Ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn có gì đặc biệt?

Phượng Hoàng cổ trấn nằm ở phía Tây của tỉnh Hồ Nam và được mệnh danh là một trong những cổ trấn đẹp nhất Trung Quốc. Khi đến cổ trấn, bạn nên nếm thử những món ăn đặc sắc nơi đây. Dưới đây liệt kê những món ăn ngon hàng đầu ở Phượng Hoàng cổ trấn.

Top món ăn ngon nổi tiếng nhất Phượng Hoàng cổ trấn

Củ cải ngâm

Củ cải ngâm thực sự phổ biến đối với người dân ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, bất kể tuổi tác và giới tính. Họ thích ăn củ cải muối với nước ớt đỏ. Mỗi gia đình ở Phượng Hoàng cổ trấn đều có cách ngâm củ cải riêng và công thức được giữ như bí mật của gia đình họ. Củ cải ngâm sẽ có màu đỏ và trắng. Củ cải ngâm khá ngon, có vị ngọt dịu, hơi chua, thơm và cay.

Củ cải ngâm

Món củ cải ngâm thơm giòn với phương thức tẩm ướp đặc biệt 

Tongye Baba

Tongye Baba là một trong những món ăn vặt đặc trưng của Phượng Hoàng cổ trấn. Đó là một loại bánh gạo gói trong lá được hái từ cây Tùng (Vernicia fordii Hemsl Airy Shaw). Nó thường được ăn trong Lễ hội Trung thu và Lễ hội Yuanxiao (Đèn lồng) của Trung Quốc. Đó là bột vừng, cũng có thể được bọc trong thịt xông khói thái hạt lựu kiểu Hồ Nam, người già và trẻ em đều có thể ăn được.

Mì bò Phượng Hoàng

Mì gạo là một món ăn nhẹ rất nổi tiếng ở Phượng Hoàng cổ trấn. Trong số đó, món mì bò rất được lòng thực khách du lịch Trung Quốc. Người nấu cho mì vào nồi, trụng qua nước sôi và luộc chín, sau đó chan nước hầm xương đã nấu vào, thêm hành hoặc rau mùi và các nguyên liệu khác. Nước súp rất ngon, mì mềm và thơm ngon.

Mì bò

Mì bò nóng hổi chiều lòng du khách ghé thăm

Phượng Hoàng Shefan

Shefan đã tồn tại từ thời cổ đại, và nó là một loại thức ăn được hiến tế cho những người chăn cừu của các nhóm dân tộc Hán, Tujia, Miao và Dai ở Trung Quốc. Gạo nếp hấp và nấu chín, gạo indica, ngải dại, hẹ dại, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu thực vật, gạo đậu phộng, v.v. Fenghuang Shefan có thể được nấu chín và ăn, hoặc chiên sau đó. 

Canh chua đậu hũ

Đậu phụ ngâm chua là món ăn truyền thống của người dân tộc Miêu. Rau dùng để ngâm thường là lá củ cải và bắp cải. Đầu tiên chúng được làm khô trong gió trong hai ngày. Sau khi ngả sang màu vàng, chúng được cắt thành từng miếng nhỏ và ngâm với nước vo gạo và nước canh chua trong chum 24 giờ. Khi rau ngâm đã chín, người Miêu đun một ít nước với rau ngâm và đậu phụ với hẹ rừng, ớt đỏ và một số gia vị khác, sau đó nấu canh. Nước súp có màu vàng nhạt, đậm đà hương vị “tan trong miệng” giúp người ăn ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Canh chua đậu hũ

Canh đậu hũ món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe

Cá muối theo phong cách dân tộc Miao

Đây là món ăn nổi tiếng truyền thống đã mang lại danh tiếng quốc gia cho người dân tộc Miao ở Fenghuang County. Người Miêu có truyền thống nuôi cá trong ruộng lúa. Sau khi thu hoạch, người dân tộc Miao xả nước trong ruộng lúa và sau đó bắt cá một cách dễ dàng, đây là nguyên liệu chính của món ăn. Cá được ngâm trong bàn thờ sau khi moi ruột với muối, hạt tiêu và một loại súp được chế biến đặc biệt trong ba ngày. Sau đó, người Miêu cho một ít gạo nếp và ngô ngọt lên cá và tiếp tục ngâm trong nửa tháng. Khi cá ngâm xong, thịt cá mềm, có mùi vị đặc trưng, ​​xương cá mềm ra.

Kẹo gừng

Ginger Sugar, hay Ginger Candy, rất phổ biến ở tỉnh Xiangxi, đặc biệt là ở Phố cổ Phượng Hoàng và Phố cổ Phù Dung. Kẹo gừng có lịch sử hơn một trăm năm, là một loại đường đặc biệt được làm từ đường và gừng, cho phép bạn thưởng thức cả vị ngọt của đường và vị cay của gừng. Kẹo gừng cũng có thể được sử dụng để bảo vệ khỏi bị cảm lạnh. 

Kẹo gừng

Món kẹo gừng nổi tiếng với tác dụng bảo vệ khỏi bị cảm lạnh

Nhiều cửa hàng ở Phượng Hoàng cổ trấn bán kẹo gừng, miễn phí nếm thử. Đi bộ trên con phố cổ của Phượng Hoàng Cổ Trấn, bạn có thể thấy một số người dân địa phương đang làm kẹo gừng. 

Bánh búa gỗ Phượng Hoàng

Tất nhiên, có sự khác biệt giữa bánh búa gỗ và kẹo lạc thông thường, bởi vì bánh búa gỗ đã được tôi luyện và các tinh thể đường trong đó được đánh mỏng hơn. Với lịch sử hơn 100 năm , bánh búa gỗ là món ăn truyền thống được lưu truyền từ thời nhà Thanh (1645-1911). 

Nó không chỉ có đặc tính “thơm, giòn, ngọt” mà còn có tác dụng dưỡng huyết, điều hòa dạ dày, tăng cường trí nhớ, bổ phổi, khai vị, tiêu thực, chống lão hóa, v.v. Do đó, nó cũng là một trong những món quà tốt nhất để bạn mua để gửi người già hoặc tặng bạn bè của mình.

Thưởng thức những món ăn ngon của Phượng Hoàng cổ trấn ở đâu?

Phượng Hoàng cổ trấn có nhiều quầy bán đồ ăn nhanh và nhà hàng tuyệt vời nằm dọc các con phố. Có lẩu nhỏ, hủ tiếu, hủ nướng, thịt nướng, cá ngâm kiểu Miêu và củ cải muối Phượng Hoàng với giá vô cùng phải chăng. 

Chợ đêm Phượng Hoàng Cổ Trấn

Chợ đêm là địa điểm lý tưởng để khám phá ẩm thực

Chợ đêm và đường phố thực sự nổi tiếng ở Phượng Hoàng cổ trấn. Chợ đêm chính của Phượng Hoàng trải dài từ bưu điện của quận đến Cổng phía Đông có rất nhiều quầy hàng bán đồ ăn nhẹ đặc biệt. Bên cạnh đó, nhà hàng Dashi nổi tiếng ở quận Phượng Hoàng, nổi bật với bắp cải muối, món ăn làm từ địa y, giăm bông bảo quản và nấm dại xào.

Đến Phượng Hoàng cổ trấn, du khách nhất định phải trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn nơi đây, với nét đặc trưng rất riêng của vùng đất nơi đây.

| Xem tiếp: 

TIN LIÊN QUAN