Tượng phật Di Lặc ngồi lớn nhất thế giới ở tỉnh Vân Nam

Khu thắng cảnh núi Cẩm Bình nằm cách thành phố Di Lặc hơn 10km về phía Bắc, trên núi Kim Bình có chùa hàng trăm tuổi - Di Lặc, tượng Phật chính được thờ trong chùa là Phật Di Lặc ngồi lớn nhất thế giới.

Giới thiệu về thành phố Mile

Thành phố Mile là một thành phố cấp quận thuộc thẩm quyền của quận tự trị Honghe Hani và Yi của tỉnh Vân Nam. Nó nằm ở Đông Nam tỉnh Vân Nam ở cuối phía bắc của tỉnh Honghe. Đây là cổng lớn phía bắc của tỉnh Honghe. Được đặt tên theo từ tiếng Trung có nghĩa là Di Lặc, Mile có bức tượng Di Lặc lớn nhất thế giới. Bức tượng Di Lặc-nātha nằm trong Khu thắng cảnh núi Cẩm Bình và là một ngôi đền Phật giáo nổi tiếng.

Thành phố

Thành phố "Mile" Trung Quốc 

Ngoài ra, Hang Bailong và Công viên sinh thái Huquan đều có những đặc điểm riêng và độc đáo. Công viên sinh thái Huquan rộng lớn và đôi khi được gọi là "công viên chiếm nửa thành phố".

Xem thêm >>> Lầu Chu Tử tòa tháp đặc biệt trong Vườn lựu Vạn Mẫu Mông Tự 

Tại sao lại gọi là thành phố Di Lặc?

Thành phố Di Lặc là thành phố duy nhất trên thế giới trùng tên với Đức Phật, và người ta gọi nó là "Thành phố Phật". Theo truyền thuyết, xa xưa, nhà sư Ruyu, một nhà sư đại đức ở núi Jizu, có một giấc mơ vào ban đêm và thấy rằng Đức Phật đã gửi Bồ tát Di Lặc để kiểm tra bốn biển ở miền nam Trung Quốc, và chọn những điều tốt lành và tâm linh nhất. nơi giảng kinh và thiết lập thánh địa. Sau khi tỉnh dậy khỏi giấc mơ, Rumeng đã phát nguyện "tìm phước lành và xây dựng một ngôi đền".

Thành phố Di Lặc

Toàn cảnh chùa Di Lặc 

Như Ngọc tìm danh sơn, sông lớn, đến địa phận Di Lặc, mệt mỏi nghỉ ngơi dưới gốc cây lớn, trong lúc vô tình ngẩng đầu nhìn về phía trước, thấy giữa mây bay mây bay, có một đỉnh núi, ánh sáng rực rỡ của mặt trời lặn từ sau núi bắn ra, trông như Bồ tát Di Lặc ngồi kiết già, Phật quang chói lọi. Ruyu vui mừng khôn xiết nên sống trong núi, quyên góp tiền xây dựng một ngôi chùa, thờ Phật Di Lặc, và đặt tên là "Chùa Di Lặc". Nó được xây dựng vào thời Tianqi của triều đại nhà Minh, và lịch sử đã trải qua nhiều thay đổi, nhưng nhang của chùa Di Lặc đã được truyền lại hàng trăm năm.

Đôi nét về tượng phật Di Lặc 

Di Lặc vốn là tên của Đức Phật và là một trong tám vị đại bồ tát của Phật giáo, tượng trưng cho lòng bao dung, trí tuệ, tình thương và hạnh phúc, như câu nói: bụng to có thể dung thứ khó dung thứ trên đời. Những bức tượng Phật Di Lặc bụng to trong các ngôi chùa Trung Quốc được mô phỏng theo "nhà sư budai". Tên thường gọi của "Nhà sư Budai" là Zhang Qici, biệt hiệu là Changtingzi, ông sinh ra ở làng Changting, thị trấn Daqiao, Fenghua, tỉnh Chiết Giang, ông sinh ra vào thời kỳ khó khăn của triều đại Back Liang. 

Tượng Phật Di Lặc nằm trên đỉnh núi Cẩm Bình ở huyện Di Lặc, tỉnh Hồng Hà, cách Côn Minh, Vân Nam 140 km về phía đông nam. Toàn bộ tượng Phật Di Lặc được làm bằng xi măng và các thanh thép, bên ngoài được mạ vàng 24K, óng ánh vàng dưới ánh nắng mặt trời. Tượng Phật Di Lặc ở được thiết kế bởi Fang Yude - một công ty trao đổi văn hóa ở phía bắc tỉnh Vân Nam. Tượng Phật Di Lặc này có chiều dài 99,1 mét, rộng 24 mét và cao 19,99 mét.

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc ngồi lớn nhất thế giới

Bước vào danh lam thắng cảnh, bạn có thể nhìn thấy những bóng cây xanh mướt, tiếng suối róc rách, hoa thơm và tiếng chim hót véo von. Tường đỏ ngói vàng trong núi, chùa nguy nga, từng bước một. Leo hết 1.999 bậc thang, bạn sẽ nhìn thấy tượng Phật Di Lặc “nằm trong vòng tay” của núi Kim Bình. 

Thân Phật của vị Phật Di Lặc này đều được làm bằng titan vàng nhập khẩu, có ánh vàng rực rỡ. Được hoàn thành vào năm 1999, chiều cao của tượng Phật là 1999 cm, là tượng Phật Di Lặc ngồi lớn nhất thế giới. Bệ tượng Phật Di Lặc cao 4,96m, được khảm những cánh sen trắng và những quả cầu như ý, tượng trưng cho mảnh đất Thành Phật Di Lặc tươi đẹp, thanh tịnh giàu có, nhân dân an vui hạnh phúc. 

Bốn chữ "Phật Di Lặc" trên bệ do học giả Phật giáo người Đài Loan Nan Huaijin khắc. Đứng trên đỉnh núi, nhìn từ xa, Đức Phật Di Lặc trông trang nghiêm, mỉm cười, với đôi mắt nhìn xa và nụ cười hiểu biết. Sự sáng chói của Phật tánh Phật vàng. Từ đây phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát cả núi non trùng điệp, trời xanh mây trắng, tựa chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới. 

Ý nghĩa của tượng phật Di Lặc ở Vân Nam

Tượng Phật Di Lặc có khắc chữ do ông Nan Huaijin viết được hoàn thành vào tháng 12 năm 1999. Là tượng Phật Di Lặc độc nhất vô nhị trong và ngoài nước và là tượng Phật Di Lặc lớn nhất thế giới. Nó tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp nhất cho hòa bình, thống nhất và thịnh vượng của quê hương trong suốt thế kỷ.

Chính vì vậy, nếu có dự định đi du lịch Trung Quốc trong thời gian sắp tới, bạn nên thêm chùa Di Lặc vào trong hành trình tham quan của mình để tận mắt chiêm ngưỡng bức tượng phật Di Lặc ngồi lớn nhất thế giới ở Vân Nam.

TIN LIÊN QUAN