Lầu Triều Dương - Tiểu Thiên An Môn ở phố cổ Kiến Thủy, Vân Nam

Lầu Triều Dương nằm ở trung tâm quận lỵ và là một trong những biểu tượng chính về lịch sử lâu đời của Kiến Thủy, một thị trấn quan trọng ở phía nam Vân Nam. Đứng trên đỉnh tòa nhà, bạn có thể nhìn ra khung cảnh của thành phố cổ Kiến Thủy.

Lầu Triều Dương ở đâu?

Lầu Triều Dương nằm ở cuối phía đông của đường Lin'an ở trung tâm huyện Kiến Thủy, quận tự trị Hồng Hà Hani và Yi, tỉnh Vân Nam, được xây dựng vào năm Hongwu thứ 22 của nhà Minh (1389), có diện tích bao phủ diện tích 2.312 mét vuông. 

Lầu Triều Dương

Lầu Triều Dương - Tiểu Thiên An Môn ở Kiến Thủy

Lầu Triều Dương là một trong những biểu tượng chính của lịch sử lâu đời của Kiến Thủy, một thị trấn quan trọng ở miền nam Vân Nam, và là biểu tượng của một thị trấn quan trọng lâu đời ở biên giới của đất nước. Lầu Triều Dương được một số người gọi là Tiểu Thiên An Môn, không tính phí nếu không lên tầng trên tham quan, có thể chụp ảnh tại Quảng trường tháp Triều Dương.

Lịch sử hình thành của Triều Dương Lầu

Tòa tháp Triều Dương hơn 600 năm tuổi đã trải qua vô số thảm họa quân sự và chiến tranh, hơn 50 trận động đất, có nhiều lần cả thành phố bị hư hại nghiêm trọng, đặc biệt là vào đầu tháng 11 năm Quảng Tự thứ mười ba. Nhà Thanh (1883), hai ngày có động đất lớn.

Trong những năm Đường và Yuanhe, chế độ Nanzhao đã xây dựng thành phố Huili tại đây, là thành phố Tucheng. Vào năm thứ 20 của Hongwu trong triều đại nhà Minh, sau khi quân đội nhà Minh bình định Vân Nam, đã thành lập Lin'an Guard, xây dựng thành phố bảo vệ Lin'an và mở rộng vùng đất trên cơ sở thành phố bằng đất ban đầu và xây dựng lại thành một thành phố gạch.

Lịch sử hình thành lầu Triều Dương

Lịch sử hình thành lầu Triều Dương 

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nó đã trải qua hai lần tái thiết lớn vào năm 1955 và 2000.

Có 4 cổng trong thành phố, cổng Yinghui ở phía đông, cổng Fu'an ở phía nam, cổng Qingyuan ở phía tây và cổng Yongzhen ở phía bắc. Vào cuối thời nhà Minh, tòa nhà thứ ba ở phía nam, phía tây và phía bắc đã bị phá hủy bởi chiến tranh, và chỉ còn lại tòa tháp phía đông.

Kiến trúc của lầu Triều Dương

Lầu Triều Dương tương tự như cấu trúc chính của Thiên An Môn ở Bắc Kinh, được cho là xây dựng sớm hơn Thiên An Môn 28 năm và là một công trình mang tính bước ngoặt ở Thành phố cổ Kiến Thủy. 

Phong cách kiến ​​trúc của Tháp Triều Dương là sự kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc của các triều đại nhà Nguyên và nhà Minh, là một điểm mốc của thành phố cổ Kiến Thủy, một điểm nhấn quan trọng của du lịch Kiến Thủy, thậm chí còn là biểu tượng của thị trấn quan trọng ở miền nam Vân Nam trong sáu thế kỷ.

Tòa nhà Triều Dương cao 3 tầng, trên đỉnh núi có 3 mái hiên, có mái hiên hếch lên, tường thành màu đỏ cổ kính và các tòa nhà dưới bầu trời xanh, lộ ra vẻ hùng vĩ lạ thường.

Bức tường thành của lầu Triều Dương dài 77 mét từ Nam đến Bắc và rộng 26 mét từ Đông sang Tây. Cổng thành được xây dựng trên bờ cao tùy theo địa thế, nền cao 24,5m, sâu 12,31m, rộng 26,8m, có 5 gian, 3 cửa, chính là đỉnh núi với ba mái hiên. 

