Cổ Thành Trấn Viễn - thành phố lịch sử văn hóa nổi tiếng với di sản hơn 2.000 năm

Cổ Thành Trấn Viễn là một trấn nổi tiếng ở tỉnh Quý Châu, nằm bên bờ sông Vũ Dương, được bao quanh bởi núi non. Có thể nhiều người chưa từng nghe đến nơi này nhưng không chỉ có lịch sử hàng nghìn năm mà đây còn là một nơi rất đẹp. Ở đây, mùa hè không quá nóng và ban đêm rất mát mẻ, khiến nơi đây trở thành nơi thích hợp để trốn nóng.

Đặc điểm du lịch Cổ Thành Trấn Viễn

Cổ Thành Trấn Viễn thuộc tỉnh Quý Châu, một thành phố lịch sử văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc, có lịch sử 2.280 năm kể từ khi Võ Định nhà Tần thành lập huyện Đàm Thành, có chùa Phật, chùa Đạo giáo và chùa Nho giáo, tích hợp Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Ba tôn giáo và văn hóa trong một.

Thị trấn có sông Wuyang là danh lam thắng cảnh quốc gia, Quần thể tòa nhà cổ Qinglong Cave Tieya, công trình tôn giáo của triều đại nhà Minh và nhà Thanh nổi tiếng cả trong và ngoài nước, nét quyến rũ của thành phố cổ được mệnh danh là "Venice của phía Đông".

cổ thành

Cổ Thành Trấn Viễn nên thơ

Trấn Viễn cổ trấn nằm bên bờ sông Ngũ Dương ở phía đông Quý Châu (thuộc châu tự trị Càn Đông Nam Miêu và Đông), được bao bọc bởi núi non. Con sông uốn khúc qua thành phố theo hình chữ “S”, nhìn từ xa giống như biểu đồ Thái Cực Quyền.

Có rất nhiều tòa nhà cổ, nhà truyền thống và bến tàu lịch sử trong và ngoài thành phố. Phố cổ Trấn Nguyên có giao thông thuận tiện và vị trí đắc địa, có tuyến đường sắt Hồ Nam-Quý Châu, tuyến đôi Chu Châu-Liễu Châu, Quốc lộ 320 và đường cao tốc Thượng Hải-Côn Minh đi qua đó, cách đó 90 km, 170 km và 270 km. từ Sân bay Đồng Nhân, Hồ Nam Chí Giang và Sân bay Quý Dương. Quận giáp Tân Hoang, Hồ Nam ở phía đông, Sansui và Jianhe ở phía nam, Shibing ở phía tây, Cengong và Shiqian ở khu vực Tongren ở phía bắc, được gọi là "chìa khóa Dian Chu và cửa ngõ vào phía đông Quý Châu".

Nguồn gốc của "Cổ Thành Trấn Viễn"

Trấn Nguyên có lịch sử lâu đời, có lịch sử 2281 năm kể từ khi quận được thành lập vào năm thứ 30 đời vua Triệu của Tần (277 TCN), là trụ sở của Đạo giáo và chính quyền trong hơn 700 năm ở nhà Nguyên và nhà Thanh.

Theo ghi chép lịch sử, Cổ Thành Trấn Viễn thời xưa được gọi là "Hang Zhuyan Datianxi" và là "hang ma". Từ Hạ đến Thương, họ sống ở phía tây nam Kinh Châu và Lương Châu, thường được gọi là "Kinh Mạn". Truy tìm nguồn gốc của nó, Zhenyuan thời cổ đại nằm ở ngã ba khu định cư lịch sử của "Năm người man rợ" và "Người Baiyue". Vào năm 1226 sau Công Nguyên, năm Thiếu Định đầu tiên của nhà Tống, thành phố được đặt tên là tỉnh Trấn Viễn và cái tên "Trấn Viễn" đã được sử dụng kể từ đó.

Cổ Thành Trấn Viễn có gì?

Thành phố cổ có lịch sử hơn 2.000 năm này nằm trên trục đường chính vào Quý Châu, có tài nguyên du lịch vô cùng phong phú, nhiều di tích văn hóa và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Chỉ riêng thành phố cổ Trấn Nguyên đã có hơn 50 tòa nhà cổ, gian hàng, hội trường, tòa nhà, tu viện, đền thờ, sảnh tổ tiên và các gian hàng, 33 ngôi nhà cổ, 12 bến tàu cổ, 8 làn đường cổ và 5 con đường bưu điện cổ. Trong đó, có 1 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia và 7 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm cấp tỉnh.

