Sức hấp dẫn khó cưỡng của Thành Cổ Lệ Giang

Thành cổ Lệ Giang nằm ở phía bắc tỉnh Vân Nam, là một trong những thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc, với di sản văn hóa phong phú và văn hóa dân gian độc đáo. Thành phố cổ này nổi tiếng thế giới với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và kiến ​​trúc truyền thống cổ xưa, thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm.

Đôi nét về Thành Cổ Lệ Giang

Phố cổ Lệ Giang hay còn gọi là thị trấn Dayan, được xây dựng vào cuối thời nhà Tống và đầu thời nhà Nguyên (cuối thế kỷ 13 sau Công nguyên). Thành cổ nằm trên cao nguyên Vân Nam-Quý Châu, có độ cao hơn 2.400 mét, từ xa xưa, là trạm trung chuyển của “Con đường tơ lụa phía Nam”, huyết mạch giao thông và thương mại chính ở Tây Nam Trung Quốc, đồng thời "Con đường ngựa trà cổ" từ Tây Tạng. Thành cổ có những tòa nhà bằng gỗ và ngói xanh, những con phố cổ với những con hẻm bằng đá, những cây cầu nhỏ và dòng nước chảy, Đứng trên phố cổ của thành phố cổ, bạn có thể nhìn lên Núi Tuyết Ngọc Long phía xa.

thành cổ lệ giang

Đi dạo quanh Thành cổ Lệ Giang

Lệ Giang là một trong những thành phố lịch sử và văn hóa thứ hai của Trung Quốc được phê duyệt, là một trong hai thành phố cổ của Trung Quốc đã đăng ký thành công di sản văn hóa thế giới với tư cách là một thành phố cổ hoàn chỉnh.

Phố cổ Lệ Giang là hiện thân của thành tựu xây dựng đô thị Trung Quốc cổ đại và là một trong những loại hình nhà dân gian Trung Quốc có đặc điểm và phong cách riêng biệt.

Thành cổ Lệ Giang có gì thú vị?

Khi nhắc đến Lệ Giang cổ trấn, người ta luôn nghĩ đến một hình ảnh đẹp: thị trấn yên tĩnh, những tòa nhà cổ kính, dòng sông chảy và những con đường đá xanh cổ kính… Cuộc sống bận rộn luôn cần những khoảng thời gian tĩnh lặng để sống chậm lại, tìm kiếm một thị trấn nhỏ đầy đủ. của nét quyến rũ cổ xưa, đọc sách, uống trà, mê man, thiền định... và sống chậm một thời gian.

Bước vào thành cổ Lệ Giang, đâu đâu cũng có thơ ca và tuổi trẻ. Leo lên tháp Wangu nhìn về phía xa, rồi dạo quanh các con phố, ngõ hẻm của thành cổ, bạn có thể gặp những người Naxi bán bánh gạo, viết chữ Dongba và mọi người ở mọi lứa tuổi cùng nhau nhảy múa.

Năm tháng trôi qua, trong thành phố cổ đầy dấu vết thời gian, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới hòa vào nhau, bước đi dưới mái hiên dốc thấp, tạo cho người ta cảm giác như du hành thời gian ngay lập tức. Những cây cầu đá cổ kính có dòng nước chảy bao quanh, những con đường đá xanh ẩm ướt êm ái, những khoảng sân cổ thơ mộng, đẹp như tranh vẽ… tất cả đều khiến người ta phải dừng chân.

Nét quyến rũ của Thành cổ Lệ Giang

Thành phố cổ Lệ Giang vẫn giữ được nét quyến rũ, thể hiện lịch sử cổ xưa và nền văn hóa đầy màu sắc với thế giới. Từng viên đá, từng viên ngói xanh, từng mái hiên, từng góc phố cổ trong thành cổ đều kể câu chuyện dài về nơi này.

