Công viên Thiên Đàn ở Bắc Kinh có gì hấp dẫn?

Công viên Thiên Đàn là quần thể công trình hiến tế cổ xưa lớn nhất hiện có ở Trung Quốc. Sau đây sẽ giới thiệu cho bạn những điểm tham quan chính và hướng dẫn du lịch Công viên Thiên Đàn Bắc Kinh.

Tổng quan về Công viên Thiên Đàn 

Thiên Đàn nằm ở cuối phía Nam của Bắc Kinh, cách trục trung tâm Bắc Kinh một chút, với tổng diện tích khoảng 2,73 triệu mét vuông, gấp 4 lần diện tích Tử Cấm Thành. Công viên Thiên Đàn của Bắc Kinh, với bố cục kiến ​​trúc chặt chẽ, kết cấu kiến ​​trúc độc đáo và trang trí kiến ​​trúc tráng lệ, không chỉ là nhóm công trình cổ đẹp và tinh xảo nhất còn tồn tại ở nước tôi mà còn là quần thể công trình thờ trời cổ kính lớn nhất ở thế giới.

công viên

Công viên Thiên Đàn - điểm tham quan nổi bật nhất Bắc Kinh

Thiên Đàn được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thứ 18 đời nhà Minh (1420). Đây là bàn thờ đặc biệt được các hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh sử dụng để cúng trời, cầu mưa và cầu mùa màng bội thu.

Thiên Đàn là công trình tiêu biểu về kiến ​​trúc tế tự cổ và là quần thể công trình tế tự cổ lớn nhất thế giới hiện nay, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1998.

Điểm tham quan chính ở Công viên Thiên Đàn

Viên Khâu Đàm

Đây là một bàn thờ tròn ba tầng tráng men màu xanh lam. Vào năm thứ 14 của triều đại Càn Long (1749), nó được mở rộng và lớp kính màu xanh lam được thay đổi thành mặt bàn bằng đá xanh ngải cứu cùng các cột và lan can bằng đá cẩm thạch trắng. Đó là một gò đất hình tròn có hình bầu trời, có bệ thờ ba tầng, cao 5,17 mét, tầng dưới có đường kính 54,92 mét và tầng trên có đường kính 23,65 mét. Mỗi mặt có 9 bậc. 

Trung tâm của tầng trên là một khối đá tròn, bên ngoài có chín vòng đá hình quạt và chín bên trong, kéo dài ra ngoài theo bội số của chín. Các lan can và cột cũng có số chín hoặc bội số của chín, tượng trưng cho sự thành công. 

Lò đốt củi nằm ở phía đông nam của phần bên ngoài và bên trong của Viên Khâu Đàm. Nó có hình trụ và được làm bằng gạch tráng men màu xanh lá cây. Bếp củi dùng để đốt các lễ vật lên vị trí chính trong Lễ tế trời Đông chí.

Điện Kỳ Niên

Điện cầu mùa màng được xây dựng lần đầu tiên vào năm Vĩnh Lạc thứ 18 đời nhà Minh (1420). Ban đầu nó được đặt tên là “Đại tế điện” và là một điện hình chữ nhật dùng để thờ trời và đất. Vào năm Gia Kinh thứ 24, nhà Minh (1545), chùa được đổi thành sảnh tròn ba mái hiên, mái của điện được tráng men ba màu: trên xanh, giữa vàng và dưới xanh tượng trưng trời, đất và vạn vật, cũng được đổi tên thành "Đại Tường Điện". Vào năm Càn Long thứ 16 của nhà Thanh (1751), ngói ba màu được đổi thành ngói xanh và mái vòm màu vàng thống nhất. 

