Thành cổ Cao Xương - Thành phố cổ ngàn năm với nét quyến rũ khó tả

Trong sa mạc rộng lớn của Tây Vực có một thành phố cổ tráng lệ nhưng chưa hoàn thiện, đó là thành phố cổ Cao Xương, một thị trấn quan trọng trên Con đường tơ lụa của triều đại nhà Hán và nhà Đường và thành phố Tây Vực nổi tiếng.

Tổng quan về Thành cổ Cao Xương

Thành phố cổ Cao Xương nằm ở thị trấn Sanbao, cách thành phố Turpan hơn 40km về phía đông, thuộc đồng bằng sông Mutugou ở chân phía nam của Hỏa Diệm Sơn. Thành phố cổ Cao Xương thật hùng vĩ và ngoạn mục. Với tổng diện tích 2 triệu mét vuông, đây là khu đô thị cổ lớn nhất còn sót lại ở Tây Vực cổ đại. Năm 1961, thành cổ Cao Xương được xếp vào danh sách đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia. Thành phố cổ Cao Xương được mệnh danh là "bản sao của Trường An ở Tây Vực".

cao xương

Thành cổ Cao Xương - điểm đến đặc trưng ở Tân Cương

Kể từ thời nhà Hán và nhà Đường, thành phố cổ Cao Xương đã là điểm đến không thể bỏ qua của Con đường tơ lụa cổ xưa và là trung tâm kết nối Trung Nguyên, Trung Á và Châu Âu nên thường xuyên có các hoạt động thương mại, văn hóa và nền kinh tế năng động. Đây là một thị trấn quan trọng ở biên giới của khu vực phía Tây. Vào thời điểm đó, thành phố Cao Xương là nơi sinh sống của nhiều nhóm dân tộc khác nhau như Hán, Cheshi, Duy Ngô Nhĩ và Thổ Nhĩ Kỳ, nói các ngôn ngữ khác nhau và có những phong tục văn hóa khác nhau, hình thành nên nền văn hóa Cao Xương độc đáo. Thời cổ đại, người dân Cao Xương chú ý đến quần áo sặc sỡ và ẩm thực giỏi, ngoài ra, âm nhạc cổ đại Cao Xương nổi tiếng có hương vị độc đáo và được liệt vào một trong thập đại âm nhạc của nhà Đường.

Vào ngày 4 tháng 3 năm 1961, Thành cổ Cao Xương được công bố là một trong những đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên. Vào ngày 22 tháng 6 năm 2014, với tư cách là một địa điểm trên "Con đường tơ lụa", Thành phố cổ Cao Xương đã được đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.

Đặc điểm của Thành cổ Cao Xương

Thành phố cổ Cao Xương có quy mô hoành tráng, với tổng diện tích 2 triệu mét vuông, là tàn tích thành phố cổ lớn nhất được bảo tồn ở Tây Vực cổ đại, có tường thành cao chót vót, những con đường đan xen và tàn tích của hào nước. Thành cổ có hình chữ nhật, được chia thành ba phần: ngoại thành, nội thành và cung điện, gần giống với bố cục kiến ​​trúc của Thành Trường An thời nhà Đường. Theo ghi chép lịch sử, thành phố Cao Xương lúc bấy giờ có 12 cổng sắt lớn, trong thành có rất nhiều nhà ở, bao gồm cung điện, nhà xưởng, chợ, chùa và nơi ở, trong thành cũng có rất nhiều tu sĩ.

thành cổ

Khám phá Thành cổ Cao Xương trong chuyến du lịch Tân Cương 

Thành phố bên ngoài có hình vuông, với những bức tường cao, hầu hết vẫn còn tồn tại và có chín cổng. Có ba ở phía nam và hai ở phía đông, tây và bắc. Cổng thành ở phía tây và phía bắc được bảo tồn tốt nhất. Nội thành nằm ở giữa ngoại thành, phần lớn tường thành phía Tây Nam và Tây Nam được bảo tồn tốt. Cung thành có hình chữ nhật, nằm ở phía bắc thành, tường cung phía bắc là bức tường phía bắc của ngoại thành, tường cung phía trước là bức tường phía bắc của nội thành. Có một lâu đài nhỏ hình vuông bất thường ở giữa phía bắc của nội thành, phía trên là một tòa nhà cao 15 mét, thường được gọi là "Lâu đài Khan", có nghĩa là cung điện hoàng gia.

Thành cổ Cao Xương có gì tham quan?

Di tích Nam Môn

Trên bức tường phía nam của thành ngoài của Thành phố cổ Cao Xương, có tổng cộng ba cổng và hai cổng ở ba mặt còn lại. Ngày nay, có một khoảng trống rõ ràng ở phía tây nam của bức tường thành bên ngoài, hẳn là tàn tích của một cổng thành ở phía nam. Trước cửa có hào bao quanh, hai bên tường cao xây bằng hoàng thổ. Vào thời điểm đó, chịu ảnh hưởng văn hóa vùng đồng bằng miền Trung nên các cổng thành ở đây được đặt tên là cổng Thanh Dương, cổng Kiến Dương, cổng Huyền Đức, cổng Kim Chương, cổng Jinfu, v.v.

Chùa nhỏ Đông Nam

Ở phía đông nam của thành phố bên ngoài của Thành cổ Cao Xương, có một ngôi chùa và chùa Phật giáo được kết nối, còn được gọi là "Chùa Phật giáo tám mươi góc". Đây là một tòa nhà cuối của người Duy Ngô Nhĩ ở Cao Xương từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 14 sau Công Nguyên. Nó mang phong cách Phật giáo Tây Tạng mạnh mẽ. 

