Thành Cổ Tùng Phan - “thành phố cổ nghìn năm” trên cao nguyên

Thành cổ Tùng Phan đã trải qua hàng nghìn năm gió và sương giá nhưng vẫn giữ được kiến ​​trúc cổ xưa và cảm giác lịch sử phong phú thật hấp dẫn, là điểm phải ghé qua để đến các danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác như Cửu Trại Câu và Hoàng Long, đồng thời được mệnh danh là Thành phố lịch sử "Cổng vào Tây Tứ Xuyên".

Đôi nét về thành cổ Tùng Phan

Thành Cổ Tùng Phan được chia thành nội thành và ngoại thành, giữa hai thành phố có một cánh cổng. Tường thành có tổng chiều dài 6,2 km, cao 12,5 mét, toàn bộ được xây dựng bằng gạch xanh, chắc chắn. Độ dày của nó đạt tới 12 mét, dày nhất trong cả nước.

Thành phố cổ là con đường duy nhất để đến Cửu Trại Câukhu thắng cảnh Hoàng Long từ Thành Đô, cũng là một thành phố lớn với phong cách dân tộc đặc biệt. Thành cổ Tùng Phan là nơi sinh sống của trẻ em các dân tộc Tây Tạng, Khương, Hồi và Hán. Các dân tộc khác nhau tương tác và hòa nhập với nhau, hình thành nên phong tục dân tộc và đặc điểm địa phương độc đáo, lâu đời và phong phú.

thành cổ Tùng Phan

Thành cổ Tùng Phan - di tích lịch sử quan trọng

Thành phố cổ Tùng Phan được mệnh danh là "Cửa ngõ phía Tây Tứ Xuyên", là một thị trấn biên giới nổi tiếng trong lịch sử và là nơi sử dụng binh lính thời cổ đại. Nội thành của thành cổ nằm dọc theo ngọn núi, còn thành ngoài nằm sát đập hạ lưu của thung lũng sông, tàn tích của bức tường thành cổ được bảo tồn tốt, và những câu chuyện cổ xưa của Công chúa Văn Thành khiến nơi này trở nên đồng đều lịch sử hơn.

Kiến trúc của thành cổ Tùng Phan

Thành phố cổ Tùng Phan có bảy cổng: "Jinyang" ở phía đông, "Yanxun" ở phía nam, "Weiyuan" ở phía tây, "Zhenqiang" ở phía bắc và "Xiaoximen" ở chân núi phía tây nam. Ngoại thành có hai cửa, đông và tây, hướng bắc nam gọi là “Lâm Giang”, hướng bắc nam gọi là “Phúc Thanh”.

Mỗi cổng thành được bao quanh bởi một khối lớn vòm đá sáu mặt song song, tạo thành hình bán nguyệt phía trên, trên những tảng đá lớn ở chân cổng có nhiều hoa văn chạm khắc khác nhau, rất độc đáo và hấp dẫn. Trên bức tường đá cạnh cổng Lâm Giang có khắc thông báo về việc giảm hoặc miễn các loại thuế hà khắc vào năm Trùng Hóa thứ 16 (1644).

Lâu đài cổng tường thành cổ được xây dựng vào năm thứ 12 đời Minh Thái Tổ Hồng Vũ khi Songzhou Wei và Panzhou Wei sáp nhập vào Songpan Wei. Cửa mở dày, tay nghề chắc chắn, không bị ăn mòn hay hư hỏng sau hàng trăm năm mưa gió. Leo lên tường thành để tận hưởng khung cảnh hùng vĩ xung quanh bạn. Bức tường thành của Thành phố cổ Tùng Phan có các tác phẩm chạm khắc trên đá tinh xảo.

