Thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên của Công viên quốc gia Pudacuo

Công viên quốc gia Pudacuo nằm ở trung tâm Di sản thiên nhiên thế giới "Tam Giang Tịnh Lưu" ở phía tây bắc Vân Nam. Đồng thời cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch chính của Shangrila. 

Công viên quốc gia Pudacuo rộng lớn nổi tiếng với những bụi cây rừng nguyên sinh và hoàn chỉnh, đồng cỏ núi cao, vùng đất ngập nước, hồ, di tích địa chất và sông ngòi nổi tiếng với hệ sinh thái hẻm núi, đây là thiên đường cho khách du lịch và những người yêu thiên nhiên. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cẩm nang du lịch Công viên quốc gia Pudacuo, giúp bạn có thể cảm nhận hết sức hấp dẫn của danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp này trong thời gian có hạn.

Công viên quốc gia Pudacuo nằm ở đâu?

Công viên quốc gia Pudacuo nằm ở làng Hongpo, thị trấn Jiantang, thành phố Shangrila, châu tự trị Tây Tạng Diqing, tỉnh Vân Nam. Nó nằm ở trung tâm Di sản thiên nhiên thế giới "Tam Giang Tịnh Lưu" ở phía tây bắc Vân Nam, cách Shangrila 22 km. 

công viên

Chiêm ngưỡng khung cảnh Công viên Quốc gia Pudacuo 

Công viên quốc gia Pudacuo chủ yếu bao gồm Biển Bita, Hồ Shudu và Đồng cỏ cận núi Militang. Với độ cao từ 3.500 mét đến 4.159 mét, có tổng diện tích khoảng 1.313 km2, đây là khu bảo tồn thiên nhiên cấp tỉnh và là một phần quan trọng của danh lam thắng cảnh "Tam Giang Tịnh Lưu". 

Công viên có địa hình địa chất, hồ và vùng đất ngập nước, đồng cỏ rừng, thung lũng sông suối, động thực vật quý hiếm, v.v. Môi trường sinh thái nguyên thủy được bảo tồn tốt. 

Công viên quốc Pudacuo có gì đặc biệt?

Nó nằm trong lưu vực "Tam Giang Tịnh Lưu" gồm sông Nujiang, sông Lancang và sông Jinsha. Nó được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Vào ngày 26 tháng 11 năm 2012, "Công viên quốc gia Pudacuo" đã được Tổng cục Du lịch Quốc gia trao tặng danh hiệu "Điểm du lịch AAAAA quốc gia", trở thành "điểm thu hút khách du lịch quốc gia thứ sáu ở tỉnh Vân Nam và đầu tiên ở Khu vực Tây Tạng Kangba".

Công viên quốc gia Pudacuo có những hồ nước trong vắt như gương, những đồng cỏ có nước đẹp và nhiều cỏ, vùng đất ngập nước với hoa nở và những khu rừng nguyên sinh nơi các loài chim và động vật thường lang thang.

Pudacuo

Đắm mình trong không gian yên bình ở Công viên Quốc gia Pudacuo

Hơn nữa, Công viên quốc gia Pudacuo là công viên quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc đại lục, tích hợp các chức năng bảo vệ môi trường, du lịch văn hóa sinh thái, giáo dục môi trường và lợi ích cộng đồng. Nó cung cấp hoạt động tham quan cho khách du lịch trong và ngoài nước trên cơ sở bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên quốc gia và thế giới.

Tháng nào là tốt nhất để ghé thăm Công viên quốc gia Pudacuo?

Công viên quốc gia Pudacuo nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái phong phú. Các mùa khác nhau có những đặc điểm riêng, nhưng theo nhiều chiến lược du lịch và phản hồi của khách du lịch thì tháng 5 đến tháng 9 được coi là khoảng thời gian thích hợp nhất để ghé thăm. Trong thời kỳ này, cảnh quan thiên nhiên trong vườn là phong phú và đầy màu sắc nhất, cụ thể như sau:

  • Tháng 5 đến tháng 6: Thời kỳ này là khung cảnh say đắm của Biển Rhododendron. Đồng cỏ ở Công viên Quốc gia Pudacuo rất nhiều nước và cỏ, nước hồ trong xanh, có thể nhìn thấy cảnh chim cu và cá say nổi tiếng ở Biển Bita. Ngoài ra, biển hoa đỗ quyên trên núi Qianhu cũng là một điểm nhấn, gần 300 hồ trên núi trông đặc biệt quyến rũ vào thời điểm này.

  • Tháng 7 đến tháng 9: Đây là mùa hè ở Công viên quốc gia Pudacuo, cũng là mùa mưa trên cao nguyên. Các loại hoa dại đang nở rộ, là mùa ăn nấm matsutake rừng. Vào thời điểm này, hệ sinh thái trong công viên phong phú nhất nhưng cũng là thời điểm có nhiều khách du lịch nhất. Nên đặt trước chỗ ở và phương tiện đi lại.

  • Giữa đến cuối tháng 9: Lúc này, rừng cây đều đã nhuộm màu, đồng cỏ xanh vàng còn dày đặc chưa khô héo, bầu trời trong xanh trắng. Đây là một trong những thời kỳ rực rỡ nhất ở Công viên quốc gia Pudacuo.

