Quảng trường Thiên An Môn - Quảng trường công cộng lớn nhất thế giới

Quảng trường Thiên An Môn là một trong những biểu tượng quốc gia của Trung Quốc và là một địa danh quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.

Sự thật về Quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn là trung tâm của thành phố Bắc Kinh và là quảng trường trung tâm lớn nhất thế giới. Là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, Quảng trường Thiên An Môn có ý nghĩa chính trị, lịch sử và văn hóa to lớn.

Hơn 500 năm trôi qua, Quảng trường Thiên An Môn đã trở thành viên kim cương trên vương miện của Bắc Kinh. Nó chứng kiến ​​nhân dân Trung Quốc đấu tranh chống lại chính quyền phong kiến ​​và giặc ngoại xâm để giành lấy dân chủ và tự do. Ngày 1 tháng 10 năm 1949, Chủ tịch Mao tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Cổng Thiên An Môn. Không còn nghi ngờ gì nữa, Quảng trường Thiên An Môn trở thành biểu tượng cho sự gắn kết quốc gia và thịnh vượng của Trung Quốc.

quảng trường thiên an môn

Toàn cảnh Quảng trường Thiên An Môn

Nằm ở trung tâm Thành phố Bắc Kinh và điểm giữa Đại lộ Trường An là Quảng trường Thiên An Môn nổi bật, nơi bạn có thể tham quan Tháp Thiên An Môn, Tượng đài Anh hùng Nhân dân, Đại lễ đường Nhân dân, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Mao Trạch Đông và ngắm nhìn Lễ nâng cờ. Đây là nơi phải đến thăm ở thành phố Bắc Kinh.

Các điểm tham quan chính ở quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn nằm ngay phía nam Quảng trường Thiên An Môn, ở trung tâm quảng trường là Tượng đài Anh hùng Nhân dân hùng vĩ, phía tây của quảng trường là Đại lễ đường Nhân dân, phía đông là Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc, phía nam là hai tòa tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm - Zhengyangmen, cùng với Tháp Mũi tên Qianmen, những tòa nhà hùng vĩ này tạo thành Quảng trường Thiên An Môn hiện nay.

Tháp cổng Thiên An Môn

Tháp cổng màu đỏ hùng vĩ mà quảng trường lấy tên là lối vào Tử Cấm Thành. Trong lịch sử, tòa tháp được sử dụng để tuyên bố nghi lễ của vị hoàng đế mới. Bạn sẽ thấy năm cổng vòm, cổng lớn nhất được dành riêng cho hoàng đế, trong khi gia đình ông và cấp dưới của ông sẽ đến và đi qua cổng phụ, tùy theo cấp bậc của họ. Từ năm 1948, cánh cổng đã được trang trí bằng bức chân dung của Mao Trạch Đông.

Tháp Thiên An Môn cao 33,7 mét được tạo thành từ tòa tháp với 60 cột khổng lồ và bệ bên dưới được xây dựng trên ngai vàng Sumeru. Tòa tháp khá lộng lẫy, lát gạch vàng rực rỡ trên mặt đất, hai cánh cửa thiết kế sang trọng được chạm khắc hoa văn trang trí tinh xảo, vòm và dầm vẽ hoa văn truyền thống Trung Quốc mang ý nghĩa cát tường. Mặt trước của Tháp Thiên An Môn có 5 cửa hình vòm, trong đó cửa ở giữa dành riêng cho hoàng đế thời xưa. Phía trên cánh cửa đặc biệt này treo một bức chân dung lớn của Chủ tịch Mao, và trên hai mặt của nó có thể đọc được hai câu - một là “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa muôn năm” và một là “Đoàn kết nhân dân toàn thế giới muôn năm”.

Nhà tưởng niệm Mao Chủ tịch

Có lẽ điểm thu hút lớn nhất của Quảng trường Thiên An Môn là Lăng Chủ tịch Mao. Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông được xây dựng vào năm 1977 để tưởng nhớ nhà lãnh đạo sáng lập Mao Chủ tịch. Nó có hai tầng. Tầng đầu tiên có thể được chia thành ba phần. Ở Sảnh phía Bắc có bức tượng Chủ tịch Mao bằng đá cẩm thạch trắng sống động như thật và một cuộn tranh tinh xảo về những vùng đất xinh đẹp ở Trung Quốc.

nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông

Tham quan Nhà tưởng niệm Chủ tịch Mao

Tại chánh điện, du khách có thể chiêm ngưỡng thi hài của Chủ tịch Mao. Người đàn ông vĩ đại nằm trong một chiếc tủ pha lê, treo cờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc có trang trí hình búa liềm. Người dân Trung Quốc thể hiện sự kính trọng sâu sắc khi đối mặt với sự hiện diện trực tiếp của Chủ tịch Mao. Miền Nam trưng bày thành tựu văn học của Mao Chủ tịch. Tầng hai được trang bị 6 Phòng trưng bày Biểu diễn Cách mạng của 6 nhà lãnh đạo vĩ đại bao gồm Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ (刘少奇), Zhu De (朱德), Đặng Tiểu Bình (邓小平) và Chen Yun (陈云). Bằng số lượng lớn hình ảnh, tài liệu và hiện vật tư liệu khác, chi tiết và chính xác, các phòng trưng bày đã thể hiện bức tranh lịch sử về cách người Trung Quốc làm cách mạng và xây dựng một nước Trung Quốc mới.

Tượng đài Anh hùng Nhân dân

Đài tưởng niệm các Anh hùng Nhân dân là một đài tưởng niệm lớn bằng đá granit ở Quảng trường Thiên An Môn và là bức tượng lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Nó được dựng lên để tưởng nhớ các liệt sĩ đã ngã xuống trong nhiều cuộc đấu tranh cách mạng khác nhau trong thế kỷ 19 và 20. Đây là nơi thường tổ chức các lễ tưởng niệm quốc tang.

Tượng đài Anh hùng Nhân dân là di tích quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ở rìa phía nam của Quảng trường Thiên An Môn, nó được xây dựng từ năm 1952 đến năm 1958 để tưởng nhớ hàng nghìn liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Trung Quốc. Mặt trước của tượng đài có dòng chữ viết tay của Mao Trạch Đông với nội dung “Vinh quang vĩnh cửu cho các anh hùng nhân dân”. Dưới dạng một đài tưởng niệm, tượng đài được làm từ hơn 17.000 mảnh đá granit và đá cẩm thạch trắng. Nó cao 37,94 mét, rộng 50,44 mét từ đông sang tây và dài 61,54 mét từ nam đến bắc. Đây không chỉ đơn thuần là đài tưởng niệm lịch sử các anh hùng mà còn là công trình nghệ thuật có giá trị kiến ​​trúc tuyệt vời.

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc nằm ở rìa phía đông của Quảng trường Thiên An Môn. Nó bao gồm hai bảo tàng lớn: Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc ở phía bắc và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Trung Quốc ở phía nam. Hai bảo tàng này được xây dựng vào năm 1959. Bảo tàng Lịch sử Trung Quốc thể hiện toàn bộ quá trình lịch sử Trung Quốc từ 1,7 triệu năm trước đến cuối thời nhà Thanh. Nó được chia thành ba thời kỳ: Xã hội nguyên thủy, xã hội nô lệ và xã hội phong kiến. Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc trưng bày giai đoạn lịch sử của Trung Hoa Dân Quốc cho đến khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và sự phát triển sau đó.

bảo tàng quốc gia

Ghé thăm Bảo tàng quốc gia khi đến Quảng trường Thiên An Môn

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc chứa hơn 620.385 hiện vật văn hóa, lịch sử và trưng bày nhiều hiện vật quý hiếm của Trung Quốc mà không thể tìm thấy ở bất kỳ bảo tàng nào khác ở Trung Quốc hay trên thế giới.

Đại lễ đường Nhân dân

Đại lễ đường Nhân dân là một công trình rất quan trọng ở Bắc Kinh. Nơi này được khai trương vào năm 1959 với tư cách là một trong "Mười tòa nhà vĩ đại" để kỷ niệm 10 năm ngày Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Kể từ đó, nó đã trở thành một trong những địa điểm thú vị nhất để tham quan trên quảng trường và trong toàn thành phố.

Siêu công trình này nằm ở cuối phía tây của Quảng trường Thiên An Môn và là một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất cho chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đảng Cộng sản. Bạn chắc chắn sẽ muốn chụp một vài bức ảnh tại nơi này, nơi cũng thường được sử dụng cho các hoạt động lập pháp và nghi lễ.

Vì là địa điểm chiến lược về mặt chính trị nên nó cũng được sử dụng để tổ chức cuộc họp của Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc, được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1982 và Ban Chấp hành Trung ương Đảng là sự kiện thường niên.

Đại lễ đường Nhân dân chấp nhận du khách, tuy nhiên, để vào nơi này bạn chỉ có thể vào qua Cổng Đông, nơi có biểu tượng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phía trên. Sau cánh cổng này, bạn sẽ tìm thấy một hành lang lớn dẫn đến Hội trường Trung tâm. Bên trong, bạn cũng có thể nhìn thấy Grand Auditorium, nơi có sức chứa gần 10.000 người.

|Xem thêm : khám phá vạn lý trường thành

TIN LIÊN QUAN