Các điểm tham quan được đề xuất ở Phố cổ Lệ Giang

Mộc Phủ

Mộc Phủ ban đầu là trụ sở chính phủ của gia đình Mu, thủ lĩnh cha truyền con nối của Lệ Giang, nằm ở chân phía đông của Núi Sư Tử trong thành phố cổ và được xây dựng lại vào năm 1998 và biến thành Bảo tàng Thành phố cổ.

Mộc Phủ có diện tích 46 mẫu Anh, với tổng số 162 phòng lớn nhỏ, trục trung tâm dài 369 mét, được bố trí Hội trường Sanqing, Tháp Yuyin, Tháp Quảng Bi, Hội trường bảo vệ, Tháp Wanjuan, Hội quán và Quảng trường Zhongyi. Có mười một tấm bảng do các hoàng đế của các triều đại trước đây treo bên trong, phản ánh sự thăng trầm của gia tộc Mu.

Khu thắng cảnh núi tuyết Ngọc Long

Đây là ngọn núi tuyết cực nam ở bán cầu bắc. Nằm ở Quận tự trị Yulong Naxi, đây là danh lam thắng cảnh quốc gia 5A được Tổng cục Du lịch Quốc gia chính thức phê duyệt. Núi Tuyết Ngọc Long được gọi là "Oulu" trong tiếng Naxi, có nghĩa là đá bạc. Nó được phủ một lớp bạc và có 13 đỉnh tuyết liên tục, giống như một “con rồng khổng lồ” bay ngang bầu trời nên được gọi là “Ngọc Long”.

Khu thắng cảnh làng Yushui

Khu thắng cảnh làng Yushui nằm ở Baisha, Lệ Giang, đối diện với đập Lệ Giang xinh đẹp và được hỗ trợ bởi Núi tuyết Ngọc Long hùng vĩ. Làng Yushui là thánh địa Dongba ở khu vực trung tâm của người Naxi và có nguồn gốc từ thành phố cổ Lệ Giang. Cơ quan Bảo tồn Thiên nhiên Hoa Kỳ đã chỉ định Làng Yushui là cơ sở kế thừa văn hóa Dongba, cơ sở kế thừa Baisha Xile và cơ sở kế thừa điệu múa Leba để tiến hành khai quật, sắp xếp, kế thừa, nghiên cứu và trưng bày văn hóa Naxi cổ đại.

Phố cổ Shuhe

Phố cổ Shuhe nằm cách Phố cổ Lệ Giang, thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam 4 km về phía Tây Bắc, đây là một thị trấn chợ nhỏ bao quanh Phố cổ Lệ Giang và có lịch sử hàng ngàn năm. Là một phần không thể thiếu của thành phố cổ Lệ Giang, Phố cổ Shuhe có những con đường, khu chợ cổ và gần một nghìn ngôi nhà truyền thống được bảo tồn tốt. Cư dân bản địa chủ yếu là người Naxi. Đây là một trong những khu định cư sớm nhất của tổ tiên Naxi ở Lệ Giang Ba Tử.

phố cổ

Tham quan Thành cổ Lệ Giang

Bảo tàng văn hóa Đông Ba Lệ Giang

Bảo tàng văn hóa Đông Ba Lệ Giang (trước đây gọi là "Bảo tàng văn hóa Đông Ba huyện Lệ Giang") nằm ở cuối phía bắc của Hắc Long Đàm. Nơi đây có diện tích 30 mẫu Anh và lưu giữ hơn 10.000 di tích văn hóa quý giá, trong đó có 52 di tích văn hóa cấp quốc gia. Có bảo tàng văn hóa, bảo tàng hàng quý hiếm, "Văn hóa Dongba", chụp ảnh phong tục dân tộc và các phòng triển lãm khác.

Tháp Wufeng

Tháp Wufeng nằm trong chùa Fuguo trong thành phố được xây dựng vào năm Vạn Lịch thứ 29 thời nhà Minh (1601 sau Công nguyên) và cao 20 mét. Vì hình dáng kiến ​​trúc giống như năm con phượng hoàng đang bay đầy màu sắc nên được gọi là Tháp Vô Phong, trần bên trong tòa nhà được sơn nhiều hoa văn tinh xảo.

