Phố cổ Phù Dung: Viên ngọc quý của tỉnh Hồ Nam

Phù Dung là một thị trấn ở huyện Vĩnh Thuận, phủ Tương Tây, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Phố cổ Phù Dung là một điểm thu hút khách du lịch ở vùng núi phía tây bắc Hồ Nam, nằm ở khoảng giữa các điểm du lịch nổi tiếng của huyện Phượng Hoàng và Trương Gia Giới.

Tại sao phố cổ Phù Dung lại đặc biệt đến vậy?

Thị trấn Phù Dung, tên thật là Wangcun, là một thị trấn cổ có lịch sử hơn 2.000 năm. Nơi đây còn được mệnh danh là “Thị trấn cổ ngàn năm treo trên thác nước” bởi thác nước hùng vĩ.

Phố cổ Phù Dung không chỉ là nơi có lịch sử lâu đời mà còn là khu du lịch kết hợp giữa khung cảnh thiên nhiên với phong tục dân tộc nguyên thủy. Được bao quanh bởi những ngọn núi xanh và làn nước trong vắt, thị trấn có rất nhiều con hẻm ngoằn ngoèo, những ngôi nhà sàn bằng gỗ của Tujia và những con đường lát đá, phản ánh những phong tục dân gian đơn giản của người Tujia địa phương.

Phố cổ Phù Dung

Khung cảnh nên thơ của phố cổ Phù Dung

Nó còn được gọi là bốn thị trấn nổi tiếng của Tương Tây và các thị trấn nổi tiếng của Tương Dương, và danh tiếng của "Tiểu Nam Kinh". Sau đó, bộ phim “Phù Dung trấn” do Khương Văn và Lưu Hiểu Khánh đóng chính được quay tại đây và đổi tên thành “Phù Dung trấn”. Nó hiện là một danh lam thắng cảnh cấp AAAA cấp quốc gia.

Thị trấn nổi tiếng với vị trí tuyệt đẹp, nằm trên vách đá phía trên thác nước đổ xuống sông You. Do khoảng cách giữa các điểm du lịch nổi tiếng của Thành phố cổ Phượng Hoàng và Trương Gia Giới. Khách du lịch thường kết hợp cổ trấn trong hành trình du lịch hấp dẫn Trương Gia Giới - Phù Dung trấn - Phượng Hoàng cổ trấn.

Giới thiệu sơ lược về Phố cổ Phù Dung

Thị trấn Phù Dung, trước đây gọi là Wangcun, cách quận Yongshun khoảng 50km và có lịch sử hơn 2.000 năm. Với việc quay bộ phim “Phù Dung trấn”, do Xie Jin đạo diễn với sự tham gia của Lưu Hiểu Khánh và Khương Văn, thị trấn này trở nên nổi tiếng và được đổi tên thành Phù Dung trấn.

Thị trấn còn được mệnh danh là “thị trấn triệu năm tuổi treo trên thác nước”. Trung tâm của làng cổ được xây dựng trên đỉnh một tảng đá cao, từ đó đổ thác nước hùng vĩ cao hàng chục mét xuống chân thị trấn. Các lán Tujia trong thị trấn đều nằm khá gần thác nước.

Thời gian tốt nhất để tham quan Phố cổ Phù Dung

Thời gian tốt nhất để tham quan Phố cổ Phù Dung là từ tháng 4 đến tháng 10. Nếu bạn dự định đến thăm Phố cổ Phù Dung với mục đích chụp ảnh, thời gian tốt nhất để ghé thăm là vào sáng sớm để ngắm bình minh và mây, vào cuối buổi chiều để ngắm hoàng hôn và vào buổi tối để ngắm cảnh đêm.

Cách đến Phù Dung trấn?

  • Đối với những du khách đi từ Trương Gia Giới, có thể bắt xe buýt tại Bến xe buýt Trương Gia Giới để đến thẳng Phố cổ Phù Dung. Mất khoảng 1,5 giờ và chi phí 25 CNY (~82.000VNĐ).

  • Đối với những du khách đi từ Cát Thủ, có thể bắt xe buýt tại bến xe Cát Thủ để đến đó, mất khoảng 2 giờ.

  • Đối với những du khách đi từ Phượng Hoàng cổ trấn có thể bắt xe buýt tại bến xe Phượng Hoàng và yêu cầu tài xế cho xuống Phù Dung trấn, mất khoảng 2,5 đến 3 tiếng.

Bạn nên dành 2 đến 3 giờ để tham quan quanh làng.