Ngôi chùa theo phong cách mandala của Tây Tạng. Ban đầu có năm bức tượng Phật ngồi trong chùa, và chúng được làm từ ban đầu được trang trí với sáu loại động vật. Thật không may, các bức tượng Phật và tranh tường đã bị hư hại nghiêm trọng, chỉ còn lại phần chân đế bị gãy trong chùa.

Tàn tích tòa nhà số 2

Cách chùa Tiểu Phật Đông Nam khoảng 90 mét về phía Tây có một tòa nhà bằng đất nện hình chữ nhật tên là “Tòa nhà số 2”. Nó cách tường thành phía đông và phía nam của thành phố 120 mét, có hai di tích nhà hiện có, dài khoảng 25 mét từ bắc xuống nam, rộng khoảng 13 mét từ đông sang tây, diện tích khoảng 300 mét vuông. mét. Bức tường cao khoảng 4 mét, dày 2 mét, còn có thể nhìn thấy dấu vết của mái nhà trên bức tường phía đông.

Di tích kiến ​​trúc phía Bắc

Gần cổng phía bắc của Thành cổ Cao Xương có những tòa nhà đông dân cư, bị hư hại nghiêm trọng và không rõ tính chất. Ở phía tây bắc của thành phố bên ngoài, có một số ít nền móng đất nện, và những tàn tích khác nói chung cao không đến hai mét. Vào năm 2012, các cuộc khai quật khảo cổ đã được tiến hành ở đây và các tòa nhà dân cư hoàn chỉnh đã được dọn sạch, bao gồm nhiều ngôi nhà bán hang động và tàn tích khu dân cư trên mặt đất. Vì xe buýt tham quan không dừng ở khu vực này nên chúng ta chỉ có thể nhìn từ xa những tàn tích ven đường.

thành cổ cao xương

Những kiến trúc độc đáo trong Thành cổ Cao Xương

Di tích pháo đài Khan

Ở phía bắc nội thành của Thành cổ Cao Xương có một lâu đài nhỏ hình vuông, là vị trí của thành phố cung điện và được gọi là "Thành Khan". Có ba bức tường thành ở phía tây, phía nam và phía bắc, có một nền đất có diện tích khoảng 900 mét vuông ở phía bắc thành, và một tòa nhà hình vuông cao 15 mét đứng phía trên. Nó. Lấy nền đất này làm trung tâm, có một khoảng sân trũng ở phía tây và một quần thể tòa nhà lớn ở phía nam, bao gồm nhiều cung điện và di tích chùa Phật giáo.

Di tích tường thành nội thành

Ở phía tây nam của Pháo đài Khan, có một bức tường nội thành được bảo tồn tốt có hình bến tàu và cao khoảng 8 mét. Nội thành của thành phố cổ Cao Xương nằm ở trung tâm của thành phố bên ngoài, khoảng cách giữa hai bên là khoảng 300 mét, nội thành có chu vi khoảng 3420 mét và diện tích bao quanh khoảng 80 ha, phần còn lại chiều cao khoảng 17 mét và chiều rộng của chân tường khoảng 11 mét. Trong số đó, bức tường phía đông bị hư hại nghiêm trọng, chỉ còn lại một số phần của bức tường phía bắc, các bức tường đều bị đâm, và có dấu vết của các lỗ gỗ ở tầng trên và tầng dưới.

Chùa Tây Nam

Ở phía tây nam của thành phố bên ngoài của Thành phố cổ Cao Xương, có tàn tích của một ngôi chùa Phật giáo kiểu sân trong từ thời Cao Xương của người Duy Ngô Nhĩ từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 13 sau Công nguyên. Mặt bằng hình chữ nhật, dài 130m từ đông sang tây, rộng 80m từ bắc xuống nam. Ở các phía bắc, đông và tây của chùa Phật có những dãy nhà đổ nát, gọi là “nhà dãy”. Những ngôi nhà này có dạng dải dài và hẹp từ bắc xuống nam, chủ yếu là nhà bán đào, có chiều dài khoảng 8 đến 14 mét.

Chùa Đại Phật

Chùa Đại Phật hướng về phía Đông từ phía Tây, đối xứng dọc theo trục trung tâm, bao gồm cổng chùa, hội trường, chùa trung tâm, v.v. Chánh điện chùa nằm ở giữa phía Tây của chùa, các mặt Bắc, Tây, Nam đều là các gian phụ, có mặt phẳng hình vuông, nằm trên nền. Hiện nay, tường bao xung quanh chánh điện chùa hiện tại cao khoảng 10 mét, ở giữa có cột hình vuông hình tháp, phía nam tường có nhiều hốc Phật giáo. Ở tầng dưới có ba hốc Phật lớn, ba tầng trên mỗi tầng có bảy hốc Phật nhỏ.

Ở phía đông bắc của hội trường tháp trung tâm có một giảng đường được trùng tu. Mặt phẳng của nó có hình vuông, có mái vòm ở trên và cửa hình phiếu giảm giá ở phía nam. Vòm buồm ở góc trên của bức tường phía Tây Bắc được bảo tồn tốt, tường và mái được xây bằng gạch nung, có thể mơ hồ nhìn thấy một ngôi chùa Phật giáo trên bức tường bên trong chánh điện. Diện tích ở đây không lớn và chỉ có thể chứa được khoảng 50 người khi sinh hoạt Phật giáo. Theo truyền thuyết, Huyền Trang từng giảng dạy ở đây khi còn ở Vương quốc Cao Xương.

TIN LIÊN QUAN