Trên lầu treo một quả chuông lớn thời Minh, cao hơn 2m, nặng 1.700kg. Tòa nhà Triều Dương được chống đỡ bởi 48 cột gỗ khổng lồ, được chia thành 6 hàng, mỗi hàng có 8 cây cột, 2 hàng ở giữa dày nhất và dẫn thẳng lên tầng ba, chu vi cột nhỏ hơn và chỉ chống đỡ mái hiên của tầng một.

Kiến trúc ấn tượng của lầu Triều Dương

Kiến trúc ấn tượng của lầu Triều Dương 

Dưới mái hiên của tầng trên cùng của tòa nhà Chaoyang, ở phía Đông có một tấm bảng khổng lồ "雄镇东南" được viết bởi Tu Rizhuo, một nhà thư pháp thời nhà Thanh. Mỗi ký tự cao gần hai mét, văn tự mạnh mẽ, uy nghiêm. “雄镇东南” đây là một trong bốn cuốn sách nổi tiếng ở Vân Nam đời nhà Thanh duy nhất còn sót lại.

Dưới mái hiên của tầng cao nhất của lầu Triều Dương, ở phía Tây treo một câu chữ thảo “飞霞流云" được viết bởi Zhang Xu, nhà hiền triết của nhà Đường.

Trên lầu treo một quả chuông lớn thời nhà Minh, cao hơn 2m, nặng 1.700kg, khi đánh có thể vang xa vài dặm. Một góc mái hiên treo chuông đồng, mỗi khi gió thu thổi mát, tiếng chuông trong gió lại lanh lảnh, du dương. Vào những mùa xuân và hạ luân phiên, hàng nghìn con én tím làm tổ dưới mái hiên bay lượn quanh tòa nhà, rì rào không dứt tạo nên khung cảnh rộn ràng. Những bức bình phong bằng gỗ trên tháp thành được chạm khắc tinh xảo, lộng lẫy sang trọng, nét chữ sống động, chạm trổ ba lớp lộ thiên.

Du khách đi du lịch châu Hồng Hà mất 5 nhân dân tệ để leo lên lầu Triều Dương để tham quan toàn bộ tòa tháp.

Lầu Triều Dương có đáng để tham quan?

Lầu Triều Dương ngày nay là nơi mà mọi du khách đến Kiến Thủy đều phải check in. Hiện nay, bên trong và bên ngoài tầng một của tòa tháp đều có quán trà, bên trong có biểu diễn ca hát, khiêu vũ, đèn lồng và nghệ thuật trà. Tầng thứ hai và thứ ba là các cuộc triển lãm về lịch sử và phong cảnh của Kiến Thủy, cũng như những bức ảnh gần một trăm năm tuổi. 

Tầng 2 của lầu Triều Dương

Tầng 2 của lầu Triều Dương 

Muốn lên tầng 2, mỗi du khách phải mua vé leo tháp, 15 tệ một vé, mở cửa từ sáng đến 10 giờ tối. Nếu muốn nhìn toàn cảnh thành cổ Kiến Thủy, bạn có thể mua vé để leo lên lầu Triều Dương, lên tháp và ngắm cảnh thành phố nghìn năm tuổi này, đường Jianzhong và Phố Dongzheng dưới tháp thành phố chật kín người và xe cộ. 

Đặc sản ở Kiến Thủy

Đặc điểm lớn nhất của văn hóa ẩm thực địa phương ở Kiến Thủy là hầu hết đều là thực phẩm xanh tự nhiên và không ô nhiễm, ở đó có đủ loại rau củ, thậm chí còn có nhiều loại rau dại có giá trị dược liệu. 

Lựu Kiến Thủy

Lựu chua Kiến Thủy chủ yếu được sản xuất ở thị trấn Nanzhuang và Xizhuang, đặc biệt là lựu vỏ cát ở Mafang và Tangwu ở thị trấn Xizhuang là nổi tiếng nhất. Do lựu vỏ cát mọc ở bờ sông Shagou và vùng đập có khí hậu ôn hòa, đất tơi xốp, nguồn nước dồi dào nên những quả lựu cho ra quả to, vỏ mỏng, hạt màu đỏ tươi, mọng nước và có vị chua ngọt. Khi ăn có hương vị đặc biệt, lúc đầu ăn thì ngọt, sau dần chua nhẹ, trong chua thì ngọt, càng ăn càng thấy ngọt. Nó không chỉ có hương vị độc đáo mà còn giàu nguyên tố vi lượng, vitamin,… Là món ăn bổ máu, khai vị và tiêu hóa rất tốt cho con người.

