Phủ Hòa Thân - Bảo tàng hạng nhất ở Trung Quốc

Có một thắng cảnh ở Bắc Kinh được gọi là "Phủ Hòa Thân". Nơi đây được xem là cung điện được bảo tồn tốt nhất của nhà Thanh, đã chứng kiến ​​toàn bộ quá trình phát triển của nhà Thanh từ hưng thịnh đến suy tàn. Vậy Phủ Hòa Thân có đặc điểm như thế nào và có những điểm tham quan nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Phủ Hòa Thân

Phủ Hòa Thân (hay còn gọi là Bảo tàng Cung Vương Phủ) nằm trên phố Tây Qianhai, quận Tây Thành, Bắc Kinh, là cung điện hoàng gia lớn nhất thời nhà Thanh, từng là nơi ở của quan chức tham nhũng He Shen và Hoàng tử Qing Yonglin. Sau này được trao cho Hoàng tử Gong Yixin, do đó có tên là Phủ Hòa Thân, và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

phủ

Tham quan Phủ Hòa Thân khi đi du lịch Bắc Kinh

Phủ Hòa Thân dài khoảng 330 mét, rộng hơn 180 mét từ đông sang tây, có diện tích khoảng 61.120 mét vuông, trong đó dinh thự chiếm 32.260 mét vuông và khu vườn chiếm 28.860 mét vuông. Phủ Hòa Thân đã trải qua quá trình lịch sử của nhà Thanh từ thời kỳ hưng thịnh đến suy tàn và mang trong mình một lịch sử vô cùng phong phú.

Bố cục kiến ​​trúc cung điện hoàng gia cao cấp nhất

Phủ Hòa Thân là quần thể cung điện hoàng gia được bảo tồn hoàn chỉnh nhất ở Trung Quốc, với hơn 30 tòa nhà thuộc nhiều loại khác nhau, có bố cục tinh tế và phong cách đặc biệt. Tổng thể được chia làm hai phần: mặt trước và mặt sau và mặt trước gồm ba tòa nhà, dinh thự; nửa sau là khu vườn bên trong dinh thự. Dinh thự có diện tích khoảng 30.000 mét vuông, bao gồm nhiều sân chạy theo trục nghiêm ngặt, được chia thành ba tòa nhà ở giữa, đông và tây, mỗi tòa có ba sân.

Phần cung điện hoàng gia

Hội trường Yin'an

Thường được gọi là Yinluan Hall, đây là tòa nhà quan trọng nhất trong Dinh thự của Hoàng tử Gong. Là sảnh chính của cung điện, nó chỉ được mở trong các sự kiện lớn và lễ hội quan trọng, mang tính chất nghi lễ. Yin'an Hall ban đầu và toàn bộ sân trong bao gồm các sảnh phía đông và phía tây đã bị hỏa hoạn thiêu rụi do đốt hương vào đêm Tết Nguyên đán năm thứ 10 của Trung Hoa Dân Quốc (1921). một sân hội trường đã được xây dựng lại.

Giai Lạc Đường

Kiến trúc từ thời Heshen. Ở đó vẫn còn tấm bảng "Jia Le Hall" treo. Tấm bảng này nghi ngờ là do Hoàng đế Càn Long ban cho Heshen, nhưng trên tấm bảng không có chữ ký hay con dấu nên không có cách nào xác nhận.

Vào thời Hoàng tử Gong, Jiale Hall chủ yếu được sử dụng làm nơi hiến tế cho cung điện hoàng gia, chứa các bài vị của tổ tiên, các vị thần, v.v.

hội trường

Cổng vào Phủ Hòa Thân

Tòa nhà phía sau

Còn được gọi là Tòa nhà kho báu, nằm ở ngã ba dinh thự và khu vườn, dài hơn 180 mét, là tòa nhà dài nhất trong số các tòa nhà cung điện hoàng gia ở Trung Quốc và là "kho báu" trong "ba tòa nhà". báu vật độc nhất vô nhị” của Phủ Hòa Thân . Có "99 ngôi nhà rưỡi" ở tòa nhà phía sau, khi Heshen thiết kế và xây dựng tòa nhà kho báu này, ông đã lấy phần mô tả của 9999 ngôi nhà rưỡi trong Tử Cấm Thành làm tài liệu tham khảo.

