Bạch Sa cổ trấn - một thị trấn lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc

Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm ​​cuộc sống đích thực của người Naxi, nhưng lại cảm thấy Lệ Giang và Phố cổ Sa Khê quá đông đúc thì Bạch Sa cổ trấn là địa điểm thay thế hợp lý.

Tổng quan về Bạch Sa cổ trấn

Bạch Sa cổ trấn nằm dưới chân núi tuyết Ngọc Long, cách Phố cổ Lệ Giang khoảng 8km về phía bắc. 

Bạch Sa cổ trấn là một trong những thị trấn lâu đời nhất ở thành phố Lệ Giang. Nó có tên là “Bạch Sa” có nghĩa là “cát trắng” từ cát trắng tự nhiên trong khu vực. Đó là cái nôi của triều đại Tusi phát triển từ tộc Mu. Đây cũng là nơi định cư sớm nhất của người Naxi. Vào thời cổ đại, Bạch Sa là trung tâm thêu lụa ở phía tây nam Trung Quốc và là một địa điểm quan trọng trên Con đường Trà Mã cổ đại. 

Bạch Sa

Bạch Sa cổ trấn - điểm đến không nên bỏ lỡ ở Lệ Giang

Có rất nhiều ngôi nhà truyền thống, đền chùa và các tòa nhà theo phong cách phương Tây trong thị trấn. Con đường lát đá xanh trải dài vào những ngõ sâu, vùng quê đặc trưng của Trung Quốc và sự tích lũy văn hóa nặng nề gây ấn tượng mạnh với mỗi du khách.

Quần thể kiến ​​trúc được tạo thành từ hai phần, nơi ở dân gian và các địa điểm văn hóa. Nơi ở dân gian được gọi là “Peng Shi Zhi” trong tiếng địa phương có nghĩa là “Phố cát trắng”. Tất cả các đường phố đều được xây dựng theo hướng từ Bắc vào Nam. Ở trung tâm thị trấn, có một quảng trường nơi ba con đường giao nhau. Những ngôi nhà và cửa hàng nhỏ xếp dọc hai bên đường. Một dòng suối trong vắt chảy quanh mọi ngôi nhà đi qua thị trấn nhỏ từ Bắc tới Nam.

Lịch sử của Bạch Sa cổ trấn

Bạch Sa cổ trấn là nơi định cư đầu tiên của người Naxi khi họ đến lưu vực Lệ Giang và cũng là nguồn gốc văn hóa, đồng thời là trung tâm chính trị của Lệ Giang trước thời nhà Nguyên (1271-1368 sau Công Nguyên). Vào đầu triều đại nhà Minh (1368-1644 sau Công nguyên), chính quyền ở Bạch Sa cổ trấn đã xây dựng nhiều ngôi chùa, ví dụ như chùa Liuli, cung điện Dabaoji, v.v., và do đó đây cũng là trung tâm tôn giáo của Lệ Giang vào thời điểm đó. Ngày nay, nhiều người nước ngoài rất quan tâm đến văn hóa Trung Hoa và môi trường nguyên thủy vẫn còn được lưu giữ ở Bạch Sa cổ trấn.

cổ trấn

Vẻ đẹp cổ kính của Bạch Sa cổ trấn

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Bạch Sa cổ trấn

Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm Bạch Sa cổ trấn là từ tháng 4 đến tháng 10 vì phong cảnh lúc đó rất hữu tình. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8, nhiều loài hoa khác nhau nở rộ. Vào mùa xuân, du khách nên chú ý đề phòng cháy nổ, cháy nắng vì thời tiết nhiều gió và khô hanh. Vào mùa hè, nhiệt độ cao và mùa mưa đến. Vào mùa thu, nhiệt độ thuận lợi, cây cối rực rỡ sắc màu hoa lá càng thêm phần quyến rũ. Vào mùa đông, thời tiết nắng vào ban ngày và lạnh vào ban đêm.

Lễ hội địa phương diễn ra vào ngày 12 tháng giêng âm lịch. Vào ngày này, các hội trường trên con phố phía đông của làng sẽ mở cửa để tế lễ các vị thần và những người dân khác nhau ở Lệ Giang sẽ tập trung tại Bạch Sa cổ trấn. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi văn hóa truyền thống địa phương thì thời gian lễ hội là thời điểm tốt nhất để đi.

Điểm đặc biệt của Bạch Sa cổ trấn

Đền Liuli (琉璃殿) & Cung điện Dabaoji (大宝积宫)

Ở cuối Bạch Sa cổ trấn, có một cụm chùa khổng lồ được xây dựng từ thời Yongle của nhà Minh. Nó bao gồm ba sân: Sutra Collection Pavilion là sân trước, chùa Liuli là tu viện và Cung điện Dabaoji là sân sau. Cung điện có diện tích khoảng 73 mét vuông. Trong số 28 nhóm bích họa trong cung điện, bức tranh Đức Thích Ca Mâu Ni giảng kinh cho các đệ tử là bức tranh nổi tiếng và có giá trị nhất.

