cao 64,1m, tầng dưới dài 25m. Gắn trên hai tầng của Cổng Nam của tháp là hai tấm bia đá được viết bởi Hoàng đế Thái Tông của nhà Đường và Hoàng đế Gaozong của nhà Đường.

Xem gì ở Tháp Đại Nhạn Tây An?

Khu thắng cảnh Tháp Đại Nhạn là thánh địa của Phật giáo, nhiều người bước vào không biết nên xem gì, chỉ vào đi dạo xung quanh một lúc nhưng họ không biết rằng trong đó có nhiều thứ để xem.

Chân tháp

Dưới chân tháp Đại Nhạn Tây An có những cánh cửa đá, có những bức tượng Phật được chạm khắc tinh xảo và những câu đối chạm khắc bằng gạch trên các khung cửa và khung cửa.

Có những tấm bảng được gắn ở hai bên cửa phía nam của tầng trệt. Hai tấm bia có thông số và hình thức giống nhau, đầu tấm bia là đầu hình tròn, các cạnh tấm bia được vát nhọn rõ ràng, tạo thành hình thang có đỉnh hẹp, đáy rộng (đây là hình dáng đặc trưng của Bia nhà Đường): Chân bia là đế hình vuông, khắc các đường nét và hoa văn.

Cổng tháp

Bước vào cổng phía nam, có rất nhiều tấm bia khắc từ thời nhà Minh được khảm ở hai bên vách hang. Ở phía đông của lối vào chùa có một tảng đá “Bước chân Huyền Trang” nằm phẳng trên mặt đất, hoa văn khắc phản ánh sinh động câu chuyện huyền thoại về cuộc hành hương về phương Tây cũng như cuộc đấu tranh hàng ngàn dặm của ông.

Tầng 1 của tháp

Ở tầng một của tháp, bốn câu đối dài được treo trên các cây cột cao chót vót viết về lịch sử, nhân vật và những câu chuyện thời nhà Đường. Tầng 1 của chùa còn trưng bày kiến ​​thức phổ biến về các ngôi chùa cổ và triển lãm ảnh các ngôi chùa nổi tiếng của Trung Quốc, thể hiện nguồn gốc và sự phát triển của chùa cũng như cấu trúc, phân loại chùa.

tháp

Khám phá từng tầng của Tháp Đại Nhạn Tây An

Tầng 2 của tháp

Trong phòng tháp trên tầng hai của Tháp Đại Nhạn có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng mạ vàng, là di tích văn hóa quý giá từ đầu thời nhà Minh và được coi là “báu vật của chùa”. Khách du lịch đến đây đổ xô đến bày tỏ sự kính trọng.

Trên các bức tường của chùa ở hai bên còn có hai bức tranh tường về Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền, cũng như nhiều bức tranh thư pháp của những danh nhân hiện đại, hầu hết là những bài thơ được viết bởi các nhà thơ thời Đường sau khi viếng thăm Tháp Đại Nhạn Tây An.

Tầng 3 của tháp

Giữa căn phòng tháp ba tầng đặt một chân đế bằng gỗ. Trên ngai có xá lợi Phật quý và mô hình Tháp Đại Nhạn. Có câu chuyện về nguồn gốc của di vật, đó là món quà của Hòa thượng Wuqian, trụ trì chùa Huyền Trang ở Ấn Độ, và là bảo vật Phật giáo một phương tiện. Mô hình Tháp Đại Nhạn được thực hiện nghiêm ngặt theo tỷ lệ 1:60 sống động như thật.

Tầng 4 của tháp

Bên trong tầng bốn của Tháp Đại Nhạn có hai đoạn Kinh Lá nguyệt quế dài khoảng 40 phân, rộng 7 phân, khắc chữ Phạn dày đặc, nghe nói trên thế giới chỉ có chưa đến 10 học giả biết bản văn này, nó cho thấy sự quý giá và huyền bí của nó.

Tầng 5 của tháp

Trên tầng năm của tháp Đại Nhạn có một tấm bia ghi dấu chân của Thích Ca Mâu Ni Như Lai, tấm bia là bản sao tượng bàn chân của Đức Phật do Thầy Huyền Trang tạc tại chùa Yuhua ở Tongchuan vào những năm cuối đời. Trên đó có rất nhiều hoa văn Phật giáo, rất giàu ý nghĩa.

Trong căn phòng tháp năm tầng, một số bài thơ ít được biết đến của Huyền Trang cũng được sưu tầm và trưng bày. Chúng ta có thể thoáng thấy những thành tựu nghệ thuật và thơ ca tuyệt vời của Huyền Trang.

Tầng 6 của tháp

Treo trên tầng sáu là những kiệt tác của năm nhà thơ thời nhà Đường. Vào cuối mùa thu năm Thiên Bảo thứ 11 (752), nhà thơ Đỗ Phúc hẹn Cen Shen, Gao Shi, Xue Zhi và Chu Quảng Tây leo lên Tháp Đại Nhạn Tây An. Từ trên cao nhìn xuống, ngắm nhìn phong cảnh một cách bao quát nhất.

Tầng 7 của tháp

Tầng thứ bảy là điểm cao nhất của Tháp Đại Nhạn, bạn có thể nhìn ra khung cảnh xung quanh và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố cổ từ mọi hướng. Đỉnh tháp bảy tầng có chạm khắc một đài sen thần thánh, ở giữa có một bông sen khổng lồ, trên cánh hoa có 14 ký tự, liên kết với các bài thơ và có thể đọc theo nhiều cách. Trên bức tường “Tây Vực Ký Ức Nhà Đường” do Huyền Trang viết đã ghi lại truyền thuyết ông nghe được ở Ấn Độ về việc các nhà sư chôn chim én và xây chùa, đồng thời giải thích cho khách du lịch giả thuyết đáng tin cậy nhất về nguồn gốc của Tháp Đại Nhạn Tây An.

Khu thắng cảnh Tháp Đại Nhạn hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Thiểm Tây cũng khiến người dân ngày càng chú ý hơn đến việc phát triển và bảo vệ các cảnh quan lịch sử, văn hóa, cũng là một phần của xây dựng sinh thái đô thị.

tháp đại nhạn tây an

Vẻ đẹp của Tháp Đại Nhạn Tây An

Ngày nay, Khu thắng cảnh Tháp Đại Nhạn đã trở thành một địa danh lịch sử và văn hóa ở Tây An. Quảng trường phía Bắc của Tháp Đại Nhạn là nơi có chương trình biểu diễn nhạc nước lớn nhất châu Á, dòng nước chảy liên tục tượng trưng cho sự khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân Tây An.

Khi màn đêm buông xuống, Khu thắng cảnh Tháp Đại Nhạn Tây An được thắp sáng rực rỡ và nhộn nhịp với nhiều hoạt động. Tượng Huyền Trang bằng đồng đứng ở quảng trường phía Nam, đôi mắt hiền hòa bộc lộ trí tuệ và sự kiên trì.

Nhìn từ xa, Tháp Đại Nhạn đứng trông giống như một trưởng lão, đầy trí tuệ. Những thăng trầm của thời gian trôi qua trong chớp mắt, sự thăng trầm của Trường An đều có sự chứng kiến ​​của Đại Nhạn Tháp.

Tháp Đại Nhạn Tây An từng là thủ đô Phật giáo cao nhất thời nhà Đường, chắc chắn rất đáng ghé thăm trong chuyến du lịch Tây An của bạn.

TIN LIÊN QUAN