Có tổng cộng 44 cửa sổ các loại trên bức tường phía sau của tòa nhà phía sau và mỗi cửa sổ các loại có một kiểu mẫu khác nhau. Sở dĩ có nhiều loại cửa sổ được xây dựng như vậy là vì Heshen lúc đó có vô số bảo vật. Bằng cách này, khi Hạ Thâm đi vào lấy bảo vật, anh ta có thể chọn loại bảo vật phù hợp với hình dạng của cửa sổ.

Phòng Bảo Quang

Nằm trên đường Tây của Dinh thự, là phòng khách vào thời Hoàng tử Heshen và nhà Thanh, đến thời Hoàng tử Gong, đây là phòng khách bí mật, dùng để tiếp đón người thân của hoàng tử. Tấm bảng trên "Phòng Baoguang" được Hoàng đế Xianfeng khắc cho Hoàng tử Gong Yixin khi ông đến thăm Dinh thự của Hoàng tử Gong, có ý nghĩa sâu sắc.

Xijinzhai (Hội trường Nanmu)

Xijinzhai, còn được gọi là Jiale Hall trong thời Heshen, từng là nơi ở của Heshen, Phần chính của Nanmu Hall, được đưa vào mục thứ 13 trong Hai mươi tội lỗi chết người của Heshen, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Việc trang trí nội thất của nanmu vàng sử dụng những vật liệu tinh xảo và tốn rất nhiều tiền. Nanmu vàng quý giá sẽ không bị phân hủy trong hàng ngàn năm, và kỹ thuật chế tác gỗ tuyệt vời rất tinh xảo, lối trang trí sang trọng này tương tự như Cung điện Ningshou trong Tử Cấm Thành. Gạch vàng trên sàn là một loại đá núi lửa quý giá, sau khi đánh bóng sẽ lộ ra hoa văn màu vàng, cùng với nannan vàng được chạm khắc tinh xảo, trông rất lộng lẫy.

Dufuxuuan

Sân này thường được gọi là "Wengluo Yuan", vào thời Hoàng tử Gong, nó được gọi là "Duofuxuan", là phòng khách của cung điện hoàng tử, chủ yếu được gia chủ sử dụng để tiếp khách, người thân và bạn bè, hoặc cấp dưới đến báo cáo công việc chính thức, cũng dùng để đựng văn kiện hoàng đế gửi đến.

phủ

Bên trong dinh thự Phủ Hòa Thân

Duofuxuan là một tòa nhà quan trọng trên đường Đông Phủ Hòa Thân.

Le Dao Hall

Tọa lạc tại sân thứ tư trên đường Đông của Phủ Hòa Thân vào thời nhà Thanh, theo phong tục tôn trọng phương Đông, những người quan trọng nhất trong sân đều sống ở đường Đông, sau khi hoàng tử Gong Yixin dùng nơi này làm nơi ở của mình.

"Le Dao Hall" ban đầu được đặt tên theo chữ viết tay của Hoàng đế Daoguang, nó được Yi Xin khắc khi cô chuyển đến nơi ở của anh trai mình trong Cung điện Mùa hè cũ trước đám cưới. Để tưởng nhớ cha mình, Yi Xin đã chia nơi ở của mình ở nơi ở của anh trai cô, nơi ở cũ của Haidian, Dinh thự của Hoàng tử Gong và sảnh chính của lăng, tất cả đều được đặt tên là "Le Dao Hall", tấm bảng do Hoàng đế Daoguang khắc được treo trong sảnh chính của lăng, và phần còn lại của mảng được sao chép.

Trong quá trình cải tạo vào năm 2005, một bức tranh đầy màu sắc về một con phượng hoàng mạ vàng cầm hoa mẫu đơn đã được phát hiện trên dầm chính của khối phía bắc của Ledao Hall. Hoa văn chính là hai con phượng hoàng vàng với đôi cánh xòe bao quanh một bông hoa mẫu đơn đang nở rộ, được bao quanh bởi những đám mây tốt lành đầy màu sắc, các hoa văn ở cả hai bên đều dựa trên chủ đề hoa mẫu đơn, phượng hoàng vàng và những đám mây tốt lành, tạo nên vẻ phong phú và uy nghiêm.