Cổ thành trấn viễn

Cổ Thành Trấn Viễn lung linh về đêm

Các điểm tham quan chính

Khu thắng cảnh Gaoguohe

Khu thắng cảnh Gaoguohe là khu du lịch kiểu hẻm núi, bao gồm các hẻm núi rừng nguyên sinh, vực sâu, bãi cạn nguy hiểm, thác nước và ghềnh. Tổng chiều dài của khu danh lam thắng cảnh là 18km, cách huyện Trấn Nguyên 38km, trong diện tích 45 km2 của khu danh lam thắng cảnh có thảm thực vật sinh thái nguyên bản phong phú, những cây cổ thụ cao chót vót và nhiều loài đa dạng. Đó là một khu vực vườn thực vật tự nhiên rộng lớn.

Sông Ngũ Dương

Sông Ngũ Dương bao gồm Hẻm núi Long Vương, Hẻm núi Gia Cát và Hẻm núi Tây Hạ, còn được gọi là Hẻm núi Tiểu Tam Hiệp, chủ yếu là các hẻm núi cao, hồ phẳng, thác nước, suối và núi đá vôi.

Hang Thanh Long

Quần thể công trình cổ Hang Thanh Long được xây dựng vào năm Hồng Vũ thứ 21 đời nhà Minh (1388) và có lịch sử hơn 600 năm. Hang Qinglong là một quần thể các công trình kiến ​​trúc cổ Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo và thế tục tích hợp các thánh đường Phật giáo, đền thờ Đạo giáo, học viện Nho giáo và hội quán. Được mệnh danh là "Đền Huyền Không" phía Nam.

Làng Baojing Dong

Làng Baojing Dong, ngôi làng Dong lớn nhất ở miền bắc Trung Quốc, thời cổ đại được gọi là Hang Jingdang, cách huyện Trấn Nguyên, Quý Châu 37 km về phía đông nam, là ngôi làng trung tâm của thị trấn Baojing và được bao quanh bởi hơn chục ngôi làng Dong chẳng hạn như Songbai và Jiyou.

Cổ Thành Trấn

Khám phá Cổ Thành Trấn Viễn

Baojing tiếp giáp với huyện Sansui ở phía đông và huyện Jianhe ở phía nam, với độ cao 800 mét. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 15,2 độ C, mùa đông không có rét đậm và mùa hè không có nắng nóng gay gắt, khí hậu dễ ​​chịu. Do thiếu phương tiện đi lại từ xa xưa nên lối sống tương đối cổ xưa vẫn được bảo tồn: ngôn ngữ Đồng độc đáo, trang phục độc đáo và phong tục Đồng độc đáo.

Núi Shiping

Núi Shiping nằm ở phía đông sông Wuyang, thuộc thị trấn Wuyang, huyện Zhenyuan, tỉnh Quý Châu, thuộc dãy núi Qilian, hùng vĩ và dốc với những tảng đá nặng và chướng ngại vật. Trải dài 2,2 km từ đông sang tây, đỉnh chính cao 668,1 mét so với mực nước biển, với độ cao chênh lệch tương đối là 204 mét so với sông Wuyang. Beishan ở phía thành phố của núi Shiping trông giống như một màn hình lớn, đứng trên núi. Vách đá cao hàng nghìn mét nên được mệnh danh là “thẳng và rộng như bình phong”.

Khu thắng cảnh Thiết Tây

Tiexi có những hang động kỳ lạ của sông Wengzhong, làn nước trong xanh như ngọc của Longchi, những khu rừng và hẻm núi tươi tốt và sâu thẳm.

Khu dân cư cổ

Các khu dân cư cổ ở Trấn Nguyên vừa mang phong cách sân Giang Nam vừa có cách bố trí các tòa nhà trên núi. Sự kết hợp hoàn hảo giữa Giang Nam và những ngọn núi này tạo nên bố cục các tòa nhà dân cư của Trấn Nguyên, và sự kết hợp hoàn hảo giữa Giang Nam và những ngọn núi này đã tạo nên những khu dân cư nổi tiếng của Trấn Nguyên. trong lịch sử kiến ​​trúc Trung Quốc. Trong số đó, “đường quanh co” là nét độc đáo của các tòa nhà dân cư ở Zhenyuan.

Các con đường cổ

Các con đường cổ ở Thành cổ Trấn Nguyên dài, hẹp và sâu, có cấu trúc phức tạp, bao gồm các con đường có mái vòm bằng đá, giếng vuông, v.v. Những con hẻm cổ kính này thông nhau, nối liền với nhau. Khắp thành phố đều có những chiếc giếng cổ, cả hình tròn và hình vuông. Những cái nổi tiếng hơn là Giếng Sifang và Giếng Zhucao. Giếng cổ nở rộ vào bốn mùa xuân hạ thu đông và không bao giờ khô cạn.