Sảnh Điện Kỳ Niên cao 38,2 mét và đường kính 24,2 mét. Các vịnh bên trong cũng tượng trưng cho bốn mùa, 12 tháng, 12 giờ và các ngôi sao trên bầu trời. Đây là ví dụ duy nhất còn sót lại của Trung Quốc cổ đại. Kiến trúc theo phong cách Mingtang.

thiên đàn

Kiến trúc đặc trưng của Công viên Thiên Đàn

Cổng Qinian là cổng nghi lễ của Điện Kỳ Niên, nằm ở phía nam của Điện. Cổng Qinian là tòa nhà cao nhất của hiên. Cung điện có năm câu đối, ba câu đối ở giữa là cổng, lan can bằng đá đế là hệ thống cổng cao cấp nhất ở Trung Quốc cổ đại. 

Sảnh Huangqian là chính điện thường đặt bàn thờ chính và các bài vị phù hợp của Bàn thờ Qigu. Trên đỉnh của sảnh lát gạch men màu xanh lam, có lan can bằng đá Chongji. Phía trước điện có bệ.  Có một cánh cổng cổ kính hiếm có ở phía tây của sân. 

Hoàng Khung Vũ

Hoàng Khung Vũ được xây dựng vào năm Gia Kinh thứ 9 đời nhà Minh (1530). Ban đầu nó là một tòa nhà hình tròn có mái hiên đôi, là chính điện của Viên Khâu Đàm và Tianku. Đây là ngôi chùa dùng để thờ cúng hàng ngày các bài vị linh thiêng được dâng trong nghi lễ cúng trời. Imperial Vault Hall cao 19,5 mét, đường kính 15,6 mét, có kết cấu vòm bằng gỗ, lợp ngói xanh và mái vàng. Trần nhà bên trong cung điện là một chiếc caisson rồng vàng tông màu xanh lá cây, với hoa văn rồng vàng lớn ở trung tâm.

Cầu đi bộ thần sa

Cầu đi bộ thần sa dài 360 mét, là đại lộ cách mặt đất 4 mét nối liền Viên Khâu Đàm và Điện Kỳ Niên. Có một lối đi hầm theo hướng đông-tây ở phần giữa của đại lộ, do đó có tên là "cầu vượt" lâu đời nhất ở Bắc Kinh. 

Mặt cầu rộng 30 mét, mặt đường bằng đá ở giữa được gọi là “Con đường thiêng liêng” dành riêng cho Thiên hoàng sử dụng. Mặt cầu bằng gạch ở phía đông được gọi là “Con đường hoàng gia” dành riêng cho Hoàng đế. 

Cung điện Zhai

Cung điện Zhai bao gồm Hội trường Wuliang, Tongren Pavilion, Tháp Chuông và các tòa nhà khác. 

Công viên thiên đàn

Công viên Thiên Đàn được chia thành rất nhiều khu tham quan

  • Hội trường Wuliang sử dụng mái vòm bằng gạch để chịu tải và không sử dụng dầm. Đây là sảnh chính của Cung điện Zhai, nơi hoàng đế tổ chức các nghi lễ liên quan khi ra vào Cung điện Zhai. 

  • Tongren Pavilion là một gian nhà hẹp và tinh xảo với chiều cao 5,5 mét x 2 mét. Nó được làm bằng bốn cột đá và có đỉnh bằng gạch. Một bức tượng đồng được đặt trên bàn trong gian hàng để cảnh báo hoàng đế phải nhịn ăn một cách chân thành. 

  • Tháp chuông có kiểu dáng của một đỉnh đồi với mái hiên đôi, bên trong treo một chiếc chuông đồng rất to và dày, âm thanh êm dịu và vang dội mỗi khi hoàng đế ra vào cung điện Zhai. 

Vì có rất nhiều điểm tham quan trong Công viên Thiên Đàn nên du khách cần sắp xếp lộ trình và thời gian tham quan hợp lý theo thời gian và sở thích của mình. Nếu thời gian có hạn, bạn có thể ưu tiên tham quan các điểm tham quan cốt lõi trong công viên như Vietnamtourism-Hanoi đã đề cập ở trên.

TIN LIÊN QUAN