Phần sân vườn của Phủ Hòa Thân

Cổng phía Tây

Nằm ở cực nam của đường trung lộ Huayuan, đây là lối vào chính của khu vườn, tên là "Jinghan Taigu" và được xây dựng bởi Yi Xin. Cánh cửa được chạm khắc từ đá cẩm thạch trắng và được mô phỏng theo Cổng Đại Pháp Hải Nguyên ở Cung điện Mùa hè cũ, với phong cách vòm phương Tây. Cửa bên ngoài khắc dòng chữ "Yên tĩnh chứa đựng thời cổ đại" và bên trong khắc là "Xiu Yi Hengchun". Cổng phía Tây cũng là tòa nhà theo phong cách phương Tây duy nhất trong công viên, có thể phản ánh hy vọng cứu vãn sự cai trị của chủ sở hữu nhà Thanh bằng cách học hỏi văn hóa và công nghệ phương Tây. Đây cũng là một trong ba đặc điểm độc đáo của Phủ Hòa Thân , hai đặc điểm còn lại là Nhà hát lớn và Tháp Sau.

phủ hòa thân

Sân vườn phía sau Phủ Hòa Thân

Đỉnh Dule

Nằm ở phía Bắc cổng Tây Dương, là loại đá cảnh duy nhất của Bắc Thái Hồ cao khoảng 5m, có tác dụng trang trí sân vườn và không phát huy hết vẻ đẹp của khu vườn. Các chuyên gia làm vườn tin rằng nó có thể hoạt động như một bức tường bình phong và một bình phong. Qua nhiều năm phong hóa, “Đỉnh Dule” đã hình thành một vẻ đẹp tự nhiên, giống như một xoáy nước mềm mại hay những đám mây nhẹ, giản dị, thanh thoát và nên thơ.

Ao dơi

Nó được đặt tên vì nó trông giống như một con dơi, có nghĩa là cầu nguyện cho phước lành. Cây du được trồng xung quanh ao, hàng năm vào cuối mùa xuân, những đồng tiền cây du rơi xuống ao. “Phúc” và “giàu có” cùng nhau mang lại may mắn, phú quý cho gia chủ.

Ở Bắc Kinh vào thời nhà Thanh, việc đưa nước máy vào nhà riêng cần phải có sự chấp thuận đặc biệt của hoàng đế. Dinh thự của Hoàng tử Gong là một trong số ít cung điện hoàng gia nhận được vinh dự này. Hồ bơi lớn hình con dơi được bao quanh bởi đá xanh này trước đây được gọi là "Sông Dơi", sau này là "Hồ Dơi", còn được gọi là Ao Yuanbao vì hình dạng giống như một thỏi vàng. Hồ bơi được bao quanh bởi những cây du, vào đầu mùa xuân và mùa hè, vỏ cây du rơi xuống và "tiền cây du" có hình dạng như đồng xu rơi khắp hồ dơi. Từ đồng âm là "Fu Qian", có nghĩa là "tốt". vận may và may mắn”.

An Sơn Đường

Hội trường năm gian tráng lệ và trang trọng cũng là công trình quan trọng nhất trên đường trung lộ Cuijinyuan. Phía trước có tòa nhà Baoxia, phía sau có sân ga, hai bên có hiên dẫn về hiên phía đông và phía tây. Được bao quanh bởi các công trình như Ao Dơi, Bục mời, Lầu ven sông và Nhà hát lớn trong vườn, trông rất phong phú, uy nghiêm và đẹp đẽ. Đây vốn là nơi gia chủ đọc thơ và vẽ tranh khi đến thăm vườn, cũng là nơi Hoàng tử Gong Yixin tiếp đãi những vị khách quan trọng.

