Ẩm thực Lệ Giang - Ăn gì ở Lệ Giang?

Là thành phố cổ dân tộc thiểu số đẹp nhất Trung Quốc, ẩm thực Lệ Giang chủ yếu bao gồm lẩu, đồ ăn nhẹ địa phương và ẩm thực Naxi.

Ẩm thực Lệ Giang có gì đặc sắc?

Lệ Giang luôn được coi là một trong những điểm đến quan trọng trong kinh điển du lịch Vân Nam. Hơn thế nữa, ẩm thực Lệ Giang cũng đẹp như khung cảnh nơi đây vậy. Đặc biệt những món ăn đậm chất lịch sử do người Naxi, dân tộc chính ở Lệ Giang nấu, không thể bỏ qua khi đến Lệ Giang.

Ở một mức độ nào đó, Lệ Giang là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, khi đến Lệ Giang, bạn có thể thưởng thức các món ăn từ khắp tỉnh Vân Nam và các món ăn Trung Quốc khác. Dù ở những quầy hàng nhỏ hay trong một nhà hàng nhỏ mang đậm phong cách Naxi, bạn đều có thể nếm thử rất nhiều món ăn ngon và khác nhau ở Lệ Giang.

địa điểm ăn uống ở Lệ Giang

Ẩm thực Lệ Giang vô cùng đa dạng, phong phú

Hương vị của ẩm thực Lệ Giang là cay, ớt được dùng trong nhiều món ăn. Ẩm thực Lệ Giang thuộc ẩm thực Vân Nam, là nền ẩm thực địa phương mang đậm nét dân tộc nhất. Mọi người có cơ hội nếm thử hương vị địa phương khác nhau vào các mùa khác nhau. Tháng 6 đến tháng 10 hàng năm là thời điểm thích hợp để ăn nấm rừng. Ăn nấm rừng rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp, đây cũng là món ngon độc đáo ở Lệ Giang. Mặc dù cá hồi và sườn heo bảo quản ở Lệ Giang không thể được coi là món ăn đặc trưng của Lệ Giang nhưng chúng rất phổ biến và được nhiều người đến nếm thử khi đi du lịch ở Lệ Giang. Ngoài ra, còn có rất nhiều món ăn vặt tiêu biểu của Lệ Giang như Jidou Liangfen, cá nướng Naxi, Lệ Giang Baba, v.v.

Tổng hợp những món ăn địa phương ngon nhất ở Lệ Giang

Cá nướng Naxi (纳西烤鱼)

Cá nướng Naxi là món ngon truyền thống của người dân Naxi địa phương, là một trong những món ăn nổi tiếng của địa phương, vị cay nhẹ, thơm ngon, cá nướng bên ngoài và mềm bên trong, rất được người dân địa phương và khách du lịch yêu thích.

Lệ Giang Baba (丽江粑粑)

Lệ Giang Baba là món ngon độc đáo của người Naxi, có lịch sử lâu đời và nổi tiếng ở miền Tây Vân Nam. Một số người nói nó trông giống bánh kếp, một số người nói nó trông giống bánh kếp nhồi bông, và một số người nói nó trông giống bánh burritos.

baba lệ giang

Lệ Giang Baba - đặc sản độc lạ

Lệ Giang Baba có hai hương vị: ngọt và mặn, có màu vàng, thơm và giòn, nếu kết hợp với trà bơ sẽ là một món ngon trên đời và hương vị của nó là vô tận.

Thịt nướng Nạp Tây (纳西烤肉)

Thịt nướng Naxi là món ăn truyền thống ở Lệ Giang, được làm từ thịt ba chỉ tươi, ướp gia vị rồi nướng, rồi chiên giòn.

Nguyên liệu chính: thịt ba chỉ, gia vị, v.v. Cách chế biến: Thịt ba chỉ đã ướp cắt thành từng lát, xâu lại bằng dây rồi nướng trên lửa than hoặc chiên trên chảo dầu rồi chế biến và ăn, cũng có thể chấm với bột ớt hoặc bánh mì kẹp. Mùi vị và hương vị: óng ả, óng ả, vàng óng và mềm mại, béo nhưng không béo ngậy, mỏng nhưng không béo ngậy, kết cấu giòn.

Lẩu dê núi đen (黑山羊火锅)

Lẩu dê đen Lệ Giang là món ăn đặc sản địa phương nổi tiếng ở Lệ Giang. Thịt dê dùng trong món lẩu này có thớ thịt mịn, độ cứng nhỏ, thịt mềm, vị thơm ngon và ít mùi cừu. Ngoài ra, nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng đạm cao, hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, giúp con người bồi bổ âm dương, bồi bổ cơ thể suy nhược, bồi bổ cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của con người, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp.

