Khám phá Mông Tự (Trung Quốc) - Thành phố du lịch tiềm năng nhất Trung Quốc

Mông Tự được mệnh danh là “Thành phố du lịch tiềm năng nhất Trung Quốc”, đến và du lịch Mông Tự sẽ không làm bạn thất vọng vì nơi đây có rất nhiều điều để khám phá bao gồm các danh lam thắng cảnh cũng như đặc sản địa phương nơi đây. 

Mông Tự là ở đâu?

Mông Tự (蒙自) là một trong những thành phố thuộc thẩm quyền của châu tự trị Hồng Hà ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Mông Tự cũng là trung tâm của quận tự trị Hồng Hà và khu vực cốt lõi của thành phố trung tâm phía nam Vân Nam. 

Mong Tự

Khung cảnh của Mông Tự

Nằm ở phía đông nam của Vân Nam. Mông Tự có diện tích 2228 km2, diện tích lưu vực là 544,2 km2, chiếm 24,4% tổng diện tích, khu vực đô thị chính là 30,8 km2. Có khu phát triển kinh tế tỉnh và khu công nghiệp Hồng Hà của tỉnh ở Mông Tự. 

Mông Tự có 7 thị trấn, 2 thị trấn và 2 thị trấn dân tộc.

Du lịch Mông Tự Trung Quốc có gì đặc biệt?

Thành phố Mông Tự còn có nhiều di tích lịch sử, làng dân tộc và thị trấn, cảnh quan thiên nhiên.

 • Văn hóa thiểu số:  Có dân tộc Han, Yi, Miao, Zhuang, Hani, Hui và các nhóm dân tộc thiểu số khác ở Mông Tự. Trong đó, dân tộc thiểu số chiếm 55,09% tổng dân số.

 • Cảnh quan thiên nhiên:  Cảnh quan thiên nhiên ở Mông Tự bao gồm Công viên hồ Nanhu, Làng Bisezhai, Công viên Wenlan, Khu thắng cảnh changqiaohai, v.v.

 • Cảnh quan văn hóa:  Cảnh quan văn hóa ở Mông Tự bao gồm Yingzhou Pavillion, Hang động Yuanshidong, Kiến trúc cổ của Jade Emperor Pavilion và Khu tô giới cũ của Pháp, v.v.

 • Đặc sản địa phương: Đặc sản nổi tiếng nhất ở Mông Tự là bún qua cầu và  lựu. Mông Tự là “Quê hương của món bún qua cầu”, “Quê hương của quả lựu” và được xem là “Thành phố nổi tiếng về món ăn đặc sản của Trung Quốc”.

Thời điểm tốt nhất để thăm Mông Tử

Mông Tử nằm ở cao nguyên có vĩ độ thấp, có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa. Ở Mengzi, lượng mưa vào mùa hè nhiều hơn mùa đông.

Nhà ga

Nhà ga tuyệt đẹp ở Mông Tự

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Mông Tự là 18,6℃, nhiệt độ cực đại và nhiệt độ tối thiểu lần lượt là 33,8℃ và 2,9℃. Thời gian không có sương giá là 337 ngày và lượng mưa hàng năm là 815,8 mm. Thời gian nắng trung bình hàng năm là 2234 giờ. Vì chí tuyến đi qua thành phố nên ở đây có đủ ánh sáng mặt trời, thích hợp cho sự phát triển của các loại cây trồng khác nhau (chẳng hạn như lựu). Tuy nhiên, do các ngọn núi cao xung quanh đập chặn luồng không khí từ phía tây nam và đông nam nên ở đập Mông Tử ít mưa, nhiệt độ thường cao và khô vào mùa hè

Nếu bạn muốn, có thể đi du lịch Mông Tự vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, hầu hết các nơi ở quận Hồng Hà đều có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm là 15℃ - 22,6℃. Cố gắng tránh mùa hè ẩm và nóng, thời gian tốt nhất để đi du lịch là tháng 3 đến tháng 4 và tháng 9 đến tháng 12. Vào mùa đông, tiết trời trong xanh, ôn hòa, du khách có thể đến Nguyên Dương và ghé thăm ruộng bậc thang Hani.

Các danh lam thắng cảnh ở Mông Tử

Là thủ phủ và trung tâm kinh tế của quận tự trị Hồng Hà Hani và Yi, Mông Tự có tiềm năng phát triển du lịch. Ngoài ra, có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên và cảnh quan văn hóa ở Mông Tự. Bên cạnh đó, có một số làng dân tộc truyền thống, nơi du khách có thể khám phá văn hóa dân tộc địa phương. Các điểm tham quan khác ở Mông Tử, hãy xem danh sách các điểm tham quan sau đây.

Vườn lựu Vạn Mẫu

Vườn lựu Vạn Mẫu nằm ở thị trấn Xin'an, huyện Mông Tự, tỉnh Vân Nam, nơi đây nổi tiếng với hoạt động trồng lựu liên tục quy mô lớn và du lịch sinh thái nông nghiệp. 

vườn lựu

Vườn lựu Vạn Mẫu khoe sắc đỏ tươi ở Mông Tự 

Mông Tự có lịch sử trồng lựu hơn 700 năm và là một trong "sáu vùng sản xuất lựu chính của Trung Quốc". Lựu ngọt Mengzi hạt to, vỏ mỏng, thịt dày, lõi mềm, vị ngọt thanh, đạt giải thưởng cao nhất trong hạng mục rau quả của “Hội chợ triển lãm thế giới Côn Minh” năm 1999; Chứng nhận sản phẩm xanh không gây ô nhiễm bởi Ủy ban quản lý tiêu chuẩn hóa. Vào tháng 9 năm 2005, nó đã được trao huy chương bạc tại “Hội chợ Nông sản Quốc tế Côn Minh”. Vào cuối tháng 11 cùng năm, 116 cây lựu Mông Tự đã được cấy cho Nhà khách bang Điếu Ngư Đài - nơi tiếp đón các nguyên thủ quốc gia nước ngoài. 

Hiện tại, cây lựu trong huyện đã phát triển hơn 100.000 mẫu, sản lượng 68.000 tấn, giá trị sản lượng 250 triệu nhân dân tệ, sản phẩm bán chạy ở Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Thượng Hải, Chiết Giang, Hồng Kông và những nơi khác ở Trung Quốc, đồng thời cũng được xuất khẩu sang Đông Nam Á, các quốc gia và khu vực khác. 

Bạn có thể hái và nếm thử lựu tại vườn lựu của những người nông dân.

Bảo tàng quận Hồng Hà ở thành phố Mông Tự

Bảo tàng tỉnh Honghe nằm ở cuối phía tây của Trung tâm hành chính Honghe của tỉnh Honghe. Nó có diện tích 3266 mét vuông và được xây dựng vào năm 2003. Là một bộ phận văn hóa thuộc Cục Văn hóa và Thể thao Honghe, nó chính thức khai trương vào ngày 8 tháng 10 năm 2005. Nó có bộ sưu tập hơn 8000 tác phẩm bao gồm tranh vẽ, đồ gốm, hóa thạch, v.v. 

bt

Bảo tàng quận Hồng Hà nơi lưu giữ nhiều dấu ấn của thành phố

Nơi này có ba tầng lần lượt tập trung vào các chủ đề là “Hồng Hà giàu có và xinh đẹp”, “Những người thiểu số đầy màu sắc” và “Hồng Hà bí ẩn và lịch sử”. Dựa trên các chủ đề này, các tác phẩm được trưng bày tương ứng.

Bảo tàng đã tổ chức thành công nhiều triển lãm và hội chợ như Triển lãm hoa lan Vân Nam lần thứ 13, Hội thảo văn hóa quần áo quốc tế Hani, Triển lãm quần áo quốc tế Hani thiểu số Bắc Kinh, Triển lãm đường sắt Vân Nam-Việt Nam một trăm năm, v.v.

Bảo tàng được mở cửa miễn phí và có ít nhất 1000 lượt khách mỗi ngày. 

Xem tiếp >>> Khám phá lầu chu tử tòa tháp đặc biệt trong Vườn lựu Vạn Mẫu Mông Tự 

Tham quan Nanhu Lake

Hồ Nanhu nằm ở phía nam của quận Mông Tự. Tổng diện tích của Nanhu Lake là 410.000 mét vuông, trong đó diện tích mặt nước là 320.000 mét vuông. Nó từng là một đầm lầy vào đầu thời nhà Minh, được đào thành hồ vào thời nhà Minh, sau nhiều thế hệ dời núi, nạo vét hồ để trồng rừng và phát triển cẩn thận, giờ đây nó đã trở thành một danh lam thắng cảnh nổi tiếng với cảnh đẹp ở đông nam Vân Nam. 

công viên

Hồ Nanhu khung cảnh hữu tình 

Hồ Nanhu đặc trưng bởi phong cảnh đẹp và phong cách kiến ​​trúc vườn độc đáo. Những hòn đảo nhỏ trong hồ tạo thành một sự tương phản thú vị, và các gian nhà, sân thượng và gian nhà trong khu vườn ẩn hiện giữa những con sóng xanh và những rặng liễu xanh. 

Một bờ kè ở giữa chia hồ thành hai phần phía đông và phía tây. Ở phía đông, gian nhà Yingzhou cao lớn, quảng trường Xicaotang và danh lam thắng cảnh Yantian. Ở phía tây, danh lam thắng cảnh chính của hồ Nanhu là danh lam thắng cảnh chính, "Cầu tình yêu", tác phẩm điêu khắc và danh lam thắng cảnh khác.

Nanhu Lake giờ đã trở thành khu văn hóa giáo dục của Mông Tự, ban đêm đèn lồng lung linh, bóng cây nhảy múa, tạo nên một khung cảnh vô cùng ảo diệu.

Top 3 đặc sản nổi tiếng ở Mông Tự

Bún qua cầu

Bún qua cầu Mông Tự được chia thành ba phần chính: mỳ gạo, nước dùng và các đĩa nguyên liệu topping. Ở đây, bánh phở là nền tảng, nước dùng là linh hồn và các phụ kiện ăn kèm là sự sống của món này. 

Vào tháng 10 năm 2015, các kỹ năng truyền thống của bún qua cầu Mông Tự đã được đưa vào trong đợt thứ tư của "Danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia", cũng được Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc trao tặng danh hiệu "Món ăn vặt nổi tiếng của Trung Quốc", và Mông Tự cũng được trao giải "Quê hương của bún qua cầu ở Trung Quốc". 

Bún qua cầu không chỉ là một món ngon, một loại hình văn hóa mà còn là một trong những hình ảnh thương hiệu 3400 năm của quận Hồng Hà. Lịch sử văn hóa ẩm thực của món "Bún qua cầu Mông Tự" có lịch sử lâu đời và bắt nguồn từ huyện Mông Tử vào cuối thời nhà Minh và đầu nhà Thanh. Món này nổi tiếng với nước súp chất lượng cao, đồ ăn kèm phong phú, tay nghề phức tạp, sản xuất tinh tế, phương pháp ăn uống độc đáo, hương vị thơm ngon và dinh dưỡng phong phú.

bún qua cầu

Bún qua cầu - món ăn nhất định phải thử khi tới Mông Tự

Các nguyên liệu theo mùa như tỏi tây, giá đỗ và hoa cúc có thể được sản xuất dồi dào quanh năm, mang lại nguồn dinh dưỡng phong phú và cao cấp nguyên liệu chất lượng cho món bún qua cầu. 

Một suất "Bún qua cầu" có thể gọi là "bữa tiệc của vua", hàng chục món ăn lớn nhỏ được bày biện đẹp mắt: thịt bò, thịt gà, cá, lòng lợn, mọc, trứng, tóp mỡ, nấm, măng, hành, giá, cà rốt, hoa hồng, hoa cúc, mộc nhĩ,... Cho tất cả nguyên liệu này và bánh phở vào tô nước dùng “khổng lồ”. 

Cách ăn bún qua cầu: 

 • Bước đầu tiên là bỏ trứng sống vào bát nước dùng. 