Thành cổ Trấn Nguyên

Thành phố cổ Trấn Nguyên có diện tích 3,1 km2, thành phố cổ có gần 200 địa điểm tham quan như Tám hội trường, Tứ động và Tám ngôi đền. Các điểm tham quan lịch sử chính bao gồm Hang Qinglong, Đền Trung Nguyên, Cung điện Wanshou, v.v., cũng như các đền chùa và nữ tu trong thành phố cổ. Thành phố cổ Trấn Nguyên là một "mê cung văn hóa truyền thống" được tích hợp hoàn toàn với các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử.

trấn viễn

Cổ Thành Trấn Viễn với nét đẹp yên bình

Làng Hoà Bình

"Làng Hòa Bình" là nơi trú ẩn dành cho các tù nhân của Quân đoàn 2 Nhật Bản thuộc Cục Quân sự và Chính trị của chính phủ Quốc Dân Đảng, nằm dưới chân núi Ngũ Vân ở phía đông của Phố Ngã tư của Thành cổ Trấn Nguyên, thuộc Trung Anh trước đây. Yamen của Tổng cục quân sự Trấn Nguyên. Phía trước có một con đường dẫn đến cổng phía bắc của Acropolis, phía bắc nhìn ra sông Biyang, phía sau núi Wuyun, có một cổng phía nam của Acropolis dẫn đến thị trấn Jinbao Miao, có diện tích là 50.000 mét vuông. Cổng vòm hình bán nguyệt và tường cao của “Làng hòa bình” năm ấy vẫn được giữ nguyên, còn “lớp tân sinh viên”, “lớp nghiên cứu”, “lớp huấn luyện”, “phòng câm” và “phòng nhân viên” của năm đã được khôi phục.

Tường thành Zhenyuanfu

Tường thành Zhenyuanfu nằm trên đỉnh núi Shiping ở phía bắc huyện Zhenyuan, được xây dựng vào đầu thời nhà Minh. Fuchenyuan trải dài qua nhiều ngọn đồi trên đỉnh núi Shiping ở phía bắc, bắt đầu từ đỉnh vách đá ở phần phía đông của núi Shiping ở phía đông, và kéo dài dọc theo những ngọn đồi nhấp nhô về phía tây cho đến khi đến phía tây của Cung điện Thiên Hậu. , từ chân phía nam của phần phía tây của núi Shiping đến bờ phía bắc của nước. Nó đối mặt với nước ở phía nam và sử dụng nước làm rào cản tự nhiên.

Sau hơn 600 năm bị mưa gió xói mòn, các bề mặt đá lộ ra đều có màu xanh đen, khác hẳn với đá bao quanh tường thành. Theo nghiên cứu của chuyên gia, những viên đá dùng để xây tường thành đều được thu thập từ dưới chân núi, đục thành đá thô rồi vận chuyển lên núi từng mảnh, toàn bộ công trình rất lớn.

Nơi ở cũ của Chu Đại Văn

Nơi ở cũ của Chu Dawen, còn được gọi là "Biệt thự Chu", nằm ở phía nam đường Hòa Bình, thành phố Ai Thành, huyện Trấn Nguyên, ban đầu là nơi ở do ông nội của Chu Dawen là Chu Băng Viễn xây dựng vào những năm đầu của Quảng Tự. Chu Anh kế thừa công việc kinh doanh của tổ tiên, Chu Anh du học ở Nhật Bản vào năm 1905. Sau khi trở về Trung Quốc, ông giữ chức cố vấn và lãnh sự của Chính phủ Quốc gia tại Nhật Bản. Sau này ông trở thành một nhà ngoại giao.

Nơi ở trước đây của Chu Dawen có diện tích 1.250 mét vuông, là một sân trong được bao quanh bởi những bức tường gió và lửa cao, có sân trước và sân sau, sảnh trước, sảnh sau và các phòng phụ. Cửa tiền sảnh treo tấm bảng vàng có dòng chữ "Nơi ở cũ của Chu Đại Văn" do đồng chí Ngô Tú Toàn viết. Có tượng Chu Dawen bằng đá cẩm thạch đặt ở chính giữa, bên trái là phòng khách, có giường gỗ cổ, tủ gỗ,… bên phải là phòng triển lãm, có bảng trưng bày, tranh ảnh minh họa. tủ, trong đó giới thiệu chi tiết hơn về cuộc đời của Chu Dawen và Chi bộ ngầm Trấn Nguyên của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra còn có các cuộc triển lãm. Nó chứa bức thư của Stalin gửi cho Chu Dawen, cuốn tự truyện của Chu Dawen và ảnh của các thành viên chi bộ ngầm Trấn Nguyên của Đảng Cộng sản Của Trung Quốc. Nơi ở trước đây của Chu Đại Văn cũng là địa điểm cũ của chi bộ ngầm Trấn Nguyên của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN