Phương Dương Áp Thôn - bối cảnh quay bộ phim nổi tiếng “Đi đến nơi có gió”

Phương Dương Áp Thôn thu hút sự chú ý nhờ bộ phim truyền hình nổi tiếng “Đi đến nơi có gió” và thu hút nhiều khách du lịch. Ngôi làng vẫn giữ lối sống và phong cách kiến ​​​​trúc truyền thống của người Bai, mặc dù không được thương mại hóa nhiều nhưng các sản phẩm thủ công và các sản phẩm khác của nó rất được khách du lịch ưa chuộng. 

Phương Dương Áp Thôn nằm ở đâu?

Phương Dương Áp Thôn nằm dưới chân núi Thương Sơn, ở Đại Lý, tỉnh Vân Nam. Đây là một nút quan trọng trên Tuyến Vân Nam-Tây Tạng của Con đường Trà Mã Cổ Đại và lưu giữ một số lượng lớn các di tích của đoàn lữ hành. Ngôi làng có lịch sử lâu đời với những ngôi nhà dân gian Bai được xây bằng đá và chợ buôn bán mũ rơm lớn một thời. Các nghệ sĩ định cư ở đây nhằm thu hút du khách đến trải nghiệm văn hóa Con đường trà mã cổ đại. 

Phương Dương

Phương Dương Áp Thôn - điểm đến hấp dẫn ở Đại Lý

Phương Dương Áp Thôn có gì hấp dẫn?

Bước vào Phương Dương Áp Thôn, bạn có cảm giác như đang du hành qua một khoảng thời gian yên tĩnh. Tản bộ ở đây, bạn sẽ nhìn thấy những hàng cây cổ thụ cao chót vót hai bên đường cổ, những dây leo đan xen, tiếng chim hót líu lo không ngừng, những bức tường đá cũ lốm đốm, những mái ngói lợp tranh nhảy múa, những phiến đá xanh tròn nhẵn,...

Điều đặc biệt nhất ở làng là những kho đất, những ngôi nhà dân gian Bai hai bên đường cổ. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những ngôi nhà và công trình ở đây đều được làm bằng đá không đều nhau và lốm đốm, thể hiện trạng thái đơn giản và thô sơ.

phương dương áp thôn

Tham quan Phương Dương Áp Thôn yên bình

Các quầy hàng hai bên đường bày bán đầy đủ các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của người Bai, vải nhuộm sáp, đồ trang sức, đồ gốm,… mỗi loại đều có nét đặc trưng riêng dù là làm quà lưu niệm hay làm quà tặng cho người thân, bạn bè. 

Có những địa điểm có thể chụp ảnh ở khắp mọi nơi. Làng Bai này có lối sống truyền thống và phong cách kiến ​​trúc đơn giản. Mặc dù được phổ biến qua các bộ phim truyền hình nhưng nó vẫn chưa bị thương mại hóa quá mức. 

Các điểm tham quan chính ở Phương Dương Áp Thôn

Tàn tích của con đường trà ngựa cổ

Đây là đoạn đường được bảo tồn tốt của Con đường Trà Cổ, dài khoảng 1,9 km. Những ngôi nhà hai bên đường cổ được làm bằng đá không đều, mang nét đặc trưng của Con đường Trà Cổ.

Sân nhà họ Mã

Đây là tòa nhà được bảo tồn tốt từ thời nhà Thanh. Đây là một trong những tòa nhà đặc biệt nhất trong làng và là vật liệu vật chất quan trọng để nghiên cứu lịch sử kiến ​​trúc của các khu dân cư Bai ở Đại Lý.

Nơi ở của Yang

Đây là một trong những sân có tuổi đời hàng thế kỷ được bảo tồn tốt ở Phương Dương Áp Thôn. Nó có phong cách kiến ​​trúc độc đáo và có giá trị lịch sử và văn hóa cao.

Sân nhà Nguyễn

Đây là một trong những sân có tuổi đời hàng thế kỷ được bảo tồn tốt ở Phương Dương Áp Thôn. Đây là tư liệu vật chất quan trọng để nghiên cứu lịch sử kiến ​​trúc nơi ở của người Bai ở Đại Lý.

Làng Damiao Hongdou

Đây là cây đậu đỏ có lịch sử hàng trăm năm được người dân địa phương tôn kính như một cây thiêng. Hàng năm vào ngày 8 tháng 2 âm lịch, dân làng tổ chức lễ hội lớn để tưởng nhớ cây này.

Xưởng nhuộm chàm Đại Lý

Đó là khoảng sân xưa với biết bao thăng trầm của cuộc sống. Xanh trắng là gam màu chủ đạo của Xưởng nhuộm chàm Dadi. Peng Ruyi đến từ Hồ Nam chủ trì xưởng nhuộm chàm Đại Lý này, dành riêng cho việc kế thừa và đổi mới di sản văn hóa phi vật thể nhuộm chàm dân gian.

Phố nhuộm

Những nét đặc trưng ở Phương Dương Áp Thôn

Bảo tàng nhuộm chàm dân gian Dadi Blue trong sân trưng bày các tác phẩm nhuộm chàm dân gian của họ. Nhiều người nổi tiếng đã đến thăm sân này, trong đó có người thầy quen thuộc Yang Liping.

Hiệp hội gốm sứ Yunkong

Hiệp hội gốm sứ Yunkong được thành lập vào năm 2018 bởi nghệ sĩ đương đại Yunkong Katayama. Katayama Yunkong đã tham gia nghệ thuật đương đại trong ba mươi năm và đã triển lãm hàng trăm lần trong và ngoài nước. Ông là một trong những nghệ sĩ chuyên nghiệp sớm nhất ở Trung Quốc.