 • Bước thứ hai là đặt các lát thịt/cá sống. Ví dụ: thịt thăn, cá phi lê, v.v. 

 • Bước thứ ba là cho rau vào. Ví dụ: hành lá, măng v.v. 

 • Bước thứ tư là cho hoa cúc vào. 

 • Bước thứ năm là cho rau chín vào. Ví dụ: giá đỗ, đậu xay nhuyễn, v.v. 

 • Bước thứ sáu là cho các nguyên liệu đã nấu chín vào. Ví dụ: thịt gà, thịt băm, lát thịt chiên, tóp mỡ chiên giòn, v.v. 

 • Bước thứ bảy là cho hạt tiêu vào

 • Bước thứ tám là cho bún vào. Đặt bát bún gần với bát nước canh, dùng đũa gắp bánh phở và nhấc vào bát nước dùng, bánh phở làm thành một “cầu nối” liên tục giữa hai bát.

Lúc này, bát bún đã hiện ra một cảnh động ngũ sắc, hương thơm ngào ngạt khiến người ta thèm ăn chảy nước miếng. 

Bánh gạo Mông Tự

Bánh gạo Mông Tự là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở tỉnh Vân Nam. Nó có đặc điểm bề mặt nhẵn, dầu trong như pha lê, chất lượng tốt, vị ngọt, dẻo và ngon miệng, ăn lâu không bị nhờn. Tính đến nay, nó đã có danh tiếng hơn 300 năm. Bánh gạo Mông Tự được làm với thủ công tinh xảo và nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận. Nguyên liệu là gạo nếp chất lượng cao, sau khi xay nước thành dạng sệt, trộn với đường nâu hoặc đường nâu đường trắng, mè, hoa hồng, đậu phộng nhân, giăm bông, v.v. Cuối cùng, được đổ định lượng vào thố có lót lớp đậu phụ tươi nguyên tấm dưới đáy, đem hấp ở nhiệt độ 150 độ C, để nguội.

Bánh này có màu đỏ nâu sẫm, tươi và béo, ngọt và dẻo và ngon miệng, có thể bảo quản được lâu, loại đã sản xuất trong một hoặc hai ngày có thể ăn trực tiếp, còn loại đã sản xuất để được lâu, khi ăn thì mang ra chiên, nướng hoặc hấp là ăn được.

Lựu Mông Tự

Có hơn 70 loại lựu Mông Tự, được chia thành hai loại: trang trí và ăn được. Lựu ăn được rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, trong quả có chứa vitamin C và vitamin B, axit hữu cơ, protein, đường, chất béo và các khoáng chất như phốt pho, canxi, và kali. Trong quá trình canh tác lâu dài của những người nông dân trồng cây ăn quả địa phương, lựu ngọt Mông Tự đã trồng ba giống chất lượng cao là Tianluzi, Tianshazi và Tianbaihua. Trong đó, Tianluzi là ngon nhất, to bằng cái bát, đầy hạt, thịt dày, lõi nhỏ, trong như ngọc, mọng nước và ngọt. Lựu Lvzi và lựu cát đều chín vào tháng 7 và tháng 8 âm lịch. Thời gian chín của lựu hoa trắng muộn hơn một chút, vào khoảng tháng 8, 9 âm lịch.

lựu ngon

Thưởng thức những quả lựu mọng nước tại Mông Tự 

Lựu Mông Tử có hạt tròn trịa, quả to, màu đỏ nhạt đến đỏ, trong như pha lê. Trọng lượng 100 quả lựu Mông Tử là 46,4-55,3 gam, thịt dày mọng nước, vị ngọt thanh sảng khoái, hạt nhỏ, rất mềm ăn được, người dân địa phương có thói quen ăn lựu không nhổ hạt và phần ăn được chiếm hơn 60,0%. 

Tóm lại, Mông Tự là một điểm đến mới lạ và đáng để ghé thăm khi du lịch Trung Quốc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về nơi này và lên lịch trình đi du lịch Mông Tự càng sớm càng tốt.

TIN LIÊN QUAN