Thiên Môn Sơn - cáp treo dài nhất thế giới ở Trương Gia Giới

Ở Trương Gia Giới không chỉ có dãy núi Avatar, mà còn có cáp treo dài nhất thế giới. Đó là cáp treo Thiên Môn Sơn.

Cáp treo Thiên Môn Sơn - Chuyến cáp treo dài nhất thế giới

Trải dài khoảng cách 7.455 mét, cáp treo Thiên Môn Sơn được coi là tuyến cáp treo dài nhất thế giới. Cáp treo bắt đầu từ trung tâm thành phố Trương Gia Giới đến thẳng đỉnh núi. Toàn bộ hành trình mất khoảng 28 phút. Trên đường đi, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Trương Gia Giới và cả khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời xung quanh. Bạn sẽ quét qua những mái nhà, cánh đồng, hồ nước, khu rừng và đi qua những ngọn đồi.

Thiên Môn Sơn nằm trong Vườn quốc gia Thiên Môn, được coi là linh hồn của Trương Gia Giới. Đó là một cảnh tượng ngoạn mục, nổi lên trên khu vực và có sương mù ở phía xa. Có cơ hội nhìn cận cảnh ngọn núi này, cũng như đi cáp treo lên núi. Tuyến cáp treo này được coi là tuyến cáp treo chở khách dài nhất trên một ngọn núi cao trên toàn thế giới. Từ trên cáp treo, bạn có thể ngắm nhìn con đường dẫn lên đỉnh núi, được coi là “Cổng trời” của Trung Quốc bởi con đường dường như dẫn đến những thiên đường rực rỡ phía trên. Ngay khi lên đến đỉnh, bạn thậm chí có thể đi bộ qua những con đường quanh co dường như vô tận được xây dựng trực tiếp trên mặt vách đá gần đỉnh - điểm quan sát hoàn hảo để ngắm cảnh tuyệt đẹp. Đó là một kỳ quan ngoạn mục không ai nên bỏ lỡ khi ghé thăm Trương Gia Giới.

Toàn cảnh cap treo

Toàn cảnh cáp treo Thiên Môn Sơn

Ga dưới của Cáp treo Thiên Môn Sơn nằm ở trung tâm thành phố Trương Gia Giới , cách Ga xe lửa Trương Gia Giới (张家界站) khoảng 1 km. Bạn có thể đến nhà ga phía dưới bằng taxi hoặc xe buýt. Ga trên của Cáp treo nằm chênh vênh trên đỉnh núi.

Mẹo nhỏ: Trên đỉnh núi Thiên Môn Sơn cũng có Cáp treo tham quan rừng, chở khách du lịch từ Đỉnh Tiên Vân Môn (云梦仙顶) đến đỉnh đối diện (nơi có Chùa Thiên Môn Sơn). Cáp treo tham quan thu phí 25 cho 1 chiều, nếu có hứng thú bạn có thể đi thang máy lên ga cáp treo phía trên hoặc lên Tiên Vân Môn để thử.

Tham khảo: Gợi ý một số lịch trình thú vị ở Trương Gia Giới

Giờ mở cửa cáp treo Thiên Môn Sơn

Cáp treo lên dốc mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều và cáp treo xuống dốc đóng cửa vào khoảng 7 giờ tối. Ban quản lý khu danh lam thắng cảnh sẽ thông báo cho du khách trước khi thực sự đóng cửa dịch vụ cáp treo xuống dốc.

Nó được đưa vào kiểm tra và bảo trì vào tháng 11 hàng năm. Toàn bộ thủ tục có thể kéo dài từ nửa tháng đến một tháng và dịch vụ sẽ tạm thời đóng cửa trong thời gian này. Du khách có thể dựa vào Tianmen Cave Express hoặc xe buýt đưa đón tham quan để lên và xuống núi khi tuyến cáp dài nhất này ngừng hoạt động.

Vé đi cáp treo

Một hành trình cáp treo một chiều được bao gồm trong phí vào cửa núi Thiên Môn. Và thông thường, du khách sẽ đi cáp treo lên đỉnh núi và thử xe buýt 99 Bends Sightseeing Bus (cũng bao gồm) để xuống. Một số khách du lịch cũng chọn bắt Xe buýt tham quan 99 khúc cua miễn phí để khám phá Động Thiên Môn và Lối đi bằng kính treo trên vách đá trên đỉnh núi, sau đó đi cáp treo để đi xuống.

