Sông Hoàng Phố - Dòng sông lớn nhất Thượng Hải

Sông Hoàng Phố là sông mẹ của Thượng Hải và là một trong những con sông tiêu biểu nhất ở Trung Quốc. Nó bắt nguồn từ quận Qingpu, chảy qua nhiều quận và quận ở Thượng Hải, rồi cuối cùng chảy vào sông Dương Tử, với tổng chiều dài khoảng 114 km. Sông Hoàng Phố đã chứng kiến ​​sự thịnh vượng và trỗi dậy của Thượng Hải và là biểu tượng không thể thay thế của Thượng Hải.

Những điều bạn chưa biết về sông Hoàng Phố

Sông Hoàng Phố là kênh thoát nước và đường thủy chính trong lưu vực hồ Thái Hồ, là nhánh cuối cùng của sông Dương Tử trước khi hòa vào biển Hoa Đông và sông mẹ của Thượng Hải. Sông bắt nguồn từ hồ Taihu ở tỉnh Giang Tô, dòng chính bắt nguồn từ hồ Dianshan, chảy về phía đông qua Mẫn Hàng đến Zhagang rồi rẽ về phía bắc đến Wusongkou rồi đổ vào sông Dương Tử, chảy qua 10 huyện trong đó có huyện Qingpu, huyện Songjiang và quận Fengxian. 

Tổng chiều dài khoảng 113,4 km, diện tích lưu vực khoảng 24.000 km2, chiều rộng trung bình của sông là 300 mét đến 500 mét, quanh năm không bị đóng băng. Đây là một vùng nội địa con sông nối liền với biển . Nó có hơn 50 nhánh sông dọc theo sông, bao gồm Xietang, Yuanxiejing và Cảng Damao.

sông Hoàng Phố

Khung cảnh sông Hoàng Phố, Thượng Hải

Mặc dù Thượng Hải có Cảng nước sâu Tiêu Dương Sơn nhưng hai bờ sông Hoàng Phố vẫn là những bến cảng quan trọng. Tại nội thành Thượng Hải, có hơn 100 bến lớn nhỏ dọc hai bên sông Hoàng Phố, hơn một nửa trong số đó là bến cảng nước sâu 10.000 tấn. Các bến cảng này vừa là cảng sông nội địa vừa là cảng biển.

Sông Hoàng Phố cũng là nguồn hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Thượng Hải. Là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất cả nước, một số lượng lớn các tổ chức tài chính và các công ty đa quốc gia tập trung ở hai bên bờ sông Hoàng Phố. Các tổ chức và công ty này thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau trong các tòa nhà văn phòng dọc sông Hoàng Phố, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Thượng Hải và đất nước. Đồng thời, các tuyến phố thương mại và trung tâm mua sắm hai bên bờ sông Hoàng Phố cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch đến mua sắm và tiêu tiền, thúc đẩy hơn nữa sự thịnh vượng thương mại của Thượng Hải.

Sông Hoàng Phố có gì thú vị?

Trên sông Hoàng Phố có những cây cầu dây văng như cầu Dương Phố, cầu Nam Phố, cầu Xupu và dưới sông có nhiều đường hầm vượt sông, những cây cầu và đường hầm này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông mà còn đóng vai trò là thắng cảnh ở Thượng Hải . Hai bên bờ sông Hoàng Phố có rất nhiều tuyến phà, trong đó phổ biến nhất là phà du lịch trên Bến Thượng Hải.

Du khách có thể đi du thuyền từ Bến tàu du lịch Pujiang trên Bến Thượng Hải đến Cửa sông Wusong, hành trình dài hơn 30 km. Xuôi theo dòng sông, ngắm nhìn các tòa nhà quốc tế trên Bến Thượng Hải từ góc nhìn mặt nước, những tòa nhà mang phong cách phương Tây cân đối về đêm càng rực rỡ và lộng lẫy hơn.

Ngoài ra còn có Cầu Dương Phố, Cầu Nam Phố và Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông ở hai bên sông Hoàng Phố, cũng như các tòa nhà chọc trời mọc lên từ mặt đất và cao chót vót trên mây ở phía Phố Đông. Đây là những thắng cảnh của Thượng Hải. Đi thuyền trên sông Hoàng Phố và vượt qua sông Tô Châu, gần Wusongkou có thể nhìn thấy Nhà ga hành khách quốc tế Cảng Thượng Hải, có tàu chở khách từ khắp nơi trên thế giới, rất hấp dẫn đối với bạn bè đại lục.

Sông

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp sông Hoàng Phố 

Wusongkou là nơi giao nhau của sông Hoàng Phố, sông Dương Tử và biển Hoa Đông, khi thủy triều lên có thể nhìn thấy kỳ quan “Tam Thủy”, được hình thành bởi các màu nước khác nhau từ sông Hoàng Phố, Sông Dương Tử và biển Hoa Đông có màu vàng, lục và lam. Cảnh quan nơi nước gặp nhau.

