Phố cổ Kỳ Lầu - một trong mười con phố lịch sử và văn hóa hàng đầu Trung Quốc

Phố cổ Kỳ Lầu là một trong những cảnh quan đường phố đặc biệt nhất ở thành phố Hải Khẩu. Phố cổ Kỳ Lầu đã giành được danh hiệu 10 "Phố văn hóa và lịch sử Trung Quốc" đầu tiên vì sự độc đáo của nó.

Phố cổ Kỳ Lầu ở đâu?

Phố cổ Kỳ Lầu nằm ở trung tâm Phố cổ Hải Khẩu và là nơi ra đời quan trọng của thành phố Hải Khẩu. Bốn cổng vòm cổ nhất được xây dựng từ thời Nam Tống và có lịch sử hơn 700 năm. Phố cổ có 8 con phố có mái vòm có tổng chiều dài 4,4 km, diện tích 2 km2 và gần 600 mái vòm bên trong. Có gần 10.000 họa tiết phù điêu gồm nhiều thành phần hoa của Trung Quốc và phương Tây trên các bức tường bên ngoài của mái vòm.

phố

Phố cổ Kỳ Lầu - điểm đến du lịch hấp dẫn ở Hải Khẩu

Năm 2009, Phố Văn hóa và Lịch sử Kiến trúc Hải Khẩu Kỳ Lầu đã giành được danh hiệu "Mười con phố lịch sử và văn hóa hàng đầu Trung Quốc" trong cuộc bình chọn Phố văn hóa và lịch sử Trung Quốc đầu tiên.

Kể từ năm 2010, chính quyền địa phương đã thúc đẩy toàn diện sự hội nhập sâu sắc về văn hóa, thương mại và du lịch ở Phố cổ Kỳ Lầu thông qua một loạt các biện pháp như bảo vệ và sửa chữa các tòa nhà Kỳ Lầu lịch sử, cải thiện môi trường sống khu vực lân cận, khai quật và trưng bày văn hóa, và điều chỉnh hình thức kinh doanh.

Đặc điểm phong cách kiến trúc của Phố cổ Kỳ Lầu

Kỳ Lầu mang đậm nét kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốc, pha trộn với phong cách kiến ​​trúc và trang trí của văn hóa Nam Dương. Sự hòa quyện của những phong cách kiến ​​trúc độc đáo này đã hình thành nên một trong những cảnh quan đường phố đặc sắc nhất ở Hải Khẩu ngày nay - Phố cổ Kỳ Lầu.

Những mái vòm, mái hiên mang phong cách Nanyang cổ kính mang nỗi hoài niệm của bao thế hệ người Hải Khẩu xưa. Các mái vòm nói chung là các công trình kiến ​​​​trúc bằng gạch và gỗ, hầu hết có hai hoặc ba tầng, cao nhất là không quá năm tầng. Mặt tiền tòa nhà được chia thành ba phần, phần dưới là hành lang cột mái vòm, phần giữa là tầng và phần trên là lan can. Nói chung, nó được sử dụng cho cả mục đích thương mại và dân cư, với một cửa hàng ở phía trước và một ngôi nhà ở phía sau hoặc một cửa hàng ở phía dưới và một ngôi nhà ở phía trên.

phố cổ

Kiến trúc ấn tượng ở Phố cổ Kỳ Lầu

Hành lang dài với hàng cột phía trước các dãy nhà phố nối liền toàn bộ dãy nhà, giúp người đi bộ che nắng, mưa lớn, tạo cảm giác tương đối mát mẻ.

Hướng dẫn du lịch một ngày đến Phố cổ Kỳ Lầu

Trên đường Trung Sơn, du khách sẽ bị thu hút bởi khu chợ sôi động dưới mái vòm và “du hành” đến một thế giới mới của xu hướng thời trang. Các cửa hàng nối liền nhau ở hai bên đường, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng các đồ thủ công như hoa lê và trầm hương, cũng như nếm thử các món ăn nhẹ địa phương. Bảo tàng nằm rải rác trong phố cổ.

Trên con phố cổ, những món ăn hấp dẫn, đồ thủ công độc đáo, đồ uống thơm ngon,... đều có sẵn. Nhiều gian hàng nhỏ mang phong cách nghệ thuật thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Các cửa hàng tấp nập chờ khách, chợ thì đông đúc khách du lịch.

Trong những năm gần đây, Phố cổ Kỳ Lầu đã nhận được sự bảo vệ và phát triển quan trọng từ chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan, nhiều bãi đậu xe lớn đã được xây dựng xung quanh và các cửa hàng với nhiều phong cách khác nhau và nhiều lễ hội nghệ thuật, triển lãm nghệ thuật được tổ chức.