Măng tây Kiến Thủy

Măng tây Kiến Thủy là một loại rau trồng nhân tạo quý hiếm thuộc họ Typhaceae. Hình dạng và màu sắc của nó giống như ngà voi nhỏ chỉ có ở Kiến Thủy, Vân Nam. Măng tây Kiến Thủy rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại axit amin.

Măng tây Kiến Thủy mọc bốn mùa, có thể hái ăn bất cứ lúc nào, mùa hè và mùa thu là mùa sinh trưởng cao điểm. Măng tây Kiến Thủy có màu trắng sữa, vị ngọt, giòn và mềm, là món ăn rất tốt. 

Bất cứ khi nào bạn đến Kiến Thủy, chắc chắn sẽ có các món ăn liên quan đến măng tây Kiến Thủy trong mỗi bữa ăn. 

Hành tây Kiến Thủy

Hành tây Kiến Thủy là đặc sản của huyện Kiến Thủy, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam. Hành trồng trên địa bàn huyện chủ yếu gồm hành tím và hành vàng (trong đó hành tím địa phương tự trồng chiếm 65-70%). Hành tím địa phương có thời gian sinh trưởng dài, năng suất thấp nhưng chất lượng tốt, mùi hành đậm đà, chủ yếu được bán cho Thượng Hải, Hàng Châu và các nơi khác.

Hành tây Kiến Thủy - một đặc sản nổi tiếng nhất của thành phố cổ

Hành tây Kiến Thủy - một đặc sản nổi tiếng nhất của thành phố cổ 

Hành tây Kiến Thủy có uy tín thị trường tốt và "hiệu ứng thương hiệu", đồng thời có tiềm năng lớn ở thị trường trong và ngoài nước. Nhãn hiệu "Heyuan" do Công ty Heyuan đăng ký trong quận và hành tây "Nhãn hiệu Tiandi" do Công ty Tiandi đăng ký đã được chứng nhận là rau không gây ô nhiễm. 

Đậu phụ rang Lâm An

Tất cả khách du lịch Trung Quốc đến Kiến Thủy chắc chắn phải nếm thử món đậu phụ nướng Lin'an độc đáo ở đây. Hương vị độc đáo và hương thơm đọng lại rất đáng nhớ.

Đậu phụ thành phố Lin'an có một lịch sử rất lâu đời và rất nổi tiếng ngay từ giữa và cuối triều đại nhà Thanh. Trong số đó, món đậu phụ rang của Chengxi Zhou là ngon nhất, theo truyền thuyết, đậu phụ của nhà Chu bắt đầu được sản xuất vào năm Quang Tự thứ chín của triều đại nhà Thanh (1883 sau Công nguyên), thịt mềm và mềm, khi nướng bằng lửa sẽ không bị chuyển sang màu đen; dùng một miếng gạc nhỏ bọc lại và ấn lên một tấm gỗ chuyên dụng, sau khi nước cạn hết, vớt gạc ra cho vào sọt rác, cho mỗi miếng đậu phụ vào một ít muối, sau đó phủ một lớp vải mỏng lên trên. Đảo cách ngày và nấu khi nó chuyển sang màu trắng. Khi đốt, cho than hồng vào lò than, đặt một cái kang hàn bằng các thanh sắt lên giá, thoa dầu mè lên các thanh sắt, cho đậu phụ vào và nướng, vừa quay vừa nướng, khi đậu phụ phồng lên là được. 

Thực khách có thể chấm với nước tương đã pha sẵn. Ăn với nước tương mặn ngọt, mì chính ớt, tỏi xay, bột ngọt và các loại gia vị khác. 

Ngày nay, đậu phụ thành phố Lâm An đã đến thủ phủ của tỉnh và lan rộng khắp các khu vực thành thị và nông thôn ở miền nam Vân Nam. Những con đường và ngõ hẻm của thành phố Kiến Thủy, chợ rau, chợ đêm và quầy đậu phụ ở những điểm du lịch danh lam thắng cảnh luôn tấp nập người qua lại và trở thành một cảnh quan tuyệt đẹp trong thành phố cổ.