Bạch Sa cổ trấn

Những nét đặc trưng của Bạch Sa cổ trấn 

Những bức tranh tường này gồm hơn 100 bức tượng và câu chuyện, với đường nét tinh tế, chạm khắc mượt mà, màu sắc phong phú, hoa văn sống động và bố cục hài hòa, đã trình bày những câu chuyện tôn giáo và hoạt động tôn giáo của Đạo giáo, Phật giáo và Phật giáo Tây Tạng một cách sống động đến kinh ngạc. Chúng là những kho báu quý giá của lịch sử hội họa và di sản văn hóa Trung Quốc. Các bức bích họa được tạo ra bởi các nghệ sĩ Hán phối hợp với các nghệ sĩ Tây Tạng; họ đã thể hiện triệt để những kỹ năng nghệ thuật và khả năng sáng tạo tuyệt vời.

Dading Pavillion (大定阁)

Dading Pavilion cách Cung điện Dabaoji khoảng 10 mét, có niên đại từ thời Vạn Lịch của nhà Minh (1572 sau Công nguyên). 16 bức tranh tường được bảo tồn tốt trong Đại Định Đình được tạo ra từ thời nhà Thanh. So với những bức tranh ở Cung điện Dabaoji, những bức tranh này có hình dáng đẹp, màu sắc tươi sáng và đường nét chính xác, tạo ấn tượng và cảm giác thị giác mạnh mẽ. Đây cũng là di sản văn hóa và báu vật quốc gia có giá trị.

Tranh tường Bạch Sa (白沙壁画)

Hướng đến ngôi làng này, không thể bỏ qua những bức tranh tường Baisha. Những bức tranh tường này là đại diện của Tranh tường Lệ Giang  và việc tạo ra chúng mất khoảng 300 năm, từ đầu thời nhà Minh đến nhà Thanh (1644 – 1911). Tranh tường Baisha thể hiện đặc điểm nghệ thuật của các dân tộc Naxi, Tây Tạng, Hán và Bạch, đồng thời tiếp thu tất cả các loại văn hóa tôn giáo (bao gồm Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo) và các thể loại nghệ thuật, để tạo ra một thiết kế nghệ thuật hài hòa mới. Đó là lý do tại sao bức tranh tường Baisha rất quý giá và khác biệt so với những bức bích họa khác.

Hiện chỉ còn 55 bức tranh tường được bảo tồn tại các địa điểm tôn giáo xung quanh thị trấn Lệ Giang. Những bức bích họa Baisha được chạm khắc vào đầu thời nhà Minh. Hầu hết các bức tranh mô tả những câu chuyện tôn giáo của Đạo giáo, Phật giáo và Phật giáo Tây Tạng. Trong đó nổi tiếng nhất là tranh Quan Âm và Thích Ca Mâu Ni. Giờ đây, các bức bích họa Baisha, còn được gọi là bức bích họa Lijing, đã trở thành dữ liệu quý giá để nghiên cứu lịch sử nghệ thuật và tôn giáo Trung Quốc.

Bạch sa

Bức tranh tường Baisha nổi tiếng ở Bạch Sa cổ trấn

Hầu hết các bức tranh tường hiện có đều được bảo tồn trong Cung điện Dabaoji, một ngôi chùa được xây dựng vào năm 1582. Mười hai bức tranh tường với 167 nhân vật khác nhau được vẽ trên tường với chủ đề chính là tôn giáo. Các hình tượng Đức Phật, Tứ Thiên Vương cũng như cảnh vật đời thường, thực vật và động vật đều được đưa vào và phản ánh sự kết hợp của một số tôn giáo và các nền văn hóa khác nhau. Cung điện Liuli có 16 bức tranh tường, chủ yếu là các nhân vật Phật giáo.

Cuộc sống của người Naxi

Dạo quanh Bạch Sa cổ trấn, bạn có thể tận hưởng lối sống chậm rãi của người Naxi và khuôn mặt tươi cười thân thiện của họ; thấy du khách vui vẻ và hài lòng cũng như phong cảnh đẹp hơn Lệ Giang. Bạn có thể tự do vào nhiều sân khác nhau để xem các tác phẩm nghệ thuật nhuộm cà vạt nhân tạo tuyệt đẹp được treo để bán hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn quan tâm đến tác phẩm nghệ thuật này, bạn nên ghé thăm Trường thêu nhỏ ở địa phương của Gia đình Mu. Ở đó, bạn có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm thêu truyền thống và dân tộc của địa phương, khác với các tác phẩm thêu thông thường của Trung Quốc như thêu Su. Một số cửa hàng nghệ thuật và nhà trọ do người dân địa phương điều hành nằm rải rác xung quanh Bạch Sa cổ trấn.

Đền Phúc Quốc

Nếu bạn quan tâm đến văn hóa Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Tây Tạng, di tích chùa Fuguo có thể được đưa vào hành trình. Bạch Sa cổ trấn lưu giữ di tích chùa Fuguo mặc dù ngôi chùa hiện nằm trong Công viên Hồ Rồng Đen ở Lệ Giang để thuận tiện cho du khách. Là 'Đền Mẫu' của Lệ Giang, tàn tích ở đây không chỉ ghi lại lịch sử của các ngôi chùa ở Lệ Giang mà còn cả Phật giáo Tây Tạng và văn hóa Naxi.

TIN LIÊN QUAN