Nhà lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liễu Châu

Liễu Châu, Trung Quốc là điểm dừng chân quan trọng trong quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, tại thành phố này có một nhà lưu niệm về Người với tên gọi “Nhà ở cũ của Hồ Chí Minh”. Đây là điểm dừng chân đầu tiên của mỗi người Việt Nam khi đến Liễu Châu, đồng thời cũng là điểm dừng chân không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Trung Quốc.

Giới thiệu về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liễu Châu

Nơi ở trước đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở trung tâm công nghiệp lớn nhất của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - khu phố cổ của thành phố Liễu Châu. Nhà lưu niệm nằm tại số 2-1 đường Liushi đối diện với núi Ngư Phong - là núi Tây Phong Lĩnh nổi tiếng trong bài thơ “Mới ra tù học leo núi” của Bác Hồ.

Mặc dù là nơi Hồ Chí Minh đã sống, nhưng giờ đây nó là một phòng triển lãm bảo tàng nhỏ. Phòng triển lãm không lớn lắm. Không có nhiều phòng triển lãm có thể trưng bày cho mọi người. Những điều cơ bản để xem là trên tầng hai. Đó cũng là một kiến thức về lịch sử của Liễu Châu thời bấy giờ.

nhà lưu niệm Hồ Chí Minh

Ngôi nhà chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở khi ở Liễu Châu

Nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một điểm tham quan lịch sử và danh nhân ở trung tâm Liễu Châu. Trong thời gian này, Hồ Chí Minh đã tiến hành một loạt hoạt động lớn ở Liễu Châu. Hiện nay, trong khu dinh thự cũ còn có bộ bàn ghế, giường gỗ, giá treo chậu rửa mặt,... do Bác Hồ sử dụng, cùng một số lượng lớn bản thảo, tranh ảnh và tượng bán thân bằng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Việt Nam gửi sang. Năm 1997, nó được công bố là một đơn vị bảo vệ di tích văn hóa của khu tự trị.

Đây là một trong số ít các tòa nhà được bảo tồn nằm ở thành phố Liễu Châu và mặc dù không có triển lãm bằng tiếng Anh (tiếng Việt cũng như tiếng Trung), nhưng đây có thể là một điểm đến du lịch Trung Quốc thú vị cho những ai quan tâm.

Cấu trúc Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liễu Châu

Phong cách kiến trúc màu vàng của ngôi nhà khá nổi bật, và thiết kế của ngôi nhà rất đặc biệt. Đó là một tòa nhà hai tầng với cấu trúc gạch gỗ kiểu Trung Quốc, được xây dựng vào năm 1930, có diện tích hơn 180 mét vuông. Mặt tiền tòa nhà hướng ra đường sầm uất. Vào những năm 1940, đây là nhà trọ Nam Dương. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Liễu Châu lần thứ ba, Người đã ở đây khoảng 1 năm (từ tháng 9 năm 1943 đến tháng 9 năm 1944).

Tầng một của phòng tưởng niệm là tiểu sử của Bác Hồ, và tầng hai là các di tích văn hóa và tài liệu của Bác Hồ khi ông làm việc ở Liễu Châu. Chính giữa sảnh tầng 1 là tượng bán thân Bác Hồ bằng đồng, hai bên là tủ kính đựng tài liệu, tranh ảnh.

khu trưng bày tầng 1

Một góc khu trưng bày tầng 1

| Tham khảo: [Tổng hợp từ A-Z] Kinh nghiệm du lịch Liễu Châu

Căn phòng nơi Bác Hồ sống ở trên tầng hai. Có một chiếc giường mộc mạc, bộ quần áo kaki bạc màu, bộ bàn ghế nhỏ, chiếc điện thoại cố định, chiếc đồng hồ cũ,... tất cả chỉ gói gọn trong một không gian nhỏ hẹp. Chỉ trong mấy mét vuông ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã miệt mài ngồi trước bàn làm việc, tìm tòi, vạch ra con đường đưa cách mạng Việt Nam sang bờ bên kia thắng lợi, đem lại độc lập, tự do cho dân tộc. Người cũng đã hoàn thành tập thơ "Nhật ký trong tù" tại đây.

“Nhà ở cũ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liễu Châu có gì đặc biệt?

Năm 1996, 1997, “Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh” lần lượt được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh và cấp thành phố. Cuối năm 2001, Sở Quản lý văn hóa Liễu Châu đã tiếp quản và cho phép xây dựng, sửa chữa, khôi phục cái cũ và cho trưng bày các tài liệu ở đây liên quan đến thời gian hoạt động của Bác tại đây.

phòng ở của Bác

Phòng ở giản dị của Bác tại Liễu Châu

Tháng 9 năm 2002, Nhà trưng bày cuộc đời cách mạng Hồ Chí Minh được hoàn thành và chính thức mở cửa đón khách tham quan. Năm 2006, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã liệt kê nó là di tích cấp quốc gia - đơn vị bảo hộ văn vật toàn quốc.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn được bảo quản cẩn thận, điều đó cho thấy dù ở đâu, Bác Hồ luôn được nhân dân toàn thế giới yêu mến, kính trọng. Ngôi nhà này là minh chứng sống động về tinh thần bền chặt và cao cả của tình hữu nghị Việt-Trung.

| Xem thêm: Lý do bạn nên đi du lịch Liễu Châu?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong sự nghiệp cách mạng của mình. Trong số đó, Liễu Châu là một giai đoạn quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh 4 lần đến thăm Liễu Châu. Sau khi được trả tự do vào tháng 8 năm 1943, Người đã thuê một căn phòng trên lầu của tòa nhà và sống ở đó trong một năm. Trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành nhiều hoạt động cách mạng như mở các lớp huấn luyện cách mạng, tổ chức Đại hội đại biểu Việt Nam Cách mệnh Đồng minh Hội,…

Du khách đến xem cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh có một cuộc đời gian khổ, nhưng niềm tin vào cách mạng và Đảng Cộng sản đã được truyền đến mọi người. Qua mỗi lời giới thiệu, người xem đều thấy được ý nghĩa sâu xa của địa danh và quyết định đây là một địa chỉ cần được bảo tồn.

Nếu Trung Quốc là một trong những nơi Bác Hồ ở lại hoạt động cách mạng lâu nhất thì Quảng Tây có lẽ là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại nhiều dấu chân nhất Trung Quốc. Đặc biệt Liễu Châu là một giai đoạn quan trọng trong toàn bộ công việc của Người ở Trung Quốc.

Xem thêm >>> tour du lịch trương gia giới tại đây

TIN LIÊN QUAN