Những địa điểm nên ghé thăm nhất ở Phố cổ Kỳ Lầu

Tháp Chuông

Vào mùa xuân năm 1928, một tháp đồng hồ bằng gạch đỏ cao 5 tầng xuất hiện ở Bến tàu Đường Changdi. Chiếc đồng hồ lớn được đặt trên tầng 5, với bảy viên bi dày 2cm được lắp đặt ở bốn phía, tạo thành mặt đồng hồ có đường kính 2 mét, thời gian được khắc trên bề mặt đá cẩm thạch và gắn các tấm chì sơn đen. Kim giờ trên mặt đồng hồ dài 0,96 mét, kim phút dài 1,6 mét. Âm thanh báo giờ bao gồm hai chiếc chuông chuông làm bằng gang, một chiếc lớn và một chiếc nhỏ.

Chiếc chuông lớn được làm bằng một chiếc tời gió cuốn bằng một sợi dây thép dài hơn 10 mét, đầu kia treo một vật nặng bằng sắt lớn, trọng lượng thẳng đứng dùng để khởi động chuyển động. 

kỳ lầu

Khám phá Phố cổ Kỳ Lầu về đêm

Tháp chuông ra đời vì mục đích thương mại, đồng thời nó cũng mang lại vị trí thuận lợi cho sự phát triển của Hải Khẩu. Tháp chuông đứng trên đường phố Hải Khẩu ngày nay đã được Chính quyền thành phố Hải Khẩu cải tạo vào năm 1987. Các tầng đổi từ tầng 5 lên tầng 6, đồng hồ lớn chuyển từ đồng hồ sắt sang đồng hồ điện tử.

Phố Thủy Tường Khẩu

Đây là một phần quan trọng của Phố cổ Kỳ Lầu. Nó được đặt tên là Yuxiufang vào thời cổ đại. Ở phía tây là bến phà sớm nhất ở Thành phố Hải Khẩu. Nó được đặt tên vì dòng sông chảy vào đường phố. Phố Shuixiangkou dài 205 mét và rộng 9,4 mét, có lịch sử hơn 300 năm. Ở đây có rất nhiều thương hiệu lâu đời, chẳng hạn như "Kehuaji", từng là cửa hàng đồng hồ và rất nổi tiếng trong giới xã hội Hải Khẩu, phản ánh một số xu hướng xã hội lúc bấy giờ.

Đường Trung Sơn

Đường Trung Sơn ban đầu có tên là Huân Hải Phương, được xây dựng từ thời Khang Hy và được đổi tên thành Đường Trung Sơn vào năm 1924. Hầu hết có các tòa nhà có mái vòm ở hai bên đường, khiến đây trở thành con phố cổ còn nguyên vẹn nhất ở Thành phố Hải Khẩu và vẫn giữ được diện mạo lịch sử ban đầu. Không chỉ có các tòa nhà lịch sử như Đền Hải Khẩu Tianhou và ngôi nhà cổ của Qiu mà còn có các cửa hàng lâu đời như Phòng Thương mại Tổng hợp Hải Khẩu, Khách sạn Daya, Nhà thuốc Nanqiang và Taichanglong. Đây là một nơi quan trọng để trải nghiệm văn hóa trò chơi điện tử của Hải Khẩu.

Đền Thiên Hậu

Đây là một điểm tham quan văn hóa và lịch sử quan trọng không chỉ có thể tham quan mà còn có nhiều hoạt động văn hóa khác nhau thường được tổ chức ở đây. Đó là một nơi tốt để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Kỳ Lầu.

Chùa Thiên Hậu trên đường Trung Sơn có lịch sử hơn 700 năm và còn được gọi là chùa Mã Tổ. Cung điện Thiên Hậu được xây dựng từ thời nhà Nguyên và rất nổi tiếng. Hai tòa nhà hiện có của chùa Thiên Hậu được nối liền với nhau, có diện tích xây dựng khoảng 620 mét vuông. Vì nhiều lý do lịch sử khác nhau, chùa Thiên Hậu chỉ còn lại một cánh phía Tây cho các tín đồ thờ cúng, phần còn lại được sử dụng vào mục đích thương mại.

Phố cổ Kỳ Lầu không chỉ là một con phố mà còn là cửa sổ giúp mọi người hiểu sâu sắc về lịch sử và văn hóa Hải Khẩu. Ngoài những địa điểm trên, còn rất nhiều góc khác đáng để khám phá. Du khách nên dành đủ thời gian để tham quan con phố cổ này.