Tháp Wufeng kết hợp các phong cách nghệ thuật kiến ​​trúc của người Hán, Tây Tạng, Naxi và các dân tộc khác và là một kho tàng và ví dụ điển hình của kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại.

Khu thắng cảnh Hồ Lugu

Khu thắng cảnh hồ Lugu nằm ở ngã ba thị trấn Yongning, huyện Ninglang, thành phố Lệ Giang và thị trấn Zuosuo, huyện Yanyuan, tỉnh Tứ Xuyên, đây là khu định cư chính của người Mosuo. Nơi đây được mệnh danh là "Hòn ngọc của Cao nguyên" và là một trong chín hồ cao nguyên lớn nhất ở tỉnh Vân Nam. một. Về mặt phân chia hành chính, hồ Lugu thuộc thẩm quyền chung của huyện Yanyuan của tỉnh Tứ Xuyên và huyện Ninglang của tỉnh Vân Nam. Huyện Yanyuan của tỉnh Tứ Xuyên quản lý phần phía đông của 29,6 km2 (bao gồm 5,8 km2 đất ngập nước đầm lầy) và Huyện Ninglang của tỉnh Vân Nam quản lý nó với diện tích 27,0 km2 ở phía tây.

Chùa Puji

Chùa Puji nằm ở núi Puji, cách thành cổ Lệ Giang 6 km về phía Tây Bắc, được xây dựng lần đầu tiên vào năm Càn Long thứ 36 thời nhà Thanh (1771), là một trong năm ngôi chùa tu viện lớn nhất ở ngoại ô thành phố. Lệ Giang nổi tiếng với gạch đồng bao phủ chánh điện. Sân của chánh điện gồm có cổng núi, Hộ Pháp Điện (tháp cổng), chính điện, hai cánh bắc và nam. Chính điện có quy hoạch hình chữ nhật, ban đầu lợp ngói đất nung, tượng Phật sống Shenglu đã đi khắp miền Tây Nam để thuyết pháp và gây quỹ, năm 1936 lợp ngói đồng, có diện tích 46,4 mét vuông.

Năm 1988, được xếp hạng là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp tỉnh. Trong sân chính điện có hai cây anh đào Vân Nam được trồng vào năm 1771, là cây hoa anh đào lớn nhất ở Vân Nam.

Phố Sifang

Phố Sifang là phố ăn vặt trong thành cổ, hai bên đường có hàng chục quán ăn nhỏ, quán nào cũng có món bún đặc trưng Vân Nam và rất nhiều loại, vì vậy, con phố này còn có tên là "Phố bún Lệ Giang". Phố Sifang là trung tâm của thành phố cổ Lệ Giang, tương truyền nó được xây dựng theo hình con dấu của thủ lĩnh Mu nhà Minh.

Các thương gia từ khắp nơi trên thế giới đã tụ tập ở đây kể từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Văn hóa của các dân tộc khác nhau gặp gỡ và phát triển mạnh mẽ ở đây. Đây là trung tâm giao lưu kinh tế và văn hóa ở Lệ Giang.

Tham gia các hoạt động thú vị khi đến Thành cổ Lệ Giang

Phố Sifang là địa điểm quan trọng để cư dân thành cổ thực hiện các hoạt động lễ hội, trong mỗi lễ hội, một sân khấu được dựng lên ở phía bắc đường phố và các buổi biểu diễn ca múa nhạc của người dân các dân tộc được biểu diễn hàng ngày từ 11h10-11h40; 14h10-14h40; 16h10-16h40.

Cây cầu cổ

Có 354 cây cầu được xây dựng trên hệ thống sông Yuhe ở thành phố cổ Lệ Giang, với mật độ trung bình 93 cây cầu/km2. Các cây cầu có nhiều hình dạng khác nhau, nổi tiếng nhất là cầu Suocui, cầu Dashi, cầu Wanqian, cầu Nanmen, cầu Mã An và cầu Renshou, tất cả đều được xây dựng vào thời nhà Minh và nhà Thanh (thế kỷ 14 đến thế kỷ 19 sau Công nguyên). Trong số đó, cây cầu đá lớn nằm cách phố Sifang 100 m về phía đông là đặc biệt nhất.