Bánh sư tử gạo tím Jian'an

Bánh sư tử Kiến Thủy là một món ăn truyền thống ở huyện Kiến Thủy, tỉnh Vân Nam. Theo truyền thuyết, vào cuối thời nhà Thanh, nó được tạo ra bởi một người họ Wu từ cửa hàng bánh ngọt "Rongxiangzhai" ở huyện Kiến Thủy, vì bánh có hình dạng giống như lông cổ sư tử nên được đặt tên như vậy.

Bánh sư tử Jian'an

Bánh sư tử Jian'an - một món ăn vặt độc đáo của Kiến Thủy

Nguyên liệu chính của bánh sư tử là gạo nếp chất lượng cao, gạo maltose và một lượng nhỏ sucrose. Khi làm, đầu tiên ngâm gạo nếp trong nước 10-15 ngày, sau đó hấp chín gạo nếp, ép thành từng mảnh, thái sợi, phơi khô rồi chiên trong chảo dầu thực vật cho đến khi giòn. Sau khi để nguội, sử dụng 80% đường gạo và 20% sucrose được bọc lại, làm phẳng và cắt thành từng miếng, đó là thành phẩm. Món bánh này giòn, ngọt và ngon.

Bánh bong bóng

Tại các khu vực thành thị và nông thôn Kiến Thủy, mỗi khi một ngôi nhà được xây dựng, họ hàng và bạn bè sẽ mang quà đến chúc mừng. Trong số những món quà anh mang đến, không thể thiếu một chiếc nồi hấp bánh bông lan trắng như tuyết.

Bánh bong bóng có một lịch sử rất lâu đời. Từ thời nhà Minh đến nay, nó đã là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng của địa phương ở Kiến Thủy. Trong quá trình thực hiện nó, một nhóm các bậc thầy đã xuất hiện, trong đó Cai Ming từ Ximenwai là đại diện. Cai Ming, biệt danh Cai Xiazi, có biệt danh này vì những chiếc bánh nổi tiếng mà anh ấy làm. Trong 45 năm kể từ khi ông mở cửa vào năm Quảng Tự thứ 31 của triều đại nhà Thanh (1905 sau Công nguyên) đến năm 1956, ông đã không ngừng cải tiến công nghệ và chất lượng của mình, và những chiếc bánh bong bóng của ông rất nổi tiếng. Anh ấy lựa chọn các nguyên liệu một cách tinh xảo, bao gồm dạ dày xanh từ Jianshui Goujie, gạo Lengshuigu từ Laolidong Yangcaogou, đường nâu chất lượng cao từ Buzhaoba ở Kaiyuan, và đường nâu chất lượng cao từ Jianshui Nanzhuang, cũng như hoa hồng và hạt vừng. Khi hấp, mỗi nồi chưng cất được làm nghiêm ngặt với bốn lạng bột gạo , hai lạng đường nâu và hai lạng đường hoa hồng. Khi hấp cần khống chế nhiệt vừa phải, sau khi dùng hết khoảng 10 nút cỏ là có thể lấy ra khỏi lồng. Rắc hạt vừng và phục vụ. Nó có đặc điểm là mềm, đàn hồi, không dính, ngọt và ngon.

Bánh tổ yến

Bánh tổ yến được làm từ bột mì, mỡ lợn, đường, v.v. Đầu tiên, nhào bột mì và mỡ lợn với nhau để tạo thành lớp da, bọc nó bằng chất liệu giòn, cuộn nó thành hình dài và tạo thành hình trụ, sau đó nhào thành hình chiếc tổ có miệng nhỏ, đáy lớn, và dày đều, chiên trong chảo dầu đến khi Giòn nhưng vẫn giữ được màu trắng, vớt ra úp ngược, rây qua rây với đường trắng. Bánh tổ yến có hình dạng giống như chiếc tổ yến, có bông tuyết dưới đáy tổ yến màu trắng rất đẹp mắt, có đặc điểm giòn tan, tan trong miệng, là sản phẩm tốt cho mọi đối tượng. 

Lầu Triều Dương (hay Tiểu Thiên An Môn) là một điểm đến du lịch hấp dẫn không nên bỏ qua trong chuyến du lịch châu Hồng Hà, Trung Quốc. 

->>>Xem thêm :  Tour Trung Quốc 3N2Đ : Bình Biên - Di Lặc - Kiến Thủy - Mông Tự

 

TIN LIÊN QUAN