Thiên Phật Động Bezeklik - Di sản Con đường tơ lụa ở Tân Cương

Thiên Phật Động Bezeklik nằm ở Thung lũng Hỏa Diệm Sơn phía đông nam huyện Turpan, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Đây là một nhóm các hang động với nhiều hình thức khác nhau và những bức tranh tường phong phú nhất.

Thiên Phật Động Bezeklik ở đâu?

Thiên Phật Động Bezeklik (hay Hang động ngàn Phật Bezeklik) nằm trên vách đá ở bờ tây Thung lũng Mutugou ở phần giữa của Hỏa Diệm Sơn, cách thành phố Turpan, Khu tự trị Tân Cương 45 km về phía đông. Có 83 hang động được chạm khắc trong đó 57 hang động còn tồn tại, trong đó có hơn 40 hang động có tranh tường, có tổng diện tích 1.200 mét vuông. 

hang

Thiên Phật Động Bezeklik ở Tân Cương

Đây là nhóm hang động có nhiều hang động nhất và nội dung tranh tường phong phú nhất trong số các hang động hiện có ở Turpan. Đây là một trong những địa điểm chùa hang động Phật giáo lớn hơn ở Khu tự trị Tân Cương Uygur. Vì vậy, du lịch Hang Ngàn Phật chắc chắn không chỉ là thú vui về mặt thị giác mà còn là chuyến đi ý nghĩa để nâng cao kiến ​​thức và mở rộng vốn hiểu biết của bạn. Hang Phật Ngàn Bezeklik có lịch sử rất lâu đời, đã trải qua khoảng bảy thế kỷ thăng trầm nên du lịch đến đây còn giúp du khách thưởng ngoạn quá khứ và hồi tưởng lại lịch sử. Mặc dù đã trải qua một số hư hại nhưng những chiếc ghế Phật còn lại vẫn rất lộng lẫy, tinh xảo, màu sắc bắt mắt và tươi sáng, có thể thấy Hang Phật Ngàn Bezeklik chắc chắn là một di tích vĩ đại và có giá trị còn sót lại từ lịch sử Trung Quốc cổ đại.

Đặc điểm kiến ​​trúc của Thiên Phật Động Bezeklik

Hình dạng hang động của Thiên Phật Động Bezeklik chủ yếu bao gồm ba loại: loại cột trung tâm, loại phiếu dọc hình chữ nhật và loại mái vòm hình vuông với gian giữa và hành lang. Kỹ thuật xây dựng của Hang Phật Bezeklik chủ yếu bao gồm ba loại: đục bên trong vách đá, khoét bên trong vách đá rồi xây dựng bằng phiếu giảm giá adobe và sử dụng hoàn toàn adobe trước vách đá. Ngày xưa, các hang động đều được đào vào trong vách đá, sau này chỉ dùng làm hang nhỏ, bởi thực tế người ta thấy hang lớn dễ sập nên đã phát triển công nghệ dùng gạch không nung để gia cố. Một số hang động được xây dựng hoàn toàn bằng gạch, cũng có những phương pháp xây gạch một phần như sử dụng tường đất thô và chỉ đắp thêm gạch không nung lên trên. 

hang động

Kiến trúc độc đáo của Hang động ngàn phật Bezeklik 

Việc sử dụng hoàn toàn gạch không nung trước các vách đá xuất hiện lần đầu tiên vào thời Tây Châu của nhà Đường hoặc muộn hơn, và trở nên phổ biến vào thời kỳ Cao Xương của người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều thành phần xây dựng bằng gỗ như vòm xô đã được khai quật từ địa điểm này. 

Thiên Phật Động Bezeklik có gì?

Có 83 hang động ở Hang Phật Ngàn Bezeklik, 57 trong số đó hiện đang tồn tại. Có hơn 40 bức tranh tường với tổng diện tích 1.200 mét vuông. Các bức tranh tường bao gồm tượng Phật, Bồ Tát, thiên vương, ngoài ra còn có sơ đồ thuyết pháp, tranh kinh, lễ vật, phong cảnh, hoa chim và hoa văn trang trí.

Bức tường chính của động được trang trí bằng các bức tượng Thích Ca Mâu Ni đang thuyết pháp, một bức tượng Niết Bàn, một bức tượng Thích Ca Mâu Ni ngồi cạnh Đức Phật Đa Bảo, một bức tượng A Di Đà, một bức tượng Quán Thế Âm và một số bức tượng Di Lặc, Hoàng đế. Thích Ca Mâu Ni và Mahakala. Trong số đó, niềm tin vào Quan Âm đặc biệt nổi bật, chẳng hạn Hang 15 và Hang 20 là hai hang động trung tâm duy nhất ở Bezeklik, bức tường trung tâm của hội trường được sơn hình Quan Âm Đại Bi.

hang động bez

Khám phá Thiên Phật Động Bezeklik khi đến Tân Cương

Có một nghìn bức tượng Phật được vẽ trong các hang động, một số có chữ khắc bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Duy Ngô Nhĩ, thể hiện một ngàn vị Phật của kiếp đức hạnh. Ngoài ra, trần của các hang động riêng lẻ còn được vẽ các hoa văn trang trí, sơ đồ bài giảng, tranh kinh và mandalas. Có một khuôn mẫu nhất định trong việc phân bố các bức tranh về các chủ đề này, hàng ngàn bức tượng Phật hầu hết xuất hiện trong Động Zongguanding, các hoa văn trang trí hầu hết được vẽ trên đỉnh các hành lang của Động Cột Trung tâm và Động Trung tâm, và các hình tượng mandala cũng được sử dụng. 

Giá trị di tích văn hóa của Thiên Phật Động Bezeklik

Hang động Bezeklik có số lượng hang động hiện có lớn nhất và nội dung tranh tường phong phú nhất trong số các Hang động Gaochang - hang động nổi tiếng trên thế giới.

bez

Thiên Phật Động Bezeklik - điểm tham quan ấn tượng ở Tân Cương

Hang Phật Bezeklik là một di sản văn hóa quý giá còn sót lại từ Con đường tơ lụa cổ đại, là trung tâm giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và phương Tây thời cổ đại. Vị trí quan trọng của nó, đặc biệt là văn hóa Phật giáo được hình thành trong thời kỳ Cao Xương của người Duy Ngô Nhĩ, có ý nghĩa to lớn trong việc nghiên cứu nguồn gốc, sự hình thành, đặc điểm và ảnh hưởng sâu rộng của nghệ thuật Phật giáo Duy Ngô Nhĩ và mối quan hệ của nó với nghệ thuật Tân Cương hiện đại.

Năm 1988, UNESCO phát động dự án "Con đường đối thoại: Nghiên cứu tổng hợp về Con đường tơ lụa" và việc áp dụng Con đường tơ lụa làm Di sản Thế giới đã được đưa vào chương trình nghị sự của UNESCO. Là một dự án bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm ở khu vực Tân Cương của Con đường tơ lụa, Hang Ngàn Phật Bezeklik đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Thiên Phật Động Bezeklik là một điểm tham quan nổi tiếng ở Tân Cương. Hãy đăng ký tour du lịch Bắc Tân Cương của Vietnamtourism Hanoi để trải nghiệm sự độc đáo của hang động này. 

TIN LIÊN QUAN