Sông Hoàng Phố chia Thượng Hải thành Phố Đông và Phố Tây, các tòa nhà quốc tế trên Bến Thượng Hải ở Phố Tây và các tòa nhà chọc trời ở Lục Gia Chủy ở Phố Đông bổ sung cho nhau, biến sông Hoàng Phố trở thành tuyến trung tâm của thành phố nối Phố Đông và Phố Tây.

Ngoài ra, hai bên bờ sông Hoàng Phố còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh và địa điểm du lịch nổi tiếng. Ví dụ như Bến Thượng Hải, Miếu Thành Hoàng và Vườn Dự Viên đều là những điểm tham quan mang tính biểu tượng ở Thượng Hải, thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch hàng năm. Cảnh đêm của sông Hoàng Phố cũng rất đẹp, về đêm, ánh đèn hai bên sông Hoàng Phố sáng rực, du thuyền qua lại khiến người ta quên cả rời đi.

Khám phá sông Hoàng Phố bằng du thuyền

Cảnh đêm của sông Hoàng Phố cũng là một cảnh đẹp không thể bỏ qua. Vào ban đêm, hai bên bờ sông Hoàng Phố được thắp sáng rực rỡ, bạn có thể xuất phát từ bến tàu Shiliupu trên đường Zhongshan East 2nd ở quận Huangpu và đi du thuyền trên sông Hoàng Phố, tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp không bị cản trở trên đường đi. Cầu Yangpu và cầu Nanpu bắc qua sông Hoàng Phố, cầu Waibaidu cổ điển trông giống như một vành đai ngọc bích, Đại lộ Pudong Binjiang tuyệt đẹp và Trung tâm Hội nghị Quốc tế Thượng Hải độc đáo, tất cả tạo thành một cảnh quan tuyệt đẹp dưới ánh đèn lộng lẫy. Tàu cung cấp đồ ăn Trung Quốc, đồ ăn phương Tây, buffet và các dịch vụ khác, bạn có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa ngắm cảnh sông Pujiang tuyệt đẹp. Tàu du lịch khởi hành từ 11 giờ đến 21 giờ 30 hàng ngày, mỗi giờ từ 11 giờ đến 13 giờ, cứ nửa giờ từ 13 giờ đến 21 giờ 30, một chuyến mất khoảng 60 phút.

đi du thuyền trên sông

Đi du thuyền ngắm cảnh sông Hoàng Phố về đêm

Có chương trình du lịch bằng thuyền trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải, đối với những du khách lần đầu đến Thượng Hải, nhiều người sẽ lên thuyền tại Bến tàu du lịch Bund Pujiang và đi xuôi dòng sông, chiêm ngưỡng những tòa nhà hiện đại rải rác trên Bến Thượng Hải. Đặc biệt vào ban đêm, ánh đèn đều sáng và lộng lẫy. Khi thuyền qua sông Tô Châu, bạn có thể nhìn thấy Nhà ga hành khách quốc tế Cảng Thượng Hải, các tàu chở khách từ khắp nơi trên thế giới đi qua với tiếng còi inh ỏi. Phía trước là Công viên Rừng Gongqing và địa điểm Pháo đài Tây Ngũ Tùng Khẩu, nơi anh hùng dân tộc Trần Hoa Thành đã tử vì đạo. Đi xa hơn đến cửa sông Dương Tử, bạn sẽ thấy dòng nước cuồn cuộn của sông Dương Tử chảy về phía đông.

Nếu bạn không muốn dành quá nhiều thời gian cho một chuyến du thuyền, chuyến phà giữa Pudong và Puxi là một cách hợp lý và hoài cổ hơn để trải nghiệm phong cách sông Hoàng Phố. Phà chạy từ phà Jinling East Road cạnh Bến Thượng Hải đến phà đường Dongchang ở Phố Đông, chạy từ 7 giờ đến 22 giờ, chuyến một chiều mất khoảng 10 phút và xuất phát cứ 15 phút một chuyến. Ngoài ra còn có các chuyến phà chạy giữa phà đường Đông Phục Hưng và phà đường Đông Xương. Phà đường Đông Phục Hưng chạy từ 7:00-19:00 và phà đường Đông Xương chạy từ 7:00-18:45, cứ nửa giờ lại có một chuyến khởi hành.

Sông Hoàng Phố là sông mẹ của Thượng Hải, có di sản văn hóa lịch sử phong phú, giá trị kinh tế quan trọng và cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Nó là biểu tượng và biểu tượng không thể thay thế của Thượng Hải, đồng thời là nguồn tài nguyên quý giá mà người dân Thượng Hải tự hào.

TIN LIÊN QUAN