Tòa nhà mang tính biểu tượng ở Bắc Kinh - Sân vận động tổ chim

Sân vận động Tổ Chim (Sân vận động Quốc gia) giờ đây nó đã trở thành Biểu tượng của Trung Quốc hiện đại và "Bắc Kinh mới", là địa điểm không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Sơ lược về Sân vận động tổ chim

Sân vận động tổ chim nằm ở phía nam khu vực trung tâm của Công viên Olympic Bắc Kinh và là sân vận động chính cho Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008.

Sân vận động Quốc gia nằm trong Công viên Olympic ở quận Huairou, Bắc Kinh, tiếp giáp với Làng Đại hội Thể thao Châu Á và Trung tâm Bơi lội Quốc gia Water Cube, thường được gọi là "Tổ chim". Bề ngoài bằng thép dệt không đều là đặc điểm lớn nhất của Sân vận động Quốc gia. Các khoảng trống trong khung thép có thể được kéo lên và thổi phồng lên. Màng vừa có tác dụng chống thấm vừa tiết kiệm điện, là công trình đặc biệt nhất trong số 13 địa điểm thi đấu ở Công viên Olympic.

sân vận động

Sân vận động tổ chim - điểm du lịch đặc trưng của Bắc Kinh

Nó cũng là địa điểm chính của Thế vận hội Bắc Kinh 2008, nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Bắc Kinh. 91.000 chỗ ngồi cung cấp một số lượng lớn Với lượng khách du lịch đến thưởng thức các nghi lễ và trận đấu, Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh đã trở thành một trong những địa điểm được yêu thích nhất các điểm du lịch ở Bắc Kinh.

Tổng quan về thiết kế của Sân vận động tổ chim

Sân vận động Quốc gia mới nằm ở trung tâm của khu phức hợp Công viên Olympic, trên địa hình hơi cao. Nó giống như một thùng chứa khổng lồ. Phần đế nhấp nhô làm mềm thể tích của thùng chứa và tạo cho nó một vẻ ngoài cong ấn tượng. Diện mạo của sân vận động là một cấu trúc thuần túy, mặt tiền và cấu trúc là một và giống nhau. Các yếu tố cấu trúc khác nhau hỗ trợ lẫn nhau và hội tụ thành một mạng lưới - giống như một tổ chim được làm bằng cành cây. Trong khi đáp ứng tất cả các yêu cầu về chức năng và kỹ thuật của một sân vận động Olympic, thiết kế không bị chi phối bởi các cấu trúc nhịp dài và màn hình kỹ thuật số tương tự vốn nhấn mạnh quá mức vào công nghệ kiến ​​trúc. Hiệu ứng không gian của sân vận động rất mới lạ và triệt để nhưng lại đơn giản và đơn giản, tạo nên một dấu ấn độc đáo và chưa từng có cho Thế vận hội Olympic 2008.

Ý nghĩa tượng trưng của Sân vận động tổ chim

Nhiều người từng xem mô hình thiết kế "Tổ chim" đã mô tả nó như thế này: Đó là một tổ chim ấm áp được làm từ một sân vận động có sức chứa 100.000 người được dệt thành lưới thép hình cành cây! “Tổ” dùng để nuôi dưỡng và bảo vệ sự sống tượng trưng cho niềm hy vọng của nhân loại về tương lai.

sân vận động quốc gia

Điểm đặc biệt trong thiết kế của Sân vận động tổ chim

Các thành phần của toàn bộ kết cấu sân vận động hỗ trợ lẫn nhau tạo thành một cấu trúc dạng lưới.Bề ngoài trông giống như một tổ chim được đan từ cành cây.Lưới thép giống như khoáng chất màu xám được bao phủ bởi một vật liệu màng trong suốt, chứa chất màu đỏ đất sân vận động hình bát úp. Ở đây, kỹ thuật làm rỗng, kết cấu gốm sứ, độ rực rỡ và ấm áp của màu đỏ trong văn hóa truyền thống Trung Quốc được tích hợp hoàn hảo với thiết kế kết cấu thép hiện đại tiên tiến nhất.

Toàn bộ tòa nhà được kết nối thông qua một kết cấu lưới khổng lồ, bên trong không có một cột trụ nào, khán đài hoàn toàn có hình bát úp không có bất kỳ vật cản nào, giống như một chiếc thùng chứa khổng lồ, mang đến cho sân vận động sự kịch tính và chấn động chưa từng có. Vòng đấu đồng nhất và liên tục này cũng sẽ mang đến cho khán giả tầm nhìn đẹp nhất, thúc đẩy sự phấn khích của họ và truyền cảm hứng cho các vận động viên chạy nước rút nhanh hơn, cao hơn và mạnh mẽ hơn.

Điểm đặc biệt của Sân vận động tổ chim

Sân vận động Quốc gia đã áp dụng các biện pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tiên tiến trong quá trình xây dựng, như thông gió tự nhiên và chiếu sáng tự nhiên tốt, thu hồi toàn diện nước mưa, sử dụng năng lượng địa nhiệt tái tạo và ứng dụng công nghệ sản xuất quang điện mặt trời.

sân vận động tổ chim

Bên trong Sân vận động tổ chim

Sở dĩ “Tổ chim” có hình dáng nguyên bản và không bị kín hoàn toàn là để khán giả có thể tận hưởng sự lưu thông tự nhiên của không khí và ánh sáng, đồng thời giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng do thông gió cơ học nhân tạo và các nguồn sáng nhân tạo. Nguồn sáng sử dụng trong sân đều là các loại nguồn sáng hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cũng được sử dụng nhiều nhất có thể trong chiếu sáng ngoài trời như quảng trường dành cho người đi bộ.

Một hệ thống tái chế nước mưa đặc biệt được lắp đặt trên đỉnh "Tổ chim", nước mưa thu được cuối cùng sẽ được chuyển thành nước tái chế, có thể dùng để phủ xanh, xả nhà vệ sinh, chữa cháy và thậm chí cả rửa đường băng. Nhiều biện pháp bảo vệ môi trường xanh tiên tiến đã biến Sân vận động Quốc gia thành một “công trình xanh” quy mô lớn thực sự.

TIN LIÊN QUAN