Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala - hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Tây Tạng

Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala là một tòa nhà mang tính bước ngoặt ở Thành phố Shangri-La, tích hợp các đặc điểm kiến ​​trúc dân tộc địa phương và kiến ​​trúc hiện đại.

Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala ở đâu?

Shambhala Kalachakra Mandala nằm ở trung tâm Quảng trường Shangrila Mandala, có diện tích 22 mẫu Anh và diện tích xây dựng là 25.131 mét vuông. Tòa nhà trung tâm chính có 11 tầng và cao khoảng 60 mét. Đây cũng là ngôi chùa Tây Tạng cao nhất ở Diqing.

Mandala, phiên âm trong tiếng Phạn, ban đầu dùng để chỉ lãnh thổ đất nước và bàn thờ cúng tế ở Ấn Độ cổ đại. Hiện nay nó thường dùng để chỉ các mẫu hình tượng chư Phật và Bồ Tát, hoặc các ký tự hạt giống, hình dạng samaya, vv sắp xếp theo một cách nhất định.

mandala

Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala ở Shangrila

Shambhala Kalachakra Mandala là một mandala ba chiều. Nó được làm bằng công nghệ rèn tượng Phật truyền thống của Tây Tạng theo đúng quy định của Kinh Kalachakra.

Shambhala Kalachakra Mandala đã được Guinness chứng nhận vào ngày 12 tháng 3 năm 2015 và được công nhận là mandala ba chiều trong nhà lớn nhất thế giới. 

Phong cách kiến ​​trúc của Shambhala Kalachakra Mandala

Phong cách kiến ​​trúc của Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala rất độc đáo, kết hợp cả các yếu tố kiến ​​trúc truyền thống của Tây Tạng và các khái niệm thiết kế hiện đại. Tòa nhà chính của Mandala cao 7 tầng, tượng trưng cho ngôi chùa bảy tầng của Phật giáo. Vẻ ngoài sử dụng các màu sắc tươi sáng như đỏ, trắng, vàng, xanh lam và các màu truyền thống khác của Tây Tạng, khiến nó có vẻ trang trọng và trang trọng. Tầng trên cùng là mái chùa mạ vàng kiểu chùa trắng. Đây là nét độc đáo ở các khu vực Tây Tạng, đặc biệt là về thiết kế hình thức, trang trí và hội họa. Phần trên của mandala được phủ bằng gạch tráng men vàng, lấp lánh dưới ánh nắng và đẹp đến nghẹt thở.

trung tâm triển lãm

Phong cách kiến trúc ấn tượng của Shambhala Kalachakra Mandala 

Là một trung tâm hội chợ văn hóa, danh lam thắng cảnh có các phòng triển lãm khác nhau ở mỗi tầng. Trong số đó, tầng một là nơi tiếp tân, tầng hai là khu vực trưng bày và buôn bán hàng hóa và trang sức quốc gia, và sảnh rỗng phía trên tầng ba. dành riêng cho Đức Phật Kalachakra. Ba và bốn tầng xung quanh Tầng thứ năm và thứ sáu là phòng triển lãm, với tổng số 20 phòng triển lãm; phía trên tầng thứ bảy được dành riêng cho Shambhala Kalachakra Mandala, cũng như một trung tâm nghiên cứu. gian hàng thư viện kinh thánh, gian hàng rương kho báu, v.v. Toàn bộ tòa nhà tràn ngập bầu không khí văn hóa Tây Tạng tráng lệ.

Bên trong Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala có gì?

Mandala Shambhala Kalachakra có tổng cộng 11 tầng, trưng bày văn hóa Shambhala và ý nghĩa tâm linh của Phật giáo Tây Tạng thông qua nhiều phương tiện khác nhau như triển lãm di tích văn hóa.

Có nhiều phòng triển lãm trong mandala, nơi trưng bày lịch sử, văn hóa, tôn giáo, y học, thiên văn học và lịch Tây Tạng, v.v. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những bức thangka quý giá, tượng Phật, dụng cụ nghi lễ và các di tích văn hóa khác, đồng thời cảm nhận trí tưởng tượng phong phú và tính thẩm mỹ độc đáo của người dân Tây Tạng.

Tượng Phật Kalachakra là bức tượng cao nhất trong Mandala Kalachakra ở một thế giới khác. Nó cao 21 mét, nặng 20 tấn, có 4 đầu và 12 tay, mặt được sơn vàng. Bánh xe thời gian ám chỉ quy luật sinh tử của vũ trụ và sự sống trong thực tiễn, cũng như các phương pháp tu luyện tương ứng và mục tiêu cuối cùng. Hai bức tượng song sinh có bốn đầu và mười hai tay tượng trưng cho sự thực hành của Phật giáo Mật tông, sự tu luyện kép của âm dương và sự thống nhất giữa từ bi và trí tuệ.