Didi Cuiyan

Có một hòn non bộ ở phía bắc của "Anshan Hall" tên là Dicuiyan. Hang Miyun, nơi chứa tấm bia ký tự Kangxi Fu, nằm ở trung tâm của "Dicuiyan". Đỉnh của hòn non bộ là chiều cao chỉ huy của toàn bộ khu vườn , còn tòa nhà trên cùng có tên là “Bầu trời xanh nhỏ bé ẩn khuất”, sân ga phía trước tòa nhà là “Đài mời”, là nơi ngắm trăng.

phủ hòa thana

Khung cảnh Phủ Hòa Thân bên hồ

Dicuiyan là một tảng đá được làm bằng đá Thái Hồ và là tảng đá duy nhất có trong Vườn Dinh thự của Hoàng tử Gong. Có một con đường ngoằn ngoèo theo hướng Đông và Tây dẫn lên đỉnh hòn non bộ, đầu đường có một bể chứa nước có lỗ. Người hầu chứa nước trong bể, khi mùa hạ và mùa thu nóng ẩm, rêu xanh ngọc mọc lên giữa các vách đá, đá có màu vàng và rêu xanh, vàng lục xen kẽ xanh lục nên gọi là “Đá xanh nhỏ giọt”. ". Có ba nhóm đá xếp chồng lên nhau trong hồ hình chữ nhật nhỏ dưới tảng đá, tức là ba hòn đảo cổ tích Bồng Lai, Phòng Chương và Anh Châu.

Đài tưởng niệm Fuzi

Nằm trong hang Miyun, nó được chạm khắc bằng bút hoàng gia của Hoàng đế Khang Hy, tổ tiên của nhà Thanh. Tượng đài này dài 7,9 mét và chạy xuyên qua toàn bộ hòn non bộ. Phía trước tượng đài có một bàn cờ Trung Hoa làm bằng sỏi, hình vuông, nhìn rõ.

Hoàng đế Khang Hy hiếm khi viết bi nên chữ “福” này vô cùng quý giá. Hơn nữa, chữ “Phúc” này có khí lực mạnh mẽ, có thể chia thành nhiều lĩnh vực, nhiều con cái, nhiều tài năng và trường thọ, được hình thành một cách khéo léo, có thể gọi là “phước lành” tốt nhất trên đời.

Sảnh Dơi

Còn được gọi là Bat Palace và Bat House, nó nằm ở cực bắc của đường giữa Huayuan. Tòa nhà có năm sảnh chính và ba nhà phụ ở phía trước và phía sau. Ngoài ra còn có phòng tai ở hai bên và hành lang ở mọi phía, với nhiều hình dạng khác nhau, giống như cánh của một con dơi. Gian phòng hơi hướng về phía trước so với chính điện, tạo thành một mặt phẳng ngoằn ngoèo và đối xứng giống hình con dơi nên có tên là Sảnh Dơi.

Những cây tre đầy màu sắc trên các bức tranh kiến ​​trúc đều được các công nhân dầu mỏ vẽ từng nét một. Hình dáng và bức tranh màu sắc của tòa nhà được mệnh danh là "ví dụ duy nhất của tòa nhà cổ này", dưới sự bảo vệ của ngọn núi chính của khu vườn và bức tường cung điện, nơi đây yên tĩnh và đẹp đẽ. Hoàng tử Gong Yixin thường lên kế hoạch quân sự và nhà nước các vấn đề ở đây với các bộ trưởng của ông ấy. Đây cũng là nơi giải nhiệt tốt vào mùa hè. Sau này nó trở thành phòng học của Pu Ru (Pu Xinshe), nhà thư pháp nổi tiếng và là cháu trai của Hoàng tử Gong.