Công viên quốc gia

Tham quan Công viên Quốc gia Pudacuo khi đi du lịch Shangrila

Tóm lại, nếu bạn muốn trải nghiệm những cảnh quan thiên nhiên và hoạt động văn hóa phong phú nhất ở Công viên quốc gia Pudacuo, bạn nên đến thăm từ tháng 5 đến tháng 9. Trong thời gian này, bạn không chỉ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng của công viên mà còn có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa và bảo vệ sinh thái địa phương.

Điểm tham quan nổi bật nhất ở trong Công viên quốc gia Pudacuo

Bitahai

Bitahai là một trong những danh lam thắng cảnh chính trong công viên. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên cấp tỉnh và vùng đất ngập nước hồ nước ngọt cao nguyên có tầm quan trọng quốc tế. Hệ sinh thái đất ngập nước và các hệ sinh thái rừng, đầm lầy, đồng cỏ xung quanh hồ về cơ bản vẫn giữ được trạng thái ban đầu. Chúng là môi trường sống của các loài cá quý hiếm như cá lá Zhongdian, đồng thời cũng là nơi an nghỉ cho các loài chim quý hiếm như sếu cổ đen. 

Có rất nhiều rừng sồi và rừng nguyên sinh nằm rải rác xung quanh hồ, bóng cây in bóng xuống mặt hồ. Con đường ván đi bộ Bitahai dài khoảng 4,4 km.

Hồ Shudu

Hồ Shudu là một phần quan trọng của danh lam thắng cảnh chính của công viên. Nó cách Thành phố Shangrila khoảng 40 km. Đây là một trong những hồ lớn nhất ở Thành phố Shangrila và là "vùng đất ngập nước quan trọng quốc tế".

Hồ Shudu có diện tích mặt nước rộng lớn và hệ sinh thái của nó kết hợp các hồ cao nguyên, đồng cỏ đầm lầy và thảm thực vật rừng lá kim sẫm màu nguyên thủy. Hồ rất giàu tài nguyên động vật và thực vật quý hiếm. Ngoài ra còn có một số lượng lớn vịt hoang dã, lục bình, vịt vàng và các loài chim khác sinh sống trong hồ. 

Hồ

Hồ Shudu - nét đặc trưng của Công viên Quốc gia Pudacuo

Hồ Shudu có lối đi bộ lát gỗ dài 3,3km ở bờ nam hồ Shudu, tuyến đường trải nghiệm đi bộ sinh thái dài 2,2km dọc theo sông Shudugang và trải nghiệm văn hóa bộ lạc du mục nguyên thủy Tây Tạng dài 3km ở phía bắc bờ hồ Shudu Có tổng cộng 3 tuyến đường. 

Đồng cỏ Militang Alpine

Militang Alpine Meadow là một đồng cỏ núi cao ở Công viên Quốc gia Pudacuo, với độ cao 3.700 mét. Đồng cỏ núi cao ở đây rất rộng lớn vào mùa xuân và mùa hè với cỏ xanh và hoa dại nở rộ, là nơi thích hợp để chăn thả và thư giãn. Trên đồng cỏ, ngựa và cừu chạy nhảy tự do kiếm ăn tạo thành một bức tranh yên bình, thanh bình. Bạn có thể đi bộ, cắm trại, chụp ảnh ở đây và cảm nhận sự yên bình, hài hòa mà không có sự cạnh tranh nào từ thế giới.

Tianbaotai

Tianbaotai là đài quan sát trong Công viên Quốc gia Pudacuo. Đứng trên Tianbaotai, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Công viên Quốc gia Pudacuo, bao gồm những ngọn núi nhấp nhô, những khu rừng và cây bụi rộng lớn, đồng cỏ núi cao và những cảnh quan thiên nhiên tráng lệ như hồ và sông. Đến đây, bạn có thể cảm nhận được sự hùng vĩ, tráng lệ của thiên nhiên và còn có thể chụp được nhiều bức ảnh đẹp.

Những hoạt động nên làm khi đến Công viên quốc gia Pudacuo

Có rất nhiều hoạt động để làm ở Công viên quốc gia Pudacuo. Đầu tiên là chụp ảnh Các hồ nước, đồng cỏ, hẻm núi và những ngọn núi phủ tuyết trong công viên đều là những địa điểm thích hợp để chụp ảnh. Thứ hai là chuyến phiêu lưu đi bộ đường dài, nơi bạn có thể khám phá dọc theo những con đường mòn trong công viên và tận hưởng những khung cảnh khác nhau. Ngoài ra, còn có các hoạt động như cưỡi ngựa, chèo thuyền mà bạn có thể tham gia. Những hoạt động này có thể được lựa chọn theo sở thích và thời gian của riêng bạn.

Nhìn chung, Công viên quốc gia Pudacuo là kho tàng môi trường sinh thái tự nhiên, có cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái phong phú. Tại đây, bạn có thể cảm nhận được sự quyến rũ và sức mạnh của thiên nhiên, đồng thời bạn cũng có thể tản bộ và tham quan giữa các điểm tham quan tuyệt đẹp. Cho dù bạn thích phong cảnh thiên nhiên hay là người thích khám phá những vùng lãnh thổ chưa được biết đến thì Công viên quốc gia Pudacuo là một nơi đáng để ghé thăm.

TIN LIÊN QUAN