Con dê đen với da dùng trong nồi lẩu đã chín mươi phần trăm sau khi được chế biến đặc biệt trước khi đặt lên bàn; nên khi ăn sẽ có cảm giác thoang thoảng mùi dê. Những con dê đen đó được đưa lên núi để sinh sản; thịt của nó nạc và ngon. Nước lèo dê đen được đun sôi kỹ trong 4-5 tiếng theo công thức thảo dược bí truyền. Hương thơm đậm đà, hương vị thơm ngon, cộng với các loại rau địa phương, hương vị thật tuyệt vời!

lẩu dê núi đen

Đến Lệ Giang thưởng thức món lẩu dê núi đen thơm ngon

Là đặc sản của Lệ Giang, nổi tiếng với thịt tươi mềm, không có mùi, khác hẳn với thịt cừu thông thường, béo nhưng không béo ngậy, rất dai và có cả da nên bạn sẽ hài lòng. Khi thịt gần chín, bạn cho ít rau vào nồi vừa ăn, cuối cùng dọn ra một bát súp thịt cừu có hương vị thơm ngon nhất.

Dồi cơm (米灌肠)

Dồi cơm Lệ Giang là một loại thực phẩm có hương vị đặc biệt ở Lệ Giang. Nó được làm từ huyết lợn, gạo và các loại gia vị khác nhau được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Sau đó đổ vào lòng lợn đã sơ chế. Do đó, món dồi cơm Lệ Giang thơm ngon được sản xuất. Chế biến, sản xuất lạp xưởng đã trở thành thói quen truyền thống của người dân tộc Naxi đang sinh sống ở Vân Nam.

Vào thời điểm giết lợn cuối năm, hầu như người Naxi nào cũng phải làm vài khúc dồi cơm. Nếu họ có người nhà đi học hoặc đi làm, họ sẽ nhờ người khác mang về cho gia đình.

Khi ăn, nên cắt thành từng miếng nhỏ, chiên với dầu nóng hoặc hấp bằng nồi hấp. Dồi cơm Lệ Giang có màu bóng, mùi thơm và giá trị dinh dưỡng cao; chúng là món ăn bổ máu.

Thạch đậu xanh (鸡豆凉粉)

Trên các đường phố của Phố cổ Lệ Giang, bạn có thể thấy một món ăn nhẹ nổi tiếng có tên là Thạch đậu xanh. Đậu xanh là đậu tương là đặc sản của huyện Eryuan thuộc tỉnh Dali tiếp giáp với Lệ Giang; chúng được xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á. Biến đậu xanh thành bột; rồi nấu chúng thành màu trắng nhạt; đổ vào nhiều thùng chứa khác nhau để làm lạnh.

Thạch đậu vốn là một loại thực phẩm có tác dụng giải nhiệt mùa hè, tuy nhiên Thạch đậu xanh Lệ Giang không chỉ là một loại thực phẩm có tính mát mà còn có thể ăn nóng.

thạch đậu xanh

Thạch đậu xanh - món ăn đặc trưng của Lệ Giang

Là món ăn mát lạnh nên Thạch đậu xanh luôn được ăn vào mùa hè. Trộn các mảnh tinh thể, pimiento, tỏi tây xanh, hạt tiêu, hẹ tây, mù tạt, giấm và các loại gia vị khác, bạn sẽ được thưởng thức một loại món ăn ngon, có màu sắc, mùi thơm và hương vị rất ngon miệng và sảng khoái. Là món ăn có tính nóng nên thường được ăn vào mùa lạnh. Đặt nó lên chảo và chiên cho đến khi cả hai mặt đều có màu vàng. Ăn cùng với nhiều loại gia vị cay hoặc chua tùy theo sở thích, bạn sẽ cảm thấy toàn thân trở nên ấm áp.

Trà Bơ (酥油茶)

Trà bơ có hai vị mặn và ngọt. Nó được làm từ bơ, trứng, muối, hạt gai dầu và đậu phộng, quả óc chó, được phục vụ trong một thùng gỗ mảnh chứa đầy chất lỏng hầm của lá trà; rồi dùng que khuấy liên tục.

Trà bơ là cách uống trà chính của nhiều dân tộc ở khu vực Lệ Giang và cũng là thực phẩm cần thiết vào đầu ngày mới. Đối với những người mới uống trà bơ lần đầu tiên sẽ cảm nhận được một mùi lạ nào đó, tuy nhiên, nếu bạn kiên quyết uống nhiều hơn, bạn sẽ có thể cảm nhận được vị êm dịu của trà. Trà bơ được bán ở nhiều cửa hàng ở Phố cổ Lệ Giang; nó là một phần văn hóa ở Lệ Giang và cũng là đại diện cho ẩm thực Lệ Giang.

Gan lợn thổi (吹猪肝)

Là món ăn bắt buộc trên bàn ăn trang trọng của người Naxi địa phương, gan lợn thổi được chế biến đặc biệt, có hương vị thơm ngon và sảng khoái. Nó được thực hiện thường xuyên vào tháng 12 âm lịch. Thổi gan lợn tươi càng to càng tốt rồi phơi khô dưới nắng. Gan lợn khô luộc chín, để nguội thái lát rồi nêm với rau mùi tây, lạc rang, muối, giấm, tiêu, vừng là xong một món ăn thơm ngon.

TIN LIÊN QUAN