Trung tâm triển lãm mandala

Bức tượng ấn tượng nhất Trung tâm triển lãm

Phật Kalachakra là vị thần cao quý nhất được người dân địa phương tôn thờ Là một trong năm vị thần của Phật giáo Tây Tạng, Phật Kalachakra là vị thần hợp nhất vũ trụ, thiên thể, lịch, cơ thể con người, y học, v.v. Khi đối diện với các tượng Phật, dù tin hay không, hiểu hay không, khó mà không cảm thấy kính sợ trong lòng.

Có 3 phòng triển lãm thangka trên tầng năm, với các chủ đề và nội dung phong phú, bao gồm Trường hội họa Miantang ở khu Uizang, Trường hội họa Karma Gazi ở khu Kham, Trường hội họa Regong ở khu Amdo, v.v. thangka của trường phái hội họa bao gồm các thangka được vẽ bằng các kỹ thuật quý hiếm như thangka thêu cọc, thangka chu sa, thangka vàng ròng và thangka vàng đen.

Có hơn 2.000 hiện vật được trưng bày trong Phòng Triển lãm Tượng Phật và Pháp cụ trên tầng 4, phản ánh đầy đủ tay nghề thủ công vô song của các thợ thủ công Tây Tạng và gu thẩm mỹ độc đáo của người Tây Tạng. Phòng triển lãm Shambhala đầy màu sắc bên cạnh trưng bày những di sản văn hóa lộng lẫy, phong phú, đầy màu sắc và quý giá do nhân dân Tây Tạng sáng tạo ra được tích lũy, kế thừa trong quá trình sản xuất và đời sống lâu dài.

Phòng triển lãm vũ khí Tây Tạng trên tầng 3 cho mọi người thấy công nghệ đúc tinh xảo của người Tây Tạng - con dao hoa văn nước, là đỉnh cao của công nghệ đúc Tây Tạng. Nó không chỉ là sự tích lũy công sức của những người thợ đúc Tây Tạng mà còn là sự thành công. Vào năm 2014, nó đã được Kỷ lục Guinness Thế giới chứng nhận là nơi thâm nhập Kalachakra trong nhà lớn nhất cả nước.

Hướng dẫn tham quan Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala

Shambhala Kalachakra Mandala là một thánh địa quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng. Nó tổ chức nhiều hoạt động Phật giáo khác nhau hàng năm, chẳng hạn như các buổi họp Pháp, thuyết giảng, cầu nguyện, v.v. Những hoạt động này thu hút các tín đồ và du khách từ khắp nơi trên cả nước tham gia và cùng nhau cảm nhận sức mạnh của đức tin.

Đầu tiên du khách đi thang máy lên tầng 8, sau đó đi cầu thang bộ để tham quan các tầng dưới.

Shambhala

Những tác phẩm độc đáo trong Trung tâm triển lãm Shambhala Kalachakra Mandala

Ngay khi lên đến tầng thứ tám, bạn có thể nhìn thấy kho báu cuối cùng: Shambhala Kalachakra Mandala, với đường kính 14,23 mét và cao 7,37 mét. Nó có 5 tầng nguy nga, quy mô lớn và tinh xảo về mặt thủ công. Nó được làm bằng gỗ, mạ đồng và mạ vàng. Sử dụng 15kg vàng nguyên chất và có giá gần 50 triệu nhân dân tệ. Có tổng cộng 1.177 bức tượng Phật trong toàn bộ mandala và các bộ sưu tập bên trong bao gồm ngũ cốc, kho báu quý hiếm, thuốc Tây Tạng, kinh điển và các vật linh thiêng từ các tu viện lớn ở khu vực Tây Tạng.

Bước qua ngưỡng cửa và bước ra bên ngoài tầng tám, bạn có thể nhìn ra toàn bộ quận, một thế giới bên trong và một bên ngoài, giống như hai mặt của một đồng xu, hòa quyện vào nhau một cách tuyệt vời.

Trung tâm triển lãm văn hóa Shambhala Kalachakra Mandala không chỉ là kho tàng văn hóa mà còn là vùng đất thanh tịnh cho tâm hồn. Tại đây, bạn có thể tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố và cảm nhận sự yên tĩnh, bình yên; bạn có thể tản bộ qua mandala, chiêm ngưỡng những bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc tinh xảo trong mandala, đồng thời cảm nhận bầu không khí thanh tịnh nơi đây.

TIN LIÊN QUAN