Vé vào cổng Công viên Rừng Quốc gia Núi Thiên Môn đã bao gồm chuyến cáp treo này, nghĩa là du khách không cần trả thêm phí để sử dụng dịch vụ. Chi phí: 258 CNY (~870.000VNĐ).

Các nhà ga cáp treo

Cáp treo Thiên Môn Sơn có 3 ga: ga trên, ga giữa và ga dưới. Ga cáp treo phía dưới nằm ở góc tây bắc của ngã tư đường Dayong và Yingbin ở quận Yongding của thành phố Trương Gia Giới, gần các đầu mối giao thông như ga xe lửa Trương Gia Giới và bến xe buýt trung tâm Trương Gia Giới. Từ sân bay quốc tế Hehuo Trương Gia Giới có các chuyến xe trung chuyển bao gồm tuyến 4 và tuyến 402 chạy thẳng đến ga cáp treo phía dưới này.

Đường lên cap treo

Cung đường lên cáp treo Thiên Môn Sơn

Trạm giữa của Cáp treo Thiên Môn Sơn về cơ bản là một trạm trung chuyển. Những du khách không muốn đi thẳng lên đỉnh núi có thể xuống xe tại đây.

Nhà ga cáp treo trên nằm trên đỉnh núi. Rất thuận tiện để đi từ đây đến các điểm tham quan như Đỉnh trời giữa Mây và Mộng, đường đi bộ trên không bằng kính và đường ván trong thung lũng ma.

Điểm nổi bật

  • Có cơ hội khám phá những kỳ quan tuyệt đẹp của Núi Thiên Môn và tất cả các điểm tham quan văn hóa của nó

  • Thiên Môn Sơn được coi là 'linh hồn' của Trương Gia Giới, với những con đường quanh co và vẻ đẹp tự nhiên

  • Khung cảnh bao gồm những ngọn đồi đá vôi, những cây cổ thụ và các con đường dài được chạm khắc từ mặt của vách đá.

  • Đi lên đỉnh và ngắm nhìn toàn cảnh ngoạn mục

  • Cáp treo từ trung tâm thành phố lên đỉnh núi mất 30 phút, đây là một trong những tuyến cáp treo dài nhất thế giới.

Thời gian tốt nhất để trải nghiệm cáp treo Trương Gia Giới

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Thiên Môn Sơn là từ tháng 9 đến tháng 11 khi nhiệt độ dễ chịu và thời tiết khô ráo. Trong mùa xuân (giữa tháng 3 đến tháng 6), thời tiết có thể mưa và sương mù. Mùa cao điểm là giữa tháng 7 và tháng 8, lúc này đám đông lớn và xếp hàng dài cho cáp treo. Mùa đông có thời tiết lạnh, khô và ít đám đông nhất.

thời điểm đẹp nhất

Thiên Môn Sơn vào thời điểm đẹp nhất

Vào mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, tán lá ở Trương Gia Giới chuyển sang màu vàng và cam nhuộm khung cảnh rất đẹp, rất phù hợp để chụp ảnh đẹp. Vào mùa hè, Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới có nhiệt độ thấp hơn là một khu nghỉ mát mùa hè tốt để đi, và rất tốt để đi bộ dọc theo những con suối và khu rừng rậm rạp, tuy nhiên, vì mùa hè thường có mưa nên bạn nên chuẩn bị áo mưa. Hơn nữa vào mùa đông, đây là thời điểm tốt để tránh đám đông.

Xem thêm: Thời điểm tốt nhất để đến thăm Trương Gia Giới - mùa nào đẹp nhất?

Đi Cáp treo Thiên Môn có an toàn không?

Tuyến cáp treo Thiên Môn Sơn sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Ngoại trừ chân đỡ, tất cả các phụ kiện đều do các nước Châu Âu sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Nó có tổng cộng 57 bệ đỡ, trong đó có 3 bệ dành cho trường hợp khẩn cấp. Các giá đỡ khẩn cấp này được sử dụng để chuyển du khách xuống đất an toàn khi xảy ra bất kỳ trường hợp khẩn cấp hoặc thương tích nào và nó có thể được sử dụng trong tình huống "cứu hộ theo chiều ngang" hoặc "cứu hộ theo chiều dọc".

