Tổng hợp những món ăn đặc trưng của ẩm thực Chiết Giang

Chính nhờ nguồn sản phẩm địa phương phong phú và kỹ năng nấu nướng thượng hạng mà ẩm thực Chiết Giang có phong cách riêng và hương vị Chiết Giang độc đáo.

Giới thiệu về ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang có nguồn gốc từ Chiết Giang , Trung Quốc và là một trong tám nền ẩm thực lớn ở Trung Quốc, bao gồm ẩm thực Hangbang , ẩm thực Ninh Ba , ẩm thực Thiệu Hưng và ẩm thực Ou (tức là ẩm thực Ôn Châu).

Ẩm thực Chiết Giang chú trọng đến việc lựa chọn nguyên liệu, nguyên liệu chú ý đến sự đa dạng và mùa vụ để phản ánh đầy đủ độ mềm và giòn của nguyên liệu.Hải sản, trái cây và rau quả được sử dụng đều theo mùa, gia cầm và gia súc được sử dụng đều là hầu hết là các sản phẩm đặc sản, phản ánh đầy đủ rằng ẩm thực Chiết Giang chú trọng đến độ tươi ngon của nguyên liệu, chú ý đến các bộ phận nguyên liệu sử dụng và tuân theo nguyên tắc lựa chọn nguyên liệu theo “thứ tự bốn mùa”.

ẩm thực chiết giang

Ẩm thực Chiết Giang phong phú

Ẩm thực Chiết Giang nổi tiếng trong và ngoài nước nhờ kỹ thuật nấu ăn phong phú và đầy màu sắc, có hơn 30 phương pháp nấu ăn thường được sử dụng, kỹ thuật dựa trên thành phần và chú ý đến sự phối hợp giữa các thành phần chính và hương vị. hương vị có thể thay đổi. Ẩm thực Chiết Giang ngon nhất ở sáu món: xào, chiên giòn, om, hấp, hấp và nướng.

Phân loại ẩm thực Chiết Giang

Bốn nhánh của ẩm thực Chiết Giang, mỗi nhánh đều có những đặc điểm khác nhau:

Ẩm thực Hàng Châu

Còn được gọi là ẩm thực Hangbang, Hàng Châu là thủ đô văn hóa có lịch sử văn hóa ẩm thực lâu đời, các món ăn được chế biến cẩn thận, nhẹ nhàng, thơm ngon và hướng tới sự chân thực. Các món ăn thường là xào, om, chiên ngập dầu,... Các món ăn tiêu biểu gồm có tôm Long Tỉnh, cá giấm Hồ Tây, canh cá Song Sao, thịt lợn Đông Pha, lươn sống và chiên lát lát, gà ăn mày, thịt lợn hấp bột lá sen, v.v. Các món ăn nhẹ nổi tiếng bao gồm bánh pha lê osmanthus, trứng cua xiaolongbao, v.v.

Ẩm thực Ninh Ba

Ninh Ba là một thành phố cảng quan trọng ở bờ biển phía đông nam, có đường bờ biển dài và hơn 300 hòn đảo lớn nhỏ, gần ngư trường Chu San và rất giàu tài nguyên hải sản.

Các món ăn chuyên về kỹ thuật nấu hấp, quay, hầm và chú ý đến hương vị nguyên bản, màu sắc đậm đà, sự kết hợp giữa vị tươi và mặn. Hương vị "bốc mùi" của ẩm thực Ninh Ba là do nước xốt có mùi hôi được làm từ thân rau dền đã ôi, loại món ăn này có mùi khó chịu nhưng vị rất ngon, đây là đặc trưng chính của ẩm thực Ninh Ba.

Các món ăn tiêu biểu bao gồm cá đù vàng nấu canh với rau muối, ngỗng quay Ninh Ba, cá đù vàng với rêu và rau, cá nướng cỡ lớn, rùa mai mềm với đường phèn, lươn nướng trong nồi, v.v.

Ẩm thực Thiệu Hưng

Nguyên liệu tươi thường được dùng cùng với đồ muối chua, rượu Thiệu Hưng thường được dùng để nấu nên có mùi thơm nồng. Nguyên liệu chính là cá, tôm, tươi sông, gà, vịt, gia cầm, đậu, măng, dầu nhạt, cay, nước cốt đặc sệt, thơm.

