Thiên Hộ Miêu Trại - Một thiên đường giản dị và thuần khiết

Trong số rất nhiều làng Miêu, có một làng Miêu rất nổi tiếng và được mệnh danh là "Thủ đô Miêu của Trung Quốc", đó là "Thiên Hộ Miêu Trại".

Thiên Hộ Miêu Trại nằm ở đâu?

Thiên Hộ Miêu Trại nằm ở làng Nangui, thị trấn Tây Giang, huyện Leishan, châu tự trị Qiandongnan Miao và Dong, tỉnh Quý Châu, cách huyện Leishan 36 km và cách thủ phủ của tỉnh tự trị Qiandongnan Miao và Dong 33 km. Nó bao gồm hơn mười ngôi làng tự nhiên được xây dựng trên núi, được kết nối thành một khối, được bao quanh bởi các ngọn núi bốn phía, và các bậc thang nối liền với bầu trời và bầu trời. Sông Baishui đi qua ngôi làng và chia cắt Thiên Hộ Miêu Trại thành hai.

thiên hộ miêu trại

Khám phá Thiên Hộ Miêu Trại cổ kính

Giới thiệu về Thiên Hộ Miêu Trại

Thiên Hộ Miêu Trại xây dựng những ngôi nhà sàn có kết cấu bằng gỗ độc đáo ở giữa núi, hơn một nghìn ngôi nhà sàn theo sự thăng trầm của địa hình, tạo thành núi đồi. Các điểm tham quan chính của Thiên Hộ Miêu Trại ở Tây Giang bao gồm Bảo tàng Xijiang Miao, Guzangtoujia, Huolutoujia, nhà máy bia, xưởng thêu, xưởng batik, xưởng trang sức bạc, đài quan sát, con đường cổ Garge, khu tham quan mục vụ, v.v. Thiên Hộ Miêu Trại là một bảo tàng ngoài trời trưng bày một bản anh hùng ca về sự phát triển của người Miêu và đã trở thành một địa điểm lớn để xem và nghiên cứu văn hóa truyền thống của người Miêu.

Thiên Hộ Miêu Trại có đáng để ghé thăm?

Điểm độc đáo của Thiên Hộ Miêu Trại là có hơn 1.400 hộ gia đình và hơn 6.000 cư dân Miêu, gần như toàn bộ ngôi làng là người Miêu, chiếm tới 99,5%. Đây là làng Miêu lớn nhất Trung Quốc và thậm chí cả thế giới, đồng thời là đại diện quan trọng của văn hóa Miêu.

Thiên Hộ Miêu Trại được biết đến như một bảo tàng ngoài trời vì nơi đây trưng bày sự phát triển vượt bậc của người Miêu và trở thành địa điểm quan trọng để xem và nghiên cứu văn hóa truyền thống của người Miêu. Đặc biệt, những ngôi nhà Miao Diaojiao được xây dựng trên sườn đồi với kết cấu bằng gỗ độc đáo, những ngọn núi xếp chồng lên nhau tạo thành một ngôi làng Miao Diaojiao House điển hình trên thế giới. Chúng cũng được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt đầu tiên.

thiên hộ

Thiên Hộ Miêu Trại - Làng Miêu lớn nhất Trung Quốc

Thiên Hộ Miêu Trại không chỉ là kho tàng văn hóa Miao mà còn là nơi trưng bày cảnh quan thiên nhiên tự nhiên. Nó nằm ở khu vực miền núi của tỉnh Qiandongnan, Quý Châu, được bao quanh bởi những ngọn núi xanh và có phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Khi đến đây, bạn có thể cảm nhận được lòng hiếu khách nồng hậu của người Miêu và sự ôm ấp của thiên nhiên đã mất từ ​​lâu.

Trong các lễ hội quan trọng như Lễ hội Guzang và Tết Miao, các lễ kỷ niệm truyền thống của người Miêu như các bài hát và điệu múa dân tộc, diễu hành dân gian, v.v., thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Trong những năm gần đây, Thiên Hộ Miêu Trại không chỉ đạt được những kết quả quan trọng trong việc bảo vệ và kế thừa văn hóa Miêu mà còn đóng vai trò nổi bật trong sự phát triển của ngành du lịch. Mười lăm hạng mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, bao gồm Múa Miao Lusheng và Tranh thêu Miao, đã được trưng bày, trở thành trung tâm trưng bày quan trọng cho văn hóa Miao của Trung Quốc. Đồng thời, Thiên Hộ Miêu Trại cũng đã cải thiện mạnh mẽ các dịch vụ cơ bản và cải thiện phương tiện vận chuyển, bãi đậu xe, lễ tân và ăn uống để mang đến cho khách du lịch trải nghiệm du lịch tốt hơn.

