Cung Vạn Thọ ở Phượng Hoàng cổ trấn có gì đặc biệt?

Cung Vạn Thọ (Wanshou Palace/万寿宫) chứa nhiều công trình kiến ​​trúc đẹp nhất và thu hút du khách đến Phượng Hoàng cổ trấn. Đặc biệt là đối với những người yêu thích du lịch văn hóa. Có gì để xem trong cung điện này? Trước khi theo hành trình khám phá thành phố cổ Phượng Hoàng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Cung Vạn Thọ nhé.

Cung Vạn Thọ ở đâu?

Cung Vạn Thọ, còn được gọi là Hội quán Giang Tây, nằm trong Khu thắng cảnh Sa Loan của Phố cổ Phượng Hoàng. Cụ thể, cung điện nằm ở hạ lưu sông Đà Giang, đối diện với Đông Môn cổ thành. 

Tại Phượng Hoàng cổ trấn có một cây cầu tên là Nam Hoa, đây là cây cầu chính dành cho du khách Trung Quốc đến đây tham quan cổ trấn. Từ cổng cầu Nam Hoa đi đến giữa cầu, nhìn sang bên phải sẽ thấy Phượng Hoàng cổ trấn hai bên bờ sông. Có một cây Cầu Tuyết ở giữa dòng, và bạn có thể nhìn thấy cầu Đá Nhảy, cầu Gỗ, cầu Hồng, tháp Vạn Danh ở phía hạ lưu. Cung Vạn Thọ nằm bên bờ sông Đà Giang, bên cạnh tòa tháp chính.

Cung Vạn Thọ Phượng Hoàng cổ trấn

Toàn bộ khung cảnh Cung Vạn Thọ ở Phượng Hoàng cổ trấn

Sa Loan là tên vùng quy tụ những cảnh sắc Phượng Hoàng đẹp nhất: cung Vạn Thọ, Cầu Hồng Kiều cổ kính, tháp Vạn Danh và một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác đều ở đây. 

Lịch sử hình thành của Cung Vạn Thọ

Vào năm Càn Long thứ 20 của triều đại nhà Thanh (1755), những người từ Giang Tây đến Phượng Hoàng cổ trấn để kinh doanh. Vào năm thứ tư của Hàm Phong (1854), Hạ Xương Các (遐昌阁) được xây dựng ở góc phía tây. Vào năm 1928 Trung Hoa Dân Quốc, Dương Lầu (阳楼) được xây dựng ở góc phía Bắc tạo nên quần thể kiến ​​trúc tinh tế và độc đáo.

Trên mảnh đất rộng 4.000m2 đó có nhiều cung điện, hơn 20 ngôi nhà và nhiều mái cong nguy nga đầy nghệ thuật. Lối vào là chánh điện trên 9 bậc tam cấp. Ở bên phải là điện Tiếu Công (肖公殿), điện Thần Tài (财神殿), điện Yến Công (晏公殿), nhà bếp và phòng cho tăng ni. Ở bên trái điện là Điện Quan Âm (观音殿), Hiên Viên (轩辕), Lôi Tổ Điện (雷祖殿), Mai Lang (梅廊), Thiên Phù (天符),  Vi Đà (韦陀), và phòng cho khách.

Năm 1932, Trần Cừ Trân mở xưởng in tiền của Ngân hàng Nông thôn Tương Tây ở Cung Vạn Thọ, sau đó thành lập trụ sở trấn áp thổ phỉ ở thành cổ Phượng Hoàng. Tại đây, ông cũng thành lập trường tiểu học và xưởng dệt. Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các cửa hàng ngũ cốc cũng được mở tại đây. Theo thời gian trôi qua, hầu như tất cả các tòa nhà của Cung Vạn Thọ đều bị phá hủy và chúng không còn thịnh vượng như trước. Khách du lịch đến Phượng Hoàng cổ trấn ngày nay chỉ có thể nhìn thấy tháp cổng cao, chính điện và các đền đài. Qua chánh điện, bạn vẫn có thể liên tưởng đến phong cách của Cung Vạn Thọ trước đây.