Cầu Đá Lớn là cây cầu đầu tiên trong thành phố cổ, nằm cách đường Sifang 100 mét về phía đông, được xây dựng bởi tộc trưởng Mục tộc vào thời nhà Minh. Bởi vì hình ảnh phản chiếu của Núi Tuyết Ngọc Long có thể được nhìn thấy trong nước sông dưới cầu, nó còn được gọi là cầu Yingxue. Cầu là cầu vòm đá hai lỗ, vòng vòm làm bằng đá phiến đỡ, cầu dài hơn 10 mét, rộng gần 4 mét, mặt cầu được lát bằng đá ngũ hoa truyền thống, độ dốc thoai thoải, giúp việc đi lại giữa hai bên trở nên dễ dàng.

Cung điện Văn Xương và đài quan sát

Cung điện Văn Xương và đài quan sát nằm ở phía tây của Lion Rock trong thành phố cổ. Là một ngôi đền Đạo giáo ở thành phố cổ Lệ Giang.

Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công mỹ nghệ Dân gian Shoudao Lijiang nằm cạnh Nhà thờ Thiên chúa giáo ở ngõ Wangjiazhuang, phố Wuyi, là cửa sổ trưng bày và trải nghiệm các nghề thủ công truyền thống của thành phố cổ. Bảo tàng được chia thành các khu vực trưng bày đồ gốm Dongba, sản xuất giấy Dongba, nghệ thuật da Naxi, đồ đồng Naxi, tranh thêu Naxi và chạm khắc gỗ Naxi.

Di tích nhà thờ Thiên chúa giáo Vương Gia Trang

Tàn tích của Nhà thờ Thiên chúa giáo Vương Gia Trang nằm ở số 75 ngõ Vương Gia Trang, phố Ngũ Nghĩa, là minh chứng cho sự giao thoa của nhiều nền văn hóa tôn giáo ở thành phố cổ Lệ Giang. Nhà thờ được thiết kế và xây dựng bởi các nhà truyền giáo người Anh An Yongjing và Jesse vào năm 1921. Nó kết hợp phong cách châu Âu với phong cách kiến ​​trúc dân cư Lệ Giang Naxi, là một công trình độc đáo ở thành phố cổ. Nhà thờ là một công trình kiến ​​trúc dân dụng, cao 15 mét, mái ngói, bố cục hình chữ nhật theo hướng đông tây, bốn góc có bốn cột gạch, cũng là công trình cột gạch sớm nhất ở Lệ Giang.

Đặc điểm văn hoá dân gian của Thành cổ Lệ Giang

Nhạc cổ Lệ Giang

Âm nhạc cổ Lệ Giang, thường được gọi là âm nhạc cổ Naxi, là một di tích âm nhạc cổ phổ biến ở thành phố cổ Dayan ở Lệ Giang và các khu dân cư Naxi xung quanh. Nó bao gồm ba phần: Benshi Xili (tiếng Trung gọi là Baisha Xile), nhạc Kinh động Lệ Giang và nhạc nghi lễ. Âm nhạc của nó chủ yếu là hòa tấu nhạc cụ, nhưng cũng bao gồm các bài hát và điệu múa. Các nhạc cụ dùng để chơi Benshixili bao gồm Juozhen, Bobo, Sugudu, Erhuang, Huqin, v.v.