Top 6 món ngon nhất định phải thử ở phố cổ Kỳ Lầu

Cơm cay

Món cơm cay là món ngon đặc sản của phố cổ Kỳ Lầu. Hương vị độc đáo và nguyên liệu phong phú khiến cho người ta có dư vị vô tận. Món ăn này sử dụng hạt tiêu làm nước súp, sau đó thêm xương heo, lòng lợn và các nguyên liệu khác rồi đun nhỏ lửa trong ba giờ để nó mềm và tan trong miệng. 

phố cổ kỳ lầu

Trải nghiệm ẩm thực ở những nhà hàng, quán ăn ở Phố cổ Kỳ Lầu

Nguồn gốc của nó có liên quan chặt chẽ đến Phố Shuixiangkou. Ban đầu nó là bữa ăn dành cho người lao động ở bến tàu và sau đó phát triển thành một món ngon đặc sản. Ở địa phương, bát cơm khô kết hợp với bát canh cay (ba chỉ heo, bắp cải muối, canh tiêu) là sự kết hợp chuẩn nhất. Đối với nhiều khách du lịch, hương vị độc đáo và cảm giác hạnh phúc của Hải Nam có thể được trải nghiệm bằng một bát cơm cay.

Mì Hải Nam

Mì Hải Nam là một trong những món ăn nhẹ nhất định phải thử ở Phố cổ Kỳ Lầu, trong đó mì Hải Nam của Luojiaxing và mì Hải Nam Yamei được đặc biệt khuyên dùng. Mì Hải Nam của Luo Jia Xing được đón nhận nhờ độ dai độc đáo và thành phần đậm đà, vị chua vừa phải, sảng khoái và không béo ngậy. Mì Yamei Hải Nam có hương vị độc đáo nhờ lịch sử hơn 30 năm và việc bổ sung bơ độc đáo. Món mì Hải Nam được phục vụ tại hai cửa hàng này được người dân địa phương và khách du lịch vô cùng yêu thích, trở thành lựa chọn tốt để trải nghiệm ẩm thực Hải Nam.

Sườn heo chiên tỏi Wu Ribiao

Sườn heo chiên tỏi của Wu Ribiao là món ngon nhất định phải thử ở phố cổ Kỳ Lầu. Nó được thực khách yêu thích vì mùi tỏi độc đáo và kết cấu giòn. Cửa hàng này có lịch sử lâu đời ở khu vực địa phương và hương vị đặc trưng của món sườn đã thu hút một lượng lớn khách hàng quay lại. Dù có ít người xếp hàng hơn sau khi tăng giá nhưng hương vị vẫn như cũ. Đặc biệt khi mới chiên, nó giòn bên ngoài và mềm bên trong, giòn và thơm ngon, đó là nét đặc trưng của Phố cổ Kỳ Lầu.

Qingbuliang

Qingbuliang là món ăn nhẹ rất phổ biến ở Hải Nam, chủ yếu được làm từ đậu xanh, đậu đỏ, khoai mỡ, hạt sen và các nguyên liệu khác. Mặc dù Qingbu Liang cũng có mặt ở các thành phố xung quanh Hải Khẩu nhưng phiên bản Hải Khẩu có hương vị đậm đà và sảng khoái hơn. Ngoài ra, các thành phần khác nhau như lát chà là đỏ, lúa mạch bí mùa đông, lúa mạch, dưa hấu, dưa đỏ, v.v. được thêm vào Qingbu Liang, kết hợp với nước cốt dừa tươi chiên để mang lại cho người ăn cảm giác thuần khiết và mượt mà. Vào mùa hè, Qingbuliang đã trở thành món tráng miệng yêu thích của người dân Hải Nam và là lựa chọn tốt nhất để giải tỏa cái nóng mùa hè.

Mì xào

Mì xào là món ăn vặt đêm khuya cổ điển của người Hải Nam. Chúng có đặc điểm là mì gạo đặc trưng và vị cay nồng. Kết cấu và hương vị độc đáo này là vô tận, và một số người thậm chí còn nói rằng họ cảm thấy "buồn nôn" sau khi ăn nó. Ngoài các món mì xào cơ bản còn có nhiều sự kết hợp đa dạng như mì xào ướt, bánh bao giá đỗ chiên, cà tím chiên… Kết cấu giòn và nguyên liệu nước sốt càng ngon hơn. Vì vậy, dù thưởng thức riêng hay kết hợp với các món ăn nhẹ khác, mì xào đều là món ăn không thể cưỡng lại.

Thịt vịt xào sả ớt

Thịt vịt xào sả ớt là một trong những món ăn không thể bỏ qua ở phố cổ Kỳ Lầu. Món ăn này được thực khách yêu thích bởi vị cay độc đáo và vị dịu nhẹ của cằm vịt. Cằm vịt là nguyên liệu phổ biến ở Hải Nam xào ớt, không chỉ tạo cảm giác xếp lớp mà còn mang đến trải nghiệm vị giác độc đáo cho thực khách. Ngoài ra, món ăn này còn là một trong những món ăn vặt đặc sản của Cháo hải sản Tây Môn Ngoại được ăn kèm với cháo hải sản và mì xào gà, thể hiện sức hấp dẫn của hương vị chợ Hải Khẩu.

Tóm lại, Phố cổ Kỳ Lầu là một địa điểm bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Hải Khẩu. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm đầy đủ, đa dạng các dịch vụ: giải trí, văn hóa, lịch sử, ẩm thực. 

TIN LIÊN QUAN