Lịch sử Cung Vạn Thọ

Một phần kiến trúc ấn tượng của Cung Vạn Thọ

Chính điện của Cung Vạn Thọ là một dãy nhà có kết cấu phức tạp. Mặt trước là chánh điện, hai bên có đôi sư tử đá chạm trổ tinh xảo, mặt sau treo hoành phi, bốn chữ quyền uy được khắc trên cột sắt. Chính điện có 22 cây cột, được bổ sung bởi các vòm và thanh xà, tạo thành một cấu trúc gỗ nhịp dài. Bức tượng Tĩnh Dương công Hứa Chân Quân được lưu giữ trong sảnh. 

Người dân Phượng Hoàng cổ thành cho biết, khi mặt trời lặn, ánh sáng phản chiếu dần lan tỏa trên thân tượng Chân Quân. Do đầu tượng được trang trí bằng vàng đỏ nên dưới ánh nắng mặt trời phản chiếu, tượng phát ra ánh sáng vàng khiến tượng như đang chuyển động, sống động như thật. Khi du khách đến đây chứng kiến ​​cảnh tượng này chắc chắn sẽ cảm thấy một cảm giác huyền bí.

Từ năm 2017, "Triển lãm thường niên nghệ thuật Phượng Hoàng" được đặt cố định tại Cung Vạn Thọ ở thành cổ Phượng Hoàng, mang đến cho các nghệ sĩ một bầu trời văn hóa để thể hiện bản thân, đồng thời đưa các thương hiệu quốc tế đến với Phượng Hoàng. Hàng loạt triển lãm nghệ thuật ở Phượng Hoàng cổ trấn lần lượt được tổ chức đã thổi luồng sinh khí mới vào thị trấn này, thu hút vô số nghệ sĩ và sinh viên đến đây để viết nên cảm xúc của mình về Phượng Hoàng cổ trấn. 

Nguồn gốc tên gọi của Cung Vạn Thọ

Nói đến cái tên “Cung Vạn Thọ”, “đền Tinh Dương” hay “Cung điện Trường thọ”, là nói đến những cung điện, đền chùa nằm rải rác khắp cả nước từ thành phố đến nông thôn. Ngoài Cung điện Trường thọ ở thành phố cổ Phượng Hoàng, các Cung điện Trường thọ hiện có ở Trung Quốc còn bao gồm Vạn Thọ Cung Ngọc Long (Tây Sơn), Bắc Kinh (Địa điểm cũ của Hội quán Giang Tây Bắc Kinh), Hán Khẩu, Nam Kinh, Nam Xương, Phong Thành, Phúc Châu,  Tô Châu,  Trùng Khánh, Vân Nam. Nhiều vùng và quốc gia như Đài Loan, Malaysia, Singapore cũng có cung điện trường thọ. Cố cung này là đại diện tiêu biểu cho văn hóa hội họp cổ xưa của Trung Quốc nên còn được gọi là chùa Giang Tây, hội quán Giang Tây,...

Về nguồn gốc của Cung Vạn Thọ, người ta nói rằng nó được xây dựng để tưởng nhớ Hứa Chân Quân - vị thánh bảo trợ địa phương ở Giang Tây. Ông là một đạo sĩ thời nhà Tấn, sinh năm 239 sau Công nguyên. Ông thông minh từ nhỏ, uyên bác về kinh điển và sử học, thông thạo địa lý, thiên văn, lịch pháp, ngũ hành, đặc biệt là Đạo giáo. Năm 29 tuổi, ông du hành khắp thiên hạ, thăm nhiều ngọn núi, chọn nơi tu hành.

Nguồn gốc tên gọi của Cung Vạn Thọ

Cổng chính của Cung Vạn Thọ

Năm 42 tuổi, ông làm quan huyện Tinh Dương. Mười năm sau, ông đến Giang Nam để chống lụt cho dân chúng. Danh tiếng của ông lớn đến nỗi nhiều người xin được làm đệ tử. Theo truyền thuyết, vào năm Ninh Khang thứ hai thời Đông Tấn (374), gia đình ông bay lên thành tiên từ phía Tây núi Dự Chương. Sau khi ông qua đời, người dân địa phương đã xây dựng "Đền Hứa Tiên" tại nơi ở cũ của ông để tưởng nhớ ông. Đến thời Nam Bắc triều, nơi này đã được chuyển sang thành "Du Duy Quan". Trải qua các triều đại, người dân Giang Tây đã xây dựng một số lượng lớn "Vạn Thọ Cung" ở những nơi khác, có không dưới một trăm ngôi đền. Vào thời cổ đại, người Giang Tây đi đến đâu thì ở đó có Trường Sinh Cung. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, kinh tế Giang Tây phát triển, các thương nhân Giang Tây tập trung khắp cả nước, mua bán đồ sứ, trà, gạo, gỗ, tơ lụa, v.v. quốc gia.