đi cap treo an toàn

Cáp treo Thiên Môn Sơn đảm bảo an toàn

Các ga cáp treo dưới, giữa và trên đều được lắp đặt hệ thống chống sét, hệ thống cứu hộ, v.v. Ngoài việc bảo trì hàng ngày, tuyến cáp còn được kiểm tra định kỳ hàng năm bắt đầu từ tháng 11 để đảm bảo vận hành an toàn.

Ngoại trừ một va chạm nhẹ khi đi qua nút, cáp Thiên Môn Sơn chạy trơn tru nửa hành trình đầu tiên. Sau khi vượt qua hồ chứa, nó bắt đầu nửa hành trình thứ hai, điều này hơi căng thẳng đối với một số người. Cáp treo đột ngột tăng tốc khi gần đến đỉnh núi. Khi sắp lên đến đỉnh núi, cáp treo lắc lư mạnh và đi lên gần như thẳng đứng. Những ai từng mắc chứng sợ độ cao vui lòng lưu ý điều này và chuẩn bị tinh thần trước để đảm bảo rằng nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm du lịch tổng thể.

Đi cáp treo không phải là lựa chọn duy nhất. Du khách không thích sử dụng có thể đi xe buýt tham quan để thay thế.

Nơi ở tại Trương Gia Giới

Trương Gia Giới cung cấp nhiều khách sạn sang trọng và nhà trọ bình dân cũng như chỗ ở kiểu boutique cho kỳ nghỉ của bạn trong suốt chuyến đi.

Thị trấn

Thị trấn Vũ Lăng Nguyên
  • Lưu trú tại Thị trấn Vũ Lăng Nguyên: Để bạn có nhiều ngày khám phá Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên bao gồm Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới, Hẻm núi lớn Trương Gia Giới, v.v., chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp khách sạn tại Thị trấn Vũ Lăng Nguyên, chỉ cần 10 phút đến Trạm vé Vũ Gia Ngư và 20 phút để đến Trạm vé Forest Park bằng ô tô.

  • Lưu trú tại Khu vực trung tâm Trương Gia Giới: Đối với ngày đến của bạn, đặc biệt là do chuyến bay/tàu hỏa muộn hoặc nếu bạn có kế hoạch đến thăm Thiên Môn Sơn, bạn nên lưu trú tại khu vực trung tâm thành phố Trương Gia Giới.

Mặc gì khi đi cáp treo ở Trương Gia Giới?

Đối với mùa xuân và mùa thu, áo len nhẹ, áo sơ mi dài và quần dài được gợi ý. Nhiệt độ ở Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới thấp hơn khoảng 5-10°C so với khu vực thành phố và nhiệt độ thay đổi rất nhiều từ ngày sang đêm.

Mặc gì khi đi cáp treo

Nên mặc gì khi trải nghiệm cáp treo

Vào mùa hè, áo sơ mi và quần soóc là đủ, ngoài ra nên chuẩn bị thêm áo khoác nhẹ để đề phòng nhiệt độ giảm vào sáng sớm và ban đêm. Vào mùa đông, ở Trương Gia Giới hơi lạnh, áo khoác lông vũ, áo len, quần ấm và tất, khăn quàng cổ, găng tay, v.v.

Hãy nhớ mang giày thoải mái hoặc giày thể thao, bởi vì bạn sẽ có rất nhiều bước để đi bộ xung quanh những danh lam thắng cảnh tự nhiên đó. Vì trời thường mưa ở Trương Gia Giới, bạn nên mang theo áo mưa hoặc ô. Bên cạnh đó, hãy mang theo kem chống nắng, kính râm và mũ để bảo vệ làn da và đôi mắt của bạn.

Hàng ngày, có rất nhiều người đến thăm Thiên Môn Sơn Trương Gia Giới. Do nhiều người thích lên và xuống núi bằng cáp treo nên các khu vực lên xuống luôn tấp nập, đông đúc, du khách thường phải chờ từ 1 đến 2 tiếng mới được sử dụng dịch vụ. Nhiều du khách buộc phải thay đổi lịch trình tiếp theo do không thể đón cáp treo đúng giờ như mong muốn. Vào mùa du lịch đông đúc, khi lên đến đỉnh núi, nếu bạn muốn đi cáp treo để quay về, trước tiên bạn nên đến trạm bán vé để lấy số thứ tự. Vì số hàng đợi của bạn thường đến chậm hơn 2-3 giờ nên bạn chỉ có thể thực hiện chuyến tham quan trên núi trong khoảng thời gian này.

TIN LIÊN QUAN