Nhạc Đông Ba

Âm nhạc Dongba là một loại giai điệu được đọc bằng tiếng Dongba trong các hoạt động tế lễ tôn giáo, có nhạc đệm đệm, là một phần quan trọng của văn hóa Dongba. Loại âm nhạc này được truyền miệng ở Đông Ba, hoặc được lưu giữ lẻ tẻ trong kinh điển Đông Ba và tranh Đông Ba. Ngoài kinh bói toán, kinh Dongba đều được thể hiện qua việc tụng kinh. Theo quy mô của nghi lễ Dongba và mức độ rap, nó được chia thành rap Dongba lớn, vừa và nhỏ. Mỗi lễ tế đều có nội dung rap và giai điệu hát chính riêng.

lệ giang

Đến Thành cổ Lệ Giang tìm hiểu văn hóa dân gian đặc sắc

Baisha Xile

Baisha Xile trong tiếng Naxi gọi là Boshi Xili, còn được gọi là quà chia tay. Theo truyền thuyết, đây là di sản của thời nhà Nguyên, số lượng thành viên ban nhạc khi biểu diễn không cố định mà dàn nhạc là chính, kèm theo ca hát và nhảy múa. Nó mang đậm nét đặc trưng dân tộc địa phương của dương lịch. Đây là một trong số ít tác phẩm của dàn nhạc cổ điển quy mô lớn ở Trung Quốc, là tổ khúc kết hợp giữa ca, múa và âm nhạc, được mệnh danh là một hóa thạch âm nhạc sống.

Suzu

“Suzu” là lễ cưới truyền thống của người Naxi hay còn gọi là “Baoma Bao”. Người Naxi tin rằng mỗi người đều có vị thần sinh mệnh của riêng mình - Sushen. Tô Thần được cúng trong giỏ Su của mỗi gia đình. Khi buổi lễ này được tổ chức, dưới sự bảo trợ của Dongba, linh hồn chay của cô dâu được mời ra khỏi giỏ chay của gia đình cô ấy, được chào đón vào giỏ chay của gia đình Xinlang, và kết hợp với linh hồn chay của các thành viên khác trong gia đình Xinlang. tập thể. Việc bôi bơ sữa trâu lên đầu cô dâu và chú rể là phần quan trọng nhất của buổi lễ.

Lễ trường thọ

Lễ cầu trường thọ được gọi là "Ru Zhonghua" và là một hoạt động được người Naxi thực hiện để cầu mưa thuận gió hòa và trường thọ. Đây là một trong những nghi lễ hiến tế quan trọng nhất trong tôn giáo Dongba. Trong buổi lễ, ngoài việc bày bàn thờ, treo mặt trời, mặt trăng, hạc, cờ bảy sao, đặt đồ tế lễ và đá thiêng, nổi bật nhất là tháp chữ Hán tượng trưng cho “Đón thần” và chiếc thang chữ Hán tượng trưng cho Thần Trung Quốc, cây bách. Vị linh mục chính, Dongba, chào đón Thần Trung Quốc và cầu nguyện cho sự trường thọ và phước lành. Rắc rượu và cơm cho đám đông là điểm cao nhất của buổi lễ.

Tranh tường Lệ Giang

Tranh tường Lệ Giang còn được gọi là "Tranh tường Baisha", là kết quả của sự thịnh vượng kinh tế của các lãnh chúa nhà Minh và người Naxi tiếp thu các nền văn hóa dân tộc khác và phát triển nền văn hóa của riêng họ. Những bức tranh tường này được phân phối ở Baisha, thị trấn Dayan, Shuhe, Zhonghai, Yangxi, Xuesong, v.v. Trong số hơn mười ngôi chùa ở các làng và thị trấn, chúng lần lượt được hoàn thiện từ thời nhà Minh đến thời Càn Long của nhà Thanh. Các bức tranh tường tích hợp các nền văn hóa Hán, Tây Tạng và Naxi, tích hợp tất cả các tôn giáo và thể hiện Phật giáo Tây Tạng, Nho giáo, Đạo giáo và những câu chuyện cuộc sống khác. Tranh tường Baisha là sự độc đáo trong cách tiếp cận chiết trung của chúng đối với các nền văn hóa tôn giáo và trường phái nghệ thuật khác nhau.

TIN LIÊN QUAN