đặc điểm ẩm thựcchieets giang

Đặc điểm độc đáo của ẩm thực Chiết Giang

Các món ăn tiêu biểu gồm có tôm, tôm viên, cá dấm, cá quýt hấp, thịt kho rau khô,…

Ẩm thực Ôn Châu

Hay còn gọi là “Ẩm thực Âu”, tên cổ của Ôn Châu là Đông Âu. Nguyên liệu chính là các loại hải sản, món ăn thường tươi, nhẹ nhưng không loãng, chú ý đến dầu nhẹ, nước thịt nhẹ và chú trọng vào kỹ năng dùng dao để trang trí.

Các món ăn tiêu biểu gồm có mực nang bông hoa, cá đù sợi thổ cẩm, cá đù vàng khoai tây, cua bể lưỡng hương, cá đù dầu vàng, cá đù chiên vàng, da cá tỏi…

Mỗi trường trong số bốn trường phái địa phương đều có những đặc điểm riêng, nhưng cũng có những đặc điểm chung: lựa chọn nguyên liệu cẩn thận, cách nấu độc đáo, nhấn mạnh vào hương vị nguyên bản và sản xuất tinh xảo.

Sự chế biến tinh tế của ẩm thực Chiết Giang đề cập đến hình dáng tinh tế của các món ăn, phong cách này bắt đầu từ thời Nam Tống, ngày nay, ẩm thực Chiết Giang chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng dùng dao và phối màu, đã nhận được sự khen ngợi từ những người sành ăn trong nước và ở nước ngoài.

Điểm danh một số món ăn nổi bật nhất ẩm thực Chiết Giang

Cá giấm Hồ Tây

Cá giấm Hồ Tây, đúng như tên gọi, là món ăn truyền thống ở Hàng Châu và là một trong mười món ăn kinh điển hàng đầu của ẩm thực Chiết Giang.

Cá dấm Hồ Tây sử dụng cá trắm cỏ Hồ Tây làm nguyên liệu, trước khi nấu, cá trắm cỏ được bỏ đói trong ao cá một ngày để loại bỏ tạp chất trong cơ thể và loại bỏ chất bẩn. Các yêu cầu về kiểm soát nhiệt trong quá trình nấu rất nghiêm ngặt và phải được nắm vững vừa phải. Món ăn này kết hợp hương vị tươi, chua ngọt, thịt cá tươi mềm, có vị của thịt cua.

Cá giấm Hồ tây

Cá giấm Hồ Tây - món ăn nổi bật của ẩm thực Chiết Giang

Món ăn sau khi chín người ta rưới một lớp nước sốt chua ngọt mịn màng, óng ả lên trên làm cho vây ngực dựng đứng và thịt cá mềm dẻo, chua chua ngọt ngọt. Món ăn thành phẩm có màu đỏ tươi, thân cá được rưới nước sốt dấm, thêm chút nước tương và gừng băm có vị chua, ngọt, rất độc đáo. Để có món cá dấm ngon, chỉ cần một nhúm đũa là có thể biết được cá mềm, mịn, thơm ngon, hầu như không có mùi tanh.

Điểm đặc biệt của món cá giấm Hồ Tây là khi thành phẩm có màu đỏ tươi, vị chua thanh, ngọt ngọt, có mùi cua thơm đặc trưng. Về cách chế biến, Cá dấm Hồ Tây chủ yếu sử dụng cá trắm cỏ làm nguyên liệu chính, sau khi cá chín sẽ rưới một lớp nước sốt chua ngọt sánh mịn, óng ả lên trên bề mặt cá.

Gà ăn mày

Thịt gà ăn mày thơm, thịt trắng mềm, giòn và không dính xương nên rất dễ ăn. Truyền thuyết xưa có một người ăn xin sống ở phía nam sông Dương Tử, đói và lạnh, những người cùng tị nạn đã trộm một con gà mái cho anh ta, nhưng anh ta lại thiếu một cái nồi và một cái bếp. Bọc gà trong bùn, nướng trên lửa rồi bóc vỏ, khi ăn không ngờ rằng thịt gà thơm lừng, ăn rất ngon. Sau này, phương pháp này lan rộng, các đầu bếp tiếp tục cải tiến, phấn đấu đạt đến sự xuất sắc, đồng thời bổ sung thêm các loại gia vị và phụ kiện, được rất nhiều thực khách khen ngợi và nổi tiếng khắp nơi.