Tại đây chúng ta có thể trải nghiệm quy trình làm gốm. Trong sân có những tác phẩm gốm sứ lớn nhỏ, mỗi tác phẩm đều độc đáo và mang hơi ấm của nghề thủ công.

Xưởng thủ công Zhibai

Trọng tâm chính là sự kết hợp giữa kỹ thuật nhuộm cà vạt và batik, đồng thời có trải nghiệm nhuộm cà vạt và batik cũng như quá trình trải nghiệm sẽ được tùy chỉnh theo sở thích của khách hàng.

Những tấm vải nhuộm cà vạt và những tác phẩm batik với nhiều hoa văn đa dạng được treo trong sân. Sau khi chuyển đến ngôi làng nhỏ này hơn một năm, người chủ mô tả cuộc sống ở đây là “yên tĩnh và nghệ thuật, tận hưởng sự bình yên và tự do”.

Chuayuan B&B

Có một câu chuyện lãng mạn đằng sau ngôi nhà đẹp như cổ tích này. Người chủ nam chưa bao giờ tiếp xúc với thiết kế đã tự tay xây dựng tổ ấm tình yêu này để thực hiện lời hứa tặng cho vợ mình một tổ ấm.

Từ việc khiêng từng viên gạch, từng miếng gỗ, đến chạm khắc đồ đạc, kéo điện nước, lát gạch, xếp gạch... Từng công đoạn đều do chính tay mình thực hiện, học hỏi và làm ngay. Phải mất hai năm để hoàn thành Qiuyuan, nơi vừa là nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng vừa là nhà hàng trà chiều.

Tại sao Phương Dương Áp Thôn nổi tiếng?

Kể từ khi bộ phim truyền hình “Đi đến nơi có gió” (với sự tham gia của Lưu Diệc Phi và Lý Hiện) được phát sóng, nó không chỉ được tìm kiếm thường xuyên mà còn trở nên phổ biến ở những địa điểm quay bộ phim - Sa Khê cổ trấn, Phố cổ Tây Châu, Phương Dương Áp Thôn,v.v.

Quán trọ "Youfeng Xiaoyuan" nơi nữ chính Hứa Hồng Đậu (do Lưu Diệc Phi thủ vai) ở là địa điểm check-in được nhiều người yêu thích nhất. 

áp thôn

Địa điểm check-in nổi tiếng ở Phương Dương Áp Thôn

Cốt truyện bình dị của bộ phim thể hiện một cách toàn diện và chân thực khung cảnh đẹp như tranh vẽ của Đại Lý - Trung Quốc. Những phong tục dân gian giản dị, những món ăn ngon và cuộc sống yên bình. Nó đã trở thành bộ phim quảng cáo du lịch hay nhất ở Vân Nam và Đại Lý, tạo nên một "cơn sốt" trên mạng xã hội thời gian qua. Đây là một ví dụ thành công về “điện ảnh, truyền hình + du lịch văn hóa” đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi của du lịch văn hóa ở Đại Lý, Vân Nam.

Với sự lan truyền của bộ phim "Đi đến nơi có gió", cùng sự hỗ trợ của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và một số thương hiệu đặc trưng của ngành. Qua đó, thúc đẩy hội nhập văn hóa và du lịch, hỗ trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp và làng xã và hỗ trợ lẫn nhau về công nghiệp, Phương Dương Áp Thôn đang dần dần phát triển, thành một điểm du lịch mới của Đại Lý.

Phương Dương Áp Thôn - một nút quan trọng trên Con đường Trà Mã cổ đạo

Có hai tuyến đường đất cổ nổi tiếng thế giới ở Trung Quốc. Một là Con đường tơ lụa nối liền các khu vực phía Tây, Trung Đông và châu Âu, còn lại là Con đường Trà Mã cổ đại nối Tứ Xuyên, Vân Nam và Tây Tạng. Hai tuyến đường đất cổ này là những con đường quan trọng trong sự phát triển của dân tộc Trung Hoa.

Con đường cổ Tea Horse dài khoảng 10.000 km và được chia thành tuyến Tứ Xuyên - Tây Tạng và tuyến Vân Nam - Tây Tạng. Đại Lý, Vân Nam, là một nút quan trọng trên tuyến Vân Nam-Tây Tạng của Con đường Trà Mã cổ đại.

Phương Dương Áp

Khám phá Phương Dương Áp Thôn khi đi du lịch Đại Lý

Phương Dương Áp Thôn nằm giữa khu đô thị chính của Đại Lý và thành phố cổ Đại Lý, cách thành phố cổ Đại Lý khoảng 7 km. Ngôi làng được tựa lưng bởi núi Thương Sơn và nhìn ra Hồ Nhĩ Hải. Con đường Trà Mã cổ đại có tổng chiều dài khoảng 1.900 mét đi qua làng.

Con đường Trà Mã cổ đại ở Phương Dương Áp Thôn được xây dựng từ thời nhà Hán và hình thành từ Vương quốc Nam Chiếu của Đại Lý. Đây là một đoạn của Đường Bưu điện Cổ Đại Lý và một phần của đoạn Đại Lý của Con đường Trà Mã Cổ đại tuyến Vân Nam - Tây Tạng. Nó là đường nối giữa Thành phố Nanzhao Taihe và Yangjuba.

Phương Dương Áp Thôn - một ngôi làng cổ kính và yên tĩnh. Ở đây, thời gian dường như trôi chậm lại, là nơi thích hợp nhất để nạp lại năng lượng và “chữa lành”. 

TIN LIÊN QUAN