Các điểm tham quan chính ở Phố cổ Phù Dung

Thác Phù Dung (芙蓉镇瀑布)

Thác nước này rộng khoảng 40m với độ cao 60m, trông rất ngoạn mục vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 8. Đi bộ sau màn nước treo của thác nước giống như đặt mình trong một cung điện pha lê.

Thác Phù Dung

Thác nước Phù Dung tuyệt đẹp

Thác nước thị trấn Phù Dung cũng là thác nước lớn nhất ở phía tây tỉnh Hồ Nam, bất kỳ khách du lịch nào đến đây cũng sẽ thấy nơi này và bạn có thể nghe thấy âm thanh trong trẻo của thác nước cách đó mười dặm.

Tusi Palace (土司行宫)

Cung điện Tusi (bổ nhiệm những người đứng đầu cha truyền con nối của dân tộc thiểu số trong các triều đại nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh ở Trung Quốc cũ) là một điểm nổi bật khác trong thị trấn. Nó thực sự là một khu phức hợp xây dựng Tujia Diaojiaolou. Nó được xây dựng bởi một thủ lĩnh giàu có của quốc tịch Tujia cho khu nghỉ mát mùa hè. Phía trước cung điện là một dòng suối luôn chảy và hai bên là vách đá.

Việc xây dựng trên vách đá giúp cung điện dễ dàng phòng thủ trước mọi cuộc xâm lược, trong thời kỳ cai trị của Tusi, những tòa nhà Diaojiaolou đó thực chất là ký túc xá của binh lính.

Phố Wuli Slate (五里石板街)

Phố Wuli Slate của phố cổ Phù Dung với nhiều cửa hàng và tòa nhà truyền thống ở hai bên, uốn lượn qua toàn bộ thị trấn và dẫn bạn đến bến tàu của sông Youshui (酉水). Từ bến tàu, bạn có thể thưởng ngoạn một góc nhìn khác về Thác nước Phù Dung và Cung điện Tusi ở phía bên tay trái của bạn.

Phố Wuli slate

Con phố truyền thống mang tên Wuli Slate

Phố Wuli Slate có lịch sử hơn 2300 nghìn năm, nó đã chứng kiến ​​lịch sử của phố cổ Phù Dung từ khi nó vẫn còn là một đầu mối giao thông cả trên bộ và dưới nước.

Di tích hang động của tổ tiên Tujia (土人穴居遗址)

Ở lối vào của thác Phù Dung có một hang đá. Đây là khu di tích của người Tujia bản địa đầu hàng nghìn năm trước. Theo sách địa phương, một nhóm người trốn khỏi chiến tranh trung tâm đã đến đây để sống sót. Và họ đã tồn tại và phát triển, cùng nhau điều hành nơi này. Các hang động đủ lớn để chứa hàng nghìn người, sau hàng nghìn năm bị nước xói mòn, nó không còn như trước.

Ngoài ra, bạn không nên bỏ lỡ khung cảnh về đêm tại Phù Dung trấn. Khung cảnh về đêm của Thị trấn Phù Dung đặc biệt tuyệt đẹp, với những tòa nhà cổ kính và vẻ đẹp tự nhiên xung quanh được chiếu sáng bởi ánh đèn nhiều màu sắc. Cảnh đêm là một điểm thu hút phổ biến ở Thị trấn Phù Dung và được coi là một trong những điểm nổi bật của chuyến thăm thị trấn.

Món ngon ở Phố cổ Phù Dung

Cơm đậu

Tại Phố cổ Phù Dung, hãy nhớ thử món đặc sản địa phương "cơm đậu hũ", một món ăn nhẹ tự nấu trộn với dầu ăn, giấm và nước tương. Cơm đậu phụ rất giàu dinh dưỡng, được trung hòa axit và kiềm nên có tác dụng giảm cân và làm đẹp da.

Cơm đậu phù dung

Cơm đậu hũ là món ăn đặc sản của phố cổ Phù Dung

Kẹo gừng

Trên phố Wuli Flagstone ở Phố cổ Phù Dung, bạn sẽ tìm thấy nhiều cửa hàng nhỏ bán kẹo gừng, đây là một đặc sản rất ngon. Kẹo được làm từ gừng, đường nâu, nước và các nguyên liệu thô khác cùng nhau trong nồi sắt. Nó có mùi thơm và cắn giòn.

Do vị trí địa lý xa xôi, giao thông không thuận tiện và thiếu quảng bá, Phù Dung trấn ít nổi tiếng hơn Thành phố cổ Phượng Hoàng. Nhưng đây cũng là lợi thế của nó, vì nó yên bình hơn so với Phượng Hoàng cổ trấn chật cứng khách du lịch.

| Có thể bạn nên biết:

TIN LIÊN QUAN