Thịt lợn Đông Pha

Thịt lợn Đông Pha hay còn gọi là thịt kho, thịt lợn cuộn, thịt kho Đông Pha. Tương truyền là do Tô Đông Pha, một đại văn hào thời nhà Tống của Trung Quốc chế biến. Để tưởng nhớ Su Dongpo, các thế hệ sau đã đặt tên cho món ăn do ông sáng tạo ra là "Thịt lợn Dongpo".

Thịt lợn Đông Pha được tìm thấy trong ẩm thực Chiết Giang, ẩm thực Tứ Xuyên và các nền ẩm thực khác, cách chế biến mỗi nơi mỗi khác nhau, có loại luộc trước rồi nướng, có loại luộc trước rồi hấp, có loại luộc trực tiếp để giảm bớt nước. Thành phần chính và hình dáng cũng tương tự nhau, đều là thịt lợn nửa mỡ nửa nạc, màu đỏ trong suốt, màu sắc như mã não.

Thịt lợn Dongpo

Thịt lợn Đông Pha - món ăn nổi bật nhất của ẩm thực Chiết Giang

Và món ăn này cũng rất đặc biệt trong cách nấu nướng. Mặc dù nguyên liệu chính của nó là thịt ba chỉ thông thường của chúng ta, được cắt thành từng miếng, thêm rượu, đường, nước tương, v.v. và ninh trên lửa nhỏ trong thời gian dài, nhưng quy trình sản xuất không hề đơn giản và kiểm tra tay nghề nấu nướng của người đầu bếp.

Điểm nổi bật lớn nhất của món ăn này là hình thức đẹp mắt, màu đỏ tươi béo ngậy, béo nhưng không ngậy, vị ngọt và nếp, nước cốt đặc và vị êm dịu, thơm mùi rượu đầy đủ.

Tôm Long Tỉnh

Món Tôm Long Tỉnh đã có lịch sử lâu đời, trước hết ngay từ cái tên của nó là bạn đã biết nó có liên quan đến món Trà Long Tỉnh nổi tiếng Hàng Châu, nguyên liệu chính là trà Long Tỉnh và tôm tươi. Tôm Long Tỉnh là món ăn nổi tiếng ở Hàng Châu, mang đậm hương vị vùng miền, là một trong bốn món ăn nổi tiếng ở Hàng Châu và là một trong mười món ăn kinh điển hàng đầu ở Chiết Giang, tất nhiên là một "ẩm thực Hàng Châu" đích thực.

Món tôm Long Tỉnh có lịch sử lâu đời, tương truyền, Hoàng đế Càn Long ẩn danh đến thăm Hàng Châu, khi dùng bữa tại một quán nhỏ, chủ quán vô tình bỏ lá trà vào tôm đang nấu như hành lá do quá hoảng sợ. Không ngờ hóa ra lại là phúc nhân trá hình, tôm được trộn với trà Long Tỉnh, màu sắc đẹp mắt, hương vị độc đáo, Hoàng đế Càn Long ăn xong không ngừng khen ngợi. Nhờ đó, món tôm Long Tỉnh này đã trở thành món ăn nổi tiếng ở Hàng Châu và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Ngày nay, món tôm Long Tỉnh từ lâu đã trở nên phổ biến trong các gia đình bình dân ở Hàng Châu, đặc điểm lớn nhất của nó là được làm bằng trà Long Tỉnh mới và tôm tươi được sản xuất từ ​​thời nhà Thanh Minh. Món ăn thành phẩm hình thức vô cùng đẹp mắt, với màu trắng xanh tương phản, tôm có màu trắng ngọc, nụ và lá thơm, vị thơm và mềm, tôm có mùi thơm của trà, trong trà có chứa tôm tươi, đậm đà hương vị địa phương, sảng khoái, ngon miệng, dư vị vô tận!

TIN LIÊN QUAN