Các điểm tham quan chính ở Thiên Hộ Miêu Trại

Đài quan sát

Tại Đài quan sát Thiên Hộ Miêu Trại ở Tây Giang, bạn có thể ngắm nhìn làn khói bốc lên từ hàng nghìn gia đình Miao trên đường khi họ nấu ăn. Hàng ngàn gia đình Miêu được xây dựng trên những cây cột dọc theo ngọn núi, núi non chồng chất lên nhau.

đài quan sát

Chiêm ngưỡng toàn cảnh Thiên Hộ Miêu Trại ở trên đài quan sát

Bảo tàng

Bảo tàng Xijiang Miao nằm ở Thiên Hộ Miêu Trại bao gồm sáu tòa nhà hai tầng duy nhất với phong cách kiến ​​​​trúc Miao điển hình, bề ngoài là tòa nhà sàn Miao độc đáo.

Có 11 phòng triển lãm trong bảo tàng, bao gồm sảnh trước, phòng lịch sử, phòng sản xuất, phòng lễ hội, phòng ca múa, phòng kỹ năng kiến ​​trúc, phòng quần áo và trang sức bạc, phòng thuốc Miao, phòng văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo Wu, phòng sinh hoạt, hội trường đa phương tiện và hội trường đa chức năng.

Bảo tàng thu thập hơn 1.220 hiện vật văn hóa Miêu và hơn 350 bức tranh, chân dung và sách tiêu biểu, bao gồm lịch sử, sản xuất, đời sống, lễ hội, âm nhạc, bài hát và điệu múa, trang phục, trang sức bạc, y học Miêu, kiến ​​trúc, phép thuật phù thủy. văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo của người Miêu. Thể hiện sự độc đáo và đa dạng của văn hóa Miêu, đây là một địa điểm lớn để nghiên cứu và tìm hiểu văn hóa Miêu.

Diaojiaolou

Các tòa nhà Miao ở Thiên Hộ Miêu Trại chủ yếu là những tòa nhà sàn bằng gỗ với cấu trúc mái kiểu thùng. Có hai loại nhà sàn trên mặt đất bằng phẳng và nhà sàn trên sườn dốc, nhìn chung là nhà ba tầng bốn gian ba gian hoặc năm gian bốn gian. Tầng dưới dùng để chứa dụng cụ sản xuất, làm chuồng gia súc, gia cầm, chứa phân bón hoặc làm nhà vệ sinh. Tầng hai dùng làm phòng khách, phòng chính, phòng ngủ và nhà bếp, bên ngoài phòng chính có xây một công trình "Bậc thang đẹp" độc đáo,, chủ yếu dùng để làm tận hưởng bóng mát, thêu thùa và nghỉ ngơi, đó là đặc điểm chính của kiến ​​trúc Miao. Tầng ba chủ yếu dùng để chứa ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi và các vật tư sản xuất, sinh hoạt khác.

dãy nhà

Dãy nhà mang đậm phong cách làng Miêu

Tòa nhà Diaojiao Thiên Hộ Miêu Trại có nguồn gốc từ những tòa nhà kiểu nhà sàn phía Nam của cư dân cổ xưa. Nó sử dụng sự kết hợp của nhiều cấu trúc như hình chữ nhật, hình tam giác và hình thoi để tạo thành một hệ thống mạng ba chiều. Nó được tích hợp với những ngọn núi xanh xung quanh, làn nước trong xanh và khung cảnh đồng quê hài hòa, bổ sung cho nhau, có giá trị thẩm mỹ cao về kiến ​​trúc và các khía cạnh khác.

Phong Vũ Kiều

Để cải thiện điều kiện phong thủy của làng và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người dân, hầu hết các làng Miêu đều xây dựng cầu mưa gió gần làng để chắn gió, tích trữ năng lượng và chắn gió mưa.

Thiên Hộ Miêu Trại nổi tiếng với nền văn hóa Miêu phong phú, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và ngành du lịch phát triển toàn diện. Đây là địa điểm du lịch không thể bỏ qua và là nơi đầu tiên tìm hiểu về lịch sử cũng như sự phát triển của người Miêu ở Trung Quốc.TIN LIÊN QUAN