Trải nghiệm không thể bỏ qua tại Cung Vạn Thọ

Tham quan kiến trúc của Cung Vạn Thọ

Cung Vạn Thọ có diện tích 4.000 mét vuông và có các tòa nhà nghệ thuật lộng lẫy. Cung Vạn Thọ bao gồm nhiều cung điện, 20 ngôi nhà và mái cong theo phong cách truyền thống của Trung Quốc với những đường nét tinh xảo và tinh tế. Thời gian xây dựng hơn 300 năm đã làm mất đi phần nào vẻ rực rỡ nơi đây, nhưng khi bước vào chính điện và ngắm nhìn quần thể cung điện, cung điện, người ta vẫn còn hình dung về phong cách xưa.

Tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Trung Hoa

Tại Cung Vạn Thọ, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Trung Hoa qua những công trình kiến ​​trúc cổ kính độc đáo và lắng nghe những câu chuyện lịch sử được lưu truyền. Người dân Phượng Hoàng Cổ Trấn cho biết, khi mặt trời lặn, ánh nắng chiếu vào tượng Chân Quân, trông tượng có vẻ chuyển động, sống động như thật, tạo cho người ta cảm giác huyền bí.

Đặc điểm kiến trúc của Cung Vạn Thọ

Kiến trúc độc đáo của Cung Vạn Thọ 

Xem triển lãm nghệ thuật

Triển lãm nghệ thuật ở thành cổ Phượng Hoàng là một sự kiện nghệ thuật thường niên tại đây. Là sân chơi để các nghệ sĩ và sinh viên giới thiệu tác phẩm của họ, đặc biệt là nghệ thuật Trung Quốc và tình yêu dành cho thành phố cổ Phượng Hoàng với khách hàng quốc tế. Nó cũng có lợi cho việc thúc đẩy các hoạt động văn hóa và nghệ thuật ở phố cổ Phượng Hoàng và góp phần truyền bá văn hóa Trung Quốc ra thế giới.

Những điểm lưu ý khi tham quan Cung Vạn Thọ

Giá vé

Khi tham quan thành cổ Phượng Hoàng, du khách không bị thu tiền vé. Tuy nhiên, du khách phải mua vé trọn gói để tham quan các điểm du lịch quy định (có giá trị trong vòng 3 ngày), giá 148 CNY/người (khoảng 500.000VNĐ), bao gồm Cung Vạn Thọ và nhiều địa điểm khác. 

Nơi ăn và ở

Cung Vạn Thọ nằm trong Phượng Hoàng cổ trấn, nơi luôn tấp nập du khách hàng năm nên không khó để tìm địa điểm ăn uống. Các nhà hàng địa phương hoặc cửa hàng bên đường có đặc sản riêng nơi đây.

Về nơi lưu trú, tùy theo mục đích du lịch và túi tiền của mỗi du khách mà sẽ lựa chọn những hình thức lưu trú khác nhau. Trước khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, du khách có thể lên các trang web đặt phòng lưu trú để tham khảo và đặt phòng tránh tình trạng không đủ phòng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để các bạn có thể hiểu biết phần nào về Cung Vạn Thọ trước khi tận mắt thưởng thức. So với những nơi ở trung tâm phố cổ Phượng Hoàng, nơi này ít được du khách biết đến hơn bởi tất cả những tòa nhà đều nằm khuất sau những bức tường đỏ hồng cao vút.  Nếu là người yêu thích khám phá văn hóa truyền thống Trung Hoa, bạn không được bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá Cung Vạn Thọ.

TIN LIÊN QUAN