Phong cách kiến trúc đặc trưng của thành cổ Tùng Phan

Phong cách kiến trúc đặc trưng của thành cổ Tùng Phan

Lang thang trên đường phố Tùng Phan, lúc này vô cùng yên tĩnh, nhà cửa hai bên đường đều rất cũ kỹ, hầu như đều là tường trắng hoặc màu kem, cửa sổ lưới bằng gỗ gụ chạm khắc. Sông Mân Giang chảy qua thành phố, chia thành phố cổ thành nội thành và ngoại thành, các tòa nhà trong nội thành mang phong cách của các triều đại nhà Đường, nhà Minh và nhà Thanh, trong khi thành phố bên ngoài, ở phía bên kia của thành phố được xây dựng gần núi và sông và gần như là nơi ở kiểu Tây Tạng.

Thành cổ Tùng Phan có gì?

Thành cổ Tùng Phan là một thành phố lịch sử độc đáo có lịch sử hơn 2.000 năm, từng là pháo đài biên giới cho "cuộc hôn nhân Trung-Tây Tạng" của nhà Đường, và Công chúa Văn Thành cũng được diễn ra tại đây.

Trong thành phố Tùng Phan có những cây cầu nhỏ và dòng nước chảy, cảnh quan độc đáo, một dòng sông chảy xiết và trong vắt từ đầu phía đông đến đường vành đai của thành phố cổ. Đặc biệt, người dân hai bên bờ sông dựng những tòa nhà tre cổ trên sông theo bờ sông.

Bức tượng là điểm nhấn ở thành cổ Tùng Phan

Bức tượng là điểm nhấn ở thành cổ Tùng Phan

Lang thang trong thành cổ, du khách sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn độc đáo của nó, ngoài những nét đặc trưng Tây Tạng rõ ràng, điều bạn cảm nhận sâu sắc nhất ở đây chính là phong tục người Hồi mang hương vị Tây Bắc, bắt mắt nhất là bức tường thành cổ Tùng Phan, với Văn Thành - ngôi chùa đứng bên cạnh. Những bức tượng tưởng niệm của công chúa và Songtsen Gampo cho phép chúng ta hiểu và hồi tưởng về lịch sử khi đến đây.

Các điểm tham quan chính ở thành cổ Tùng Phan

Di tích tường thành cổ

Tường thành cổ Tùng Phan được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Minh, vào thời điểm đó, gạch xanh được sử dụng dài 50cm, dày 12cm, mỗi viên gạch nặng 30 kg, vữa dùng được đun sôi với gạo nếp, vôi và dầu nên tường thành vô cùng vững chắc. Bức tường thành cao 10 mét, rộng 30 mét và dài 6.200 mét, là địa điểm tường thành cổ duy nhất ở Trung Quốc.

Di tích tường thành cổ Tùng Phan

Di tích tường thành cổ Tùng Phan

Phần đỉnh của ba cổng thành nằm ở phía đông, phía nam và phía bắc thành đều có hình bán nguyệt, trên những tảng đá lớn ở chân cổng có nhiều phù điêu khéo léo, là đồ cổ vẫn còn lưu giữ được sự quyến rũ của thời cổ đại.

Di tích chiến trường cổ đại

Từ xa xưa, Tùng Phan đã là một thị trấn biên giới quan trọng mà các chiến lược gia quân sự phải tranh giành. Ngày nay, một số lượng lớn các con đèo, Bingtun, Jingdun và Fengsui ( tháp đèn hiệu ) dọc theo Thung lũng sông Mân Giang và Thung lũng sông Fujiang vẫn còn ở khắp mọi nơi.

Cầu Tongyuan

Cầu Tongyuan là cầu hành lang bằng gỗ. Vào mùa xuân, cây cối xanh tươi, hoa mai nở rộ, cối xay nước quay, chim đậu trên bãi cát tạo thành một bức tranh nông thôn yên bình và thịnh vượng.

Thành cổ Tùng Phan chính là một điểm tham quan lịch sử trong chuyến hành trình Nam Ninh - Thành Đô - Lạc Sơn Đại Phật - Cửu Trại Câu - Hoàng Long

TIN LIÊN QUAN