Bệ mời

Bệ mời là điểm cao nhất trong khu vườn của Phủ Hòa Thân . Đường núi hai bên cuối đường núi có hai bậc thang, hành lang dốc không có bậc thang nào đi lên. Khi đi bộ, du khách phải bước qua hai bậc thang này, còn có nguyên nhân khác.

phủ hòa

Một góc sân của Phủ Hòa Thân

Bệ mời là điểm cao nhất trong toàn bộ khu vườn, từ trên cao có thể nhìn bao quát ra khu vườn và ngắm nhìn toàn cảnh cảnh đẹp. Trên sân ga có ba căn phòng nhỏ, tên là "Green Sky Xiaoyin", ngày nay được gọi là "Fu Temple". Hàng năm vào dịp Trung thu người ta bày các món ăn nhẹ, trái cây ở đây, là nơi thích hợp để gia chủ thưởng trăng cùng gia đình hoặc người thân, bạn bè.

Nhà hát dinh thự

Được xây dựng từ thời Tongzhi (1862-1874), đây là nơi để Hoàng tử Cung và người thân, bạn bè đến xem kịch. Nhà hát này là nhà hát khép kín duy nhất hiện có ở đất nước tôi. Trong kho lưu trữ của triều đình nhà Thanh, các rạp hát đều được gọi là “rạp hát lớn”. Diện tích xây dựng là 685 mét vuông, hình thức kiến ​​trúc sử dụng kết cấu ba khối khép kín hoàn toàn, người ta nói rằng mặc dù toàn bộ nhà hát là kết cấu bằng gạch và gỗ nhưng lại không sử dụng một chiếc đinh sắt nào.

Đặc biệt đáng nói đến là hiệu ứng âm thanh của rạp. Để đảm bảo âm thanh chân thực, nhà hát đã khoét rỗng phần dưới sân khấu và đặt một số thùng lớn, kết cấu khéo léo và đặc biệt giúp tăng không gian cộng hưởng, vang vọng để khán giả có thể nghe rõ âm thanh bất kể âm thanh gì. nơi họ ở trong rạp hát. Hát bởi một diễn viên sử dụng bất kỳ phương tiện âm thanh nào

Vườn rau

Phía đông của "Qinqiuting" là "Vườn rau Ling", là vườn rau của cung điện. Khi chủ vườn trồng các loại rau linh tinh, anh ta có thể cảm nhận được sức sống của trần thế và nét quyến rũ hoang dã của nghề trồng trọt.

Sân tre

Ngay phía bắc con đường đối diện với "Vườn rau Ling" là một khoảng sân yên tĩnh và trang nhã. Nhà hát lớn, một trong ba nét độc đáo của Phủ Hòa Thân, nằm ở trung tâm của sân. Đi qua cánh cửa hoa treo và bước vào sân thứ nhất - Sân Tre. Ngôi nhà trang nhã ở phía đông của sân gọi là "Xiangxuewu", là nơi nghỉ ngơi cho người thân và bạn bè của Hoàng tử Gong đến thăm vườn và xem kịch. Người ta kể rằng con cháu trực hệ của ông là Fujin rất thích những cây tre xanh đung đưa nên bốn góc sân đều trồng tre.

Qinqiuting (Liubei Pavilion)

Là nơi gia chủ mời văn nhân đến uống rượu và làm thơ vào đầu xuân, giữa hè và cuối thu, còn được gọi là Lưu Bắc Đình, lấy ý nghĩa từ "Lời nói đầu của Bộ sưu tập Hoa Lan" do Vương Hi Chi viết. một nhà thư pháp vĩ đại thời Đông Tấn, “uống rượu trong suối uốn khúc, tập gặt và thưởng thức âm nhạc”.

Điểm nổi bật của Qinqiu Pavilion là "cốc nước uốn lượn" thú vị trong gian hàng - nước từ giếng cũ trong hòn non bộ phía sau gian hàng chảy vào mương quanh co trong gian hàng.

Các bức tranh bên trong gian hàng bao gồm những câu chuyện như Hai mươi bốn đạo hiếu và Truyền thuyết về bạch xà.

Đình bên bờ sông Fangtang

Cảnh quan chính của Prince Gong's Mansion Garden West Road bao gồm một cái ao hình chữ nhật có diện tích khoảng 200 mét vuông và một ngôi đình ở giữa mặt nước, nước được chuyển hướng từ một con suối đào trên núi và chảy vào ao từ ba vòi được chạm khắc bằng đá ở các hướng khác nhau.

TIN LIÊN QUAN